21 ý tưởng chủ đề viết blog phổ biến nhất trong năm 2023

y-tuong-chu-de-blog-pho-bien

Bạn muốn bắt đầu một blog nhưng chưa có ý tưởng về chủ đề mà bạn sẽ viết.

Việc chọn chủ đề cho blog rất quan trọng. Bạn sẽ không thể viết về tất cả những điều xuất hiện trong đầu của bạn – vì điều đó sẽ không mang lại kết quả tốt mà chỉ làm tốn thời gian của bạn. Vậy nên, ngay từ đầu bạn cần chọn một chủ đề phù hợp để có thể bắt đầu.

Thực sự, có rất nhiều ý tưởng, chủ đề về blog mà bạn có thể viết. Trong hướng dẫn này, Thiều sẽ đưa ra những ý tưởng về chủ đề blog phổ biến nhất trong năm 2023.

21 ý tưởng chủ đề viết blog phổ biến nhất trong năm 2023

1. Blog ngoại ngữ
2. Blog phát triển bản thân
3. Blog ẩm thực
4. Blog du lịch
5. Blog tài chính cá nhân
6. Blog sản phẩm công nghệ
7. Blog game
8. Blog hướng dẫn
9. Blog trả lời những câu hỏi thường gặp
10. Blog review sản phẩm
11. Blog tâm sự
12. Blog tin tức
13. Blog nuôi dậy con
14. Blog thể thao, thể hình
15. Blog làm đẹp
16. Blog sức khỏe
17. Blog chia sẻ những khó khăn
18. Blog tạo động lực
19. Blog danh sách
20. Blog thời trang
21. Blog nội thất

Hãy cùng đi vào tìm hiểu về những chủ đề này cùng Thiều để biết được đâu là chủ đề phù hợp với bạn.

1. Blog ngoại ngữ

y-tuong-chu-de-blog-ngoai-ngu

Hiện tại, việc học ngoại ngữ đang là một xu hướng chung – nhu cầu học ngoại ngữ rất nhiều. Không chỉ học sinh, sinh viên có nhu cầu học ngoại ngữ mà ngay cả những người đang đi làm cũng có nhu cầu học:

 • Đối với học sinh, sinh viên: Biết ngoại ngữ giúp sinh viên có cơ hội lớn hơn trong công việc sau khi ra trường, nhất là cho các bạn muốn làm việc tại môi trường nước ngoài hay muốn có mức thu nhập cao hơn các bạn có cùng trình độ.
 • Đối với những người đang đi làm: Việc học thêm ngoại ngữ có thể là do yêu cầu của công việc hay muốn tìm kiếm công việc tốt hơn trong thời gian tới hoặc có thể là muốn thăng tiến hơn trong công việc. 

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người có khoảng thời gian rảnh rỗi mà muốn học thêm ngoại ngữ trong thời gian nay.

Có thể thấy nhu cầu học ngoại ngữ hiện đang là một xu hướng chung. Nhưng có thể do tính chất công việc, thời gian hay chi phí nên rất nhiều người không thể đến các trung tâm ngoại ngữ để có thể học – nên những nhóm người này thường dành thời gian của họ để có thể tìm kiếm các cách học ngoại ngữ trên mạng internet.

Nếu bạn có khả năng về ngoại ngữ thì hãy bắt đầu một blog cá nhân chia sẻ về việc học ngoại ngữ của bạn hay hướng dẫn cách để có thể học ngoại ngữ một cách tốt nhất.

2. Blog phát triển bản thân

y-tuong-blog-phat-trien-ban-than

Phát triển bản thân là những hành động được thực hiện nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân. Qua đó, nhằm đạt được những mong muốn như: Xây dựng hình ảnh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đây là một chủ đề mà rất nhiều người quan tâm – bởi bất cứ ai cũng muốn thay đổi, hoàn thiện bản thân để đạt được những mục tiêu mà họ đặt ra. Nhưng họ lại không biết bắt đầu từ đâu và không có một kế hoạch cụ thể. Nếu như bạn cũng đang nỗ lực từng ngày để thay đổi bản thân – thì việc bắt đầu một blog về phát triển bản thân là rất phù hợp trong năm 2023.

Vì đây là một chủ đề rất rộng – bạn nên chọn một ngách mà bạn hiểu nhất để bắt đầu việc chia sẻ. Ví dụ:

 • Thay đổi bản thân từng ngày. Những việc làm nhằm cải thiện bản thân hơn như: Đọc sách, học một ngôn ngữ mới, thức dậy sớm, tập thể dục, lên kế hoạch cho từng ngày v.v… Tất cả những điều mà bạn đang làm từng ngày để cố gắng thay đổi bản thân.
 • Chia sẻ về một kỹ năng nào đó. Bạn có thể chia sẻ về những kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý tài chính v.v…
 • Chia sẻ về khả năng của bạn. Nếu bạn có khả năng về một lĩnh vực nào đó thì bạn có thể bắt đầu như: Ngoại ngữ, thể hình, yoga, piano, đánh đàn, ca hát, nhảy múa, hội họa v.v…

Nhìn chung, đây là một chủ đề khá hay để bạn có thể bắt đầu. Giúp bạn có thể dễ dàng kết nối với người đọc, xây dựng hình ảnh cá nhân và tạo một cộng đồng người đọc riêng trên các trang xã hội.

3. Blog ẩm thực

y-tuong-chu-de-blog-am-thuc

Các blog về ẩm thực và công thức là một trong những blog hàng đầu thống trị các trang web truyền thông xã hội hay những nền tảng mạng xã hội. Các blog về thực phẩm đáp ứng nhu cầu thực sự trong cuộc sống của mọi người bởi vì tất cả chúng ta đều phải ăn.

Nếu như bạn là một người có sở thích về ăn uống hay nấu ăn thì việc bắt đầu một blog về ẩm thực có thể là một trải nghiệm rất thú vị và thậm chí có lợi – miễn là bạn sẵn sàng bỏ thời gian, công sức và thực sự học cách bắt đầu một blog về ẩm thực.

Trường hợp, bạn là người có sở thích về ăn uống thì bạn có thể chia sẻ về những món ăn mà bạn thích hay những địa điểm mà bạn thường xuyên ăn uống. Ngược lại, nếu bạn có sở thích về nấu ăn thì bạn có thể bắt đầu bằng việc chia sẻ về những công thức nấu ăn.

4. Blog du lịch

y-tuong-blog-du-lich

Bạn là người đam mê du lịch hay thường xuyên đi đây đó – thì việc bắt đầu viết blog du lịch chắc chắn là một ý tưởng tuyệt vời. Viết blog du lịch không chỉ giúp bạn ghi lại những chuyến đi mà còn giúp bạn có động lực để đến thăm nhiều nơi hơn, tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo và giúp mọi người từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm cuộc sống bên ngoài vùng an toàn của họ.

Đối với hầu hết mọi người, được trả tiền để đi du lịch dường như là một giấc mơ xa vời. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc bạn có thể kiếm sống toàn thời gian từ blog du lịch của bạn.

Trên thực tế, đây là một chủ đề cạnh tranh rất lớn. Bởi có rất nhiều người giống như bạn – có niềm đam mê về du lịch và muốn kiếm tiền từ sở thích của họ. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một điểm khác nhau trong cách cảm nhận về những nơi mà bạn đến – nếu bạn có thể tạo những điểm khác biệt so với những blogger khác và biết cách để có thể tiếp cận người đọc. Mình tin chắc rằng bạn sẽ thành công.

Một vài dụng cụ cần thiết cho một blogger di lịch: Máy tính xách tay, máy ảnh. Hãy luôn đem theo những thiết bị này cho chuyến đi du lịch của bạn để có thể lưu lại những hình ảnh đẹp và chia sẻ đến với người đọc của bạn.

5. Blog tài chính cá nhân

y-tuong-chu-de-blog-tai-chinh

Đây là một chủ đề yêu cầu bạn phải là một người có chuyên môn trong vấn đề tài chính. Thông thường, thì những blogger về tài chính thường nói về cách sử dụng tiền sao cho phù hợp để có thể sinh lời.

Ví dụ: Mr Money Mustache là một blog nổi tiếng trong chủ đề về tài chính ngách mà blog này chọn là về: Độc lập Tài chính, nghỉ hưu sớm.

Với các bài đăng dài, không liên tục và một tiếng nói mạnh mẽ, blog này bao gồm một số điểm tương tự như các blog tài chính cá nhân khác. Nhưng với triết lý cốt lõi và phong cách rõ ràng được đúc kết xuyên suốt mọi thứ trên trang web. Blogger này đã đưa ra một quyết định rất sáng suốt khi đưa ra quyết định về cách chọn một ngách blog trong không gian tài chính cá nhân đông đúc – một lĩnh vực đã tạo nên một thương hiệu lâu dài để anh ấy gặt hái thành quả trong nhiều năm tới.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu blog cá nhân, thì bạn có thể tham khảo cách tạo blog cá nhân dành cho người mới chi tiết A – Z tại đây.

6. Blog sản phẩm công nghệ

chu-de-blog-cong-nghe

Các sản phẩm về công nghệ hiện đang rất phổ và có rất nhiều sản phẩm được ra mắt hàng năm. Mỗi sản phẩm lại phù hợp với từng đối tượng khác nhau sẽ rất khó để có thể chọn một sản phẩm phù hợp.

Nên người đọc rất thường xuyên tìm kiếm đến các bài đánh giá về sản phẩm để tìm kiếm những sản phẩm phù hợp với họ – trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Một số blog về công nghệ mà bạn nên biết như: tinhte.vn, genk.vn, vnreview.vn. Thông thường, thì những trang này sẽ kiếm tiền từ việc quảng cáo, nhận tài trợ từ các nhà cung cấp sản phẩm hay Affiliate Marketing.

7. Blog game

chu-de-blog-game

Đa số, các bạn trẻ hiện tại đều có sở thích về game. Nhưng thông thường, bạn chỉ chơi để giải trí chứ không nghĩ đến việc có thể kiếm tiền được từ game. Để có thể kiếm tiền từ việc chơi game thông thường thì đó là những streamer – ghi hình buổi chơi game để có thể kiếm tiền từ quảng cáo hoặc từ khán giả.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể kiếm tiền từ việc viết những bài viết về game. Đi đầu là GameK – một trong những trang blog về gaming đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập và sở hữu bởi Admicro – một ông lớn trong làng thông tin, quảng cáo. Chủ đề của GameK rất đa dạng, từ đánh giá gaming gear cho đến trải nghiệm game, thông tin esport. Hiện tại, có thể nói GameK là trang tin gaming lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bạn là một cá nhân và muốn bắt đầu blog về game thì hãy viết về game mà bạn yêu thích và hiểu về nó nhất với những nội dung như: mẹo chơi game, thông tin của từng nhân vật, những thử nghiệm về game, cách chơi của từng nhân vật, cách sử dụng những trang bị trong game, v.v…

8. Blog hướng dẫn

y-tuong-blog-huong-dan

Blog hướng dẫn là bạn những bài viết chi tiết, cụ thể về một lĩnh vực nào đó mà người đọc sẽ làm theo từng bước để có thể hoàn thành một công việc, nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Ví dụ: Blog của mình cũng hoạt động dưới dạng một blog hướng dẫn “Cách bắt đầu một blog“.

Để bắt đầu một blog về hướng dẫn. Trước tiên, cần xác định được bạn có khả năng trong lĩnh vực nào. Sau đó, hãy trả lời một số câu hỏi dưới đây:

 • Điều mà bạn biết sẽ cải thiện cuộc sống của người đọc là gì?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn viết một bài hướng dẫn giải thích cách thực hiện kỹ năng đó?

Nếu không thể trả lời được câu hỏi trên thì bạn nên xem xét lại về việc bắt đầu blog với chủ đề này.

9. Blog trả lời những câu hỏi thường gặp

y-tuong-blog-tra-loi-cau-hoi

Google là cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới. Nên khi ai đó có vấn đề gì mà họ không biết hoặc thắc mắc thì điều đầu tiên họ làm là tìm kiếm trên cỗ máy tìm kiếm này.

Ví dụ: Tinhte.vn cũng làm rất tốt trong việc này. Ngoài việc chia sẻ kiến thức về công nghệ thì tinhte.vn cũng có một diễn đàn trên chính blog của họ – nơi mà người đọc có thể đặt những câu hỏi về những vấn để mà họ gặp phải.

Nếu như bạn muốn tạo một blog trả lời những câu hỏi mà người đọc hay gặp phải mà chưa có một cộng đồng người đọc sẵn thì bạn cần phải tự tìm hiểu. Xác định những vấn đề mà người đọc đang gặp phải bằng việc sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa như: Keyword tool, Google Trend.

Hơn thế, bạn có thể tham gia vào các group trên mạng xã hội như Facebook để biết được những câu hỏi mà người đọc đang gặp phải là gì. 

Bạn cần trả lời những câu hỏi này cho một chủ đề cụ – để có thể nhắm đến đối tượng mục tiêu của bạn.

10. Blog review sản phẩm

y-tuong-blog-review

Đánh giá các sản phẩm và dịch vụ là một cách tuyệt vời khác để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào blog của bạn. Đánh giá sản phẩm không chỉ là một nguồn đáng tin cậy trực tuyến sẽ thu hút lưu lượng truy cập mà còn là một nguồn thu nhập cho các blogger.

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog ngay lập tức – đây là một bước đi thông minh. Chọn một ngách mà bạn hiểu nhất và đó là những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đã từng sử dụng – giúp người đọc có cái nhìn chính xác nhất về sản phẩm mà họ muốn mua.

Công việc của người viết blog review là:

 • Thông tin cơ bản của sản phẩm 
 • Quá trình thử nghiệm sản phẩm
 • Ưu và nhược điểm của sản phẩm 
 • So sánh với các sản phẩm khác

Bằng cách liên kết đến các trang sản phẩm thông qua các liên kết liên kết như: Accesstrade, Masoffer bạn có thể kiếm tiền từ blog gần như hoàn toàn trên các bài đánh giá sản phẩm.

11. Blog tâm sự

y-tuong-chu-de-blog-tam-su

Mình có một hướng dẫn chi tiết cách để bắt đầu blog tâm sự và phát triển blog của bạn cùng với những cách để bạn có thể kiếm tiền từ blog tâm sự.

Đây là một chủ đề phù hợp với những bạn có sở thích về viết lách, đem những câu chuyện của bạn chia sẻ với mọi người từ đó có thể kết nối giữa bạn và người đọc. Việc này giúp bạn có thể xây dựng được hình ảnh cá nhân và kiếm tiền từ những câu chuyện của bạn.

Việc xây dựng blog tâm sự thì cần kết nối với những trang mạng xã hội để có thể tăng được khả năng phát triển blog của bạn.

12. Blog tin tức

y-tuong-blog-tin-tuc

Sử dụng blog của bạn để thảo luận về các chủ đề tin tức nóng hổi.

Đừng hiểu sai ý mình, mình không nói rằng bạn nên cố gắng cạnh tranh với các trang tin tức lâu đời có tiếng khác. Nhưng bạn vẫn có thể viết về các sự kiện gần đây.

Khi nói đến tin tức nóng hổi, ​​thời gian là tất cả. Là người đầu tiên phá vỡ một câu chuyện không phải lúc nào cũng là tốt nhất.

Đôi khi, tốt hơn hết bạn nên chờ đợi để xuất bản nội dung của bạn cho đến khi tất cả sự thật được xác nhận. Bạn không muốn bị mang tiếng vì đăng thông tin không đáng tin cậy.

Hình thức kiếm tiền chính với blog tin tức là: Kiếm tiền với Google Adsense hay bán không gian quảng cáo cho những cá nhân hay doanh nghiệp muốn đặt quảng cáo trên blog của bạn.

13. Blog nuôi dậy con

chu-de-blog-nuoi-day-con

Bất kỳ mẹo nuôi dạy con cái nào cũng được đánh giá cao. Nếu như bạn có kinh nghiệm nuôi dậy con cái thì có thể chia sẻ điều này sẽ rất hữu ích với người đọc và bạn cũng có thể kiếm tiền từ việc chia sẻ của bạn.

Bạn cần xác định được độ tuổi của trẻ khi bắt đầu – ở từng độ tuổi thì cách chăm sóc và nuôi dậy sẽ khác nhau.

Một số nội dung mà bạn có thể viết là:

 • Chế độ dinh dưỡng
 • Phương pháp dậy con khoa học
 • Kinh nghiệm nuôi dậy con
 • Mẹo nuôi dậy con 
 • Các vấn đề mà trẻ gặp phải
 • Các bệnh mà trẻ thường gặp phải và cách phòng tránh

Hãy đảm bảo những nội dung trên blog của bạn được tìm hiểu một cách kĩ lưỡng và chính xác.

14. Blog thể thao, thể hình

chu-de-blog-the-thao

Nếu bạn là người có đam mê về một môn thể thao cụ thể thì bạn có thể bắt đầu chia sẻ những hiểu biết của bạn về môn thể thao đó. Chẳng hạn, bạn có thể chia sẻ về những câu chuyện của những người nổi tiếng trong môn thể thao đó. Hoặc có thể chia sẻ cách mà bạn tập luyện môn thể thao đó ra sao? Chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể tập môn thể thao này?

Và mình tin chắc rằng cũng có rất nhiều người giống như bạn.

Đối mặt với nó, có rất nhiều người ngoài kia (bao gồm cả mình), những người rất muốn thức dậy với cơ bụng sáu múi. Đó là lý do tại sao luôn có một cái gì đó mới giúp đưa bạn đến đó.

Các bài đăng trên blog về thể dục đã từng là một trong những thể loại nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên web. Những nội dung phổ biến nhất bạn có thể viết là: các mẹo về sức khỏe, chế độ ăn uống và thể dục.

Bắt đầu quá trình này bằng cách tìm kiếm trên Google các blog thể dục hàng đầu và lùng sục chúng để tìm hiểu ngành công nghiệp thể hình đang nói về điều gì? Viết một bài đăng từ điều này, liên hệ nó với doanh nghiệp của bạn.

15. Blog làm đẹp

y-tuong-blog-lam-dep

Làm đẹp là nhu cầu của hầu hết tất cả mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết làm đẹp đúng cách – nên người đọc sẽ tìm đến những người mà họ tin tưởng để có thể tìm hiểu về cách làm đẹp.

Có một số ngách về làm đẹp như: chăm sóc da, trang điểm, review sản phẩm làm đẹp, v.v…

Nếu bạn có kinh nghiệm làm đẹp cho nhiều người hay có kiến thức về làm đẹp thì bắt đầu một blog chia sẻ là vô cùng tốt. Bạn nên có một ngách để bắt đầu.

Khi bạn xây dựng được một lượng người đọc vừa phải thì việc kiếm tiền với blog về làm đẹp là vô cùng dễ dàng. Các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ về làm đẹp sẽ chủ động liên hệ với bạn để hợp tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm của họ. Hơn thế, bạn cũng có thể giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mà bạn có đến người đọc của bạn.

Trước tiên, bạn cần học cách bắt đầu một blog và các chiến lược để có thể phát triển blog của bạn và xây dựng một lượng người đọc xung quanh những nội dung của bạn.

16. Blog sức khỏe

chu-de-blog-suc-khoe

Rất dễ dàng, để bạn có thể bắt đầu một blog về sức khỏe – bởi hầu hết mỗi người đều có những kiến thức chăm sóc bản thân của riêng bạn.

Dù biết rằng chủ đề này có sự cạnh tranh rất lớn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể định vị bản thân mình trong chủ đề này với việc chọn một ngách phù hợp.

Một số ngách về blog sức khỏe như:

 • Cách phòng tránh bệnh
 • Các thực phẩm tốt cho sức khỏe
 • Cách tập luyện để có sức khỏe tốt
 • Chăm sóc sức khỏe ở từng độ tuổi
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý với từng loại bệnh

Bạn nên chọn một ngách mà bạn hiểu nhất về chủ đề này và xuất bản những nội dung xung quanh nó – giải quyết những vấn đề mà người đọc của bạn gặp phải. Khi đã có một lượng người đọc nhất định bạn có thể bắt đầu kiếm tiền trên blog.

17. Blog chia sẻ những khó khăn

y-tuong-blog-chia-se

Đây là một dạng blog rất hay đi thẳng vào vấn đế mà người dùng gặp phải mà rất ít người chia sẻ. Thông thường, bạn có thể thấy rằng những người chia sẻ họ thường chia sẻ những điều mà họ đã đạt được.

Nhưng với những người mới muốn bắt đầu theo đuổi một lĩnh vực nào đó thì họ cần biết được những khó khăn mà bạn đang gặp phải:

 • Để họ có thể lường trước được những khó khăn mà họ sẽ gặp phải và liệu họ có đủ sức vượt qua
 • Giúp họ có thể tránh được những khó khăn đó và không mắc phải những sai lầm.

Như blog của mình về việc bắt đầu một blog – mình hiểu được những khó khăn mà người mới bắt đầu một blog gặp phải nên mình đã đưa ra những hướng dẫn rất chi tiết để người đoc có thể dễ dàng thực hiện được và không mất quá nhiều thời gian để có thể bắt đầu.

18. Blog tạo động lực

chu-de-blog-tao-dong-luc

Động lực bao gồm tất cả những gì nhằm thôi thúc, khuyến khích hay động viên con người thực hiện những hành vi theo mục tiêu.

Trong công việc cũng như cuộc sống – chúng ta khó thể nào kiểm soát để mọi việc đều diễn ra như ý muốn. Nhưng phản ứng của bạn với những khó khăn, thử thách như thế nào hoàn toàn có thể do chính bạn tự làm chủ. Bạn sẽ lựa chọn vùi mình trong những xúc cảm tiêu cực hay biến chúng thành nguồn năng lượng tích cực tiến tới thành công?

Nếu bạn đã từng trải qua khoảng thời gian khó khăn đó – hãy bắt đầu một blog tạo động lực để giúp những người giống như bạn có thể vượt qua được những khó khăn.

19. Blog danh sách

y-tuong-blog-danh-sach

Danh sách là một loại phổ biến khác của bài đăng trên blog. Mình sử dụng danh sách mọi lúc. Thực tế, những gì bạn đang đọc ngay bây giờ là một trong những danh sách của mình.

Một trong những lý do tại sao các bài đăng trong danh sách rất phổ biến là người đọc của bạn biết những gì họ mong đợi. Họ có thể cuộn qua từng điểm trong danh sách mà không cần phải đọc toàn bộ.

Người đọc thích nó khi nội dung đơn giản và có tổ chức.

Thay đổi công thức để viết tiêu đề của các bài đăng trong danh sách. Dưới đây là một số ví dụ để bạn thấy những gì mình đang nói đến:

 • 20 loại trái cây tốt nhất 
 • 7 thực phẩm nên sử dụng hàng ngày
 • Làm thế nào để đi du lịch tiết kiệm với 12 lời khuyên này

Thay đổi vị trí của số trong tiêu đề danh sách của bạn đảm bảo nội dung của bạn không bị cũ. Nếu ai đó xem qua blog của bạn và thấy rằng mỗi tiêu đề bắt đầu bằng một con số, họ có thể không quan tâm đến việc đọc nó.

Cố gắng đưa ra một danh sách dài hơn các danh sách khác trong truy vấn tìm kiếm của Google. Điều này, sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

20. Blog thời trang

chu-de-blog-thoi-trang

Nếu bạn có kiến thức về thời trang hay là một người yêu thích về thời trang thì hãy bắt đầu xây dựng cho chính bạn một blog về chủ đề này. Bởi đây là một chủ đề mà được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm trên internet.

Để bắt đầu một blog về thời trang bạn cần xác định được đối tượng mục tiêu của bạn: độ tuổi, giới tính, sở thích, phong cách, giá cả, v.v… Việc tập trung vào một đối tượng cụ thể giúp bạn có thể nhanh chóng định vị được tên tuổi của bạn trong thị trường ngách mà bạn chọn.

Sau đó, bắt đầu vào việc xuất bản những loại nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn cần như: cách phối đồ, phong cách thời trang theo từng mùa, những bộ trang phục đang hot hiện tại, trang phục phù hợp với từng nơi, cách chọn đồ phù hợp với đặc điểm từng người, v.v…

21. Blog nội thất

chu-de-blog-noi-that

Young House Love là một blog về cải tiến nhà cửa đã thu được rất nhiều thành công kể từ khi nó ra mắt vào thị trường ngách blog này vào năm 2007.

Trên blog của họ, họ đề cập đến các chủ đề như dự án tự làm, cải tạo nhà, thiết kế nội thất, nhà lật và hơn thế nữa. Họ không chỉ điều hành một blog thành công mà còn là một podcast rất phổ biến.

Họ đã xuất bản một số cuốn sách và tiếp tục thiết kế các sản phẩm – tất cả là vì họ quyết định chọn một ngách blog khai thác vào sở thích và trải nghiệm cá nhân sâu sắc của riêng họ.

Các bài đăng trên blog và podcast của họ rất dễ hiểu và khiến khán giả cảm thấy như dự án của họ có thể thực hiện được. Họ đưa ra các kế hoạch và giá cả rất chi tiết cho các dự án của họ. Họ cũng đưa ra những bức ảnh trước và sau khá tuyệt vời. Những bức ảnh như vậy rất tốt trên mạng xã hội và có thể dễ dàng chia sẻ.

Những câu hỏi thường gặp về việc chọn chủ đề blog

Với rất nhiều chủ đề blog để bạn có thể bắt đầu – dẫn đến việc khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề phù hợp. Và có rất nhiều câu hỏi được đặt ra ở đây – dưới đây là 3 câu hỏi phổ biến nhất về việc chọn chủ đề blog.

1. Nên chọn chủ đề như thế nào?

Có một vài yếu tố bạn cần xem xét để chọn một chủ đề phù hợp:

 • Bạn có thực sự hiểu biết về chủ đề: Nếu bạn không đủ kiến thức và hiểu biết về chủ đề bạn chọn thì bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu sẽ dẫn đến việc chán nản.
 • Mức độ cạnh tranh: Bạn nên chọn một chủ đề có mức độ cạnh tranh vừa phải. Bởi nếu chọn một chủ đề có sự cạnh tranh lớn thì sẽ rất khó với những người mới bắt đầu như bạn.
 • Chủ đề có xu hướng tăng lên không: Để biết được xu hướng bạn có thể sử dụng Google Trend và tìm kiếm chủ đề bạn quan tâm. Tốt nhất là bạn nên chọn một chủ đề có xu hướng tìm kiếm tăng lên
 • Bạn có thực sự yêu thích chủ đề này: Việc này giữ cho bạn có thể vận hành blog trong thời gian đầu. Bởi thời gian đầu là thời gian bạn xây dựng blog lên nếu bạn không yêu thích và chỉ muốn kiếm tiền từ blog thì sẽ rất khó để bạn duy trì.

Hãy cân nhắc 4 yếu tố trên để có thể chọn cho bạn chủ đề phù hợp nhất để có thể bắt đầu.

2. Cách kiếm tiền từ blog

Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người mới bắt đầu blog quan tâm rằng liệu có thể kiếm tiền từ blog không? Câu trả lời là có bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ blog. Bạn có thể thấy rất nhiều blog trực tuyến có thể kiếm tiền trên mạng mỗi ngày.

Đối với hầu hết blog thì sẽ có 3 cách kiếm tiền chính:

 • Kiếm tiền từ quảng cáo: Đây là hình thức kiếm tiền dễ dàng nhất khi bạn bắt đầu một blog. Kiếm tiền bằng việc hiển thị quảng cáo trên blog của bạn Google Adsense là một cách kiếm tiền điển hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng việc bán không gian quảng cáo cho các nhãn hàng, hay doanh nghiệp có nhu cầu trong thị trường ngách của bạn.
 • Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết: Đây là nguồn thu nhập chính của hầu hết các blog – bằng việc giới thiệu các sản phẩm khi thanh toán thành công thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Bạn có thể chọn một số nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam như: Accesstrade, MasOffer. Bên cạnh đó hầu hết các doanh nghiệp sở hữu sản phẩm đều có chương trình tiếp thị nếu bạn đã sử dụng qua dịch vụ của họ và thấy phù hợp với người đọc trên blog của bạn thì bạn có thể tham gia vào chương trình liên kết của doanh nghiệp và giới thiệu sản phẩm đó đến người đọc của bạn.
 • Kiếm tiền từ việc bán, cung cấp sản phẩm dịch vụ của chính bạn: Bạn có thể bán các dịch vụ mà bạn có thể cung cấp như: viết lách, tư vấn, thiết kế v.v… Hoặc bán các sản phẩm mà bạn có trên blog của bạn.

Người đọc có xu hướng sử dụng những dịch vụ hoặc những sản phẩm từ người họ theo dõi hay tin tưởng đang sử dụng. Vậy nên, hãy cho người đọc biết được những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang sử dụng. 

3. Cách quảng bá blog

Cần một chiến lược quảng bá blog để mọi người biết đến blog của bạn.

 • Viết bài Guest Post: Đây là một trong những cách tốt nhất để quảng bá blog của bạn viết bài trên blog của khách – là bạn viết một bài viết cho blog của người khác để có thể quảng bá và phát triển blog của bạn, giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, tạo lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn và xây dựng các liên kết ngược tự nhiên cho blog của bạn.
 • Chia sẻ các bài đăng trên các trang mạng xã hội: Trang mạng xã hội phổ biến nhất bạn có thể chia sẻ là: Facebook, hãy tìm đến những hội, nhóm có đối tượng mục tiêu trong thị trường ngách của bạn và bắt đầu chia sẻ những bài đăng của bạn.
 • Kết nối với các blogger trong ngách của bạn: Khi mới bắt đầu một blog, bạn nên xây dựng một thói quen xung quanh việc tiếp cận blogger thường xuyên với mục tiêu xây dựng mối quan hệ và cung cấp giá trị thực sự cho các blogger khác trong thị trường ngách của bạn.

Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải tập trung vào việc xuất bản những nội dung hữu ích trong thị trường ngách của bạn. Những bài viết chuẩn SEO sẽ được Google đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm giúp tăng lưu lượng truy cập đến blog của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng về những chủ đề blog bạn có thể bắt đầu.

Hãy bắt đầu với chủ đề mà bạn thích nhất và hiểu biết về nó. Cùng với đó là lựa chọn một ngách thông minh như một vài ví dụ Thiều đã đề cập ở trên – điều này giúp bạn có thể nhanh chóng định vị được bản thân.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại bình luận phía bên dưới bài viết này. Chúc bạn có thể chọn được chủ đề phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *