Hướng dẫn kiểm tra Backlink trang web miễn phí với Ahrefs

Kiểm tra Backlink trang web của bạn là vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn có thể theo dõi được số lượng Backlink trên trang của bạn. Và cũng cho bạn biết lượng Backlink xấu để bạn có thể loại bỏ khỏi trang web của bạn.

Có khá nhiều công cụ cho phép bạn kiểm tra Backlink. Tuy nhiên, công cụ miễn phí tốt nhất để bạn có thể sử dụng là Ahrefs – nó được cập nhật liên tục, chính xác và dễ dàng sử dụng.

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách kiểm tra Backlink trang web, thì bạn cũng nên biết một vài thông tin về Ahrefs.

Ahrefs là gì?

Ahrefs là công cụ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nó cho phép bạn có thể nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng bài viết, kiểm tra trang web, theo dõi backlink và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Nó cung cấp cho bạn phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. Đối với phiên bản miễn phí bạn được phép sử dụng các tính năng như:

 • Theo dõi backlink
 • Theo dõi thứ hạng bài viết
 • Các đánh giá về lượng truy cập
 • Kiểm tra trang web (đưa ra các vấn đề cần cải thiện)

Còn đối với phiên bản trả phí thì bạn sẽ được sử dụng thêm các tính năng như: Nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh.

Nhìn chung, Ahrefs là công cụ SEO phổ biến và tốt nhất mà hầu hết mọi người sử dụng để phân tích trang web và nghiên cứu từ khóa. Từ đó, sẽ đạt được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao cần kiểm tra Backlink trang web?

Việc kiểm tra backlink trang web cho phép bạn có thể biết được trang web nào có liên kết ngược (backlink) về trang của bạn, hay cho phép bạn theo dõi các dự án xây dựng backlink của bạn và cho phép bạn phát hiện và loại bỏ những backlink spam.

Những điều trên là vô cùng cần thiết – bởi backlink cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá sức mạnh tranh web của bạn, liệu trang của bạn phải là một trang tin cậy hay không?

Hướng dẫn kiểm tra Backlink trang web hoàn toàn miễn phí với Ahrefs

Để bắt đầu bạn cần truy cập vào trang chủ của Ahrefs.

trang-chu-ahrefs

Bạn cần phải đăng nhập để có thể sử dụng được các tính năng của Ahrefs. Chọn “Sign in” để tiến hành đăng nhập.

Tiếp theo, bạn sẽ cần lựa chọn tài khoản đăng nhập.

dang-nhap-ahrefs

Tại đây, có 2 lựa chọn để bạn có thể đăng nhập:

 • Tài khoản Google
 • Hoặc tài khoản Facebook

Theo mình thì bạn nên đăng nhập bằng tài khoản Google, bởi tài khoản Google được bảo mật tốt hơn tài khoản Facebook – tránh xảy ra trường hợp bị mất tài khoản.

Sau khi đã hoàn tất việc đăng nhập thì bạn sẽ được chuyển đến giao diện chính của Ahrefs.

tao-du-an-moi-tren-ahrefs

Bạn cần thêm trang web của bạn vào để Ahrefs có thể phân tích được trang của bạn. Chọn “Create project” để bắt đầu thêm trang web của bạn.

Sau đó, bạn cần xác thực trang web của bạn với Ahrefs. Việc xác thực này để đảm bảo bạn chính là chủ trang web.

xac-thuc-trang-web-voi-ahrefs

Có 2 cách để thêm trang web của bạn với Ahrefs. Và cách đơn giản nhất đó là xác thực thông qua Google Search Console. Bạn chọn vào “Import” để bắt đầu xác thực.

Để xác thực với thông qua Google Search Console thì bạn cần sử dụng tài khoản Gmail đã xác thực với Google Search Console rồi. Trường hợp, website của bạn chưa xác thực với Google Search Console thì bạn có thể tham khảo video hướng dẫn của Thiều tại đây.

Sau đó, Ahrefs sẽ yêu cầu bạn cấp quyền truy cập vào tài khoản Google của bạn cho họ.

cap-quyen-truy-cap-ahrefs

Việc cấp quyền truy cập cho Ahrefs – để họ có thể thu thập dữ liệu từ trang web của bạn. Từ đó, đưa ra các phân tích chính xác dành cho bạn. Bạn hoàn toàn yên tâm khi cấp quyền cho Ahrefs – họ là một công ty uy tín và chỉ sử dụng dữ liệu để đưa ra các phân tích tốt nhất dành cho bạn.

Bước tiếp theo, bạn cần lựa chọn các trang mà bạn muốn Ahrefs phân tích.

them-trang-web-vao-ahrefs

Bạn sẽ bật tất cả các gợi ý đối với trang web bạn muốn thêm. Tại đây, mình sẽ muốn phân tích trang xuanthieunguyen.com và tắt đối với trang eddlen.com. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên bật lên đối với tất cả trang web của bạn.

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc xác thực trang web của bạn và trang web của bạn đã được thêm vào Ahrefs.

du-lieu-ahrefs-xuanthieunguyen

Mình sẽ giải thích về các thông số trên:

 • Health Score: Tính năng quét toàn bộ trang web của bạn (như liên kết, cấu trúc) để phát hiện ra các lỗi ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn trên Google (các lỗi kĩ thuật) và họ sẽ đưa ra các đề xuất để bạn có thể khắc phục.
 • Domain Rating: Chỉ số càng cao thì tên miền càng mạnh, thường thì nó được quyết định bởi tuổi thọ Domain, chất lượng Backlink và Referring domains.
 • Referring domains: Là số lượng domains trên internet đang trỏ về website của bạn.
 • Backlinks: Là số liên kết trỏ về website của bạn.
 • Organic traffic: Là lượng truy cập tự nhiên hàng tháng truy cập vào website của bạn.
 • Organic keywords: Tổng số keyword hiện tại đang mang về traffic cho website của bạn.

Như vậy, trên đây là các thông số cơ bản mà Ahrefs cung cấp cho bạn. Để có thể theo dõi chi tiết từng phần thì bạn cũng có thể click (chọn) trực tiếp vào phần mà bạn muốn theo dõi.

Bạn có thể click (chọn) trực tiếp vào biểu tượng trang web hoặc tên trang web. Để có thể xem chi tiết hơn về xếp hạng trang của bạn và chỉ số UR. 

tong-quan-du-lieu-tren-ahrefs-xuanthieunguyen

Đây chính là trang làm việc chính của Ahrefs – nó cung cấp đầy đủ các chỉ số về trang của bạn, bao gồm:

 • Ahrefs Rank: Xếp hạng độ tin cậy trang của bạn trên Ahrefs.
 • UR: đây là chỉ số đo lường sức mạnh của website, độ uy tín của website – nó được đánh giá dựa trên lượng Backlink trỏ về.

Cuối cùng, để có thể theo dõi có những Backlink nào trỏ đến trang của bạn thì bạn chỉ cần click vào phần Backlink, một bảng sẽ hiện ra như sau:

tab-backlink-xuanthieunguyen

Bạn có thể thấy nó cho phép hiển thị từng Backlink trỏ về trang của bạn. Và cho biết đây là dạng Backlink gì? Chỉ số DR, UR của trang liên kết đến trang của bạn? Số lượng Backlink trỏ về? v.v

Hoặc tab Referring Domains – nó cho biết có những Domains nào đang trỏ về website của bạn.

tab-referring-domains-xuanthieunguyen

Như vậy, trên đây là toàn bộ các bước để bạn có thể kiểm tra Backlink trên trang web của bạn – hoàn toàn miễn phí với Ahrefs.

Kết luận

Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể theo dõi được toàn bộ Backlink trên trang của bạn hoàn toàn miễn phí với Ahrefs.

Thực sự, việc theo dõi Backlink là vô cùng cần thiết – vì Backlink cũng góp phần làm tăng thêm sức mạnh và độ uy tín cho trang của bạn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì? thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Mình sẽ cố gắng phản hồi bạn sớm nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *