Youtube Shorts: Liệu có phải tấm vé vàng với người sáng tạo nội dung

youtube-shorts-lieu-co-phai-tam-ve-vang-voi-nguoi-sang-tao-noi-dung

Youtube Shorts là một tính năng mới ra mắt của Youtube. Vậy YouTube Shorts có phải là tấm vé vàng với người sáng tạo thành công không? Trong bài viết này, bạn sẽ biết được mọi thứ về tính năng mới này của Youtube.

Việc thành công của Youtube đến từ đâu? Việc thành công của Youtube đến từ việc trả lời được các truy vấn tìm kiếm của người xem và chính những người sáng tạo nội dung Youtube là người giúp Youtube làm việc đó – trả lời các truy vấn của người xem. Vì vậy, người sáng tạo nội dung Youtube sẽ đăng những video hướng dẫn thường xuyên hay giải quyết các chủ đề theo yêu cầu của người xem.

Từ trước đến giờ, ngoài nội dung Youtube thì để mang lại trải nghiệm tốt nhất với người xem hay nhận được tiền từ việc quảng cáo trong các video thì video của bạn cần phải:

  • Tải nên ở chế độ ngang
  • Dài ít nhất vài phút

Nhưng bây giờ yêu cầu đó đang thay đổi. Ngày 14 tháng 9, Youtube đã công bố một tính năng mới có tên là ‘YouTube Shorts’, cho phép người sáng tạo tải lên các video có thời lượng 15 giây trở xuống bằng cách phân đoạn clip, thêm nhạc và kết hợp các hiệu ứng đặc biệt. Tất nhiên, bạn đã từng nghe nói về điều đó trước đây – về cơ bản đó là TikTok và Instagram Reels, ngoại trừ lần này, nó đến từ nhà tiên phong của video trực tuyến.

Cách tạo video Youtube Shorts

Bước 1: Vào ứng dụng Youtube, chọn biểu tượng máy quay phim (ở phía trên góc phải của ứng dụng) để quay video hoặc chọn những video có sẵn.

cach-tao-video-youtube-shorts-1

Bước 2: Chọn video có sẵn trong thư viện video máy của bạn (như trong hình, máy của mình chỉ có một video có sẵn 2s). Ngoài ra, nếu bạn không có video có sẵn thì có thể chọn vào biểu tượng máy quay phim để tạo video.

cach-tao-video-youtube-shorts-2

Bước 3: Để xuất bản video Youtube Shorts, thì trong phần tiêu đề hoặc phần mô tả video bạn cần phải gắn hashtag #Shorts, sau đó thêm tiêu đề hoặc mô tả sau đó.

cach-tao-video-youtube-shorts-3

Bước 4: Thiết lập tùy chọn video của bạn. Sau đó chọn ‘Tải lên’ để hoàn tất việc tạo video Youtube Shorts.

cach-tao-video-youtube-shorts-4Như vậy, với 4 bước trên bạn đã hoàn tất việc tạo video Youtube Shorts. Đã đến lúc xem xét kỹ hơn tính năng mới nhất, táo bạo nhất của YouTube. Dưới đây là mọi thứ tôi biết về YouTube Shorts và lý do bạn nên thử nghiệm chúng trên kênh của mình.

Cách hoạt động của video Youtube Shorts

Hiện tại, YouTube Shorts đang ở chế độ beta (thử nghiệm). Điều đó có nghĩa là chỉ những người dùng được chọn, hiện là khán giả Ấn Độ của Youtube, mới có thể truy cập đầy đủ tính năng này.

Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới không bị hạn chế đăng video Youtube Shorts. Nền tảng cho phép tất cả người sáng tạo tham gia bằng cách thêm thẻ bắt đầu bằng #Shorts vào các video dọc có thời lượng dưới 60 giây. Ngoài ra, Youtube đang thử nghiệm một phần trên trang chủ của mình để làm nổi bật các video ngắn được tạo từ camera, cùng với bất kỳ video dọc nào có thời lượng 60 giây được tải lên nền tảng.

Về những yêu cầu khi tạo Youtube Shorts bạn cần nhớ là: Video của bạn phải dưới 60 giây, video phải dọc và bao gồm thẻ bắt đầu bằng hashtag #Shorts trong tiêu đề hoặc mô tả.

Về cơ bản, YouTube Shorts là một phiên bản mới của YouTube Stories. Và trên trang chủ của ứng dụng dành cho thiết bị di động, Youtube đã có một giá dành riêng cho những câu chuyện này. 

Vấn đề duy nhất ở đây là, nó chỉ giới hạn cho những người sáng tạo có hơn 10.000 người đăng ký. Vì vậy, hy vọng rằng Youtube Shorts sẽ mang đến cho mọi người sáng tạo cơ hội để tạo ra video ngắn xuất sắc – nếu đó là mục tiêu mà nền tảng đang hướng tới.

Liệu Youtube Shorts có phải tấm vé vàng với người sáng tạo nội dung Youtube

YouTube Shorts là một tính năng mới táo bạo và tôi rất vui được biết nó ảnh hưởng như thế nào đến người sáng tạo. Họ có thể nhận được nhiều lượt xem hơn trong thời gian ngắn hơn không? Nó có tiếp xúc với khán giả mới không? Đây là những câu hỏi mà tôi muốn giải đáp, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tôi đã sử dụng hashtag #Shorts để tìm kiếm trên Youtube các video có thời lượng dưới 60 giây. Để xem những video này nhận được bao nhiêu lượt xem và kênh đăng video có bao nhiêu người đăng ký. Để làm điều đó, tôi đã nhập ‘#Shorts’ vào thanh tìm kiếm và lọc kết quả để hiển thị các video đã đăng trong 24 giờ qua. 

Tuy không bị hạn chế đăng video Youtube Shorts, nhưng tính năng này vẫn đang trong quá tình thử nghiệm và chưa thể truy cập đầy đủ tính năng của Youtube Shorts. Vậy nên, tôi không thể chắc chắn với bạn rằng Youtube Shorts có phải tấm vé vàng với người sáng tạo nội dung hay không? Vì vậy, tôi cần phải kiểm tra nhiều hơn về tính năng này.

Kết luận

Tôi nghĩ rõ ràng là bây giờ Youtube muốn chiếm một phần lớn trong miếng bánh TikTok khi nói đến thị trường video ngắn, dọc. Nhưng có một vấn đề là: Youtube đã tự thiết lập như một nền tảng phân phối video khác. Và cách họ triển khai các công cụ mới này khiến người sáng tạo khó hiểu.

Điều mà người sáng tạo muốn biết là làm thế nào để tối đa hóa các công cụ mới này càng nhanh càng tốt. Bởi vì trong 6 đến 12 tháng nữa, tất cả mọi người trên Youtube có thể sẽ tạo video Shorts. Đến lúc đó, cơ hội để nghiên cứu, hiểu và tạo ra video Shorts chất lượng có thể cạnh tranh ở cấp độ cao có thể đã qua.

Vậy nên, tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm tính năng này, nếu tôi tìm ra được câu trả lời trong tương lai thì chắc chắn rồi, bạn sẽ là người đầu tiên biết được!

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Muốn chia sẻ thêm, bình luận ngay.x
()
x