8 Cách tăng Traffic Website hiệu quả chi tiết từ [A – Z]

tăng lượt truy cập cho blog

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm là làm thế nào để tăng Traffic Website? 

Lưu lượng truy cập có vai trò rất lớn trong việc xếp hạng website, cũng như từ khóa website của bạn trên Google. Hơn thế, nó còn giúp website của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh từ đó, giúp bạn có thể kiếm tiền từ blog.

Vậy nên, trong bài viết này Thiều sẽ chỉ ra những cách giúp tăng Traffic Web của bạn hiệu quả nhất.

8 Cách tăng Traffic Website của bạn trong năm 2023

1. Viết bài chuẩn SEO

2. Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội

3. Xây dựng danh sách Email Marketing

4. Xây dựng Backlink

5. Nhất quán với nội dung của bạn

6. Bắt đầu một kênh Youtube

7. Nghiên cứu từ khóa

8. Tối ưu tốc độ tải trang

Trên đây, là những cách giúp tăng lượt truy cập website của bạn hiệu quả và vô cùng đơn giản. Bây giờ, hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu.

1. Viết bài chuẩn SEO

viết bài chuẩn seo tăng lượt truy cập cho blog

Bạn nên biết rằng, lượng người truy cập vào website chủ yếu là đến từ công cụ tìm kiếm của Google. Nghĩa là, bạn cần viết bài viết chuẩn SEO nếu bạn muốn nhiều người biết đến và truy cập vào website và bài viết của bạn.

Viết bài chuẩn SEO là một yếu tố quan trọng để Google có thể đánh giá được chất lượng bài viết của bạn và xếp hạng bài viết của bạn tốt nhất có thể trên công cụ tìm kiếm.

Để viết và tối ưu bài viết chuẩn SEO là tương đối dễ dàng và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Một cách dễ dàng nhất là sử dụng plugin hỗ trợ SEO – giúp đánh giá bài viết của bạn (đưa ra những điểm cần cải thiện trên bài viết).

Trước đây, thì người dùng thường sử dụng plugin Yoast SEO. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây RankMath lại trở lên vượt trội hơn hẳn cung cấp cho bạn nhiều tiện ích hơn và gần như hoàn toàn miễn phí.

2. Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội

chia sẻ social media

Thực sự, đây là một cách vô cùng tuyệt vời để tăng traffic website của bạn. Bởi bạn có thể dễ dàng chia sẻ bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội. Qua đó, người dùng có thể ngay lập tức chuyển đến trang của bạn.

Để làm được điều này, bạn có thể chia sẻ những bài viết của bạn trên trang cá nhân của các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Pinterest. Hoặc hiệu quả hơn là chia sẻ đến đúng người đọc tiềm năng của bạn – bằng cách chia sẻ bài viết trên các nhóm (group) cùng chủ đề với website của bạn trên Facebook. Bạn cần tham gia vào các nhóm (group) hoạt động tốt và có lượng tương tác tốt để bắt đầu chia sẻ những bài viết của bạn.

Có thể, việc chia sẻ trực tiếp liên kết về bài viết của bạn là một điều khó khăn. Bởi nếu bạn chia sẻ trực tiếp liên kết và không cung cấp thêm nội dung gì thì liên kết của bạn sẽ được coi là spam.

Thay vào đó, hãy tóm tắt các nội dung chính trong bài viết của bạn thành một loại nội dung có giá trị và chèn liên kết ở dưới bài đăng nếu họ thực sự quan tâm.

Vậy nên, hãy bắt đầu bằng việc hoạt động tích cực trên các nhóm mà bạn tham gia. Sau đó, việc chia sẻ liên kết của bạn sẽ dễ dàng hơn.

3. Tạo danh sách Email Markting

email marketing tăng lượt truy cập cho blog

Danh sách Email Marketing đóng một vài trò vô cùng quan trọng trong việc tăng traffic website. Như bạn có thể thấy, cách hoạt động của một trang web là: bạn xuất bản bài viết, đợi Google index (và xếp hạng bài viết) sau đó người đọc có thể tìm thấy bài viết của bạn (nếu như bài viết được Google xếp hạng cao về cụm từ khóa của bạn) – thời gian này có thể mất từ 1 đến 2 tuần và hơn thế nữa.

