Tôi có thể tạo nhiều website trên 1 host không?

Có thể tạo nhiều website trên 1 host không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và chưa có câu trả lời chính xác. Trong bài viết này, Thiều sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết để có câu trả lời chính xác.

Thực tế, việc tạo nhiều website trên 1 host là hoàn toàn bình thường và các nhà cung cấp Hosting cũng cho phép bạn làm điều này.

Tuy nhiên, nó không đúng trong mọi trường hợp và cần phải xem xét một vài yếu tố. Bây giờ, hãy cũng Thiều đi sâu vào tìm hiểu nó và cách để bạn có thể tạo nhiều website trên 1 host.

1. Có thể tạo nhiều website trên 1 host không?

tạo nhiều website trên 1 host

Bạn hoàn toàn có thể tạo nhiều website trên 1 host. Bởi hầu hết các nhà cung cấp Hosting đều cho bạn làm điều này.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu việc tạo nhiều website trên 1 host. Cần xem xét lại gói lưu trữ web (hosting) của bạn một số yếu tố dưới đây:

 • Addon domain (thêm tên miền): Một số nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ số lượng miền không giới hạn. Nhưng cũng có không ít nhà cung cấp sẽ hạn chế số lượng tên miền bạn được thêm vào.
 • Băng thông: Băng thông càng lớn sẽ giúp cho trang web của bạn được tải nhanh hơn và cho phép nhiều người dùng có thể truy cập vào trang của bạn cùng lúc. Ngược lại, nếu băng thông không đủ sẽ dẫn đến tình trạng quá tải trang của bạn sẽ được tải chậm hơn. Vậy nên, bạn cần đảm bảo gói lưu trữ web của bạn có băng thông đủ lớn hoặc không giới hạn.
 • Dung lượng lưu trữ: Mỗi trang web sẽ chiếm dung lượng lưu trữ trên máy chủ. Bạn càng có nhiều trang web, bạn sẽ chiếm càng nhiều dung lượng lưu trữ trên máy chủ. Xem xét kỹ kích thước của các tệp trên trang web của bạn. Đảm bảo rằng, bạn có nhiều dung lượng trên tài khoản lưu trữ – để lưu trữ tất cả các tệp.

Qua đó, bạn cần xem xét các yếu tố này trước khi bắt đầu tạo nhiều website trên host của bạn. Nếu băng thông và dung lượng lưu trữ của bạn còn thừa nhiều thì bạn có thể thêm nhiều website vào.

Nếu dung lượng lưu trữ không đủ lớn thì bạn sẽ nhanh chóng dùng hết dung lượng dẫn đến việc quá tải và bạn sẽ cần phải nâng cấp dung lượng của gói lưu trữ – và cả băng thông cũng thế.

Tham khảo: Toàn tập cách tạo blog cá nhân dành cho người mới bắt đầu chi tiết A – Z

2. Tạo nhiều website trên 1 host có ảnh hưởng gì không?

tạo nhiều website trên 1 host có ảnh hưởng gì

Tất nhiên, lý tưởng nhất là bạn tạo 1 website trên 1 host. Vậy nên, việc chạy nhiều website trên 1 host cũng có khả năng xảy ra một số vấn đề sau:

 • Làm chậm website: Việc chạy nhiều website trên 1 host. Tất nhiên, sẽ làm chậm website nếu bạn tối ưu không tốt và băng thông gói host mà bạn đang sử dụng không đủ lớn. 
 • Cùng 1 địa chỉ IP: Khi bạn tạo nhiều trang web trên 1 host thì tất cả các trang của bạn đều chung địa chỉ IP (điều này không ảnh hưởng đến xếp hạng website của bạn). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên trao đổi liên kết giữa các trang trên cùng host của bạn – Google sẽ không đánh giá cao điều này.
 • Vượt quá dung lượng và băng thông: Điều này sẽ có khả năng xảy ra trong một vài tháng sau khi bạn tạo nhiều website trên 1 host. Vậy nên, bạn cần xem xét về nguồn tài nguyên mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai gần để tránh trường hợp này xảy ra. 

Nhìn chung, nếu trang của bạn có một lượng người truy cập vừa phải. Dung lượng lưu trữ và băng thông trên host của bạn còn khả dụng nhiều thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. 

Do đó, để website của bạn hoạt động tốt thì bạn cần lựa chọn nhà cung cấp Hosting phù hợp ngay từ đầu để đỡ tốn thời gian và tiền bạc. Thiều sẽ nói rõ hơn về nhà cung cấp Hosting tốt nhất để bạn có thể tạo nhiều website trên 1 host – ở cuối bài viết này nếu như bạn quan tâm.

3. Có thể tạo tối đa bao nhiêu website trên 1 host

tạo tối đa bao nhiêu website trên 1 host

Điều này, tùy thuộc vào gói lưu trữ và nhà cung cấp dịch vụ Hosting mà bạn đang sử dụng. Nhìn chung, với các gói Shared Hosting sẽ có thể tải được khoảng từ 50 – 70 người truy cập cùng một lúc (con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhà cung cấp Hosting mà bạn đang sử dụng).

Với con số này thì bạn chỉ nên chạy khoảng 2 website trên 1 host là phù hợp – bởi trong tương lai bạn sẽ sử dụng thêm nhiều dung lượng hơn và lượng người truy cập cũng thế, sẽ tăng nhiều hơn.

Trường hợp, bạn xây dựng các website vệ tinh và không sử dụng nhiều dung lượng cũng như không có quá nhiều người truy cập thì bạn có thể tạo nhiều hơn 2 website trên cùng 1 host.

4. Cách tạo nhiều website trên 1 host

Để tạo nhiều website trên 1 host, bạn cần phải thêm tên miền mới vào gói lưu trữ hosting của bạn. Và dưới đây là các bước để bạn có thể làm điều này.

Bước 1: Trước khi thêm tên miền mới vào Hosting thì bạn cần trỏ địa chỉ NameServers của tên miền về Hosting.

Để trỏ địa chỉ NameServers của tên miền về host, bạn cần xác định được địa chỉ NameServers của host (bạn cần đảm bảo rằng địa chỉ NameServers của tên miền trùng với địa chỉ NameServers của host).

nameservers hosting

Trên đây, là địa chỉ NameServers (ns13.hawkhost.com và ns14.hawkhost.com) trên hosting của mình, để có được địa chỉ NameServers bạn cần truy cập vào quản trị Host của bạn.

Khi có được địa chỉ NameServers của host, bạn cần vào quản trị tên miền và thay đổi địa chỉ NameServers của tên miền giống với địa chỉ NameServers của Hosting.

Lưu ý, nếu bạn sử dụng tên miền và Hosting cùng một nhà cung cấp thì tên miền của bạn đã tự động được kết nối đến host – nên bạn không cần phải thực hiện bước này.

Bước 2: Thêm tên miền vào Hositng.

Bạn cần truy cập vào quản trị Cpanel của Hosting. Chọn phần Addon Domains để thêm tền miền vào host.

addon domain

Sau đó, bạn cần thêm tên miền mà bạn muốn thêm.

nhập tên miền bạn muốn thêm

Bạn chỉ cần nhập tên miền mới vào ô “New Domain Name” những cột bên dưới sẽ tự động được thêm và chọn Add Domain để hoàn tất việc thêm tên miền.

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc thêm tên miền mới vào Hosting. Bước tiếp theo, bạn cần làm đó là cài đặt WordPress cho tên miền mới này và bắt đầu thiết lập Website của bạn.

5. Đề xuất nhà cung cấp Hosting

đề xuất nhà cung cấp hosting

Theo cá nhân mình, nếu bạn muốn tạo nhiều website trên 1 host thì bạn nên chọn nhà cung cấp Hosting nước ngoài – bởi chi phí lưu trữ thấp, tốc độ về Việt Nam cũng rất nhanh, hỗ trợ tốt và đặc biệt là bạn sẽ nhận được rất nhiều tài nguyên khi đăng ký tại các nhà cung cấp nước ngoài.

Bạn nên chọn nhà cung cấp Hosting có máy chủ đặt gần Việt Nam, bởi nếu máy chủ đặt ở xa Việt Nam đường truyền sẽ không được tốt dẫn đến tốc độ tải trang chậm.

Vị trí máy chủ cho tốc độ tốt nhất về Việt Nam là SingaporeHongKong. Đặc biệt, location (vị trí máy chủ) tại HongKong không bị ảnh hưởng bởi sự cố đứt cáp quang biển.

Và nhà cung cấp Hosting mình đề xuất là HawkHost, với gói Shared Hosting bạn sẽ nhận được như sau:

 • 10GB dung lượng SSD
 • Băng thông không giới hạn
 • Cơ sử dữ liệu không giới hạn
 • Tên miền không giới hạn
 • Máy chủ Memcache tăng tốc website
 • Tạo email theo tên miền riêng không giới hạn

Như vậy, với gói Shared Hosting của HawkHost bạn dễ dàng trong việc tạo nhiều website trên cùng 1 host. Theo HawkHost, họ không giới hạn việc bạn chạy bao nhiêu website trên 1 host – bởi băng thông, email theo tên miền và Addon domain mà bạn nhận được là không giới hạn.

Vấn đề duy nhất, với 10GB dung lượng thì bạn có thể chạy khoảng từ 3 đến 4 website trên 1 gói lưu trữ web.

Kết luận

Nhìn chung, việc chạy nhiều website trên 1 host là hoàn toàn bình thường và rất nhiều người xây dựng website cũng đang làm điều này – giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Điều bạn cần lưu ý duy nhất là không nên tạo những liên kết ngược giữa các trang với nhau.

Nếu bạn có bất kể thắc mắc hay góp ý gì thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới bài viết. Thiều sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *