Hướng dẫn cách làm Youtube (2023) cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn bắt đầu một kênh Youtube? Nhưng chưa biết cách bắt đầu như thế nào? Vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi. Bài viết hướng dẫn cách làm Youtube (2023) cho người mới bắt đầu.

Youtube có hơn 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và họ xem hàng tỷ giờ video mỗi ngày. Qua đó, có thể thấy được sự phổ biến của video trên Youtube và bạn có thể kiếm một khoản tiền khổng lồ từ Youtube.

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh rất lớn. Vậy nên, ngay từ đầu bạn cần đi đúng hướng để không phải mất nhiều thời gian và có thể kiếm tiền được từ Youtube.

Với người mới bắt đầu sẽ gặp khó khăn. Vậy nên, mình sẽ nêu ra từng bước để bạn có thể bắt đầu để tránh mắc phải những sai lầm khi mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách làm Youtube (2021) cho người mới bắt đầu

1. Chọn chủ đề phù hợp cho kênh

2. Tạo kênh Youtube

3. Thiết bị quay video

4. Thiết lập quay video Youtube

5. Chỉnh sửa video của bạn

6. Xuất bản video lên Youtube

7. Đảm bảo video của bạn được tìm thấy

8. Kiếm tiền từ kênh Youtube của bạn

Bây giờ, hãy cùng đi vào tìm hiểu từng bước để bạn có thể làm Youtube và kiếm tiền trên kênh.

1. Chọn chủ đề phù hợp cho kênh

cách làm youtube chọn chủ đề kênh

Đầu tiên, bạn cần xác định được chủ đề của kênh. Nên chọn chủ đề phù hợp với sở thích của bạn hay một chủ đề mà bạn hiểu biết nhất. Bởi bạn sẽ cần tạo ra hàng loạt những video hữu ích xung quanh chủ đề này.

Việc chọn đúng chủ đề luôn là một là công thức để đi đến thành công trên bất kỳ một nền tảng mạng xã hội nào như:

 • Facebook
 • TikTok
 • Intagram
 • Hay bất kỳ nền tảng nội dung nào khác

Bạn có thể thử kiểm tra những cá nhân hay những hội nhóm trên mạng xã hội mà bạn đang theo dõi. Bạn theo dõi họ chỉ bởi một giá trị nhất định mà họ mang đến. Qua đó, cho thấy bạn nên tạo ra những nội dung xung quanh một chủ đề nhất định.

Tiếp theo, bạn cần tập trung vào khán giả của mình. Không phải chính bạn.

Tìm đối tượng hoàn hảo cho kênh

Để xác định được đối tượng người xem trên kênh bạn cần trả lời một số câu hỏi dưới đây:

 • Vấn đề của họ là gì?
 • Họ cần phải biết những gì?
 • Họ sẽ học được gì từ video của bạn?
 • Video của bạn mang lại lợi ích cho họ như thế nào?

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi cơ bản này, bạn cần phải tìm hiểu kĩ hơn trước khi bắt đầu tạo nội dung trên Youtube. Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ hướng dẫn bạn khi bạn lập kế hoạch và tạo video.

2. Tạo kênh Youtube

tạo kênh youtube

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google mà bạn muốn tạo kênh, sau đó truy cập vào trang chủ của Youtube.

Tại đây, bạn di chuyển đến biểu tưởng tài khoản Google (ở góc bên phải màn hình) > Tạo kênh mới > Đặt tên kênh > Tạo kênh. Như vậy, là bạn đã hoàn tất việc tạo kênh vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Xem thêm: Cách tạo kênh Youtube trên điện thoại.

Lưu ý, về việc đặt tên kênh Youtube. Tùy vào chủ đề và mục đích của kênh mà bạn đặt tên cho phù hợp. Dưới đây là một số quy tắc chung cần lưu ý khi đặt tên kênh Youtube:

 • Tên kênh cần ngắn gọn. Sẽ rất khó để người xem nhớ đến kênh của bạn với một kênh quá dài và khó nhớ.
 • Đặt theo chủ để của kênh. Nếu có thể thì bạn hãy đặt tên theo chủ đề của kênh.
 • Tên kênh cần lên top tìm kiếm. Tránh đặt những từ khóa trùng với những kênh nổi tiếng đã được lên top tìm kiếm rồi.

Tiếp theo, bạn di chuyển đến Kênh của bạn > Tùy chỉnh kênh. Để thêm ảnh đại diện, banner và thêm thông tin cơ bản về kênh. Bạn có thể tìm đến những kênh hàng đầu cùng chủ đề với kênh của bạn để tham khảo.

Như vậy, bạn đã hoàn tất công việc đầu tiên, kênh của bạn đã có thể tìm thấy trên công cụ tìm kiếm của Youtube. Bây giờ, hãy cùng đi vào tìm hiểu những công cụ cần thiết để làm Youtube.

3. Thiết bị quay video

thiết bị quay video youtube

Thiết bị quay video là công cụ quan trọng nhất với người tạo nội dung trên Youtube. Mỗi nội dung sẽ cần những thiết bị quay video khác nhau. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này mình sẽ đưa ra những thiết bị quay cần thiết nhất để bạn có thể bắt đầu.

Máy ảnh

Đây là sẽ là khoản đầu tư lớn nhất với người tạo nội dung trên Youtube, máy ảnh cho phép bạn quay lại những video chất lượng đến với người xem.

Những video được đầu tư kĩ lưỡng bao giờ cũng dễ dàng thu hút và tạo thiện cảm với người xem. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng điện thoại để tạo ra những video và nâng cấp nó lên sau đó.

Yêu cầu tối thiểu của điện thoại có thể sử dụng là:

 • Cụm camera trước, sau: Phải quay được ở chế độ Full HD (1080p). Bởi khi quay video bạn sẽ cần sử dụng cả 2 camera cho từng cảnh quay. Nếu camera trước của bạn chỉ quay được ở chế độ HD (720p) thì khi chỉnh sửa video (edit) sẽ cho chất lượng video không đồng nhất.
 • Khổ độ camera: Khổ độ càng lớn thì giúp cho bạn quay trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn và thu sáng tốt.
 • Thời lượng pin: Điện thoại bạn cần có thời lượng pin tốt, tại vì bạn sẽ cần phải quay nhiều. Nếu thời lượng pin không đảm bảo cho việc quay hoặc lúc đang quay phải dùng thêm sạc dự phòng thì sẽ rất bất tiện.
 • Màn hình hiển thị: Giúp bạn căn được bố cục khi quay video, nếu màn không nhìn rõ bạn sẽ không nhìn thấy gì. Khi màn hình hiển thị rõ bạn sẽ biết được quay thế nào đẹp hơn hay màu sắc như thế đã được hay chưa.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại để tạo video và kiếm tiền trên Youtube và nâng cấp nó lên sau đó.

Micro

Bạn cần sử dụng micro để thu được âm thanh một cách dễ dàng hơn, giúp loại bỏ tạp âm và cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Tùy từng cảnh quay sẽ sử dụng những loại Micro khác nhau. Có một số loại Micro thu âm như:

 • Micro cài áo: đây là loại Micro thân thiện với túi tiền của bạn nhất. Micro cài áo có thể quay được cả cảnh trong nhà và ngoài trời.
 • Micro cố định: thường dùng để quay những video cố định tại bàn làm việc, những video hướng dẫn hay những buổi phát trực tiếp về game.
 • Micro Shotgun: đây là mic thu âm chuyên nghiệp, thường được sử dụng để quay với máy ảnh.

Webcam

Thường được sử dụng cho video hướng dẫn tại bàn làm việc hoặc những video về game. Bạn cần sử dụng Webcam với độ phân giải tối thiểu là HD 720p. Sau đó, bạn có thể nâng cấp lên Webcam Full HD 1080p để cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Ánh sáng

Ánh sáng quyết định rất nhiều đến hình ảnh của video đẹp hay xấu. Thường thì bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên, cho hình ảnh rất chân thực và đẹp.

Tuy nhiên, nếu cảnh quay của bạn trong điều kiện thiếu sáng, hoặc bạn muốn thêm màu sắc cho cảnh quay thì bạn có thể sử dụng một số loại đèn hỗ trợ chiếu sáng.

Có một số loại đèn chiếu sáng như: Đèn vòng, đèn LED.

4. Thiết lập quay video Youtube

cách làm youtube thiết lập quay

Bạn cần trải qua công đoạn chuẩn bị trước khi bắt đầu quay video. Đây là công đoạn rất quan trọng giúp bạn có thể tạo ra những video chất lượng và rút ngắn thời gian quay.

Viết kịch bản 

Chuẩn bị trước một kịch bản là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn dễ dàng thực hiện cảnh quay. Lên kế hoạch về hình ảnh (cảnh quay, góc quay, đồ họa, v.v.) đi kèm với từng câu thoại.

Đầu tiên, bạn cần liệt kê ra tất cả những gì cần thiết trong video. Từ đó, xây dựng ra một kịch bản chi tiết cho cảnh quay. Bởi nếu như kịch bản chưa được hình thành một cách chi tiết, khi bắt đầu cảnh quay bạn sẽ phải quay đi quay lại nhiều lần, thêm bớt những cảnh quay, hoặc thiết sót hoặc góc quay không được đẹp v.v…

Vậy nên, việc viết một kịch bản là rất quan trọng, khi có kịch bản thì mọi việc sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dọn dẹp nơi bạn quay video

Nếu bạn đang quay video tại bàn làm việc, cơ sở kinh doanh hoặc nhà của bạn hãy chắc chắn rằng không gian nơi bạn quay video sạch sẽ và trang nhã – nếu không người xem sẽ cảm thấy không được tôn trọng.

Nếu bạn quay video tại bạn làm việc, hãy đảm bảo rằng mọi thứ có thể nhìn thấy trên màn hình đều sạch sẽ và không bị lộn xộn.

5. Chỉnh sửa video của bạn

cách làm youtube chỉnh sửa video

Trước khi xuất bản video lên Youtube bạn cần chỉnh sửa lại video như: cắt những đoạn không cần thiết, thêm tiêu đề, chú thích, âm thanh và hiệu ứng cho video. 

Thêm Intro cho video

Bạn có thể thấy hầu hết video cần có Intro cho video, xuất hiện ở đầu video khoảng từ 5s đến 10s, nó như là một đoạn Slogan: chứa đựng thông điệp, mô tả thương hiệu. Bạn có thể tạo Intro hoàn toàn miễn phí với Video Maker.

Phần mềm chỉnh sửa video

Phần mềm chính sửa video sẽ giúp bạn hoàn thành những công việc trên một cách đơn giản và nhanh chóng.

Phần mềm quay màn hình

Khi bạn chọn phần mềm quay phim màn hình, hãy chọn một công cụ có các tính năng ghi, chỉnh sửa và chia sẻ được tích hợp sẵn. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn thực hiện tất cả công việc của bạn trên một công cụ duy nhất.

Nếu bạn quay video tại bàn làm việc thì bạn chỉ cần sử dụng phần mềm Camtasia – tích hợp sẵn những công cụ chỉnh sửa video khi bạn quay hoàn tất việc ghi hình.

6. Xuất bản video lên Youtube

cách làm youtube xuất bản video

Sau khi đã hoàn tất việc quay video thì bạn cần xuất bản video lên Youtube.

Để đăng bài lên Youtube bạn di chuyển đến biểu tượng Camera của Youtube > Tải video lên.

tải video lên youtube

Để xuất bản video chuẩn SEO bạn cần sử dụng công cụ hỗ trợ SEO video VidIQ – đây là công cụ hỗ trợ SEO Youtube miễn phí.

Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn SEO Youtube với phần mềm VidIQ để có thể biết cách cài đặt công cụ này và sử dụng những tính năng SEO của VidIQ.

7. Đảm bảo video của bạn được tìm thấy

đảm bảo video được tìm thấy

Một video không thể thành công nếu không có ai nhìn thấy nó. Bạn phải xem xét tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) khi bắt đầu tạo video.

Có rất nhiều thứ để tìm hiểu và nói đến, nhưng chủ yếu là bạn muốn những người đang tìm kiếm tìm thấy nội dung.

Hai cách chính để xếp hạng video Youtube của bạn:

 1. Tạo nội dung tốt cho người dùng
 2. Tạo nội dung tốt cho các công cụ tìm kiếm

Bạn muốn nội dung của mình được tìm thấy – SEO có thể là một nỗ lực cực kỳ phức tạp, nhưng bạn không cần phải làm mọi thứ cùng một lúc.

Bạn nên tạo nội dung tập trung vào một chủ đề và các ngách cụ thể, điều này sẽ giúp nội dung của bạn dễ tìm kiếm hơn. Nó cũng giúp đảm bảo rằng đúng đối tượng đang tìm thấy nội dung của bạn.

Ngoài việc tập trung nội dung của bạn vào các chủ đề cụ thể, bạn nên đảm bảo rằng: nội dung của bạn hữu ích và trả lời các câu hỏi mà khán giả tiềm năng của bạn đang hỏi.

Nghĩa là bạn cần sử dụng những công cụ phân tích từ khóa để biết được đâu là những nội dung mà người xem đang muốn biết.

Tin vui là, VidIQ cũng hỗ trợ bạn công cụ tìm kiếm từ khóa. Với bản miễn phí sẽ bị hạn chế về số lượng tìm kiếm từ khóa, bạn có thể nâng cấp nên bản trả phí để tìm ra những từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm nhiều nhất cũng như mức độ cạnh tranh thấp (để không phải mất thời gian vào việc tạo ra những nội dung mà người xem không quan tâm).

8. Kiếm tiền từ kênh Youtube của bạn

kiếm tiền trên kênh youtube

Thông thường, người tạo kênh Youtube thường hướng đến kiếm tiền với chương trình đối tác Youtube – hiển thị quảng cáo trên video và nhận tiền từ quảng cáo thông qua Google Adsense. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại chủ đề có những chủ đề phổ biến thu hút hàng triệu người xem mỗi video, nhưng cũng có những chủ đề ít phổ biến hơn.

Dù là những chủ đề phổ biến hay ít phổ biến hơn thì bạn cũng cần xây dựng những cách kiếm tiền khác ngoài chương trình đối tác của Youtube.

Dưới đây, là một số cách kiếm tiền khác trên Youtube:

 • Tiếp thị liên kết
 • Tài trợ thương hiệu
 • Ủng hộ từ người xem
 • Bán sản phẩm dịch vụ của bạn

Bạn cần xây dựng những nguồn thu này trên kênh của bạn cùng với chương trình đối tác của Youtube, để có thể tối ưu hóa những giá trị mà video của bạn mang lại – giúp tăng thêm nguồn thu nhập của bạn.

Kết luận

Trên đây là cách làm Youtube cho người mới bắt đầu để bạn có thể xây dựng thương hiệu và kiếm tiền trên Youtube. Thực sự để kiếm tiền trên Youtube bạn cần phải đầu tư rất nhiều về thời gian và công sức. Tuy nhiên, giá trị bạn nhận được sẽ vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng, người xem video mới chính là người trả tiền cho bạn. Bởi Youtube chỉ là bên trung gian đứng ra nhận tiền từ nhà quảng cáo và trả cho người tạo nội dung.

Vậy nên, hãy tạo ra những video hữu ích với người xem sẽ rất nhanh chóng bạn sẽ nhận được thành quả với công sức và thời gian bạn bỏ ra. Chúc bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *