Cách tìm người đọc tiềm năng (cho blog của bạn) trong năm 2022

cách tìm người đọc tiềm năng cho blog

Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp thực sự xung quanh blog – thì bạn cần phải học cách tìm người đọc tiềm năng cho blog của bạn.

Điều bạn thực sự cần làm, đó là xác định được người đọc tiềm năng của bạn và tìm hiểu chính xác cách bạn có thể giúp họ tốt nhất. Khi bạn đã thực sự giải quyết được những khó khăn mà người đọc của bạn gặp phải thì đó chính là chìa khóa giúp bạn vượt lên trên đối thủ (trong thị trường ngách của bạn) – về lâu dài.

Học cách tìm người đọc tiềm năng trên blog ngay từ khi bắt đầu, sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian để viết các bài đăng trên blog mà không ai muốn đọc. Và nó sẽ cho bạn biết chủ đề nào sẽ trở nên phổ biến hơn theo thời gian. Bây giờ, hãy cùng mình đi vào tìm hiểu các bước để tìm người đọc lý tưởng cho blog của bạn.

Cách tìm người đọc tiềm năng trong thị trường ngách của bạn:

1. Sử dụng các trang mạng xã hội

2. Sử dụng Google để tìm kiếm người đọc tiềm năng

3. Sử dụng Youtube để tìm kiếm người đọc tiềm năng

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

5. Đọc bình luận trên blog của bạn

6. Sử dụng Email Marketing để tìm người đọc tiềm năng

Đầu tiên, trước khi đi vào tìm hiểu cách để tìm người đọc tiềm năng cho bog của bạn thì chúng ta cần hiểu thế nào là người đọc tiềm năng.

Vậy người đọc tiềm năng là gì?

Người đọc tiềm năng (hay đối tượng mục tiêu) đó chính là những người sẽ quan tâm đến những nội dung của bạn, là những người có khả năng tương tác nhiều nhất với nội dung của bạn và là người quan tâm đến thị trường ngách blog của bạn.

Bạn cần biết rằng, người đọc tiềm năng chỉ là những người quan tâm đến nội dung của bạn. Vậy nên, bạn không thể coi tất cả những người đang sử dụng internet hay mạng xã hội ngoài kia là người đọc tiềm năng trên blog của bạn được. Bạn cần tìm ra nhóm người nào có khả năng muốn đọc nội dung của bạn nhất viết nội dung hữu ích đáp ứng nhu cầu của họ.

Ví dụ: về người đọc tiềm năng trên blog của mình. Đó là những người thích đọc những hướng dẫn chuyên sâu của mình để có thể bắt đầu một blog và phát triển xung quanh nó – đây là những người quan tâm và có hứng thú với việc viết blog.

Do đó, những người không quan tâm đến việc viết blog, có khả năng sẽ không dành thời gian để đọc qua các bài viết tổng hợp của mình. Họ sẽ không đăng ký vào danh sách email của mình, không chia sẻ bài đăng của mình với bạn bè của họ hoặc không mua hàng thông qua các liên kết liên kết của mình.

Vì sao việc tìm kiếm kiếm người đọc tiềm năng lại quan trọng?

Như đã nói ở trên, việc tìm kiếm người đọc tiềm năng sẽ giúp bạn không phải lãng phí thời gian để viết những bài đăng mà không có những người quan tâm đến nội dung của bạn. Và dưới đây là sự quan trọng của việc tìm kiếm người đọc tiềm năng:

 • Người đọc tiềm năng giúp tăng truy cập vào blog. Họ là những người quan tâm đến nội dung của bạn nên họ sẽ giúp tăng lượng truy cập cho bài viết của bạn giúp cho blog của bạn phát triển.
 • Người đọc tiềm năng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên blog của bạn. Họ là những người quan tâm đến những nội dung của bạn và họ sẽ có xu hướng sử dụng những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang sử dụng hay những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn giới thiệu.
 • Người đọc tiềm năng có nhiều khả năng chia sẻ nội dung của bạn với người khác. Việc chia sẻ này giúp bạn tiếp thị những nội dung của bạn khi xuất bản những bài đăng.
 • Người đọc tiềm năng sẽ gắn bó với blog của bạn. Khi bạn đã thiết lập được mối quan hệ với người đọc trên blog quan tâm đến nội dung của bạn và tạo cho họ sự tin tưởng. Họ sẽ xem bạn là nguồn tin cậy và tìm đến khi blog của bạn khi họ có bất kỳ câu hỏi nào trong thị trường ngách của bạn.

Vậy là, chúng ta đã biết được thế nào là người đọc tiềm năng. Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu vào cách tìm kiếm người đọc tiềm năng của bạn.

Có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm người đọc tiềm năng của bạn, nhưng đây là những cách được chứng minh là hiệu quả nhất để bạn có thể phát triển blog và bắt đầu kiếm tiền từ blog.

1. Sử dụng các trang mạng xã hội

sử dụng các trang mạng xã hội

Cách tìm người đọc tiềm năng đầu tiên, mà Thiều muốn đề cập đến là tận dụng sức mạnh của các trang mạng xã hội. Bởi đây là cách tìm đối người đọc tiềm năng đơn giản và hiệu quả nhất để bạn có thể bắt đầu.

Hơn thế, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mọi người dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội trong một ngày. Vậy nên, mạng xã hội không chỉ là một công cụ tốt để tìm người đọc tiềm năng của bạn mà còn để tìm hiểu thêm về cách mọi người nghĩ và những điều họ quan tâm.

Tìm kiếm người đọc tiềm năng trên Facebook

Bạn có thể tìm kiếm người đọc tiềm năng trên trang cá nhân của những người có ảnh hưởng trong ngách của bạn hoặc tham gia những hội nhóm trong thị trường ngách của bạn.

Về trang cá nhân, của người có ảnh hưởng trong ngách của bạn. Hầu hết, những người theo dõi và hoạt động trên trang cá nhân của những người có ảnh hưởng trong ngách của bạn – đều là những người đang quan tâm đến chủ đề mà bạn đang xây dựng.

Qua đó, bạn có thể biết được xu hướng trong ngách của bạn, những người trong ngách của bạn đang gặp vấn đề gì? Từ đó, bạn có thể tạo những nội dung mà người đọc tiềm năng trong ngách của bạn đang quan tâm để thu hút họ đến với blog của bạn.

Về hội nhóm trên Facebook, bạn có thể tham gia các nhóm, các trang trong thị trường ngách của bạn. Có rất nhiều nhóm thích hợp và rất cụ thể trên Facebook mà bạn có thể tham gia và tìm hiểu thêm về khán giả mà bạn hy vọng sẽ đưa trở lại blog của bạn. Để tham gia vào những nhóm này bạn chỉ cần tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn và yêu cầu tham gia.

Nếu bạn nghiên cứu các bài đăng mà các thành viên đang chia sẻ trong các nhóm này, bạn có thể tìm hiểu những điều như:

 • Những vấn đề họ đang gặp phải?
 • Những sản phẩm họ thích sử dụng?
 • Xu hướng nào trong thị trường ngách của bạn?
 • Những câu hỏi hoặc mối quan tâm nào thường xuyên xuất hiện?

Đây là cách vô cùng hiệu quả để tìm kiếm và thu hút người đọc bởi những người đang hoạt động hay tham gia trong nhóm đều là những người đang quan tâm đến chủ đề của bạn

Ngoài ra, để thu thú họ đến với blog thì bạn có thể tạo những bài viết hấp dẫn và chia sẻ đến mọi người trong nhóm. Từ đó, người đọc tiềm năng sẽ đến với blog của bạn.

2. Sử dụng Google để tìm kiếm người đọc tiềm năng

sử dụng google để tìm kiếm người đọc tiềm năng

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới và là nơi giải đáp mọi truy vấn của người dùng. Vậy nên, không còn nơi nào khác tốt hơn Google để tìm người đọc tiềm năng cho blog của bạn. 

Để làm được điều này, bạn cần tìm kiếm trên Google một số từ khóa liên quan nhất trong thị trường ngách của bạn. Nó có thể không chính xác trong việc tìm được người đọc tiềm năng cho bạn. Nhưng điều này chắc chắn sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong việc tìm những người có khả năng trở thành độc giả lý tưởng của bạn.

Bằng cách tìm kiếm các cụm từ khóa phổ biến nhất trên Google – trong thị trường ngách của bạn, bạn có thể:

 • Có được ý tưởng rõ ràng về các chủ đề đang thịnh hành
 • Xem các tiêu đề nào hoạt động tốt nhất và những gì mọi người đang nói trên các trang blog đó
 • Tìm các trang blog được thiết lập tốt mà người đọc lý tưởng của bạn đã dành thời gian trên blog đó

Quá trình này cũng sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng hơn về loại nội dung nào sẽ phù hợp nhất với người đọc lý tưởng của bạn.

3. Sử dụng Youtube để tìm kiếm người đọc tiềm năng

sử dụng youtube để tìm kiếm người đọc tiềm năng

Youtube là một cách tuyệt vời khác để tìm người đọc tiềm năng của bạn và tìm hiểu thêm về họ.

Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới (sau công ty mẹ Google) với hơn 1 tỷ giờ xem video trên nền tảng này mỗi ngày. Qua đó, cho thấy rằng Youtube là một nền tảng tuyệt vời để tìm người đọc lý tưởng của bạn.

Phải thừa nhận rằng, Thiều chưa đầu tư thời gian và công sức để phát triển kênh Youtube của mình. Có rất nhiều tiềm năng để phát triển và kết nối trực tiếp có ý nghĩa hơn với người đọc tiềm năng của bạn trên Youtube. 

Mình thực sự khuyên bạn, nên bắt đầu một kênh Youtube về ngách của bạn để thu hút được người xem quan tâm đến nội dung của bạn và chuyển họ đến với blog của bạn, cũng như chuyển người đọc từ blog đến kênh Youtube của bạn. Đây là cách giúp tìm kiếm được người đọc tiềm năng, tạo thêm nhiều nội dung hữu ích thu hút người đọc, xây dựng mối quan hệ với người đọc và giúp bạn kiếm tiền trên cả hai nền tảng.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm người đọc tiềm năng mà không cần bắt đầu một kênh Youtube.

Bạn có thể làm điều này, bằng việc xem những video từ những người có ảnh hưởng trong ngách của bạn trên Youtube.

Nội dung video có thể cung cấp cho bạn dấu hiệu rõ ràng về chủ đề thịnh hành trong thị trường ngách của bạn. Những gì khán giả tiềm năng của bạn muốn biết thêm và những gì đã được đề cập thành công trong thị trường ngách của bạn. 

Khi bạn đã tìm thấy các kênh Youtube phổ biến này, bạn có rất nhiều lựa chọn:

 • Theo dõi họ và tìm hiểu thêm về người đọc tiềm năng bằng cách xem nội dung họ xuất bản.
 • Thu thập các ý tưởng về nội dung trên kênh của họ, để tạo ra những hướng dẫn chi tiết trên blog của bạn.
 • Tiếp cận và xem liệu bạn có thể là khách mời (hoặc cùng sản xuất video trên Youtube) để giới thiệu về blog của bạn với khán giả của họ hay không?

Cố gắng tìm hiểu chính xác những phần nội dung nào đang hoạt động tốt với khán giả của họ – vì những người đó cũng thuộc người đọc tiềm năng của bạn. Vì các kênh Youtube này ở cùng một thị trường ngách với bạn, nên khán giả của họ rất có thể bao gồm những người giống như những người mà bạn hy vọng sẽ thu hút.

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

phân tích đối thủ trong ngách

Để tìm hiểu thêm về người đọc tiềm năng của bạn. Hãy xem những người có ảnh hưởng, người viết blog khác, thương hiệu cạnh tranh khác trong thị trường ngách của bạn. Bắt đầu bằng cách xem ai hiện đang xếp hạng cho một số cụm từ khóa hàng đầu của bạn trong tìm kiếm của Google.

Ví dụ: Thị trường ngách trên blog của Thiều là “Cách bắt đầu một blog” – vì vậy, mình sẽ tìm kiếm cụm từ khóa này trên Google để biết được đối thủ cạnh tranh. Và bắt đầu tìm hiểu về những trang blog này.

Điều đó, có nghĩa là bạn có thể thu thập nhiều thông tin chi tiết về người đọc lý tưởng của bạn. Dưới đây, là những thứ bạn có thể tìm thấy từ đối thủ trong ngách của bạn:

 • Ghi lại những tiêu đề bài viết trên blog đối thủ có vẻ hoạt động tốt nhất trên Google.
 • Xem xét những bình luận trong phần nhận xét để biết được những vấn đề mà họ đang gặp phải.
 • Để ý cách các bài viết hoạt động tốt trên trang của đối thủ và chúng có xu hướng bao gồm những phần chính nào.
 • Tìm kiếm trên những trang blog này để biết các chủ đề, nội dung khác mà họ đang đề cập (để xem nội dung nào đang thịnh hành).

Biết những người khác trong ngách của bạn đang viết blog về chủ đề gì, sẽ cho bạn một ý tưởng rất tốt về xu hướng trong ngách của bạn – đặc biệt là khi bạn đang xem xét các blogger thành công.

Phân tích bình luận trên blog của đối thủ

Khi bạn đang ở trên blog của đối thủ cạnh tranh, một cách cực kỳ hữu ích khác để tìm người đọc tiềm năng của bạn (và tìm hiểu thêm về họ) – là dành một chút thời gian để đọc qua phần nhận xét về các bài viết phổ biến nhất trên blog của họ.

Một mẹo nhỏ ở đây là, tạo ra những nội dung phù hợp với những vấn đề mà người đọc trên blog của đối thủ đang gặp phải. Điều này, sẽ giúp bạn vượt lên trên trong việc trả lời những câu hỏi cấp bách nhất của độc giả trong phần bình luận – nhưng không phải mọi blogger hoặc thương hiệu đều sẽ làm điều đó.

Hơn thế, điều này vẫn tạo cơ hội cho bạn để cung cấp một hướng dẫn toàn diện hơn trên blog của riêng bạn.

Tóm lại, qua việc phân tích bình luận trên blog của đối thủ, bạn thậm chí còn có thêm những ý tưởng mới cho các bài đăng trên blog của riêng bạn – sau khi phân tích bình luận từ phần nhận xét trên blog của đối thủ cạnh tranh.

5. Đọc bình luận trên blog của bạn

đọc bình luận trên blog

Nếu blog của bạn đang có một lưu lượng truy cập nhất định và mang lại một lượng độc giả tương tác ổn định – phần nhận xét của riêng bạn sẽ là một trong những điểm đến có giá trị nhất để tìm hiểu thêm về người đọc tiềm năng của bạn.

Thông qua các bình luận mà người đọc để lại trên blog. Bạn có thể xây dựng một danh mục hữu ích hơn về nội dung trên blog của bạn.

6. Sử dụng Email Marketing để tìm người đọc lý tưởng

sử dụng email marketing

Email Marketing cũng là một cách vô cùng tuyệt vời mà Thiều muốn đề cập trong bài viết này – để tìm kiếm người đọc tiềm năng cho blog của bạn. Người đăng ký danh sách nhận tin là những người quan tâm đến nội dung trên blog của bạn.

Để xây dựng danh sách Email Marketing trên blog cũng vô cùng đơn giản. 57 đã xuất bản một Ebook (sách điện tử) – hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Email Marketing trên blog của bạn hoàn toàn miễn phí.

Danh sách Email Marketing – chính là lượng người đọc tiềm năng, quan tâm đến nội dung trên blog của bạn và có thể quay lại blog mỗi khi bạn xuất bản bài viết mới, mà bạn không cần phải phụ thuộc vào lượng người đọc tìm kiếm từ Google.

Kết luận

Việc tìm kiếm người đọc tiềm năng trên blog là rất quan trọng. Giúp bạn xác định đúng đối tượng người đọc lý tưởng trên blog và tạo những nội dung mà người đọc của bạn thực sự quan tâm – làm bạn đỡ mất thời gian.

Hơn thế, người đọc tiềm năng cũng chính là những người có mang lại lưu lượng truy cập cho blog của bạn, chia sẻ bài đăng trên blog của bạn và sử dụng những sản phẩm và dịch vụ mà bạn giới thiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.