Youtube trả tiền như thế nào? Cách tính tiền Youtube (2023)

youtube-tra-tien-nhu-the-nao-va-cach-tinh-tien-youtube

Bạn muốn biết Youtube trả tiền như thế nào? Cách tính tiền Youtube tại Việt Nam?

Đây là hai câu hỏi mà bạn cần biết trước khi bắt đầu kênh Youtube. Việc biết được cách Youtube trả tiền như thế nào và tính toán được số tiền nhận được, giúp bạn xác định được có hay không việc tạo nội dung trên Youtube để kiếm tiền.

Trước khi đi vào tìm hiểu cách Youtube trả tiền và tính toán số tiền bạn sẽ nhận được. Trước tiên, bạn cần biết được điều kiện để bật kiếm tiền trên Youtube – bởi không phải bạn chỉ cần đăng video và nhận về những lượt xem là đã được Youtube trả tiền mà bạn cần phải tham gia vào chương trình trả tiền của Youtube.

Để tham gia vào chương trình đối tác của Youtube bạn cần đạt được những yêu cầu của họ.

1. Điều kiện bật kiếm tiền trên kênh

youtube-tra-tien-nhu-the-nao-dieu-kien-bat-kiem-tien

Để được Youtube trả tiền bạn cần tham gia vào chương trình đối tác Youtube. Điều kiện là bạn cần đạt được 1000 lượt đăng ký4000 giờ xem trên kênh trong vòng 365 ngày gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ theo các chính sách kiếm tiền của Youtube về nội dung video. Những video vi phạm sẽ không được Youtube xét duyệt kiếm tiền trên kênh. Những nội dung vi phạm nguyên tắc kiếm tiền Youtube mà bạn cần tránh như:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung nguy hiểm, gây tổn thương người khác
 • Nội dung bạo lực hoặc đẫm máu
 • Nội dung gây kích động, thù địch
 • Spam, lừa đảo, quấy rồi và đe dọa trên mạng
 • Mạo danh kênh người khác, hoặc mạo danh người khác để tạo kênh

Tóm lại, để bật kiếm tiền trên kênh bạn cần đạt 1000 lượt đăng ký, 4000 giờ xem (trong 365 ngày gần nhất) và tuân thủ các nguyên tắc kiếm tiền của Youtube.

Sau khi đã đạt được những yêu cầu trên bạn có thể gửi yêu cầu tham gia vào chương trình đối tác Youtube để được Youtube xét duyệt.

Để gửi yêu cầu tham gia chương trình đối tác Youtube bạn cần di chuyển đến: Youtube Studio > Kiếm tiền (tính năng ở góc trái màn hình).

yeu-cau-tham-gia-chuong-trinh-doi-tac
Khi đăng ký chương trình đối tác Youtube bạn sẽ cần đợi Youtube xét duyệt. Thời gian Youtube xem xét bật kiếm tiền trên kênh của bạn sẽ khoảng từ 1 đến 10 ngày.

Tiếp theo, chúng ta cần tìm hiểu cách chương trình đối tác Youtube hoạt động để biết được bạn sẽ cần làm gì để Youtube trả tiền cho kênh của bạn.

2. Cách chương trình đối tác Youtube hoạt động

cach-youtube-tra-tien-qua-chuong-trinh-doi-tac

Youtube là nhà thầu, nhận các quảng cáo từ các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá sản phẩm dịch vụ và phân phối đến những video của người tạo nội dung tham gia vào chương trình đối tác của họ bằng những quảng cáo được hiển thị trong video.

Loại quảng cáo nào được hiển thị trên video Youtube?

