[Bật mí] Từng bước để xây dựng Guest Post hoàn toàn miễn phí

từng bước xây dựng guest post

Guest Post (hay bài đăng trên blog của khách) có tác động tích cực đến website của bạn. Đặc biệt, là đối với những website mới. Bài Guest Post giúp tăng độ uy tín cho website và giúp thu hút được người đọc mục tiêu truy cập vào website của bạn. Thường thì, bạn sẽ cần trả tiền nếu muốn nhận được bài Guest Post.

Tin vui là, trong bài viết này Thiều sẽ hướng dẫn bạn từng bước để có thể xây dựng Guest Post hoàn toàn miễn phí. Bài viết này, dựa trên những gì mà Thiều đã thực hiện từ đầu cho đến khi bài viết được đăng trên blog của anh Nguyễn Anh Ngọc – tại blog NgocDenRoi.com.

Bây giờ, hãy cùng mình đi vào tìm hiểu chi tiết từng bước để có thể xây dựng Guest Post hoàn toàn miễn phí dành cho trang web hoặc blog của bạn.

1. Xác định blog/website cùng chủ đề

xác định blog cùng chủ đề

Việc đầu tiên, bạn cần làm đó là tìm kiếm và ghi chép lại những blog/website có cùng chủ đề với blog của bạn. Đây là bước rất quan trọng, nếu bạn có một chút kiến thức về Offpage thì bạn có thể hiểu rằng các backlink (liên kết) từ các blog/website cùng chủ đề là rất quan trọng.

Ví dụ: Blog XuanThieuNguyen.Com là blog hướng dẫn người đọc cách bắt đầu một blog – vậy nên, mình sẽ thực hiện tìm kiếm các blog hoặc website có cùng chủ đề với blog của mình bằng việc thực hiện các tìm kiếm trên Google.

Bạn sẽ cần tìm kiếm khoảng từ 5 đến 10 trang web có cùng chủ đề với blog của bạn – sau đó, lựa chọn trang web mà bạn thấy phù hợp nhất. Và tất nhiên, website đó cần phải: lớn hơn blog của bạn, website đó phải là website uy tín, có lượng truy cập cao và blog đó cần phải nhận bài đăng Guest Post.

Thường thì, những website mà mình nói trên – họ rất cần các nội dung mới. Do đó, họ thường sẽ nhận các bài đăng Guest Post. Thậm chí, họ còn bỏ tiền ra để thuê người viết nội dung cho họ.

Cần chắc chắn rằng các trang web đó nhận bài Guest Post

Bạn cần chắc chắn rằng họ chấp nhận bài đăng Guest Post. Thường thì, bạn sẽ tìm thấy thông tin này tại các trang như: trang liên hệ & hợp tác, trang CTV viết bài hoặc trang đăng bài viết.

trang nhận đăng bài guest post

Trong trường hợp, bạn không thể tìm thấy các nội dung nói về nhận bài đăng Guest Post thì bạn có thể gửi một email ngắn gọn để như sau:

Chào anh [chủ blog khách],

Em là Nguyễn Văn An, hiện đang làm việc tại website [tên website của bạn] em hiện đang có một vài ý tưởng về [chủ đề trên website đó], nếu anh nhận bài đăng Guest Post thì em có thể hoàn thiện nó trong 3 ngày nữa và gửi anh bản nháp đầy đủ.

Chúc anh một ngày làm việc hiệu quả!

Như vậy, trên đây là một mẫu email đơn giản để biết rằng website đó có nhận bài đăng Guest Post hay không? Nếu blog đó nhận bài Guest Post thì bạn sẽ nhanh chóng được phản hồi.

Trong trường hợp, blog hay website đó không nhận bài đăng Guest Post thì bạn không cần mất nhiều thời gian và ngay lập tức lựa chọn website thay thế khác trong danh sách của bạn.

2. Tạo nội dung Guest Post

tạo nội dung guest post

Sau khi đã tìm được blog phù hợp với blog của bạn và nhận đăng bài Guest Post thì bạn cần viết bài để đăng trên blog của họ. Có thể nói, viết bài Guest Post là cả hai bên cùng có lợi, blog đăng bài sẽ nhận được nội dung miễn phí từ bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể xây dựng được backlink chất lượng, tăng traffic cho website và nhiều hơn thế nữa.

Đã đến lúc, bạn cần viết bài cho website đó bằng việc viết về chủ đề mà website đó đang làm. Bạn nên chọn những nội dung mà website đó chưa viết hoặc đã viết rồi nhưng còn sơ sài, thiếu nội dung – thì bài đăng của bạn sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn.

Cá nhân mình, khi viết bài Guest Post trên blog Ngocdenroi thì mình chọn cách là viết bài mà website của anh Nguyễn Anh Ngọc đã viết, nhưng còn thiếu nội dung. Khi viết bài thì bạn nên tham khảo cách viết của chủ blog và viết theo phong cách tương tự.

tạo nội dung bài guest post và thêm liên kết ảnh

Về nơi viết bài thì bạn nên viết bài của bạn trên Google Doc để có thể gửi nó cho chủ blog khi bạn hoàn thiện bài viết. Về hình ảnh, bạn có thể thêm ảnh lên Google Drive và thêm link Google Drive đó vào bài viết để chủ blog có thể mở và tải hình ảnh về.

3. Gửi bài viết Guest Post đến chủ blog

Sau khi đã hoàn thiện bài viết thì bạn cần tiếp thị nội dung đó đến blog mà bạn muốn đăng bài – bằng cách tạo một email và gửi đến họ. Thường thì, bạn có thể tìm thấy địa chỉ email của họ trên trang chủ hoặc các trang giới thiệu & hợp tác.

Ví dụ: dưới đây là cách mà Thiều tạo emai để giới thiệu về bài Guest Post mà Thiều muốn đăng trên blog NgocDenRoi.Com.

email tiếp thị bài guest post

Bạn không cần viết quá dài dòng mà chỉ cần viết ngắn gọn. Bởi chủ blog họ thường quan tâm đến nội dung bài viết của bạn xem có phù hợp để đăng trên blog của họ không? Thường thì, bạn sẽ được phản hồi ngay sau khi gửi email tiếp thị này.

Tuy nhiên, khi Thiều gửi email tiếp thị nội dung thì đã xảy ra trường hợp, đã xem qua bài viết nhưng lại quên bài viết mà mình đã gửi. Và dưới đây là cách mà mình giải quyết.

email nhắc nhở về bài đăng guest post

Có thể nói, đối với những website lớn – chủ blog thường phải trả lời nhiều email trong ngày. Do đó, rất dễ xảy ra trường hợp đã đọc những quên mất bài đăng mà bạn đã gửi.

Bạn có thể thấy việc đăng bài Guest Post không quá khó, việc của bạn cần làm đó là xác định được website cùng chủ đề với blog của bạn và họ sẵn sàng nhận bài đăng Guest Post. Tuy nhiên, cũng cần phải nói là bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm và tạo nội dung. Nhưng kết quả nhận được hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

4. Cần làm gì khi bài đăng được đăng

Sau khi bài đăng thì chủ blog sẽ cho bạn biết thời gian đăng bài và bạn cần giúp chủ blog trả lời các bình luận mà người đọc đưa ra. Bạn cần trả lời với tư cách là chủ blog. Vậy nên, bạn có thể tham khảo cách trả lời của chủ blog để giúp chủ blog trả lời.

Để tăng thêm hiệu ứng cho bài đăng, bạn có thể chia sẻ nó trên các nền tảng mạng xã hội của bạn. Theo cá nhân mình, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên viết khoảng từ 3 – 5 bài trên blog của khách. Và tốt hơn thì bạn có thể viết cho khoảng từ 3 – 5 website có thương hiệu và cùng chủ đề với blog của bạn.

Và cuối cùng, để làm được điều này thì bạn có thể tham khảo cách mà Thiều đã thực hiện dưới đây:

email sau khi bài guest post đăng

Như vậy, đây là email để bạn có thể tiếp tục đăng bài trên blog đó. Đối với trường hợp của Thiều thì anh Nguyễn Anh Ngọc đã tạo một email cho phép mình có thể dễ dàng viết bài.

quản trị website ngocdenroi

Điều này, cũng tạo mối quan hệ giữa bạn và chủ blog. Điều này, không dễ dàng để có thể xây dựng được và nó giúp ích rất nhiều cho bạn và blog của bạn.

Hơn thế, bạn cũng có thể sử dụng thương hiệu của blog đó để xây dựng sự uy tín cho blog của bạn. Như việc thêm logo của các blog đã từng làm việc trong trang giới thiệu hoặc trang liên hệ.

Kết luận

Thực sự, bài đăng Guest Post có vai trò rất quan trọng với blog hay website của bạn. Đặc biệt, là những website mới hoặc những website muốn thu hút thêm tệp người dùng mới.

Để hiểu chi tiết hơn về Guest Post là gì? Cách viết bài Guest Post và những lợi ích mà Guest Post mang lại thì bạn có thể tham khảo tại đây.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Thiều sẽ cố gắng phản hồi bạn sớm nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *