Mục tiêu viết blog: 5 bước thiết lập mục tiêu giúp blog phát triển nhanh chóng

muc-tieu-viet-blog

Thiết lập mục tiêu viết blog là rất quan trọng. Nó quyết định tốc độ phát triển blog của bạn và quyết định việc bạn có thể kiếm tiền từ blog được hay không?

Có rất nhiều người bắt đầu blog nhưng không thể kiếm được tiền hoặc rất lâu mới có thể kiếm được tiền. Điều này, thường là do họ chưa có mục tiêu và chiến lược phát triển cụ thể.

Để rút ngắn thời gian phát triển và kiếm tiền từ blog – hãy cùng mình tìm hiểu 5 bước thiết lập mục tiêu giúp blog phát triển nhanh chóng. 

Tại sao bạn cần đặt mục tiêu viết blog

Đặt ra các mục tiêu là điều cần thiết để bạn có thể hoàn thành bất cứ một công việc gì – không riêng gì việc viết blog. Việc không có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn bị mất phương hướng – không biết bạn cần phải làm những gì, điều này là rất tệ.

Nói cách khác, dù bạn có khả năng về viết lách nhưng không có mục tiêu rõ ràng thì bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để đạt được kết quả mà bạn mong muốn hoặc là không thể đạt được nó.

Ngược lại, với những bạn không có khả năng về viết lách nhưng có mục tiêu và chiến lược cụ thể thì sẽ nhanh chóng đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Vậy làm sao để thiết lập mục tiêu viết blog hiệu quả? Hãy cùng mình đi vào tìm hiểu 5 bước đơn giản dưới đây.

1. Xác định mục tiêu viết blog

xac-dinh-muc-tieu-viet-blog

Bước đầu tiên, bạn cần xác định được mục tiêu viết blog của bạn là gì? Hãy xem xét một số ví dụ về mục tiêu viết blog dưới đây:

 • Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền mỗi tháng từ blog?
 • Bạn muốn có bao nhiều lượt truy cập hàng tháng?
 • Bạn muốn xuất bản bao nhiêu bài viết mỗi tháng?
 • Bạn muốn có bao nhiêu người đăng ký danh sách email của bạn?
 • Bạn muốn có bao nhiêu backlink (liên kết ngược) về blog của bạn?

Sai lầm mà nhiều người mắc phải đó là không có các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như: “Tôi muốn kiếm nhiều tiền hơn” hoặc “Tôi muốn có nhiều lưu lượng truy cập hơn”.

Hãy cụ thể hơn với mục tiêu viết blog của bạn – bằng cách trả lời các câu hỏi trên bằng các con số cụ thể. 

Dưới đây là một vài ví dụ về việc đưa ra các mục tiêu cụ thể:

 • Hai ngày sẽ xuất bản một bài viết mới (càng nhiều càng tốt).
 • Thu hút được 15.000 lượt truy cập mỗi tháng (500 lượt truy cập mỗi ngày).
 • Mức thu thập mong muốn là 15 triệu mỗi tháng.
 • Thu hút được 5.000 người đăng ký email.

Đây có thể không phải là các mục tiêu viết blog chính xác của bạn, nhưng đó là những gợi ý mà mình dành cho bạn và mình sẽ sử dụng chúng làm điểm tham khảo trong suốt bài viết này. Vì vậy, bạn có thể thấy các mục tiêu viết blog hoạt động như thế nào trong thực tế.

2. Mục tiêu viết blog cần rõ ràng về mặt thời gian

muc-tieu-can-ro-rang-ve-thoi-gian

Sau khi đã xác định được các mục tiêu viết blog cụ thể, thì bạn cần đặt ra khoảng thời gian để có thể hoàn thành. Bởi nếu như bạn không xác định khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu thì sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đạt được những con số đó.

Ví dụ: Bạn muốn đạt được 15.000 lượt truy cập vào blog của bạn mỗi tháng, nhưng bạn sẽ làm gì để biến điều đó thành hiện thực? Và bạn sẽ hoàn thành nó trong thời gian bao lâu?

Mục tiêu là đích đến, khi bạn xác định được thời gian hoàn thành thì nó sẽ giúp bạn đi nhanh hơn.

Đầu tiên, bạn cần phải ước lượng con số mà bạn mong muốn (và bạn có thể đạt được nó). Mình sẽ sử dụng con số 15.000 lượt truy cập hàng tháng (khoảng 500 lượt truy cập vào blog của bạn mỗi ngày) làm điểm tham khảo. Đây không phải là một con số quá lớn và bạn có thể đạt được con số này trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Nếu bạn có nhiều thời gian dành cho việc viết blog thì bạn có thể đặt ra mục tiêu sau 3 tháng sẽ đạt được 15.000 lượt truy cập hàng tháng. Ngược lại, nếu bạn không có quá nhiều thời gian dành cho việc viết blog thì bạn có thể đặt ra mục tiêu sau 6 tháng sẽ đạt được 15.000 lượt truy cập hàng tháng.

Tóm lại, thời gian hoàn thành tùy thuộc vào thời gian mà bạn dành cho việc viết blog.

3. Chia nhỏ các mục tiêu viết blog của bạn

chia-nho-muc-tieu-viet-blog

Mình nhận thấy sai lầm của các bạn mới bắt đầu đó là đặt mục tiêu quá lớn và không cụ thể. Điều này, dẫn đến bạn sẽ không biết làm cách nào để đạt được mục tiêu đó và sau đó là bỏ cuộc.

Ví dụ: Bạn chỉ đặt mục tiêu là kiếm tiền. Vậy làm cách nào để đạt được mục tiêu đó? Bạn cần tạo ra lượng người truy cập để có thể kiếm tiền, bạn cần thu hút được khách hàng tiềm năng.

Vậy để có thể kiếm tiền, bạn cần tăng lượng người truy cập vào blog của bạn.

Giả sử, blog của bạn hiện đang có 100 – 150 lượt truy cập mỗi ngày (giúp bạn có thể kiếm từ 1 đến 1.5 triệu mỗi tháng). Nhưng mục tiêu của bạn là kiếm từ 10 đến 15 triệu mỗi tháng. Vậy số lượng người truy cập cần gấp khoảng 10 lần con số lúc đầu (khoảng 1000 – 1500 người truy cập mỗi tháng).

Để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng là thu nhập 10 đến 15 triệu mỗi tháng (thời gian hoàn thành mục tiêu là sau 6 tháng) thì bạn cần chia nhỏ mục tiêu ra thành các giai đoạn khác nhau – nhằm từng bước giúp bạn có thể đạt được mục tiêu và có thể dễ dàng đo lường được mục tiêu của bạn.

Giai đoạn 1, trong 2 tháng đầu mục tiêu là tăng lượng người truy cập lên gấp 2 đến 3 lần (khoảng 300 – 450 lượt truy cập mỗi ngày). 

Giai đoạn 2, trong 2 tháng tiếp theo tăng lượng truy cập lên gấp 5 lần (khoảng 500 – 750 lượt truy cập mỗi ngày).

Giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng mục tiêu sẽ là thu hút được 1000 – 1500 lượt truy cập mỗi ngày.

Nhìn chung, bạn cần xác định mục tiêu, thời gian hoàn thành mục tiêu và chia nhỏ mục tiêu cần đạt được – việc chia nhỏ mục tiêu giúp bạn có một chiến lược phát triển cụ thể và không chán nản với mục tiêu đích quá lớn ngay từ đầu.

4. Công cụ đo lường mục tiêu của bạn

cong-cu-do-luong-muc-tieu

Sau khi đã hoàn tất việc xác định mục tiêu và chia nhỏ các mục tiêu đó thì bạn cần phải đo lường được mục tiêu của bạn. Để có thể theo dõi và đánh giá được tiến độ hoàn thành mục tiêu của bạn.

Các công cụ viết blog có thể giúp bạn theo dõi các mục tiêu và đo lường mức độ hoàn thành của bạn. Một số công cụ viết blog cần phải nhắc đến như:

 • Google Share Console: Đây cũng là một công cụ SEO miễn phí của Google. Nó cho bạn biết theo dõi các thông tin như: lượt hiển thị và truy cập, các bài viết nằm trên top của Goolge và các vấn đề cần cải thiện.
 • Google Analytics: Google Analytics là công cụ SEO miễn phí của Google. Nó cho phép bạn theo dõi số liệu về nội dung trên blog của bạn và khách truy cập bao gồm: nội dung đang được xem, nguồn lưu lượng truy cập, khách truy cập mới so với khách truy cập cũ và hơn thế nữa.
 • RankMath SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần quan trọng của chiến lược viết blog và RankMath là một plugin WordPress miễn phí có thể giúp bạn xác định xem các bài đăng trên blog của bạn có thân thiện với SEO hay không. Công cụ này có thể giúp bạn viết tiêu đề và mô tả tốt hơn, đồng thời cũng sẽ đưa ra lời khuyên về độ dài bài đăng của bạn, tần suất sử dụng từ khóa chính và số lượng liên kết bạn nên sử dụng.
 • Ahrefs: Ahrefs là một công cụ tuyệt vời khác có thể giúp blog của bạn đạt được các mục tiêu về SEO (cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google). Với dữ liệu chi tiết về các đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn, các mẹo và phân tích tối ưu hóa trang web cũng như nghiên cứu từ khóa. Nó cũng có công cụ kiểm tra Backlink miễn phí để bạn có thể xem trang web của bạn đang hoạt động như thế nào.
 • Mailchimp, GetResponse hoặc Aweber: Dịch vụ Email Marketing cho phép bạn theo dõi những người đăng ký email và cung cấp các phân tích chi tiết về hiệu quả hoạt động của bạn. Đề xuất cá nhân của mình là Mailchimp – dành cho các blogger thuộc tất cả các giai đoạn phát triển khác nhau, vì các dịch vụ này đều cung cấp gói miễn phí trọn đời. Bạn có thể xem đánh giá của mình về các công cụ Email Marketing này và quyết định công cụ nào sẽ hoạt động tốt nhất cho blog của bạn.

Trên đây, là 5 công cụ đo lường không thể thiếu được với các blogger. Việc theo dõi sự phát triển blog của bạn cũng là điều cần thiết. Cá nhân mình, thường xuyên sử dụng những công cụ theo dõi này mỗi ngày. Nó giúp mình biết được hiệu quả của các công việc mình đang làm.

5. Làm thế nào để đạt được các mục tiêu viết blog của bạn?

lam-the-nao-de-dat-duoc-muc-tieu-viet-blog

Theo mình cách để đạt được mục tiêu nào đó là bạn cần thực sự tập trung vào nó – dành nhiều thời gian cho nó.

Bạn có thể thấy các blog ngoài kia họ nhận được rất nhiều lượt truy cập mỗi ngày. Và không phải dễ dàng đạt được con số đó. Như blog Ngocdenroi.com của anh Nguyễn Anh Ngọc, tính đến nay anh đã xuất bản hơn 500 bài viết.

so-luong-bai-viet-tren-blog-ngocdenroi

Điều này, cho thấy nếu bạn muốn blog của bạn thực sự phát triển nhanh chóng, hãy đặt mục tiêu về số lượng bài viết mỗi ngày.

Theo cá nhân mình, với những bạn mới bắt đầu blog thì nên xuất bản càng nhiều bài viết càng tốt – điều này giúp Google có nhiều dữ liệu tích cực từ blog của bạn. Đối với những blog mới thì bạn nên cố gắng xuất bản mỗi ngày một bài viết hoặc hai ngày một bài viết. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu phát triển blog của bạn.

Kết luận

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đặt ra các mục tiêu mới (có ý nghĩa) cho blog của bạn – giúp blog của bạn phát triển nhanh chóng hơn trong tương lai gần. Và mình muốn trở thành một phần trong hành trình của bạn tại đây.

Thế còn bạn?

Một số thành công hoặc thất bại mà bạn đã trải qua với tư cách là một blogger là gì? Điều gì khiến bạn không thể tiếp tục làm việc toàn thời gian với tư cách là một blogger? Bạn đã thử đặt ra các mục tiêu cho blog của bạn chưa? Kết quả như thế nào?

Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Cá nhân mình và các bạn đọc chắc chắn sẽ rất muốn nghe những chia sẻ từ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.