Có một số định dạng quảng cáo trên Youtube. Khi kiếm tiền từ video, bạn có thể thấy bất kỳ loại quảng cáo nào sau đây trên nội dung của bạn:

 • Quảng cáo video có thể bỏ qua: Đây là dạng quảng cáo cho phép người xem có thể bỏ qua sau 5 giây. Chúng xuất hiện ở bất kỳ điểm nào trong video (đầu, giữa và cuối video). Với định dạng này, video quảng cáo của doanh nghiệp có thể kéo dài lên đến vài phút, tuy nhiên độ dài khuyên dùng nên khoảng dưới 30 giây. 
 • Quảng cáo video không thể bỏ qua: Định dạng này không cho phép người xem bỏ qua nếu như muốn xem tiếp video. Thời gian quảng cáo này có độ dài lên tới 15 giây và người xem không thể bỏ qua quảng cáo. Thông thường, đối với những kênh có ảnh hưởng lớn và nội dung hấp dẫn thì mới đặt định dạng này trên video.
 • Quảng cáo đệm: Đây là quảng cáo không thể bỏ qua có thời lượng lên đến 6 giây. Quảng cáo đệm được bật khi quảng cáo có thể bỏ qua hoặc quảng cáo không thể bỏ qua ở trạng thái bật. 
 • Quảng cáo lớp phủ: Quảng cáo lớp phủ dạng văn bản hoặc hình ảnh có thể chiếm 20% phần diện tích phía dưới video của bạn. Thường là hiển thị banner của doanh nghiệp muốn quảng bá.

Khi kênh của bạn được bật kiếm tiền thì Youtube sẽ thêm những quảng cáo trên video của bạn. Khi người xem thấy quảng cáo này hay click vào quảng cáo thì bạn sẽ được Youtube trả tiền.

Bạn có thể tùy chỉnh các quảng cáo này: Youtube Studio > Nội dung > Biểu tượng kiếm tiền trên video mà bạn muốn để thay đổi các định dạng quảng cáo phù hợp. Thông thường, bạn sẽ không cần tùy chỉnh các quảng cáo hiển thị trong video – bởi Youtube đã giúp bạn tối ưu điều này. Với những video có nội dung dài bạn có thể tự thêm quảng cáo ở giữa video.

Đã đến lúc nói về cách Youtube trả tiền như thế nào sau khi đã biết được cách tham gia kiếm tiền trên Youtube và cách nó hoạt động.

3. Youtube trả tiền như thế nào

youtube-tra-tien-nhu-the-nao

Google Adsense là công cụ hiển thị quảng cáo và trả tiền cho bạn. Vậy nên, khi tham gia vào chương trình đối tác Youtube bạn đã được tạo một tài khoản Google Adsense.

Youtube kiếm tiền từ video thông qua các định dạng quảng cáo trên video. Nhà quảng cáo trả tiền dựa trên nhấp chuột và hiển thị. Youtube cung cấp cho người tạo nội dung 55% doanh thu này và tự mình chiếm 45%. Người tạo nội dung phải tuân thủ các nguyên tắc quảng cáo.

Sau một thời gian ngắn khi kênh được bật kiếm tiền hoặc khi kênh đạt được 10$ đầu tiên, Google Adsense sẽ có thông báo với bạn về việc xác nhận danh tính để Youtube có thể thực hiện chi trả cho bạn khi kênh đạt được 100$ đầu tiên.

xac-minh-danh-tinh-google-adsense

Google Adsense sẽ gửi thông báo về việc xác minh danh tính về Gmail của bạn hoặc bạn sẽ truy cập vào Google Adsense sẽ thấy lời nhắc của Google Adsense. Chọn hành động để bắt đầu xác minh danh tính.

Tiếp theo, bạn sẽ cần gửi ảnh để xác nhận danh tính.

tai-anh-xac-minh-danh-tinh
Để xác minh danh tính bạn cần chuẩn bị 1 trong 3 thứ dưới đây:

 • Hộ chiếu
 • Bằng lái xe
 • Chứng minh nhân dân (căn cước công dân)

Nếu bạn sử dụng bằng lái xe thì bạn chỉ cần chụp mặt trước của giấy phép lái xe và gửi lên để xác minh danh tính.

Trường hợp, bạn sử dụng chứng minh nhân dân (căn cước công dân) thì bạn cần chụp 2 mặt (mặt trước và mặt sau của ảnh) và ghép lại thành một ảnh. Có rất nhiều App (ứng dụng) ghép ảnh. Bạn có thể sử dụng App ghép ảnh như: PicsArt trên Google Play hoặc AppStore và ghép 2 ảnh lại thành một, sau đó tải ảnh lên.

Như vậy, bạn đã gửi yêu cầu xác nhận danh tính thành công. Google sẽ xem xét và gửi thông báo cho bạn khoảng từ 1 đến 2 ngày.

email-xac-minh-danh-tinh-thanh-cong
Trên đây, là email Google thông báo bạn xác nhận danh tính thành công. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện thêm một bước nữa là nhập mã pin từ Google Adsense.

Sau khi xác nhận danh tính thành công Google Adsense sẽ gửi mã pin cho bạn qua đường bưu điện, sau đó bạn sẽ nhập vào Google Adsense để hoàn thành. Thời gian nhận được mã pin từ Google Adsense sẽ từ 2 – 28 ngày. 

Google Adsense sẽ gửi mã pin qua đường bưu điện theo địa chỉ mà bạn đã thêm. Vậy nên, bạn cần thay đổi địa chỉ này nơi gần bạn sinh sống nhất để thuận tiện cho việc nhận thư.

Để thay đổi địa chỉ này bạn cần truy cập vào Google Adsense > Thanh toán > Quản lý chế độ cài đặt và thay đổi địa chỉ tại đây.

thay đổi địa chỉ nhận mã pin 2
Bạn cần nhập chính xác thông tin về địa chỉ để Google Adsense có thể gửi thư đến đúng địa chỉ của bạn.

Lưu ý, mỗi tỉnh sẽ có mã bưu điện khác nhau bạn cần nhập chính xác để có thể nhận được thư. Bạn có thể lấy mã bưu điện tại đây.

Sau khi nhận được mã pin từ Google Adsense. Bạn cần truy cập Google Adsense để nhập mã pin.

nhap-ma-pin-google-adsense
Bạn sẽ thấy biểu mẫu điền mã pin khi truy cập Google Adsense như hình. Chọn “Xác minh” và nhập mã pin bạn nhận được.

Sau khi nhập mã pin, bạn cần thêm phương thức thanh toán để nhận tiền. Để thêm phương thức thanh toán bạn cần di chuyển Thanh toán > Thêm phương thức thanh toán > Thêm chi tiết chuyển khoản ngân hàng mới.

them-phuong-thuc-thanh-toan-google-adsense
Về việc thêm phương thức thanh toán

 • ID người thụ hưởng: Có thể bỏ trống hoặc điền số CMND hoặc thẻ căn cước.
 • Tên trên tài khoản ngân hàng: Bạn cần điền tên in trên thẻ ngân hàng, cần viết hoa không dấu. Ví dụ: NGUYEN XUAN THIEU
 • Tên ngân hàng: Bạn cần nhập tên tiếng anh của ngân hàng. Bạn có thể tìm thấy nó tại đây.
 • SWIFT BIC: Đây là mã giao dịch riêng của từng ngân hàng được sử dụng trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy nó tại đây.
 • Số tài khoản: Bạn cần nhập số tài khoản ngân hàng. Đây là số tài khoản giao dịch của bạn không phải số được in trên thẻ ATM.

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc thêm tài khoản thanh toán khi kênh của bạn đạt 100$ trở lên Youtube sẽ tiền thanh chi trả cho bạn vào ngày 21 đến 23 hàng tháng.

Sau khi đã tìm hiểu cách Youtube trả tiền như thế nào và làm sao để nhận được tiền từ Youtube thì bây giờ, hãy tìm hiểu bước cuối cùng của hướng dẫn này – cách tính tiền Youtube tại Việt Nam (2023).

4. Cách tính tiền Youtube tại Việt Nam

cach-tinh-tien-youtube-tai-viet-nam

Có rất nhiều yếu tố quyết định việc tiền sẽ được tính như thế nào và tùy vào từng kênh thì tiền sẽ được tính khác nhau. Hãy cùng xem xét các yếu tốt quyết định đến số tiền bạn sẽ nhận được trên kênh.

Chủ đề trên kênh của bạn

Youtube là nhà thầu phân phối quảng cáo trên những kênh Youtube .Vậy nên, nếu kênh của bạn làm về chủ đề có nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm thì kênh của bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn so với những kênh có ít nhà đầu tư quảng bá sản phẩm.

Những loại nội dung thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm như: làm đẹp, sức khỏe, sản phẩm công nghệ, du lịch,v.v…

Thời lượng video

Những video có thời lượng ngắn sẽ bị hạn chế quảng cáo – bởi Youtube muốn hiển thị quảng cáo trên những video có chất lượng tốt.

Hơn thế, đối với những video dài thì quảng cáo có thể được hiển thị nhiều hơn những video ngắn.

Thông thường, những video ngắn quảng cáo chỉ hiển thị ở đầu hoặc cuối video. Còn với những video dài thì quảng cáo có thể hiển thị nhiều hơn ở giữa video. Vậy nên, với những video dài thì cũng quyết định số tiền bạn kiếm được từ video.

Tỷ lệ click vào quảng cáo 

Khi người dùng click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn những video mà người dùng không click vào quảng cáo. Và tỷ lệ click vào quảng cáo phụ thuộc vào liệu đó có phải sản phẩm mà người xem đang quan tâm hay không và quảng cáo đó có thực sự hấp dẫn thu hút người xem hay không.

Có thể tính được chính xác số tiền kiếm được trên kênh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số tiền mà kênh kiếm được từ hiển thị quảng cáo như đã đề cập ở trên. Nên sẽ không có cách tính được chính xác số tiền kiếm được trên kênh – số tiền kiếm được phụ thuộc vào hành vi của người xem. Vậy nên, số tiền kiếm được của từng kênh sẽ là khác nhau.

Tuy nhiên, theo nhiều con số thống kê của những kênh Youtube tại Việt Nam thì dưới đây là những con số bạn có thể tham khảo:

 • 1.000 lượt xem thì ở Việt Nam sẽ kiếm được khoảng 0.5$ đến 0.8$.
 • 100.000 lượt xem ở Việt Nam sẽ kiếm được khoảng 50$ đến 80$ (1.115.000 VNĐ đến 1.840.000 VNĐ)
 • 1.000.000 lượt xem ở Việt Nam sẽ kiếm được khoảng 500$ đến 800$ (11.500.000 VNĐ đến 18.400.000 VNĐ)

Như vậy, sẽ không có cách nào để tính chính xác được số tiền nhận được, điều này phụ thuộc vào hành vi của người dùng. Tuy nhiên, trên đây là con số trung bình của người tạo nội dung tại Việt Nam nhận được mà bạn có thể tham khảo.

Kết luận

Tóm lại, bạn sẽ được Youtube trả tiền khi tham gia vào chương trình đối tác của Youtube. Số tiền bạn nhận được tùy thuộc vào quảng cáo được hiển thị trong video và hành vi của người xem.

Khi số dư trên kênh đạt 100$ trở lên thì Youtube sẽ bắt đầu tiến hành chi trả cho bạn thông qua tài khoản ngân hàng được thiết lập trong Google Adsense vào ngày 21 đến 23 hàng tháng. Trường hợp, từ ngày 21 đến 23 kênh không đạt ngưỡng 100$ thì số tiền này sẽ được tích lũy sang tháng tiếp theo.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong thời gian tới, về cách Youtube trả tiền cho người tạo nội dung hay số tiền nhận được từ Youtube mình sẽ cập nhật trong bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *