Kiếm tiền trên Youtube: Hướng dẫn bắt đầu ngay hôm nay

kiem-tien-tren-youtube

Youtube là công cụ tìm kiếm video lớn nhất trên thế giới và ở Việt Nam cũng thế, lượng người xem trên Youtube vô cùng lớn với hàng triệu lượt xem video mỗi ngày. Với lượng người xem lớn như thế sẽ có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền và xây dựng thương hiệu trên nền tảng này.

Để bắt đầu kiếm tiền trên Youtube thì bạn cần xuất bản những nội dung video từ đó có thể kiếm tiền trên Youtube.

Bây giờ, hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu từng bước để có thể kiếm tiền trên nền tảng này.

Hướng dẫn bắt đầu kiếm tiền ngay hôm nay

1. Chọn chủ đề Youtube phù hợp

2. Tạo kênh Youtube của bạn

3. Thiết lập kênh Youtube

4. Xuất bản video Youtube đầu tiên

5. Tham gia chương trinh đối tác Youtube

6. Quảng bá video Youtube của bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách bắt đầu một kênh Youtube và phát triển thành một nguồn thu nhập trực tuyến thực sự, thì hãy cùng mình tìm hiểu về điều này ngay bây giờ.

1. Chọn chủ đề Youtube phù hợp

chon-chu-de-kiem-tien-tren-youtube

Bước đầu tiên (và đây cũng là bước quan trọng nhất) khi bạn muốn bắt đầu một kênh Youtube là chọn chủ đề cho kênh.

Có rất nhiều ý tưởng về chủ đề Youtube để bạn có thể bắt đầu. Tuy nhiên, bạn cần chọn một chủ đề phù hợp bằng việc trả lời một vài câu hỏi dưới đây:

 • Sở thích của bạn là gì?
 • Điểm mạnh của bạn?
 • Bạn hiểu biết gì về chủ đề này?

Không nên tạo những video chạy theo xu hướng, nếu như chủ đề đó không phải là điểm mạnh của bạn. Biết rằng những video xu hướng sẽ có rất nhiều người quan tâm với lượng tìm kiếm rất lớn hàng ngày. Nhưng đối với một kênh mới thì rất khó để định vị được vị trí của kênh và cũng không giúp kênh phát triển về lâu dài.

Hãy nhớ rằng, bạn có lợi nhất khi chọn một chủ đề phù hợp với đam mê, sở thích, chuyên môn và cá tính của riêng bạn khi bạn bắt đầu một kênh Youtube.

2. Tạo kênh Youtube

Sau khi đã xác định được chủ đề thì bạn cần bắt đầu tạo một kênh Youtube để có thể chia sẻ những video của bạn đến người xem.

Nếu bạn muốn bắt đầu một kênh Youtube và kiếm tiền trên điện thoại bạn có thể tìm thấy nó tại đây.

Để tạo được một kênh Youtube thì vô cùng đơn giản bạn chỉ cần có một tài khoản Google là đã có thể bắt đầu và kiếm tiền trên Youtube.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản Google, sau đó truy cập vào Youtube.com chọn vào biểu tưởng góc bên phải màn hình và chọn “Tạo Kênh” để bắt đầu.

tao-kenh-youtube-ca-nhan

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn tên cho kênh. Nên chọn tên phù hợp với chủ đề, bạn có thể tham khảo tên những kênh nổi bật trong chủ đề.

dat-ten-kenh-youtube

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc tạo kênh – đây là kênh gắn với tài khoản Gmail của bạn.

Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên tạo thêm một kênh tài khoản thương hiệu để bắt đầu. Dưới đây là những thứ mà kênh tài khoản thương hiệu mang lại:

 • Cho phép bạn thêm người quản lý cho kênh
 • Cho phép quản lý nhiều kênh trên cùng một tài khoản
 • Trường hợp Gmail bị mất hay vô hiệu hóa thì kênh thương hiệu của bạn không bị ảnh hưởng
 • Tài khoản thương hiệu và tài khoản cá nhân là kết nối riêng tư nên người xem sẽ không thấy thông tin về địa chỉ email của kênh

Thực sự, bạn có thể chuyển kênh từ tài khoản Gmail sang kênh tài khoản thương hiệu sau đó. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này mình sẽ chỉ bạn cách tạo kênh tài khoản thương hiệu ngay từ đầu.

Để tạo kênh tài khoản thương hiệu bạn cần di chuyển đến biểu tưởng ảnh đại diện ở góc phải màn hình và chọn “Cài đặt”.

Tại đây, bạn sẽ chọn vào mục “Tạo kênh mới” để bắt đầu tạo kênh tài khoản thương hiệu.

tao-kenh-tai-khoan-thuong-hieu

Sau đó, bạn sẽ đặt tên kênh cho kênh thương hiệu, bạn có thể sử dụng tên kênh mà bạn vừa đặt trước đó – bởi đây là 2 kênh riêng biệt.

dat-ten-kenh-tai-khoan-thuong-hieu

Như vậy, tài khoản của bạn hiện có hai kênh: một là kênh được tạo trên Gmail, một kênh là tài khoản thương hiệu. Từ giờ, những thiết lập và video của bạn sẽ được đăng trên kênh tài khoản thương hiệu.

Khi đã tạo được kênh Youtube thì bạn cần thiết lập cho kênh. Hãy cùng đi vào tìm hiểu cách thiết lập kênh thân thiện với Youtube và thu hút người xem.

3. Thiết lập kênh Youtube của bạn

Bạn cần thiết lập tất cả thông tin để người xem có thể biết bạn là ai? Từ đó, Youtube cũng có đủ tín hiệu tích cực từ kênh của bạn.

Để thiết lập kênh bạn cần di chuyển đến Kênh của bạn -> Tùy chỉnh kênh.

thiet-lap-kenh-kiem-tien-tren-youtube

Đầu tiên, bạn cần tải ảnh đại diện và hình ảnh biểu ngữ (ảnh bìa) xuất hiển ở đầu trang khi người dùng vào kênh của bạn.

 • Về ảnh đại diện: Cần tải lên với kích thước tối thiểu là 98 x 98 và bạn có thể tải lên ở nhiều dạng ảnh. Điểm cần lưu ý là ảnh của bạn sẽ bị cắt theo khuôn tròn. Vậy nên, bạn cần chú ý các góc ngoài của ảnh để không bị mất khung hình.
 • Về ảnh biểu ngữ (ảnh bìa): Ảnh bìa trên Youtube có kích thước chuẩn là 2560 x 1440 pixel. Ảnh sẽ được hiển thị trên nhiều thiết bị khác nhau cho người xem (điện thoại, máy tính bảng, laptop). Nếu bạn muốn tất cả mọi phần của hình ảnh đều được hiển thị đầy đủ thì chúng nên nằm hoàn toàn trong khoảng 1546 x 423 pixel.

Tiếp theo, bạn cần thêm những thông tin cơ bản trên kênh của bạn để người xem biết được kênh của bạn về chủ đề gì? Mục đích của kênh? Và những thông tin liên quan khác.

thong-tin-co-ban-kenh-youtube

Mô tả kênh là trình bày ngắn gọn về loại nội dung bạn xuất bản trên kênh. Nó xuất hiện trên trang “Giới thiệu” của bạn và trong kết quả tìm kiếm của Youtube.

Bạn sẽ có 1000 từ để mô tả về kênh. Tuy nhiên, bạn cần tập trung vào 100 đến 150 từ đầu tiên – những từ trong khoảng này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm kênh của bạn trên Youtube. Hơn thế, đây là cũng là phần đầu tiên trong trang “Giới thiệu” kênh của bạn. Thông thường, phần đầu mô tả bạn sẽ giới thiệu bạn là ai? Nội dung video trên kênh của bạn?

Sau đó, đó bạn có thể thêm lời kêu gọi hành động của bạn như: đăng ký kênh, đề xuất các chủ đề quan tâm. Ví dụ: Hãy like, Share và Sub nếu bạn thấy video hữu ích để mình có động lực ra các video tiếp theo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi kênh.

Cuối cùng, là thêm các liên kết đến các kênh truyền thông xã hội khác của bạn như: Faceboook, Instagram, Website,… Các nền tảng trực tiếp khác. 

4. Xuất bản video Youtube đầu tiên

bat-dau-kenh-youtube-xuat-ban-video

Đây là bước quan trọng với người tạo nội dung trên Youtube. Để có thể tạo nội dung trên Youtube thì bạn cần có thiết bị quay video Youtube để bắt đầu, bạn có thể tận dụng những thiết bị có sẵn như: điện thoại, tai nghe, v.v…

Để xuất bản video, bạn cần chọn vào biểu tượng camera ở góc phải phía trên màn hình, chọn “Tải video lên” và chọn tệp chứa video bạn cần xuất bản.

Để video của bạn thân thiện với Youtube và thu hút được người xem thì bạn cần thiết lập video trước khi đăng video lên kênh của bạn. Dưới đây là những bước bạn cần thiết lập:

Tiêu đề video

tieu-de-va-mo-ta-video

Đầu tiên, là phần tiêu đề và mô tả video. Bạn cần viết một tiêu đề chuẩn SEO và thu hút người xem. Tiêu đề chuẩn SEO gồm:

 • Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO
 • Tiêu đề cần có lời kêu gọi hấp dẫn
 • Mô tả video chứa từ khóa trong tiêu đề

Một vài cách đặt tiêu đề thu hút người xem:

 • Đặt tên tiêu đề video ưu tiên “Từ khóa”: Từ khóa chính | Tên video | Từ khóa phụ (hoặc Tên kênh)
 • Đặt tên tiêu đề video ưu tiên “Tên kênh”: Tên kênh | Tên Video | Từ khóa…

Độ dài tiêu đề không nên vượt quá 65 ký tự, trường hợp tiêu đề quá dài sẽ không có lợi cho việc SEO của bạn.

Mô tả video

Mô tả video bạn cần trình bày ngắn gọn về nội dung chính của video để người xem biết được đây có phải nội dung mà họ muốn xem – cũng giống như mô tả kênh nó sẽ xuất hiện cùng với video của bạn khi được tìm kiếm trên Youtube. Hơn thế, việc viết mô tả video cũng cho Youtube biết được nội dung video để gửi video đến đúng đối tượng người xem video của bạn.

Mô tả video tốt sẽ hoạt động với những nội dung dưới đây:

 • Giới thiệu về video 
 • Kêu gọi hành động đăng ký kênh
 • Cảm ơn người xem
 • Thêm video liên quan
 • Thêm liên kết đến trang mạng xã hội khác

Hãy tạo mỗi description (mô tả video) khác nhau cho mỗi video. Việc sử dụng các đoạn mô tả trùng lặp hoặc tương tự trên tất cả các video sẽ không có lợi khi từng video xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Trường hợp này, Google sẽ không ưu tiên hiển thị video của bạn vì có nhiều video trùng nhau rồi, thay vào đó Google sẽ hiển thị những video có mô tả tự nhiên, nổi bật hơn.

Tạo ảnh thu nhỏ cho video

anh-thu-nho-video-youtube

Trước khi ảnh thu nhỏ của bạn được tải lên thì Youtube sẽ yêu cầu bạn xác minh số điện thoại. Việc xác minh gồm 2 bước đơn giản, sau khi hoàn thành xác minh bạn có thể tải ảnh thu nhỏ video.

Tạo một hình ảnh thu nhỏ thú vị sẽ giúp video của bạn nổi bật giữa các kết quả tìm kiếm để tối đa hóa tỷ lệ nhấp. Hãy thử thêm từ ngữ và đồ họa vào hình ảnh thu nhỏ của bạn để thu hút sự chú ý của khán giả.

Hình thu nhỏ chuẩn bạn có thể tham khảo:

 • Có độ phân giải đó là 1280×720 pixel
 • Được tải lên ở định dạng ảnh (định dạng thường sử dụng là .JPG)
 • Dung lượng ảnh phải dưới 2 MB

Để tạo hình thu nhỏ cho video bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến như: Photoshop, Light Room,…

Hơn thế, bạn nên sử dụng hình ảnh cá nhân trong hình thu nhỏ của video – điều này giúp tăng sự tin tưởng của người xem vào video của bạn, xây dựng được hình ảnh cá nhân và tăng lượt nhấp vào video của bạn.

Tối ưu thẻ tag

the-tag-video-youtube

Thẻ từ khóa giúp Youtube hiểu được nội dung video của bạn để có thể phân phối video đến đúng đối tượng người xem hay dưới dạng nội dung có liên quan. Tất nhiên, chúng đóng một phần thiết yếu trong kết quả tìm kiếm của Youtube và video của bạn cũng sẽ xếp hạng cao hơn những video không làm tốt điều này.

Không nên thêm những từ khóa không liên quan đến nội dung video của bạn. Đảm bảo chỉ bao gồm các thẻ có liên quan đến nội dung của bạn. Hãy trung thực và chọn chất lượng hơn số lượng. Mục tiêu là tiếp cận những người xem thực sự quan tâm đến nội dung của bạn.

5. Tham gia chương trình đối tác Youtube

chuong-trinh-doi-tac-kiem-tien-tren-youtube

Để bắt đầu kiếm tiền trên Youtube bạn cần tham gia vào chương trình đối tác Youtube

Chương trình đối tác Youtube sẽ trả tiền cho người sáng tạo nội dung. Để tham gia bạn cần đạt được 1000 người đăng ký4000 giờ xem

Youtube cung cấp cho người tạo nội dung những công cụ mạnh mẽ để theo dõi và quản lý kênh. Vậy nên, để biết được số người đăng ký và thời gian xem trên kênh bạn sẽ di chuyển đến Youtube Studio > “Số liệu phân tích”.

Khi kênh của bạn đủ điều kiện bật kiếm tiền trên Youtube thì bạn có thể làm theo các bước dưới đây để yêu cầu bật kiếm tiền trên kênh của bạn:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Youtube mà bạn muốn kiếm tiền
 2. Nhấp vào biểu tượng cho tài khoản của bạn ở góc trên cùng bên phải
 3. Nhấp vào Youtube Studio
 4. Ở menu bên trái, chọn tính năng “Kiếm tiền” và bắt đầu 
 5. Đọc và đồng ý với các điều khoản của chương trình đối tác Youtube
 6. Tạo tài khoản Google Adsense mới hoặc kết nối tài khoản hiện có với kênh của bạn

Sau khi hoàn thành bạn sẽ cần phải đợi từ 1 đến 10 ngày để Youtube xét duyệt việc bật kiếm tiền trên kênh của bạn. Để có thể nhanh chóng đạt được yêu cầu chương trình đối tác thì bạn cần phải quảng bá video đến với những người có nhu cầu xem video của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về nó.

6. Quảng bá video Youtube

quang-ba-video-kiem-tien-tren-youtube

Tiếp cận khán giả bên ngoài Youtube để xây dựng cộng đồng xung quanh kênh của bạn. Tìm cách kết hợp video vào blog và các tài khoản mạng xã hội khác của bạn.

Có rất nhiều cách để quảng bá chéo mà không liên quan đến việc đăng cùng một thông điệp nhiều lần. Đây là một số ý tưởng đơn giản để giúp bạn bắt đầu:

Các trang mạng xã hội

Bạn có thể tận dụng cộng đồng người theo dõi bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác để quảng bá video Youtube. Hay tìm đến bất kì nơi nào có người quan tâm đến nội dung của bạn như các hội nhóm trên Facebook và chia sẻ đến họ.

Một lần nữa, hãy đảm bảo giao diện tổng thể của thương hiệu của bạn nhất quán ở mọi nơi. 

Viết blog

Đây là cách quảng bá vô cùng hiệu quả và được nhiều người sử dụng giúp quảng bá đồng thời hai nền tảng – bởi bạn có thể chuyển nội dung trên blog thành video và ngược lại. Việc bắt đầu một blog cũng vô cùng đơn giản bạn cũng có thể bắt đầu nó ngay hôm nay.

Để quáng bá video của bạn trên blog bạn cần nhúng video vào bài đăng có liên quan. Điều này sẽ tăng cả lượt xem video và trang.

Cộng tác trên Youtube

Khái niệm về cộng tác trên Youtube rất đơn giản. Youtuber A liên hệ với Youtuber B và họ quyết định tạo hai video riêng biệt cùng nhau – một cho kênh của Youtuber A và một cho kênh của Youtuber B.

Đây được gọi là quảng cáo chéo – hình thức quảng bá mà cả hai bên cùng có lợi. Trên thực tế, nó đã xuất hiện từ thời kỳ đầu của Youtube.

Vì vậy, nếu muốn quảng cáo kênh Youtube của bạn cho những khán giả có liên quan. Trước tiên, bạn phải tìm một kênh Youtube có cùng nội dung với kênh của bạn và kênh đó có lượng người xem vừa phải không nên chọn kênh có người xem quá lớn vì sẽ rất khó để đi đến thỏa thuận giữa hai bên.

Khi tìm được kênh phù hợp bạn có thể gửi tin nhắn trực tiếp trên Facebook hoặc trao đổi qua Email. Cung cấp cho họ ý tưởng về nội dung video.

Kết luận

Với những thiết lập cơ bản trên bạn đã sở hữu một kênh Youtube bằng việc xuất bản video thường xuyên và những chiến lược quảng bá kênh ở trên. Mình tin chắc rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Youtube.

Hãy nhớ tạo nội dung với chủ đề mà bạn yêu thích và hiểu biết về nó nhất và những nội dung bạn tạo cần nhất quán.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *