Viết bài đăng trên blog của khách là gì? Cách đăng bài trên blog của khách

cach-viet-bai-dang-tren-blog-cua-khach

Viết bài đăng trên blog của khách sẽ giúp bạn tạo được những backlink (liên kết ngược) về bài viết của bạn. Đây một trong những cách tốt nhất để tạo những liên kết ngược chất lượng về blog của bạn giúp tạo thêm lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn.

Tại sao đây là một trong những cách tốt nhất để giúp tăng thêm lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn? Bởi lẽ, đây là cách làm hoàn toàn miễn phí bạn sẽ không phải bỏ bất kể chi phí nào để có được những người đọc mục tiêu của bạn. Giúp bạn có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm và điều quan trọng là tạo được danh tiếng trong thị trường ngách của bạn.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu blog thì bạn cần phải áp dụng chiến lược này ngay từ khi bắt đầu. Bởi sẽ không khó để có thể làm được, ngay sau khi tìm hiểu hướng dẫn này của tôi bạn có thể hoàn thành tất cả những điều này một cách nhanh chóng đáng ngạc nhiên mà không phải trả một xu nào – thông qua viết blog của khách. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu cách để viết bài trên blog của khách.

Viết bài trên blog của khách là gì?

Viết bài trên blog của khách là bạn viết một bài viết cho blog của người khác để có thể quảng bá và phát triển blog của bạn, giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, tạo lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn và xây dựng các liên kết ngược tự nhiên cho blog của bạn.

Một cách hiểu đơn giản hơn đó là bạn sẽ viết một bài viết nhưng nó sẽ không được đăng trên blog của bạn, mà sẽ được đăng trên blog của khách – người mà sở hữu một blog lớn hơn trong thị trường ngách của bạn. Và ở trong bài viết đó bạn sẽ được phép chèn link về website của bạn – đây chính là liên kết ngược về blog của bạn.

Lợi ích lớn nhất của việc viết bài đăng trên blog của khách đó là bài viết mà bạn viết sẽ tiếp cận được với lượng lớn độc giả trong thị trường ngách của bạn mà bạn sẽ không làm được điều đó khi bài đăng đó được đăng trên blog của bạn – một bài đăng chưa được xuất bản trên blog của bạn hay bất kỳ nơi nào khác.

Viết bài đăng trên blog của khách có phải trả tiền không?

Bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào để đăng bài trên blog của khách. Nếu bài đăng của bạn được yêu cầu trả phí thì đó không phải là bài đăng trên blog của khách, mà là bài đăng được tài trợ. Trên thực tế, những blog có lưu lượng truy cập lớn trong thị trường ngách của bạn, họ còn trả phí để bạn viết bài đăng trên trang của họ.

Bởi lẽ, họ sẽ không cần phải bỏ ra thời gian công sức để có một bài đăng chất lượng. Bài đăng được trả phí thì bạn sẽ không được phép chèn link liên kết ngược về bài trang của bạn.

Nói chung, bài đăng trên blog của khách là cả 2 bên cùng có lợi, nên bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào. Họ sẽ nhận được một bài đăng miễn phí mà họ không phải tự viết hoặc trả tiền cho người viết và bạn sẽ được đặt tên của bạn và các liên kết đến blog của bạn hiển thị nổi bật với hàng nghìn độc giả tiềm năng.

Viết bài đăng trên blog của khách: Cách đạt được một bài đăng trên blog của khách với 7 bước dễ dàng

1. Tìm blog để đăng bài của khách

2. Ý tưởng viết bài trên blog của khách

3. Viết một bài đăng của khách chất lượng

4. Thêm liên kết ngược về nội dung của bạn một cách khéo léo

5. Tạo email để giới thiệu về bài đăng của bạn

6. Làm gì sau khi đăng bài trên blog khách

7. Để nhận được nhiều hơn từ việc đăng bài trên blog của khách

Một blog mới được bắt đầu thì sẽ rất khó để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Lại càng khó hơn khi có hàng triệu bài đăng được xuất bản mỗi ngày. Nó là sự cạnh tranh để tiếp cận và giữ chân được người đọc.

Vì vậy, viết bài đăng trên blog của khách là một chiến thắng giúp bạn tiếp cận được đối tượng mục tiêu trong thị trường của bạn những người chưa từng biết đến bạn trước đây.

Bây giờ, hãy đi sâu vào hướng dẫn cuối cùng của tôi về bài đăng của khách và nói về cách đạt được một bài đăng trên blog của khách (về SEO và lưu lượng truy cập) trong năm nay.

1. Tìm blog để đăng bài của khách

tim-blog-nhan-dang-bai-viet-cua-khach

Tất nhiên, để đăng bài trên blog của khách thì bạn cần phải xác định được chủ blog xuất bản bài đăng của bạn. Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng nhưng đây lại là bước đơn giản nhất.

Vậy làm thế nào để tìm được chủ blog xuất bản bài đăng của bạn? Bạn không cần phải tìm kiếm hàng trăm blog ngoài kia chấp nhận bài đăng của khách mà bạn cần tìm chỉ một mà thôi – chỉ cần một blog chất lượng để bắt đầu.

Đầu tiên, hãy nghĩ đến những blog trong thị trường ngách của bạn hay những blog mà bạn đã từng đọc cùng với chủ đề của bạn – Đây là những blog tuyệt vời để bạn có thể đăng bài trên blog của họ vì bạn đã quen thuộc với cách viết của họ và nội dung mà họ xuất bản.

Có rất nhiều sự lựa chọn để bạn có thể bắt đầu phải không? Dưới đây tôi sẽ đưa ra các tiêu chí để bạn có thể dễ dàng lựa chọn một blog khách – nơi chủ blog xuất bản bài đăng của bạn trên trang của họ.

 • Cùng với chủ đề của bạn. Bởi lẽ, điều bạn cần là thu hút những đối tượng quan tâm đến blog của bạn. Nếu bạn viết bài đăng trên blog của khách không cùng chủ đề với blog của bạn thì dù người dùng có ghé thăm qua blog của bạn thì họ cũng sẽ không ở lại vì đó không phải là điều mà họ đang quan tâm.
 • Có cách viết gần giống với bạn. Câu chuyện ở đây là bài đăng của bạn được đăng trên blog của khách. Vậy nên, phong cách viết gần giống với chủ blog xuất bản bài viết của bạn là rất cần thiết vì: (1) độc giả của họ đã quen với phong cách viết của chủ blog khách mà bạn đăng bài (2) chủ blog sẽ từ chối bài đăng của bạn vì cách viết bài của bạn không phù hợp để gửi đến độc giả của họ. Vậy nên, nếu cách viết của bạn đang không phù hợp với chủ blog xuất bản bài đăng của bạn thì bạn nên sửa đổi cách viết của bạn một chút để phù hợp với blog khách mà bạn đăng bài
 • Lớn hơn blog của bạn. Đây là điều hiển nhiên rồi nhưng điều tôi muốn nhắc đến ở đây là bạn hãy chọn những blog lớn hơn blog của bạn nhưng không quá nhiều. Hãy nhắm đển những blog có số lượng truy cập lớn hơn trang của bạn từ 5 đến 10 lần. Nếu chọn blog lớn hơn blog của bạn rất nhiều lần thì điều đó là quá tham vọng khi bạn chỉ mới bắt đầu blog.

Sau khi đã xem xét các yếu tố để chọn blog khách xuất bản bài viết của bạn thì tất nhiên rồi, điều quan trọng trước tiên là phải kiểm tra xem blog mục tiêu của bạn có thực sự chấp nhận các bài đăng của khách không? – và nếu có thì liệu họ có cho phép bạn tạo các liên kết có thể nhấp quay lại nội dung chính của bạn hay không. Điều bạn cần tìm kiếm như:

 • Trang Liên hệ hoặc Giới thiệu. Một số blogger họ sẽ đề cập đến việc có nhận đăng bài trên blog của họ hay không và nếu có thì họ sẽ đưa ra các yêu cầu để bài đăng của bạn được chấp nhận đăng trên blog của họ. 
 • Trang đăng bài viết hoặc hướng dẫn bài viết của khách. Bạn cần xem xét để tìm các trang này, vì nhiều blog họ không làm cho các trang này nổi bật.
 • Các bài đăng trên blog mục tiêu. Hãy xem xét các bài đăng trên blog mục tiêu của bạn về các “bài đăng của khách” được sử dụng để giới thiệu về họ.

Mỗi một blog thì họ có các nguyên tác khác nhau về việc nhận “đăng bài trên blog của khách”. Vậy nên, bạn cần đọc các nguyên tắc của họ trước khi gửi một email giới thiệu về bạn và bài viết mà bạn muốn đăng trên blog của họ.

Bên cạnh đó, nếu một blog họ nói rằng không chấp nhận các bài đăng khách thì bạn đừng mong rằng họ tạo các ngoại lệ cho bạn. Thay vào đó, hãy dành thời gian quý báu của bạn ở nơi khác.

2. Ý tưởng viết bài trên blog của khách

tao-y-tuong-viet-bai-tren-blog-cua-khach

Sau khi đã tìm được blog mục tiêu của bạn thì việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó là tìm các ý tưởng để viết bài đăng trên blog của họ. Những ý tưởng về bài viết này phải liên quan đến chủ đề mà blog của bạn cũng như blog mục tiêu của bạn đang xây dựng.

Vậy bạn cần làm gì để có được những ý tưởng hoàn hảo cho bài viết trên blog của khách?

 • Đọc những bài đăng gần đây trên blog mục tiêu của bạn. Nếu blog mục tiêu của bạn thường viết về cách bắt đầu một blog và các chủ đề liên quan đến lưu trữ web, thì bạn có thể giới thiệu chúng trên một bài đăng của khách bao gồm chủ đề thích hợp hơn như các gói lưu trữ web giá rẻ tốt nhất, đưa ra đánh giá về các tùy chọn gói lưu trữ hàng tháng hàng đầu trên thị trường, hoặc khám phá các kế hoạch lưu trữ miễn phí trên thị trường – nếu họ đã có một bài đăng như thế rồi thì bạn hoàn toàn có thể đưa một kế hoạch lưu trữ tốt hơn bài đăng của họ trước đó.
 • Ghi chú về những bài viết này. Khi đọc những bài đăng trên blog mục tiêu của bạn điều bạn cần ghi lại là chủ đề họ đã bao gồm? Bài viết dài bao nhiêu? Chiến lược trên các bài đăng mà họ sử dụng, hay tập trung vào các chiến lược cụ thể? Các bài viết hướng đến người mới bắt đầu hay những người có nhiều kinh nghiệm? Tất cả những điều này có thể giúp bạn trau dồi ý tưởng của mình một cách thích hợp.
 • Xem xét các danh mục. Nếu chúng được liệt kê trong điều hướng của blog. Bạn có thể muốn chú ý đến các danh mục không có nhiều bài đăng nào gần đây. Đây có thể là những mục tiêu tốt cho nội dung lấp đầy khoảng trống trên blog. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc thiếu các bài đăng gần đây trong một danh mục cụ thể có thể báo hiệu rằng blog đã thay đổi hướng.

Thật dễ dàng để có thể đưa ra những ý tưởng hoàn hảo cho bài viết trên blog của khách. Điều bạn cần đó là dành một chút thời gian để tìm hiểu về blog mục tiêu của bạn. Từ đó sẽ dễ dàng để đưa ra được những ý tưởng hoàn hảo cho bài viết trên blog của họ.

Bạn nên, viết lại tất cả những ý tưởng mà bạn có được khi tìm hiều về blog của khách. Đừng chỉ nghĩ ra một hoặc hai ý tưởng mà hãy nhắm đến ít nhất trên năm ý tưởng. Bởi một trong số chúng có thể sẽ không tốt nhưng điều đó không quan trọng. Bạn sẽ tiếp tục cho đến khi có được một ý tưởng mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với blog đó.

Cuối cùng, bạn cần hoàn thiện tiêu đề bài viết dựa trên các ý tưởng của bạn trước đó và điều quan trọng là bài viết của bạn cần phải phù hợp với phong cách viết của trang web mục tiêu của bạn. Nếu không, thì có khả năng họ sẽ từ chối bài đăng của bạn hoặc về cơ bản là họ sẽ sửa lại bài viết trước khi xuất bản.

Để bài đăng không bị từ chối thì bạn cần phải tuân theo các nguyên tắc viết blog của khách?

Hầu hết các blog chấp nhận bài đăng của khách sẽ có hướng dẫn rõ ràng về cách viết bài đăng trên blog của khách mà họ yêu cầu các blogger khách làm theo, nếu muốn bài đăng của bạn xuất hiện trên trang của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm được nó và theo dõi chúng cẩn thận trước khi gửi bài báo của bạn để xem xét.

Rất có thể bạn sẽ tìm thấy các nguyên tắc về bài đăng của khách:

 • Được liên kết đến từ trang gửi Liên hệ, Giới thiệu hoặc Bài đăng của khách
 • Được liên kết đến từ thanh bên hoặc chân trang của blog

Nếu bạn không thể tìm được các nguyên tắc này ở bất kỳ đâu trên trang blog mục tiêu của bạn thì bạn có thể xem xét các nguyên tắc sau đây. Dù biết rằng, các nguyên tắc về bài đăng của khách khác nhau giữa các blog, nhưng hầu hết sẽ bao gồm:

 • Loại nội dung họ chấp nhận / không chấp nhận. Đây sẽ là yêu cầu về nội dung bài viết như chất lượng bài viết (yêu cầu về số từ tối thiểu), hay họ sẽ không chấp nhận những bài đăng copy từ nguồn khác và có thể bao gồm những chủ đề mà bạn có thể viết. 
 • Quyền lợi của bạn. Số lượng backlink bạn được phép chèn vào bài viết, nếu bài viết chất lượng và có thể khai thác kiếm tiền bạn có thể nhận nhuận bút cho bài viết.
 • Cách để gửi bài viết. Thông thường thì để liên hệ cũng như gửi bài đăng khách thì bạn sẽ gửi qua email.

Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc nhận bài đăng trên blog của khách rất chi tiết của anh Nguyễn Anh Ngọc chủ sử hữu blog NgocDenRoi.com tại đây.

Đảm bảo bạn tuân theo các nguyên tắc này, vì không làm như vậy có nghĩa là bài viết của bạn sẽ không được chấp nhận và hiển thị trên trang của họ.

3. Viết một bài đăng của khách chất lượng

viet-mot-bai-dang-chat-luong

Tại sao là một bài đăng mang lại giá trị cho người đọc? Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng ta cần quay lại việc tại sao blog mục tiêu của bạn lại nhận những bài đăng của khách. Điều họ cần là bạn có thể cung cấp một phần nội dung mạnh mẽ phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ, phù hợp với phong cách của họ và hoàn thành một số loại mục tiêu tiếp thị nội dung chiến lược cho họ.

Một bài đăng chất lượng trên blog khách, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn đã làm cho bài đăng của mình có giá trị nhất có thể đối với người đọc. Điều đó có thể có nghĩa là bao gồm các ví dụ, thêm các mẹo hữu ích từ các chuyên gia trong lĩnh vực, liên kết để đọc thêm, trích dẫn từ các chuyên gia trong ngành,… làm bất cứ điều gì bạn có thể để làm cho bài đăng của khách của bạn thực sự hữu ích và hữu ích.
 • Bạn đã làm cho nó có giá trị nhất có thể đối với blog chủ. Điều đó có nghĩa là không chỉ tạo ra một phần nội dung tuyệt vời mà còn đảm bảo rằng nó sẽ giúp blog chủ của bạn theo một cách nào đó. Thông thường, điều này có nghĩa là liên kết nội bộ với nội dung trụ cột khác trên blog của họ (nhằm mục đích liên kết đến ít nhất hai hoặc ba bài đăng của họ), nhưng nó cũng có thể có nghĩa là đề cập đến sản phẩm của họ hoặc gợi ý họ chọn tham gia đăng ký email của blog chủ xuất bản bài đăng của bạn.

Dù bằng cách nào, nếu bài viết mang lại giá trị cho blog chủ và độc giả của họ, thì có khả năng bài đăng của bạn sẽ được chấp nhận trên blog của họ.

Bài đăng trên blog của khách đáng được xuất bản trên blog của bạn

Biết rằng, bài đăng của khách sẽ không được xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác và blog của bạn cũng không ngoại lệ. Nhưng điều tôi muốn nói đến ở đây đó là về giá trị của bài viết.

Một cách tốt để nói về giá trị bài viết khách đó là bài viết này đạt tiêu chuẩn để trở thành một bài viết hoàn chỉnh mà bạn sẽ xuất bản trên blog của mình nếu có thể.

Và bạn sẽ gọi việc gửi bài đăng của khách là “bản nháp” trong email, đó là vì bạn muốn blog chủ nhà thoải mái yêu cầu các thay đổi sâu rộng nếu họ cảm thấy bạn chưa đạt được thành công. Tuy nhiên, từ quan điểm của bạn, đây phải là một tác phẩm hoàn chỉnh sẵn sàng xuất bản trong tâm trí bạn.

4. Thêm liên kết ngược về nội dung của bạn một cách khéo léo

them-backlink-ve-bai-viet-cua-ban

Đây là giá trị cốt lỗi cho việc viết một bài đăng trên blog của khách. Vậy nên, bạn cần phải thực hiện bước này một cách khéo léo nhất có thể.

Hầu hết tất cả các blog lưu trữ sẽ cho phép bạn viết tiểu sử của riêng mình, nơi bạn có thể đưa vào ít nhất một liên kết (thường là nhiều) đến bất cứ nơi nào bạn muốn.

Nếu họ không cho phép bạn bao gồm ngay cả một liên kết tiểu sử đến blog của riêng bạn trong một bài đăng của khách, thì tôi khuyên bạn không nên viết blog cho họ vì bạn có thể không nhận được bất cứ điều gì khi tạo ra một phần vững chắc (miễn phí) nội dung cho họ. Theo tôi, viết blog của khách cần phải là đôi bên cùng có lợi.

Bạn có thể liên kết đến blog của riêng bạn trong một bài đăng blog của khách không?

Câu trả lời là có, bạn thường có thể liên kết đến nội dung của chính mình từ một bài đăng của khách khi nó được thực hiện một cách trang nhã và có mục đích rõ ràng khác với việc chỉ tạo cho mình một liên kết ngẫu nhiên. Nhưng, nó đi kèm với một chút sắc thái.

Hầu hết các blog sẽ hài lòng với việc bạn liên kết một vài lần đến nội dung của riêng bạn, miễn là:

 • Có liên quan: Hãy thêm liên kết ngược về chủ đề blog của bạn với những nội dung có liên quan. Không nên chỉ chèn link vào một vị trí bất kỳ nào đó trong bài viết hay buộc một liên kết về trang của bạn mà không hề có nội dung liên quan. (Đây là một trong những lý do tại sao điều quan trọng là chọn một blog lưu trữ thực sự về chủ đề cho bạn, để có cơ hội tự nhiên để xây dựng các liên kết chất lượng đến các bài viết của riêng bạn.)
 • Chất lượng cao: Cần liên kết đến một bài đăng chất lượng mang lại giá trị cho người đọc chứ không phải một liên kết quảng bá sản phẩm một cách lộ liễu và không phù hợp với khán giả, blog chủ có khả năng xóa hoàn toàn liên kết hoặc thay thế bằng liên kết đến tài nguyên của người khác về cùng chủ đề.
 • Không cạnh tranh: Thường xảy ra trường hợp bạn viết blog cho một trang web sẽ có phần cạnh tranh về các chủ đề mà bạn đề cập. Ví dụ: nếu bạn bao gồm một liên kết đến hướng dẫn của riêng bạn về cách bắt đầu một blog và kiếm tiền, nhưng blog chủ mà bạn đang đóng góp bài viết đã có một phần nội dung nằm sau cụm từ khóa này, họ có thể sẽ xóa liên kết của bạn và thay thế nó với một liên kết đến bài viết của riêng họ. Tránh các tình huống khó xử bằng cách kiểm tra từng liên kết của bạn để tìm các phần cạnh tranh trên blog của họ trước thời hạn.
 • Gia tăng giá trị: Nếu bạn đang đề cập đến một chủ đề trong bài đăng của khách mà blog chủ không có nhiều nội dung nói về chủ đề đó, thì việc liên kết đến cách kiếm tiền từ blog (mở rộng đáng kể về chủ đề) là một lợi ích đôi bên cùng có lợi blog chủ, độc giả của họ và chính bạn.

Bạn có thể liên kết đến blog của chính mình bao nhiêu lần trong một bài đăng trên blog của khách?

Không có quy tắc cứng và nhanh về số lượng liên kết bạn có thể đưa vào nội dung của riêng mình, nhưng khoảng từ 2 đến 4 liên kết nếu bài đăng blog của khách của bạn nằm trong phạm vi 1.500 – 3.000 từ.

Bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng bạn đang bao gồm các liên kết đến các blog và ấn phẩm có uy tín khác trong thị trường ngách của mình. Nếu bạn chỉ liên kết đến nội dung của riêng mình, nó có thể gây thành kiến ​​cho người đọc và có thể chủ blog sẽ xem xét việc thay thế các liên kết của bạn.

Giới thiệu bản thân trên bài đăng của khách 

Tạo phần nội dung giới thiệu bản thân của bạn là nơi đảm bảo rằng bạn có một liên kết đến hầu như bất kỳ thứ gì bạn muốn giúp tăng lưu lượng truy cập đến nơi mà bạn muốn.

Tuy nhiên, một số blog vẫn có các yêu cầu cụ thể những liên kết này. Bạn có thể không được phép liên kết trực tiếp đến các sản phẩm của chính mình, sử dụng liên kết hướng người đọc đến một trang web cạnh tranh trực tiếp với blog chủ xuất bản bài đăng của bạn.

Cách viết giới thiệu bản thân trên trên blog của khách thành công

Phần giới thiệu bản thân của bạn nên tương đối ngắn gọn, nhưng hãy đạt được bốn mục tiêu sau:

 • Bao gồm tên đầy đủ của bạn (hoặc bút danh viết blog của bạn)
 • Hãy ngắn gọn (khoảng 100 đến 150 từ là phổ biến, nhưng hãy kiểm tra các nguyên tắc viết blog của khách, vì một số blog có giới hạn từ nghiêm ngặt về tiểu sử)
 • Được sử dụng tên của bạn để nói trong bài viết
 • Bao gồm 1 liên kết trở lại blog hoặc trang web của bạn (phổ biến nhất là trang chủ của bạn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy)

Có thể rất khó để biết những gì cần đưa vào phần giới thiệu bản thân của bạn. Các blogger khách thường viết phần giới thiệu như thế này:

Tôi là Xuân Bách viết blog tại xuanbach.com về chủ đề du lịch. Tôi đã viết blog chủ đề du lịch từ năm 2018. Bạn có thể tìm thấy tôi trên Facebook tại facebook.com/xuanbach

Mặc dù điều đó không nhất thiết là xấu, nhưng nó cũng sẽ không thu hút được nhiều người đọc nhấp qua và muốn tìm hiểu thêm. Vì đó chỉ là phần giới thiệu đơn giản về bản thân không có liên quan gì đặc biệt, và loại chi tiết cá nhân này, mặc dù tốt cho một trang Giới thiệu, nhưng không cần phải chiếm chỗ trong phần giới thiệu bản thân của bạn.

Cách đưa liên kết về bản thân vào bài đăng của khách một cách phù hợp và thông minh.

Thay vì chỉ bao gồm một liên kết đến trang chủ của bạn (là nơi mà hầu hết các khách viết blog dừng lại), hãy thử liên kết đến một phần nội dung cụ thể mà bạn đang xây dựng liên kết – và cung cấp cho người đọc lời kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn nhiều.

Ví dụ, đây là phần giới thiệu khi viết trên bài đăng của khách hấp dẫn hơn nhiều mà Bách có thể sử dụng:

Nếu bạn thích bài đăng này của Bách, hãy xem ‘Những nơi tuyệt đẹp ở Việt Nam’ mà có thể bạn chưa từng biết (đặc biệt là số 5, tôi nghĩ bạn chưa từng biết đến nó trước đây). Để biết thêm về những địa điểm du lịch tuyệt vời, cùng với hành trình của Bách, hãy đảm bảo bạn đang theo dõi tôi trên Facebook tại facebook.com/xuanbach.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ điều chỉnh liên kết giới thiệu bản thân trên blog của khách thành một phần nội dung trên blog của bạn (1) có liên quan nhiều đến bài đăng trên blog của khách mà bạn vừa viết và (2) một trang chính mà bạn muốn xây dựng chất lượng hơn liên kết đến.

5. Tạo email để giới thiệu về bài đăng của bạn

tao-email-quang-cao-chieu-hang-ve-bai-dang-tren-blog-khach

Cũng như việc bạn đi ký một hợp đồng làm ăn vậy đây là bước bạn gửi sản phẩm của bạn cho đối tác xem xét nếu đối tác thấy sản phẩm phù hợp thì hợp đồng sẽ thành công.

Điều này có nghĩa là viết cho họ một email trong đó bạn giới thiệu ngắn gọn về bản thân và những thông tin cần thiết, chia sẻ ý tưởng viết blog của khách được đề xuất hoặc tiêu đề đã chuẩn bị và phác thảo nội dung bài đăng của bạn.

Dưới dây là mẫu email mà bạn có thể sử dụng:

Dòng chủ đề: Bài đăng của khách cho blog của bạn

Xin chào [Tên chủ blog mục tiêu]!

Bạn có quan tâm đến một bài đăng của khách có tiêu đề [tiêu đề của bài đăng được đề xuất] không? Tôi đã nghĩ rằng nó sẽ bao gồm:

[ba đến năm gạch đầu dòng bao gồm các điểm chính trong bài đăng của bạn]

Nếu điều đó nghe có vẻ phù hợp, tôi rất vui được gửi cho bạn một bản nháp đầy đủ để bạn xem qua.

Ngoài ra, một vài bài đăng khác mà tôi đã lưu ý là [tiêu đề của bài đăng thứ hai] hoặc [tiêu đề của bài đăng thứ ba]. Chỉ cần cho tôi biết nếu một trong hai nội dung đó có vẻ phù hợp hơn: Tôi có thể lập phác thảo nhanh để gửi nếu bạn quan tâm.

Tôi viết blog tại [tên trang web của bạn] về [chủ đề] và [một vài thông tin của bạn, nếu có – ví dụ: “Tôi là nhà phát triển WordPress từ năm 2018”]. Nếu điều này nghe có vẻ phù hợp, tất nhiên tôi sẽ quảng cáo bài đăng của khách mời cho khán giả (đang phát triển) của tôi trên [kênh truyền thông xã hội mà bạn thường xuyên sử dụng hoặc kích thước gần đúng trong danh sách email của bạn].

Cho tôi biết bạn nghĩ gì.

[Tên của bạn]

Mặc dù cách viết blog của khách này khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng chắc chắn có nhiều cách tiếp cận xây dựng mối quan hệ lâu dài mà bạn có thể áp dụng cho toàn bộ hoạt động tiếp cận của mình.

Luôn cố gắng tạo ra một email quảng cáo chiêu hàng đơn giản dành cho khách viết blog

Bạn không cần phải làm cho bài quảng cáo qua email của khách phức tạp hơn thế này. Giữ nó ngắn gọn, và đi thẳng vào vấn đề.

Người viết blog chủ nhà sẽ không muốn lướt qua năm đoạn văn về câu chuyện của chính bạn cho dù hấp dẫn đến đâu, trước khi bạn đi đến những chi tiết liên quan đến họ.

Tương tự, không có ích gì khi gửi một bản phác thảo cực kỳ chi tiết ở giai đoạn này: nếu blogger muốn bạn đi vào chi tiết hơn, họ sẽ hỏi bạn.

6. Làm gì sau khi đăng bài trên blog của khách

lam-gi-sau-khi-bai-dang-duoc-xuat-ban

Tất nhiên rồi, khi bài đăng được xuất bản trên trang của họ thì bạn vẫn cần phải làm việc. Vậy bạn sẽ cần phải làm gì sau khi bài đăng được xuất bản trên trang của họ.

Hầu hết tất cả các blog lưu trữ sẽ cung cấp cho bạn ngày xuất bản dự kiến ​​cho bài đăng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn có mặt vào ngày đó để chia sẻ bài đăng của khách và trả lời nhận xét.

Nếu ngày xuất bản không phù hợp với bạn, chỉ cần nói như vậy – họ thường rất sẵn lòng thay đổi ngày đó.

Sau khi bài đăng của khách của bạn xuất hiện trực tuyến, có ba điều chính bạn cần làm để tạo nên thành công (cho tất cả mọi người):

1. Trả lời các nhận xét đi kèm

Thông thường, bạn sẽ được khuyến khích trả lời nhận xét về bài đăng của khách, thậm trí chủ blog sẽ yêu cầu bạn làm điều này vì bạn là người viết bài lên sẽ dễ dàng để trả lời các nhận xét của khán giả của họ. Để dễ dàng hơn cho việc trả lời bạn cần xem xét số lượng bình luận mà mỗi bài đăng có xu hướng nhận được trên blog trước khi bài đăng của bạn được xuất bản, để bạn biết mình có thể cần dành bao nhiêu thời gian cho việc này vào ngày bài đăng của bạn xuất hiện.

Khi bạn trả lời nhận xét, hãy nhớ rằng đối với người đọc, bạn là đại diện của blog. Vậy nên tránh sử dụng cách trả lời không phù hợp, đừng tức giận hoặc phòng thủ và liên hệ với blogger chủ nếu có nhận xét mà bạn không biết phải trả lời như thế nào.

2. Chia sẻ bài đăng trên blog của khách trên trang mạng xã hội của bạn

Ngay cả khi lượt theo dõi trên mạng xã hội của bạn nhỏ, bạn vẫn nên chia sẻ bài đăng của khách với khán giả. Cũng như có khả năng gửi một chút lưu lượng truy cập đến blog chủ của bạn (đó là một điều tốt nên làm), việc xuất bản tác phẩm của bạn trên một blog lớn hơn thường sẽ gây ấn tượng với những người theo dõi hiện tại của bạn.

3. Cảm ơn blogger chủ nhà (và giới thiệu bài đăng blog tiếp theo của khách)

Một vài ngày sau khi bài đăng của bạn xuất hiện trực tuyến, hãy gửi email cho blogger chủ nhà để cảm ơn họ đã cho phép bạn trở thành khách trên blog của họ. Cố gắng làm cho email này thật cá nhân – bạn có thể đề cập đến việc người đọc của họ vui vẻ và chào đón như thế nào hoặc nói với họ rằng bạn đã nhận được sự gia tăng đáng kể về lưu lượng truy cập vào blog của mình .

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu bài đăng tiếp theo của khách nếu bài đăng đầu tiên cảm thấy thành công. Khi bạn đã có một bài đăng của khách đăng trên blog (đặc biệt nếu nó được đón nhận và bạn dễ làm việc), hầu như luôn dễ dàng hơn để đăng bài thứ hai.

Bạn có thể chỉ cần viết như:

Tôi muốn viết cho bạn một lần nữa! Tôi tự hỏi liệu bạn có quan tâm đến một bài đăng trên [tiêu đề bài viết tiếp theo] không? Rất vui được gửi cho bạn một đề cương hoặc một bản nháp đầy đủ nếu điều này nghe có vẻ phù hợp với bạn.

Nếu blog lưu trữ không chấp nhận nhiều blog của khách hoặc nếu bạn chưa sẵn sàng chào hàng và viết một bài đăng khác, bạn có thể viết một cái gì đó như sau:

Cảm ơn rất nhiều vì đã có tôi trên [tên blog]! Độc giả của bạn rất đáng yêu và chào đón, và thật là hồi hộp khi thấy bài đăng của tôi trực tiếp trên trang web của bạn. Tôi muốn viết thư cho bạn một lần nữa – bạn có sẵn sàng đón nhận một bài đăng khách mời khác trong vài tháng tới không?

Trừ khi có sự cố nghiêm trọng xảy ra trong hoặc sau khi bài đăng của bạn được xuất bản, thì blogger chủ nhà gần như chắc chắn sẽ nói .

7. Để nhận được nhiều hơn từ việc đăng bài trên blog của khách

khuech-dai-ket-qua-cua-bai-dang-tren-blog-khach

Khi bạn viết bài đăng khách đầu tiên của mình, chỉ cần đăng bài là bạn đã đạt được thành tích tuyệt vời.

Nhưng khi bạn đã có một chút kinh nghiệm viết blog của khách, có một số điều bạn có thể làm để tận dụng nhiều hơn mỗi bài đăng của khách mới được phát hành trực tuyến.

1. Liên kết đến các blogger đáng chú ý khác trong các bài đăng của khách của bạn

Một cách rất đơn giản để sử dụng các bài đăng của khách làm lợi thế của riêng bạn, là liên kết đến nội dung của các blogger đáng chú ý khác. Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ với một người hoặc nếu bạn chỉ muốn giúp đỡ một blogger mà bạn yêu thích, đây là một cách tuyệt vời để làm như vậy.

Backlink đó sẽ thực sự có lợi cho họ, đặc biệt nếu bạn đang viết cho một blog khá lớn. Họ cũng có khả năng nhận được ít nhất một số lưu lượng truy cập giới thiệu từ bài đăng.

Sau đó, sau khi bạn đã liên hệ với blogger – người có nội dung mà bạn giới thiệu trong bài đăng của mình, bạn có thể đánh giá mức độ phản hồi của họ và thậm chí chào mời họ về việc bạn là khách blogger – chuyển thành nhiều liên kết chất lượng cao hơn (và lưu lượng truy cập) trở lại blog của bạn.

2. Viết nhiều bài đăng trên blog của khách cùng một lúc

Mặc dù mất rất nhiều công việc, nhưng việc nhận được một vài bài đăng của khách trên nhiều blog trong thị trường ngách của bạn trong một khoảng thời gian ngắn có thể là một cách tuyệt vời để đưa tên và blog của bạn ra ngoài thị trường. Nếu làm được như điều đó tôi tin chắc là bạn sẽ nhận được một kết quả ngoài sự mong đợi về lưu lượng truy cập sẽ rất bùng nổ.

Nếu bạn viết một bài đăng của khách, mọi người có thể sẽ quên bạn gần như ngay sau khi họ đọc nó. Tuy nhiên, khi họ đã xem hai hoặc ba bài đăng từ bạn trong một tuần, họ sẽ bắt đầu chú ý – và có khả năng đăng ký danh sách email của bạn nếu bạn đang đưa ra nội dung thông thường.

Một số blogger nổi tiếng khác đã trở nên nổi tiếng nhờ các bài đăng của khách nghiêm túc, tin tôi đi bạn cũng sẽ không phải là một ngoại lệ.

Nhận được mười bài đăng của khách trên đó trong khoảng một hoặc hai tuần có khả năng làm được nhiều việc hơn cho việc phát triển blog của bạn hơn là viết mười bài đăng trong suốt mười tháng.

3. Liệt kê các blog hàng đầu mà bạn đã viết trên trang web của riêng mình

Nhiều blogger có phần “Giới thiệu” hoặc phần tương tự trên trang nhất của họ hoặc ở một vị trí nổi bật khác.

Đây là một nơi tuyệt vời để liệt kê các blog hoặc ấn phẩm bạn đã viết. Hầu hết các blog sẽ cho phép bạn sử dụng biểu tượng của họ cho những thứ như thế này vì nó cũng tạo dựng danh tiếng của chính họ. Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng biểu tượng thương hiệu của họ thì bạn có thể gửi một email sẽ chắc chắn hơn.

Khi bạn đã thu thập được một chút kinh nghiệm viết blog của khách và đã viết cho một số blog lớn hơn, bao gồm tên hoặc biểu tượng của họ trên trang web của bạn sẽ làm cho độc giả mới hiểu rằng bạn đáng tin cậy và đáng đọc.

Những sự cố khi viết bài đăng trên blog khách: 3 sự cố hay gặp và cách khắc phục

Như trong tất cả các nỗ lực viết blog, sẽ có những thách thức, trở ngại và những sai lầm khi viết blog trên đường đi. Nhưng, không sao cả. Tất cả chúng tôi ở đây để học hỏi và phát triển.

Hy vọng rằng người viết blog sẽ yêu thích bản nháp bài đăng của khách của bạn ngay sau khi nhận được nó và họ sẽ liên hệ lại với bạn với câu “Đây là điều hoàn hảo! Tôi sẽ xuất bản nó vào thứ Hai.”

Tuy nhiên, có một cơ hội hợp lý là tại một số thời điểm trong hành trình viết blog của khách, bạn sẽ gặp phải một trong những trở ngại sau:

Vấn đề viết blog của khách # 1: Bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào cho quảng cáo chiêu hàng của mình

Người viết blog là những người bận rộn – vì vậy, nếu bạn gửi một bản thuyết trình và không nhận được phản hồi gì sau một tuần hoặc lâu hơn, đó là điều bình thường

Tuy nhiên, nếu đã từ hai tuần trở lên, bạn có thể muốn kiểm tra xem email của mình đã được nhận an toàn chưa.

Bạn có thể gửi một email như thế này:

Xin chào [Tên chủ blog]!

Bạn có thể kiểm tra xem, bạn có nhận được bài đăng khách của tôi vài tuần trước không? Để chắc chắn rằng nó không bị chệch hướng:

Hãy cho tôi biết nếu bạn nghĩ nó phù hợp,

[Tên của bạn]

Bạn cũng có thể thử gửi tin nhắn cho blogger trên các trang mạng xã hội như Facebook.

Tuy nhiên, đừng làm điều này một cách công khai – nó có thể như bạn đang thúc giục và gây áp lực.

Sự cố viết blog của khách # 2: Bạn không nhận được phản hồi sau khi gửi bản nháp của mình

Đôi khi, bạn có thể nhận được phản hồi tích cực cho lời yêu cầu hợp tác của mình. Bên cạnh đó, cũng sẽ xảy ra trường hợp bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Các blogger bận rộn có thể mất một khoảng thời gian để đánh giá bài đăng của khách của bạn, đặc biệt nếu họ đang phân vân về việc có nên nhận bài đăng đó hay không hoặc nếu họ đang cân nhắc về những thay đổi tiềm năng. Đừng quá vội vàng nhưng nếu nó kéo dài đến vài tuần thậm trí vài tháng thì ta cần gửi email cho họ đề phòng họ không chú ý đến nó.

Nếu bạn không nghe thấy gì sau một tuần hoặc lâu hơn, tôi khuyên bạn nên gửi một thông báo tiếp theo như sau:

Xin chào [ tên chủ blog]

Tôi tự hỏi liệu bạn có cơ hội xem qua bản nháp bài đăng của tôi không? Đừng lo lắng nếu không – tôi biết bạn thực sự bận. Nếu bạn muốn có bất kỳ thay đổi nào hoặc bất kỳ điều gì được bổ sung, hãy cho tôi biết.

Cảm ơn!

[Tên của bạn]

Nếu bạn vẫn không nhận được phản hồi, hãy đợi thêm một tuần và thử lại.

Sau đó, sẽ là một trò chơi công bằng khi đưa bài đăng của khách của bạn đi nơi khác và cố gắng giới thiệu nó với các blog khác mà nó sẽ phù hợp.

Sự cố viết blog của khách # 3: Blogger chủ xóa các liên kết của bạn

Điều gì sẽ xảy ra nếu blogger chủ nhà lấy ra tất cả (hoặc hầu hết) các liên kết bạn đã đưa vào blog của riêng mình?

Điều này có thể cho thấy bạn đã hơi quá đà trong việc liên kết đến nội dung của chính mình và miễn là ít nhất một hoặc hai liên kết của bạn vẫn còn nguyên tại chỗ, bạn nên tiếp tục với bài đăng của khách – vì đó vẫn là lợi ích có ý nghĩa.

Tuy nhiên, nếu bạn không nhận được liên kết nào về bài viết của, bạn nên viết một email như:

Tôi nhận thấy bạn đã lấy liên kết đến [trang]. Tôi biết đó là nội dung của riêng tôi, nhưng tôi nghĩ nó sẽ là tài liệu nền thực sự hữu ích cho độc giả của bạn. Chúng tôi có thể đưa nó trở lại bài viết được không?

Hãy chuẩn bị cho câu trả lời là “không”, nhưng miễn là liên kết không cạnh tranh trực tiếp với một phần nội dung trên trang blog lưu trữ của bạn, thì tôi khuyên bạn nên thử ít nhất một lần.

Mặc dù bạn chắc chắn có thể xóa bài đăng của khách để xem xét tại thời điểm này trong quá trình này, nhưng làm như vậy có thể sẽ gây hại cho cơ hội đăng bài của khách trên blog đó trong tương lai. Nếu bạn ổn với điều đó, thì không cần đổ mồ hôi – chỉ cần tiếp tục.

Hầu hết các blogger sẽ mong đợi bạn cung cấp một bài đăng của khách để đổi lại một liên kết về bản thân (và có thể thêm một liên kết trong nội dung) – nhưng nói chung không có sự đảm bảo về các liên kết khác trong bài đăng.

Kết luận: Chiến lược viết bài đăng trên blog của khách

Viết blog của khách có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sự phát triển lâu dài của blog của mình. Giúp tạo thêm lưu lượng truy cập phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Giúp xây dựng thương hiệu cá nhân (bạn sẽ có thể sử dụng biểu tượng thương hiệu của những blog lớn hơn bạn trong trang giới thiệu của bạn hay những blog mà bạn đã từng làm việc v.v…)

Khi bạn đã có một chút kinh nghiệm, bạn có thể chuyển lên các blog lớn hơn. Điều của bạn cần làm bây giờ đó là sử dụng những hướng dẫn này để có một bài đăng hoàn hảo trên blog của khách.

Hãy nhớ bước đầu tiên tìm blog phù hợp và chấp nhận bài đăng của khách. Đi và theo dõi những người đó ngay bây giờ, xây dựng một email chiêu hàng không cần phải bàn cãi để họ chấp nhận.

Hãy bắt đầu bài đăng blog đầu tiên của bạn hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *