10 Sai lầm khi làm Youtube khiến kênh không thể phát triển

sai lầm khi làm youtube

Những sai lầm khi làm Youtube phổ biến này có cản trở bạn đến với thành công. Hãy đọc để tìm hiểu.

Cho dù bạn mới bắt đầu một kênh Youtube hay là người sáng tạo trên Youtube lâu năm thì bạn vẫn có thể mắc phải những sai lầm. Bạn có thể tải video lên khi khán giả cốt lõi của bạn đang ngủ… v.v. Có rất nhiều yếu tố khiến kênh của bạn không thể phát triển.

Vậy nên, hãy cùng xem xét những sai lầm khi làm Youtube và cách khắc phục từng vấn đề – để tránh việc mất nhiều thời gian, công sức mà không mang lại kết quả.

Những sai lầm khi làm Youtube khiến kênh không thể phát triển

1. Xác định chủ đề không phù hợp
2. Tạo nội dung không nhất quán
3. Đặt tên kênh quá khó nhớ
4. Tạo video quá sơ sài
5. Không chú ý đến hình thu nhỏ của video
6. Tạo quá ít nội dung và không thường xuyên
7. Không có lập trường và thiếu sự kiên trì
8. Tạo một video mà không cần nghiên cứu
9. Không chia sẻ video Youtube trên các mạng xã hội khác
10. Không yêu cầu người xem đăng ký hoặc nhận xét

Nếu bạn đang mắc phải một trong số sai lầm khi làm Youtube trên đây, thì hãy thay đổi nó – bởi những sai lầm này đang làm kênh của bạn không thể phát triển. Bây giờ, hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu.

1. Xác định chủ đề không phù hợp

Sai lầm mà không ít người khi mới bắt đầu một kênh Youtube, thường mắc phải đó là chọn chủ đề không phù hợp hay thậm trí là cố gắng chạy theo những chủ đề xu hướng – dù không có hiểu biết hay kiến thức về nó.

Việc xác định đúng chủ đề cần dựa trên những yếu tố sau:

 • Chủ để bạn chọn có phải là sở thích của bạn: Bạn cần tạo nhiều nội dung trên Youtube trước khi có nhiều người biết đến kênh của bạn. Nếu chủ đề không phải sở thích của bạn, thì sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi với việc tạo video và dừng lại sau đó.
 • Chủ đề bạn chọn có phải là điểm mạnh của bạn: Bạn không nên chạy theo những video xu hướng mà không xem xét chủ đề có phù hợp với mình hay không? Chọn chủ đề dựa trên điểm mạnh của bạn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ hơn.
 • Chủ đề bạn chọn có phải là những gì người xem quan tâm: Nếu bạn chọn một chủ đề mà người xem không quan tâm thì kênh sẽ rất khó để phát triển. Tuy nhiên, điều này cũng phù thuộc vào cách kiếm tiền của bạn trên Youtube.

Tóm lại, hãy chọn một chủ đề mà bạn hiểu và thực sự muốn tạo những video về nó.

Kênh không có một ngách cụ thể

Ngoài ra, sau khi đã xác định được chủ đề, bạn cần chọn một ngách củ thể. 

Ví dụ: Bạn làm chủ đề về ẩm thực, không có nghĩa là bạn sẽ tạo nội dung gì về ẩm thực cũng được. Bạn cần có một ngách củ thể để có thể tạo nội dung xung quanh nó và làm nổi bật kênh của bạn so với những kênh khác.

Một số ngách về ẩm thực như:

 • Kênh trải nghiệm đồ ăn tại các nhà hàng.
 • Kênh về công thức làm những món ăn đơn giản tại nhà.
 • Kênh về thực phẩm ăn kiêng, về các lựa chọn ăn kiêng lành mạnh.
 • Kênh về thực phẩm tập trung vào các phương pháp nấu ăn như nướng… v.v.
 • Kênh ẩm thực chuyên về các món ăn Ấn Độ, các món phương Tây hay những món ăn khác từ nơi khác.

Như vậy, bạn cần chọn một ngách cụ thể và tạo nội dung xung quanh nó để người xem có thể nhớ được bạn mỗi khi nhắc về chủ đề này.

Sau khi kênh của bạn đã phát triển đến một mức độ nhất định thì bạn có thể tạo thêm những nội dung về những ngách khác, cũng theo cách này – tập trung tạo những nội dung xung quanh ngách.

2. Tạo nội dung không nhất quán

Đây cũng là một trong những sai lầm khi làm Youtube phổ biến nữa kìm hãm sự phát triển kênh của bạn. Mình thấy không ít những kênh chia sẻ rằng kênh mãi không phát triển, đến khi mình xem qua kênh thì thực sự là một kênh hỗn độn, làm quá nhiều chủ đề khác nhau.

Có thể, họ nghĩ tạo nhiều nội dung phong phú thì sẽ thu hút được nhiều tệp người xem hơn. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lầm – bởi nếu một người theo dõi bạn thì họ chỉ theo dõi bạn vì một loại giá trị mà bạn mang đến.

Ví dụ: nếu họ muốn bắt đầu một kênh Youtube và tìm thấy những video hướng dẫn trên Youtube của bạn (hữu ích và phù hợp với người mới bắt đầu) thì họ sẽ bắt đầu theo dõi kênh của bạn để tìm những nội dung tương tự giúp họ phát triển kênh.

Tạo nội dung không nhất quán, cũng làm kênh của bạn bị mất đề xuất – bởi Youtube cũng không hiểu được kênh của bạn làm về chủ đề gì để gửi video của bạn đến đúng đối tượng người xem.

3. Đặt tên kênh quá khó nhớ

Rất nhiều người cố gắng, thậm trí là mất rất nhiều thời gian để chọn ra một cái tên cho kênh. Và mình thấy rất nhiều bạn cố gắng chọn những cái tên rất dài và khó nhớ, thậm trí còn cố tình đặt tên kiểu chơi chữ.

Hãy đặt tên dễ đọc, dễ nhớ nhất có thể, tên càng gần gũi với người xem càng tốt. Bạn có thể đặt tên theo chủ đề của kênh hay đặt tên theo tên riêng của bạn (nếu bạn muốn xây dựng hình ảnh cá nhân).

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn quyết định về tên kênh:

 • Giữ cho nó đơn giản: Làm cho tên kênh của bạn dễ đọc và dễ nhớ để người xem có thể dễ dàng tìm đến kênh của bạn.
 • Tránh sử dụng số: Sử dụng số trong kênh của bạn, có thể khiến tên của bạn có vẻ như được tạo tự động. Điều này cũng làm cho tên kênh của bạn khó tìm kiếm hơn.
 • Tính khả dụng của tên miền: Khi kênh của bạn phát triển, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu xây dựng thương hiệu ngoài Youtube. Có một tên kênh và tên miền nhất quán có thể giúp bạn làm điều đó.
 • Tính khả dụng của tài khoản mạng xã hội: Hãy kiểm tra xem tên kênh của bạn có khả dụng trên Facebook, Instagram và các trang mạng xã hội phổ biến khác hay không. Đây không phải là điều bắt buộc.

Như vậy, tránh việc đặt một tên quá dài và khó nhớ. Thay vào đó hãy chọn một tên kênh thật đơn giản để người xem có thể dễ dàng nhớ và tìm kiếm kênh của bạn.

4. Tạo video quá sơ sài

Nội dung trên Youtube có sự cạnh tranh rất lớn nếu video không được tạo một cách tỷ mỉ thì sẽ rất khó có thể thu hút được người xem.

Để thu hút người xem thì ngoài nội dung video bạn cần chú ý đến chất lượng hình ảnh và âm thanh. Nếu chất lượng hình ảnh và âm thanh không tốt sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng, gây ra cảm giác khó chịu cho người xem.

Hãy tận dụng những thiết bị mà bạn có, bạn không cần công nghệ đắt tiền để phát triển kênh Youtube. Bạn có thể làm được nhiều điều trên Youtube với ánh sáng tự nhiên và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng những thiết bị quay video của bạn hoạt động tốt.

Ví dụ: Mic cần lọc được tạp âm, máy quay cần đạt độ phân giải Full HD (1080p), bạn nên quay video vào buổi sáng để tận dụng ánh sáng ban ngày. Đó là những yêu cầu tối thiểu để giúp tăng trải nghiệm của người xem.

Sau đó, bạn có thể nâng cấp thiết bị khi bạn có đủ khả năng và kênh của bạn đang phát triển. 

5. Không chú ý đến hình thu nhỏ của video

Hình thu nhỏ của video là rất quan trọng. Bên cạnh tiêu đề, đây là thứ đầu tiên người xem nhìn thấy trước khi nhấp vào video. Nếu ảnh thu nhỏ bắt mắt thì video có khả năng được nhấp vào cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều kênh không chú ý đến hình thu nhỏ của video. Có thể là tạo một cách sơ sài hoặc thậm trí là không thêm ảnh thu nhỏ cho video. Nếu bạn không thêm ảnh thu nhỏ thì Youtube sẽ tự động lấy một cảnh bất kì trong video làm ảnh thu nhỏ. Điều này sẽ sẽ làm cho video trở lên lộn xộn và không bắt mắt.

Hãy nhớ rằng, trải nghiệm của bạn trên Youtube không giống với trải nghiệm của người xem. Họ muốn lướt nhanh các hình thu nhỏ và tìm video để xem – một cách nhanh chóng. Vậy nên, hãy đầu tư thời gian vào việc tạo hình thu nhỏ thật bắt mắt để tăng tỷ lệ nhấp vào video.

6. Tạo quá ít nội dung và không thường xuyên

Việc tạo quá ít nội dung cũng là một sai làm khi làm Youtube mà nhiều người mắc phải khiến kênh không thể phát triển. Biết rằng bạn đang làm một công việc kiếm tiền tự do – đó là lý do khiến bạn lười ra video. Việc xuất bản quá ít video khiến Youtube không có nhiều dữ liệu về kênh của bạn (như thế video của bạn sẽ khó được nhận đề xuất).

Việc tạo quá ít nội dung cũng không làm kênh của bạn nổi bật hơn những kênh đối thủ cùng chủ đề. Hơn thế, khi bạn ra nội dung không đều thì người xem cũng chả có lý do gì để đăng ký kênh của bạn.

Với những kênh mới thì bạn cần xuất bản từ 2 đến 3 video mỗi tuần để Youtube có đủ dữ liệu tích cực từ kênh của bạn. Từ đó, những video của bạn sẽ dễ dàng nhận được đề xuất hơn. Hơn thế, bạn cũng cần xem xét về thời gian xuất bản video để nhận được nhiều lượt xem nhất có thể.

Mẹo để ra video đều đặn – kết hợp vào lịch làm nội dung của bạn những nội dung đơn giản hơn. Ví dụ: bạn làm về nội dung ẩm thực và cần nhiều thời gian để tạo video thì bạn có thể tạo video ngắn hơn.

 • Cách pha nước mắm ngon
 • Món ăn tráng miệng vào buổi sáng

Đó là lý do cho người xem quay lại kênh của bạn mỗi tuần và xây dựng kết nối thường xuyên với khán giả.

7. Không có lập trường và thiếu sự kiên trì

Đây là sai lầm mà hầu hết những người mới làm Youtube mắc phải. Không có lập trường, đứng núi này trông núi khác và rồi thành quả không đến với bạn.

Bạn cần biết rằng, bắt đầu một công việc gì cũng thế thời gian đầu sẽ là khoảng thời gian khó khăn, những người cố gắng vượt qua khoảng thời gian này sẽ đạt được những gì họ muốn và ngược lại.

Nếu bạn thực sự muốn tạo nguồn thu nhập trên Youtube bạn cần kiên trì, bởi bạn sẽ không thể kiếm tiền ngay lập tức trên Youtube được. Rất nhiều người làm một vài tháng nhưng chưa có doanh thu lên bỏ cuộc.

Thời gian bạn kiếm được tiền trên Youtube, tùy thuộc vào công sức bạn bỏ ra. Bạn càng bỏ ra nhiều thời gian để tạo những video hữu ích với người xem thì bạn sẽ nhanh chóng kiếm được tiền.

Vậy nên, hãy giữ vững lập trường, kiên trì và có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành quả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

8. Tạo một video mà không cần nghiên cứu 

Nếu bạn muốn trở thành người sáng tạo hàng đầu trong thị trường ngách. Hãy bắt đầu việc thực hiện một số tìm kiếm cơ bản trên Youtube. Sau đó, hãy trả lời một số câu hỏi dưới đây:

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?
 • Phân tích đối thủ để tạo những video nổi bật hơn?
 • Người xem đang tìm kiếm những chủ đề nào?

Nếu bạn thực hiện những công việc này một cách thủ công thì sẽ rất tốn thời gian và công sức cũng như đạt độ chính xác không được cao.

Tin vui là, có rất nhiều công cụ SEO hỗ trợ bạn thực hiện những công việc này vô cùng nhanh chóng và chính xác. Hơn thế, họ còn đưa ra những phân tích dành riêng cho kênh của bạn.

VidIQ là một công cụ SEO miễn phí để bạn có thể bắt đầu. Khi bạn tải xuống tiện ích mở rộng từ trình duyệt, bạn sẽ có quyền truy cập vào các công cụ của phần mềm VidIQ. Bạn có thể thêm đối thủ cạnh tranh vào danh sách theo dõi và theo dõi nội dung họ đang tải lên. Hoặc bạn có thể biết được những từ khóa được người dùng tìm kiếm hàng đầu.

9. Không chia sẻ video Youtube trên các mạng xã hội khác

Một trong những sai lầm khi làm Youtube là không tận dụng sức mạnh của các trang mạng xã hội khác cùng thời điểm bạn xuất bản video lên Youtube.

Nếu bạn đưa một video lên Youtube không đảm bảo nó sẽ nhận được hàng nghìn lượt xem chứ chưa nói đến nhiều hơn – nếu bạn không biết tận dụng sức mạnh của các trang mạng xã hội khác.

Hầu hết, những người thành công trên Youtube họ tận dụng rất tốt sức mạnh của trang mạng xã hội khác cùng thời điểm. Nếu bạn không sẵn sàng chia sẻ video của bạn nên những nền tảng xã hội khác thì kênh của bạn sẽ rất lâu để có thể phát triển.

Ví như một việc bạn làm âm thầm thì chỉ có một số người biết đến thôi, nhưng nếu bạn công khai những điều bạn đang làm thì sẽ rất nhanh chóng được nhiều người biết đến. Vậy nên, đừng ngần ngại làm điều này.

Hãy chia sẻ video của bạn đến bất cứ nơi nào có người tâm đến chủ đề của bạn.

10. Không yêu cầu người xem đăng ký hoặc nhận xét

Bạn không cho người xem một tín hiệu để họ biết rằng làm sao để họ có thể ủng hộ video của bạn thì người xem sẽ bỏ qua video của bạn mỗi khi video kết thúc mà không để lại đăng ký hay bất cứ nhận xét nào.

Như vậy, bạn cần cho người xem biết rằng một cách đơn giản để ủng hộ video của bạn là đăng ký kênh hay để lại bình luận góp ý cho video của bạn.

Để làm được điều này, ở cuối mỗi video Youtube, đừng ngại yêu cầu khán giả của bạn đăng ký và nhận xét. Cách tốt nhất để có được thứ gì đó là yêu cầu nó.

Kết luận

Trên đây là những sai lầm phổ biến nhất khiến kênh Youtube của bạn không thể phát triển. Nếu như kênh của bạn mắc phải những sai lầm ở trên thì hãy xem xét cách khắc phục sớm nhất.

Cuối cùng, làm một công việc gì cũng cần thời gian, đam mê và quyết tâm. Kết quả bạn nhận được sẽ tương đương với thời gian và công sức mà bạn bỏ ra. Chúc bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.