Nếu bạn đợi traffic đến từ Google thì sẽ rất lâu để có thể thu hút được người dùng đến với website của bạn. Vậy nên, một cách tuyệt vời ở đây là bạn tự xây dựng một lượng người đọc thường xuyên bằng danh sách Email Marketing và tiếp thị đến người đăng ký danh sách mỗi khi bạn xuất bản bài viết mới.

Việc xây dựng danh sách Email Marketing cũng vô cùng đơn giản. Bạn cần cung cấp cho người đọc lý do để họ đăng ký danh sách email của bạn – bằng việc tặng những người tham gia vào danh sách của bạn một món quà (một bài viết chưa xuất hiện trên website của bạn).

Cuối cùng, bạn cần một nền tảng giúp bạn có thể thu thập email và tiếp thị nội dung của bạn. Tin vui, là MailChimp giúp bạn làm điều này hoàn toàn miễn phí. Mình cũng có một Ebook hướng dẫn chi tiết cách xây dựng và tiếp thị Email Marketing với MailChimp dưới dạng PDF, bạn có thể tải về và bắt đầu.

backlink tăng lượt truy cập cho blog

Backlink là tất cả những liên kết ngược từ đầu đó trên internet trỏ về trang hay bài viết của bạn – liên kết này giúp tăng traffic website của bạn (khi người dùng chọn vào liên kết) và đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Google đánh giá về trang của bạn.

Một website có backlink chất lượng sẽ giúp trang của bạn được Google đánh giá cao và xếp hạng từ khóa tốt hơn so với những website có backlink kém hơn. 

Viết bài Guest Post

Đây là dạng bài viết trên blog của khách, bằng việc bạn cung cấp nội dung cho website đó thì bạn sẽ được phép trỏ từ một đến hai backlink (liên kết ngược) về trang của bạn. Backlink này giúp lượng người đọc từ trang mà bạn viết có thể chuyển đến trang của bạn.

Hơn thế, những liên kết này là từ trang uy tín và có tên tuổi trong ngách của bạn. Vậy nên, liên kết này sẽ được Google đánh giá rất cao và tăng độ uy tín cho website của bạn.

Viết một bài Guest Post (bài đăng trên website của khách) cũng giống như việc bạn viết một bài đăng trên website của bạn. Nhưng bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về nó để bài viết của bạn dễ dàng được chấp nhận.

Bình luận trên các website khác trong ngách của bạn

Việc bình luận trên các website trong ngách của bạn cũng là một cách để xây dựng backlink. Biết rằng, đây là những loại backlink nofollow (không được Google đánh giá) nhưng chúng vẫn có thể giúp tăng traffic website của bạn.

Để thực sự hiệu quả thì bạn cần hoạt động tích cực trên phần bình luận của các trang trong ngách. Như thế, những bình luận của bạn sẽ nổi bật hơn. Từ đó, những người tham gia bình luận sẽ để ý đến bạn và muốn biết bạn là ai? Từ đó, họ sẽ chuyển đến trang của bạn.

5. Nhất quán với nội dung của bạn

nhất quán với nội dung blog

Nhất quán với nội dung cũng là một cách tuyệt vời giúp tăng traffic website. Việc đi sâu vào chia sẻ nội dung một cách nhất quán với ngách mà bạn chọn – giúp nhanh chóng thống trị từ khóa mà bạn đang cần SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Mình luôn nói đến việc chọn ngách bởi ngách mới mang lại cho bạn sự thành công.

Ví dụ: chủ đề về ẩm thực – đây là một chủ đề rất lớn, bạn sẽ không thể viết hết mọi thứ về nó được. Vậy nên, bạn cần phải chọn một ngách trong chủ đề ẩm thực để bắt đầu:

  • Ngách tập trung vào các món nướng
  • Ngách về thực phẩm ăn kiêng
  • Ngách về nấu những món ăn nhanh
  • Ngách chuyên về những món ăn của một vùng nào đó hay một quốc gia nào đó v.v…

Như vậy, có rất nhiều ngách để bạn có thể bắt đầu trong một chủ đề. Việc của bạn là xác định được nó và tập trung tạo những nội dung liên quan đến ngách mà bạn chọn. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Một bài học mà Thiều đã rút ra sau 2 năm viết blog không xác định ngách ngay từ đầu (và đó là một sai lầm). Mình đã dùng khá nhiều thời gian để tạo nhiều nội dung khác nhau (hi vọng sẽ có nhiều người biết đến), nhưng thực sự nó không mang lại kết quả. 

Vì vậy, bạn nên xác định cho mình một ngách thực sự bạn muốn viết. Ví dụ: ngách trên blog của mình là ‘Cách bắt đầu một blog’. Vậy nên, mình tạo những nội dung tập trung vào việc giúp mọi người có thể bắt đầu một blog.

Mình tìm hiểu về những thứ tốt nhất và dễ thực hiện nhất với người mới bắt đầu. Đặc biệt, những bài viết của mình đều được tìm hiểu một cách kĩ lưỡng và chi tiết nhất – để người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng thực hiện được.

6. Bắt đầu một kênh Youtube

tạo kênh youtube tăng lượt truy cập cho blog

Ngày nay, mọi người tìm kiếm các video hướng dẫn trực tuyến về mọi thứ. Ngay cả khi chỉ với một số lượng nhỏ video hướng dẫn trên kênh Youtube của riêng mình cho đến nay, đã có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website của mình.

Nếu bạn có thể cung cấp các video hướng dẫn chất lượng cao, được tìm hiểu kỹ lưỡng – thì đây là một cách vô cùng tuyệt vời để hướng lưu lượng truy cập (traffic) đến website của bạn.

Để thực sự hiệu quả trong việc thu hút người xem trên kênh Youtube của bạn thì bạn cũng cần thực hiện một công việc tương tự như viết một bài đăng trên website – là nghiên cứu từ khóa để biết rằng, những nội dung video nào được người xem quan tâm. Sau đó, tập trung vào việc tạo những video hữu ích với người xem.

7. Nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khóa tăng lượt truy cập cho blog

Tìm hiểu các chiến lược SEO nên là ưu tiên hàng đầu trong việc tăng traffic website của bạn. Bạn nên học cách nghiên cứu từ khóa – và sử dụng các từ khóa mục tiêu đó khi bạn viết tiêu đề, xuyên suốt bài viết và trong tên tệp hình ảnh của bạn.

Có khá nhiều các công cụ nghiên cứu từ khóa (miễn phí) như:

Đây là những công cụ miễn phí để bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa – tất nhiên, chúng đi kèm với nhiều giới hạn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc kiếm tiền từ blog thì bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa (trả phí) để biết được chính xác những nội dung mà người đọc đang muốn biết và mức độ cạnh tranh của những từ khóa – để bài viết của bạn dễ dàng được xếp thứ hạng cao trên Google.

8. Tối ưu tốc độ tải trang

tăng tốc độ tải trang

Nếu như trang web của bạn có tốc độ load chậm thì sẽ không được Google xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của họ – dù bài viết của bạn có chất lượng. Bởi Google rất quan trọng đến trải nghiệm của người dùng.

Một điều nữa về trải nghiệm của người dùng, họ sẽ không muốn đọc tiếp những nội dung của bạn hay chờ đợi để load xong trang của bạn trong một thời gian quá lâu. Họ sẽ rời đi nếu trang của bạn có tốc độ phản hồi chậm. Vậy nên, điều này cũng làm hạn chế lượng người đọc trên website.

Để tối ưu tốc độ tải trang thì bạn cần: hạn chế sử dụng những plugin không cần thiết, sử dụng định dạng và kích thước ảnh phù hợp, sử dụng plugin giúp tăng tốc độ load trang.

Kết luận

Trên đây, là tất cả những cách tốt nhất để tăng traffic website của bạn. Hãy áp dụng những cách trên ngay hôm nay để có thúc đẩy lưu lượng truy cập cho website của bạn.

Nếu như có cách nào hiệu quả về việc tăng lượt truy cập website trong thời gian tới, mình sẽ cập nhật chúng ở trong bài viết này. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *