Hosting là gì? Có những loại web Hosting nào?

hosting là gì

Nếu bạn đang muốn bắt đầu một blog hay một website thì bạn cần sử dụng dịch vụ lưu trữ Hosting.

Trong bài viết này, Thiều sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi các câu hỏi sau: Hosting là gì? Nó hoạt động như thế nào? Có những loại Hosting nào? Và cách lựa chọn gói lưu trữ và nhà cung cấp Hosting tốt nhất.

Bây giờ, hãy cùng mình đi vào tìm hiểu chi tiết.

1. Hosting là gì?

Hosting (hay web Hosting) là một dịch vụ lưu trữ web trực tuyến – cho phép bạn tải các nội dung lên trên internet. Hiểu một cách đơn giản, Hosting là nơi lưu trữ tất cả các tệp trên trang web của bạn.

Giả sử, nếu bạn mua gói lưu trữ từ nhà cung cấp dịch vụ Hosting. Điều đó có nghĩa là bạn thuê không gian máy chủ của họ để lưu trữ dữ liệu trang web của bạn, các tệp trên trang web bao gồm: HTML, CSS, hình ảnh, văn bản, v.v.

Nhìn chung, đây là cách nó hoạt động khi người dùng nhập địa chỉ tên miền vào trình duyệt thì tên miền sẽ được dịch thành địa chỉ IP của máy chủ – nơi bạn lưu trữ Hosting. Máy chủ này chứa các tệp trên trang web của bạn và nó sẽ gửi các tệp đó trở lại trình duyệt của người dùng.

Qua đó, nếu bạn muốn trang web của bạn xuất hiện trên internet, để mọi người có thể tìm kiếm và truy cập thì bạn cần có tên miền và Hosting.

Bây giờ, hãy cùng mình xem xét kỹ hơn cách hoạt động của dịch vụ lưu trữ Hosting. Sau đó, sẽ tìm hiểu về một số loại Hosting phổ biến và một số khía cạnh cần tìm hiểu trong dịch vụ lưu trữ Hosting.

2. Hosting hoạt động như thế nào?

Các công ty lưu trữ Hosting cung cấp phầm mềm, dịch vụ, công nghệ và các kết nối cần thiết để giúp trang web của bạn có thể xuất hiện trên internet – khi người dùng tìm kiếm.

Họ có trách nhiệm bảo trì và duy trì cho máy chủ của họ hoạt động 24/7 (cho phép trang web của bạn luôn trong trạng thái hoạt động) – điều này đảm bảo hiệu suất tuyệt vời cho các trang web mà họ lưu trữ. Đối với các doanh nghiệp, việc có một trang web có thời gian hoạt động vượt trội có thể giúp tối đa hóa doanh số bán hàng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Nhà cung cấp Hosting còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến website như:

 • Email theo tên miền riêng
 • Chứng chỉ SSL (giao thức bảo mật https)
 • Page Builders (trình tạo trang)
 • Backup Website (sao lưu dữ liệu)
 • Memcache, Redis (cache hệ thống)

Ngoài ra, dịch vụ lưu trữ Hosting còn giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web. Vì máy chủ lưu trữ Hosting bạn chọn có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn – một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Tôi có thể tạo máy chủ lưu trữ web không?

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng bất kỳ máy tính nào được kết nối với internet để làm máy chủ, nhưng quá trình cấu hình rất phức tạp.

Việc mua gói lưu trữ Hosting cũng hiệu quả hơn so với việc có một máy chủ chuyên dụng trong nhà – chủ sở hữu trang web sẽ không cần phải dành thời gian bảo trì phần cứng hay chi tiền để thuê một nhà phát triển.

Hầu hết, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Hosting sẽ cung cấp một bảng điều khiển trực quan (như Cpanel). Công cụ này cho phép chủ sở hữu trang web dễ dàng kiểm soát trang web, quản lý tên miền, cài đặt ứng dụng và tải lên tệp trang web.

Vậy nên, với việc sử dụng dịch vụ lưu trữ Hosting bạn sẽ không cần biết bất kỳ kiến thức về quản lý máy chủ nào. Bởi họ cung cấp cho bạn một bảng điều khiển rất trực quan và thao tác vô cùng dễ dàng.

3. Có những loại web Hosting nào?

Có rất nhiều gói lưu trữ Hosting khác nhau như: Shared Hosting, VPS Hosting, Cloud Hosting, Dedicated Hosting và WordPress Hosting. Lưu ý, tên của các gói lưu trữ Hosting có thể khác nhau – điều này tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ Hosting.

Mỗi loại lưu trữ phục vụ cho các nhu cầu khác nhau và việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: loại trang web, kiến ​​thức kỹ thuật và ngân sách của bạn.

Để tìm ra dịch vụ lưu trữ nào là lựa chọn tốt nhất cho trang web của bạn, hãy cùng xem tổng quan về các loại lưu trữ phổ biến nhất.

Shared Hosting

shared hosting

Shared Hosting là một dạng lưu trữ chia sẻ – nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ lưu trữ một số lượng trang web nhất định trên cùng một máy chủ.

Số lượng trang web mà một máy chủ có thể lưu trữ từ hàng chục đến hàng trăm. Các trang web này dùng chung tài nguyên của máy chủ bao gồm: không gian đĩa, bộ nhớ (RAM) và khối xử lý trung tâm (CPU). 

Đây là dịch vụ lưu trữ cơ bản nhất để bạn có thể bắt đầu. Nó khá phổ biến và là lựa chọn hàng đầu cho các trang cá nhân, blog và doanh nghiệp nhỏ. Vì nó có chi phí rất rẻ và dễ dàng sử dụng ngay cả khi bạn không có bất kỳ kiến thức về máy chủ nào.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí
 • Dễ dàng sử dụng
 • Nâng cấp dễ dàng

Nhược điểm

 • Tốc độ tải trang chậm 
 • Hiệu suất trang web không ổn định (vì sử dụng chung tài nguyên)

Nhìn chung, đây là gói lưu trữ tốt nhất để bạn bắt đầu. Bởi vì, Shared Hosting là gói lưu trữ rẻ nhất mà bạn có thể sử dụng, bạn sẽ không cần biết bất kỳ kiến thức về máy chủ nào và nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành Sever – việc của bạn là chỉ cần sử dụng nó.

VPS Hosting

vps hosting

VPS (hay còn gọi là Virtual Private Server) là nơi lưu trữ nhiều tài khoản trên một máy chủ nhưng cung cấp tài nguyên dành riêng cho từng người dùng.

Khi sử dụng VPS Hosting bạn sẽ không cần phải sử dụng chung tài nguyên như Shared Hosting mà bạn sẽ được phân vùng tài nguyên riêng. Thông thường, sẽ có nhiều bộ nhớ, khả năng lưu trữ và khả năng xử lý hơn. 

Dịch vụ lưu trữ VPS được khuyên dùng cho những người dùng có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý máy chủ. Người dùng VPS có quyền truy cập root vào phân vùng của họ và có thể cấu hình phần mềm máy chủ của họ, chẳng hạn như: Ubuntu, CentOS hoặc Windows Server.

Thông thường, gói lưu trữ VPS sẽ có tên: dịch vụ lưu trữ dành cho doanh nghiêp hay dịch vụ lưu trữ cao cấp – điều này tùy thuộc vào nhà cung cấp Hosting. 

Ưu điểm

 • Dễ dàng nâng cấp
 • Khả năng tùy chỉnh cao
 • Có quyền truy cập gốc (quyền root)
 • Không phải sử dụng chung tài nguyên
 • Đáp ứng được lưu lượng truy cập lớn

Nhược điểm

 • Giá thành cao
 • Cần có kiến thức về quản trị Sever

Tóm lại, VPS Hosting phù hợp với những người yêu cầu toàn quyền kiểm soát máy chủ và không muốn phụ thuộc vào người dùng khác.

Nếu bạn muốn sử dụng VPS nhưng không có kiến ​​thức kỹ thuật, hãy cân nhắc việc thuê một nhà phát triển để giữ cho trang web hoạt động trơn tru. Việc chạy một VPS phức tạp hơn so với Shared Hosting – nó đòi hỏi bạn có khả năng về quản lý máy chủ và các dòng lệnh.

Cloud Hosting

cloud hosting

Cloud Hosting hay còn gọi là dịch vụ lưu trữ đám mây là một loại lưu trữ sử dụng nhiều máy chủ web để đảm bảo hiệu suất và thời gian hoạt động tối đa.

Nó có khả năng phân phối các tệp web trên một số máy chủ ảo. Khi một sever bị quá tải thì sẽ ngay lập tức được chuyển tới một sever khác để đảm bảo nó luôn hoạt động mượt mà.

Cloud Hosting cũng xử lý lưu lượng truy cập tăng vọt tốt hơn nhiều bằng cách sử dụng các máy chủ web khác cho các tài nguyên chưa được khai thác.

Ưu điểm

 • Sẽ không xảy ra tình trạng quá tải
 • Trang sẽ không bị ảnh hưởng khi sever gặp sự cố

Nhược điểm

 • Chi phí cao
 • Không có quyền root

Nhìn chung, Cloud Hosting là phù hợp với các doanh nghiệp quy mô lớn yêu cầu hiệu suất, băng thông và thời gian hoạt động cao. Dịch vụ này cũng tuyệt vời cho những trang web nhận được lượng truy cập lớn, có xu hướng làm chậm trang web.

4. Nên sử dụng loại web Hosting nào?

Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau thì bạn sẽ lựa chọn gói lưu trữ Hosting phù hợp.

Thường thì, với người mới bắt đầu hoặc các doanh nghiệp nhỏ bạn chỉ cần sử dụng gói Share Hosting – đây là gói có chi phí thấp nhất để bạn có thể bắt đầu. Tuy là dùng chung nhưng với công nghệ hiện tại, thì gần như không xảy ra trường hợp quá tải – gây tải chậm trang. Điều bạn cần làm là chọn một nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Đối với gói Shared Hosting thì có thể tải được khoảng từ 70 – 100 người truy cập vào trang trong cùng một thời điểm – điều này tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ Hosting. Sau đó, khi trang của bạn có một lượng người truy cập lớn thì bạn có thể nâng cấp gói lưu trữ lên trong tương lai một cách vô cùng đơn giản.

Hơn thế, đối với gói VPS thì bạn cần có kĩ năng về máy chủ – bởi các thao tác của bạn cần dùng lệnh chứ không có thao tác giao diện như Share Hosting.

5. Cách lựa chọn nhà cung cấp Hosting tốt nhất

Việc lựa chọn nhà cung cấp Hosting rất quan trọng và dưới đây là 4 yếu tố mà bạn cần xem xét:

 • Thời gian hoạt động: Đây là thời gian mà trang của bạn trực tuyến trên internet, gần như không có một nhà cung cấp Hosting nào đảm bảo thời gian hoạt động cho trang của bạn là 100% – bởi sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để họ tiến hành bảo trì và cập nhật máy chủ. Nên bạn cần chọn nhà cung cấp có thời gian hoạt động trên 99%.
 • Tốc độ tải trang: Tốc độ tải là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét. Thông thường, tốc độ sẽ bị ảnh hưởng bởi vị trí đặt máy chủ và công nghệ xử lý. Về vị trí địa lý càng gần thì sẽ cho tốc độ tốt. Do đó, bạn có thể chọn dịch vụ lưu trữ tại Việt Nam. Nếu sử dụng dịch vụ lưu trữ Hosting nước ngoài thì bạn cần chọn gói lưu trữ có máy chủ đặt tại Singapore hoặc HongKong – cho tốc độ tải rất nhanh về Việt Nam.
 • Hỗ trợ khách hàng: Điều này cũng vô cùng quan trọng bởi với tư cách là người đã xây dựng blog hơn 2 năm nhưng Thiều vẫn thường xuyên cần sự trợ giúp về kĩ thuật của nhà cung cấp Hosting.
 • Giá cả, chi phí: Tất nhiên, bạn cần xem xét lựa chọn gói lưu trữ Hosting phù hợp và chọn nhà cung cấp Hosting chất lượng mà chi phí lại tốt nhất có thể.

Tóm lại, việc lựa chọn nhà cung cấp Hosting chất lượng là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn lựa chọn nhà cung cấp Hosting không tốt sẽ gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Kết luận

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web và kiếm tiền từ nó thì bạn cần sử dụng dịch vụ lưu trữ Hosting để lưu trữ các tệp trên trang web của bạn.

Tùy từng mục địch sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn được gói lưu trữ phù hợp. Và trên hết bạn cần chọn được nhà cung cấp Hosting tốt và uy tín để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *