Top 3 trang web tạo blog miễn phí tốt nhất dành cho người mới

trang-web-tao-blog-mien-phi

Bạn đang muốn bắt đầu một công việc hoàn toàn mới – đó là viết blog. Tuy nhiên, bạn chưa sẵn sàng để đầu tư một khoản chi phí để bắt đầu hoặc bạn đang muốn thử nghiệm để biết chắc chắn rằng bạn phù hợp với nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm điều này thì bạn đã đến đúng nơi rồi – bài viết này là dành cho bạn.

Top 3 trang web tạo blog miễn phí tốt nhất dành cho người mới bắt đầu trong năm 2022

Có khá nhiều trang web cho phép bạn tạo một blog hoàn toàn miễn phí. Một số trang web có thể kể đến như: Weebly, Medium, Tumblr, Ghost, Yola, Joomla,… Tuy nhiên, chúng đều không có trong danh sách này.

Danh sách này bao gồm 3 trang web tạo blog miễn phí tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Bây giờ, hãy cùng mình đi vào tìm hiểu chi tiết để tìm ra trang web phù hợp nhất với bạn.

1. WordPress.com

tao-blog-mien-phi-voi-wordpress

Đứng đầu trong danh sách này là WordPress. Nó có hai phiên bản:

 • WordPress.org: đây là phiên bản tự lưu trữ – bạn sẽ cần phải tự lưu trữ toàn bộ dữ liệu trang web của bạn. Việc tự lưu trữ không hề dễ dàng thường thì bạn sẽ phải sử dụng dịch vụ lưu trữ từ các nhà cung cấp Hosting. Nhìn chung, với phiên bản này bạn sẽ cần trả tiền để thuê dịch vụ lưu trữ Hosting và tên miền.
 • WordPress.com: đây là phiên bản miễn phí của WordPress. Họ cung cấp dịch vụ lưu trữ và tên miền hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với nhiều hạn chế – để sử dụng được nhiều tính năng hơn bạn sẽ cần phải nâng cấp lên các gói trả phí của họ.

Bây giờ, hãy cùng mình xem xét ưu và nhược điểm của WordPress.com và liệu nó có phù hợp với bạn?

Ưu điểm

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Dễ dàng sử dụng
 • Chỉ cần có một tài khoản Gmail bạn đã có thể tạo một blog

Nhược điểm

 • Chỉ được sử dụng một số theme và plugin miễn phí.
 • Giới hạn nguồn tài nguyên được sử dụng (3GB dung lượng lưu trữ).
 • Hạn chế khả năng tùy chỉnh (không cung cấp nhiều khả năng tùy chỉnh theme và plugin).
 • Tên miền có dạng xuanthieunguyen.wordpress.com, nếu muốn sử dụng tên miền dạng xuanthieunguyen.com thì bạn cần nâng cấp lên gói trả phí.
 • Hạn chế khả năng kiếm tiền (không thể đặt quảng cáo vào blog thay vào đó WordPress.com sẽ tự động chèn thêm quảng cáo vào trang web của bạn).

WordPress.com này phù hợp với ai?

Phiên bản miễn phí của WordPress.com sẽ hoạt động tốt cho những bạn muốn thử nghiệm việc bắt đầu một blog, nhưng không quá quan tâm đến việc kiếm tiền từ nó hoặc có quyền truy cập vào nhiều tính năng.

Và nó cũng phù hợp với những bạn muốn có một blog theo sở thích đơn giản hoặc với những bạn chỉ muốn xem liệu bạn có thích hợp với việc viết blog hay không, thì WordPress.com là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Một lợi ích tuyệt vời khác của WordPress.com là bạn có đủ khả năng để phát triển với nền tảng này. Bạn có thể mua các gói đắt hơn so với WordPress.org để mở rộng thêm các tính năng.

Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển trang web của bạn từ WordPress.com sang WordPress.org, nếu bạn thấy việc viết blog hoạt động tốt với bạn và bạn thực sự muốn đầu tư vào nó để có thể kiếm tiền và xây dựng thương hiệu cá nhân.

2. Blogger

tao-blog-mien-phi-voi-blogger

Blogger là nền tảng tạo blog miễn phí được sử dụng và nhắc đến khá nhiều tại Việt Nam (nhưng hơi lỗi thời) – nó được Google mua lại vào năm 2003.

Nhìn chung, đây là nền tảng cho phép bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí – do Google cung cấp. Nhưng đến nay thì nền tảng này đã khá lỗi thời vì nó không được cập nhật thường xuyên.

Ưu điểm

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Dễ dàng sử dụng
 • Bạn có thể kiếm tiền trên Blogger
 • Chỉ cần có một tài khoản Gmail bạn đã có thể tạo một blog

Nhược điểm

 • Giao diện lỗi thời
 • Tên miền có dạng xuanthieunguyen.blogspot.com, thay vì xuanthieunguyen.com
 • Không toàn quyền sở hữu trang web
 • Khó khăn trong việc tùy chỉnh

Blogger phù hợp với ai?

Cá nhân mình khi mới bắt đầu công việc viết blog thì mình đã bắt đầu với Blogger. Tuy nhiên, sau một thời gian thì mình thấy giao diện của Blogger khá lỗi thời và việc thực hiện các chỉnh sửa cũng khá khó khăn. Vậy nên, sau khoảng vài tháng sử dụng mình đã quyết định thay đổi và chuyển sang WordPress.org bằng việc mua tên miền và hosting.

Nhìn chung, Blogger có thể là một lựa chọn phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một nơi miễn phí để bắt đầu blog sở thích của bạn.

3. Wix

tao-blog-mien-phi-voi-wix

Wix là một trong những trang web hàng đầu cho phép bạn có thể bắt đầu một blog hoàn toàn miễn phí. Wix được biết đến lần đầu tiên từ những năm 2006 – đến nay, đã có gần 20 năm trong việc giúp người dùng bắt đầu blog.

Wix là một trình xây dựng trang web trực quan bằng cách kéo và thả. Điều này, giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh giao diện một cách dễ dàng. Hơn thế, Wix cũng cung cấp khá nhiều template có sẵn để bạn có thể lựa chọn.

Họ có một số gói trả phí, nhưng họ cũng cung cấp tùy chọn hoàn toàn miễn phí.

Ưu điểm

 • Dễ dàng sử dụng
 • Hoàn toàn miễn phí
 • Xây dựng blog nhanh chóng, dễ dàng và đẹp mắt

Nhược điểm

 • Tên của Wix sẽ có trong tên miền và sẽ tự động hiển thị quảng cáo trên trang web của bạn.
 • Hạn chế trong việc kiếm tiền.
 • Không thể di chuyển trang web.
 • Khi bạn đã chọn một theme thì việc thay đổi khá khó khăn.
 • Tài nguyên bạn nhận được khá thấp (chỉ 500GB dung lượng lưu trữ và băng thông – bạn sẽ nhanh chóng cần nâng cấp lên gói trả phí).

Wix phù hợp với ai?

Wix là một lựa chọn tốt cho những bạn muốn bắt đầu blog một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hơn thế, Wix cũng phù hợp với những bạn muốn sở hữu một blog có giao diện đẹp mắt.

Tuy nhiên, Wix không được đánh giá cao trong danh sách này, vì với gói miễn phí bạn chỉ nhận được 500GB dung lượng lưu trữ và băng thông. Vậy nên, bạn sẽ cần nhanh chóng đưa ra quyết định. Nếu tiếp tục thì bạn cần nâng cấp lên gói trả phí hoặc dừng lại – bởi Wix không cho phép bạn có thể di chuyển trang web như WordPress hay Blogger.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách cực kỳ đơn giản để bắt đầu một blog và không quan tâm đến việc tạo ra lợi nhuận với trang web của bạn, thì Wix sẽ phù hợp với bạn – nó giúp bạn tạo một blog cực kì dễ dàng, nhanh chóng và bắt mắt.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một nền tảng cho phép bạn có thể xuất bản bài viết và có thể kiếm tiền thì bạn có thể sử dụng Blogger.

Cuối cùng, nếu bạn đang muốn thử nghiệm việc bắt đầu một blog và kiếm tiền sau đó, thì bạn có thể sử dụng WordPress.com – bởi hầu hết, các trang web đều sử dụng WordPress, việc làm quen với WordPress ngay từ đầu là một lợi thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.