WordPress là gì? Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

sự khác nhau wordpress.com và wordpress.org

WordPress là gì? Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org? Nếu bạn đang tìm kiếm điều này – thì bạn đã đến đúng nơi rồi. Trong bài viết này, mình sẽ chia nhỏ mọi thứ về hai phiên bản WordPress này để làm rõ ràng nhất có thể.

Trước khi làm rõ về sự khác nhau của hai phiên bản WordPress này thì hãy cùng mình trả lời cho câu hỏi… WordPress là gì?

1. WordPress là gì?

WordPress bắt đầu hoạt động từ năm 2003 – để giúp người viết blog, các nhà xuất bản và doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng, xuất bản và bảo trì các trang web mà không cần phải thuê một đội ngũ kỹ thuật để làm việc đó.

Hiện tại, WordPress được sử dụng bởi hàng triệu người. Trên thực tế, người ta ước tính rằng hiện có 19,5 triệu trang web sử dụng WordPress trên khắp thế giới. Tại Việt Nam thì hầu hết các trang web đều được xây dựng bởi WordPress.

Lý do, WordPress trở nên phổ biến vì nó là một nền tảng mã nguồn mở – nghĩa là các tài nguyên được công khai sử dụng và bạn được phép tải xuống và cài đặt nó. Vậy nên, nó cho phép bạn có thể xây dựng Website với những công cụ vô cùng mạnh mẽ và miễn phí.

Hầu hết, những người quan tâm đến việc bắt đầu một blog chắc hẳn đã từng nghe thấy cái tên WordPress từ khá sớm trong quá trình nghiên cứu của họ. Và trong giai đoạn nghiên cứu đó, câu hỏi tự nhiên tiếp theo thường là, sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

Vậy… tại sao WordPress lại có hai phiên bản và so sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org? Bây giờ, hãy cùng Thiều đi vào tìm hiểu chỉ tiết về sự khác nhau giữa hai phiên bản này.

2. Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

sự khác nhau giữa WordPress com và WordPress org

Có khá nhiều điểm khác nhau giữa 2 nền tảng này. Tuy nhiên, Thiều sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác biệt rõ ràng nhất để bạn có thể dễ dàng hiểu và lựa chọn.

Sự khác nhau đầu tiên cần phải làm rõ – đó là khái niệm của chúng.

WordPress.com là gì?

WordPress.com về bản chất là một dịch vụ lưu trữ miễn phí giống như các nền tảng xuất bản khác như: Blogger hay Wix.

Tuy nhiên, WordPress.com cũng giống như hầu hết các dịch vụ trực tuyến khác – đó là họ cho phép bạn bắt đầu hoàn toàn miễn phí nhưng để sử dụng thêm các tính năng thì bạn cần phải trả phí để có thể sử dụng được.

Lợi ích của việc sử dụng WordPress.com là bạn sẽ không cần chọn một công ty lưu trữ Hosting để bắt đầu.

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở và tự lưu trữ. Nó hoàn toàn miễn phí và nó có thể được cài đặt trên máy chủ web của riêng bạn.

Đúng như cái tên của nó, WordPress tự lưu trữ – nghĩa là bạn có thể tự lưu trữ trang web bằng việc cài đặt một máy chủ trên máy tính của bạn. Nhưng điều này không dễ dàng thực hiện – nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức về máy chủ và bạn sẽ phải tự vận hành và bảo trì nó thường xuyên. Vậy nên, bạn cần sử dụng dịch vụ lưu trữ và được gọi là Hosting.

Tại sao mình lại nói rằng WordPress.org hoàn toàn miễn phí?

Bạn cần tách biệt giữa dịch vụ lưu trữ Hosting và WordPress. Đối với WordPress.com họ cho phép bạn lưu trữ hoàn toàn miễn phí nhưng để sử dụng Theme và Plugin của WordPress bạn sẽ cần phải nâng cấp lên gói trả phí.

Đối với WordPress.org nó cho phép bạn sử dụng các tài nguyên như PluginTheme hoàn toàn miễn phí. Nhưng bạn sẽ cần phải tự lưu trữ trang web và điều này là không dễ dàng. Vậy nên, bạn sẽ cần phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ Hosting.

WordPress.org cung cấp mức độ tùy chỉnh rất cao. Nó cung cấp hàng nghìn Theme và Plugin WordPress để giúp quá trình xây dựng blog của bạn dễ dàng hơn.

3. Chi phí sử dụng WordPress.com vs WordPress.org

chi phí bắt đầu blog với wordpress

Có một cuộc tranh luận về việc chạy nền tảng nào rẻ hơn nói chung. Thực sự, đây là điểm khác nhau lớn nhất mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Thiều sẽ giúp bạn so sánh WordPress.com và WordPress.org để làm rõ điều này.

Chi phí để bắt đầu blog với WordPress.com

WordPress.com cho phép bạn thiết lập một trang web hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với rất nhiều hạn chế như:

  • Trang web của bạn sẽ bị hạn chế kiếm tiền.
  • Tên miền trang web sẽ có dạng: tên-miền.wordpress.com.
  • Bạn sẽ nhận được 3GB dung lượng đĩa (vượt quá 3GB bạn sẽ cần phải nâng cấp lên gói trả phí).
  • Bạn không được phép kiểm soát toàn bộ trang web và có thể bị đình chỉ nếu như bạn vi phạm các điều khoản.
  • Bạn chỉ được phép sử dụng plugin và theme có sẵn (mà WordPress.com cung cấp) và không thể cài đặt thêm bất cứ plugin hay chủ đề nào khác.

Như vậy, bạn có thể bắt đầu một blog hoàn toàn miễn phí với WordPress.com nhưng bao gồm rất nhiều hạn chế về thiết kế web. Đặc biệt, bạn sẽ bị hạn chế kiếm tiền.

Chi phí để bắt đầu blog với WordPress.org

Như mình đã đề cập, WordPress.org – là dịch vụ tự lưu trữ. Bạn sẽ cần phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web (hay dịch vụ lưu trữ Hosting). Họ sẽ có trách nhiệm lưu trữ toàn bộ dữ liệu trang web của bạn, bảo trì và duy trì máy chủ hoạt động 24/7 – điều này có nghĩa là duy trì trang của bạn luôn ở trạng thái trực tuyến.

Hơn thế, dịch vụ lưu trữ cũng cung cấp tất cả các công nghệ máy chủ hiện đại nhất giúp trang web của bạn hoạt động mượt mà nhất có thể.

Ngoài việc, trả tiền cho dịch vụ lưu trữ Hosting, bạn cũng cần phải chọn và mua tên miền.

Nhìn chung, bạn sẽ cần phải bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu – nếu như bạn thực sự muốn hoàn toàn kiểm soát trang web và kiếm tiền từ nó.

4. Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org

nên sử dụng nền tảng wordpress nào

Để lựa chọn nền tảng phù hợp – điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của riêng bạn. Mình sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Khi nào bạn nên sử dụng WordPress.com

WordPress.com là một nền tảng cho phép bạn bắt đầu blog một cách dễ dàng và miễn phí. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản và thực hiện một vài thiết lập cơ bản là đã có thể đưa trang web của bạn trực tuyến.

Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với rất nhiều hạn chế như Thiều đã đề cập ở trên. Bạn sẽ không được kiểm soát toàn bộ trang web và để sử dụng các tính năng cần thiết bạn cũng sẽ cần phải nâng cấp lên gói trả phí.

Nhìn chung, nó phù hợp với những bạn đang muốn tìm hiểu về việc viết lách và chưa sẵn sàng trả bất cứ khoản chi phí nào để bắt đầu.

Khi nào bạn nên sử dụng WordPress.org

Nếu bạn thực sự muốn kiểm soát toàn bộ trang web, thiết lập và kiếm tiền theo bất cứ cách nào bạn muốn – thì bạn nên bắt đầu với WordPress.org.

Để bắt đầu blog với WordPress.org bạn sẽ cần dành thêm thời gian để tìm hiểu về cách mua tên miền và Hosting, cũng như thiết lập trang của bạn với Theme và Pluign. Nhưng đã có Thiều ở đây để giúp bạn làm điều này.

Kết luận

Nếu bạn đã đọc đến đây, Thiều tin chắc rằng bạn đã hiểu được WordPress là gì? Và sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org?

Về cơ bản, bạn cần tách biệt giữa dịch vụ lưu trữ Hosting và WordPress. WordPress.com thì cho phép bạn lưu trữ miễn phí trên nền tảng của họ. Còn đối với WordPress.org bạn sẽ cần phải tự lưu trữ hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ Hosting do bên thứ 3 cung cấp.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Mình sẽ cố gắng phản hồi bạn sớm nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *