Học viết content: 5 cách để viết content nhanh hơn dành cho blogger

hoc-viet-content-nhanh-hon

Viết content nhanh là vô cùng quan trọng. Dù bạn là một blogger toàn thời gian hay một content writer thì việc học viết content nhanh hơn là vô cùng cần thiết.

Viết content nhanh hơn giúp bạn có thể nhanh chóng phát triển trang web của bạn. Bởi Google sẽ có nhiều dữ liệu hơn từ trang web của bạn và phân phối chúng đến với người dùng đang tìm kiếm trên công cụ của họ. Hơn thế, nó cũng giúp bạn bao phủ toàn bộ nội dung về chủ đề của bạn một cách nhanh chóng.

Còn đối với nghề content writer thì việc viết nhanh hơn giúp bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn.

Học viết content: 5 cách để viết content nhanh hơn

1. Viết dàn ý cho bài đăng của bạn

2. Viết theo thứ tự mà bạn muốn

3. Không chỉnh sửa trong quá trình viết

4. Dành ra khoảng thời gian nghỉ khi viết

5. Đặt ra mục tiêu khi viết

Bây giờ, hãy cùng mình đi vào chi tiết 5 cách để giúp bạn có thể viết content nhanh hơn.

1. Viết dàn ý cho bài đăng của bạn

hoc-viet-content-viet-dan-y

Viết dàn ý là đưa ra các nội dung chính cần xuất hiện trong bài viết. Điều này có nghĩa – bạn cần mường tượng ra các phần cần xuất hiện trong bài viết của bạn.

Việc viết dàn ý là bước quan trọng nhất giúp bạn có thể viết nhanh hơn. Bạn sẽ không lãng phí thời gian để tự hỏi, bạn sẽ cần viết cái gì tiếp theo? Bởi dàn ý cho phép bạn biết chính xác những gì bạn cần trình bày.

Theo cá nhân mình, để dễ dàng cho việc viết dàn ý thì bạn nên có một khung sẵn cho từng dạng bài khác nhau.

Một số dạng bài đăng phổ biến trên Google mà bạn thường thấy như:

  • Bài viết hướng dẫn.
  • Bài viết danh sách.
  • Bài viết review sản phẩm.
  • Bài viết tổng hợp.
  • Bài viết chia sẻ kinh nghiệm hoặc sai lầm v.v.

Tùy vào từng dạng bài viết khác nhau thì sẽ có một kiểu viết khác nhau. Nhưng mỗi dạng bài viết lại có một cách viết giống nhau.

Ví dụ: Dàn ý cho bài viết dạng danh sách:

  • Phần mở đầu. Bạn sẽ giới thiệu về ngữ cảnh của bài viết bằng cách: bạn có thể đưa ra các câu hỏi mà người đọc đang muốn tìm kiếm, đưa ra một lời khuyên, một thống kê hay giải thích tại sao danh sách này lại quan trọng hoặc hữu ích đối với người đọc.
  • Phần thân. Danh sách được đánh số từ một đến hết. Tùy vào kiểu danh sách của bạn, nếu là danh sách về sản phẩm thì nội dung cần triển khai trong từng danh sách có thể bao gồm: thông tin sản phẩm, tính năng sản phẩm, đánh giá của bạn về nó.
  • Phần kết luận. Đưa ra các câu hỏi và trả lời các câu hỏi xung quanh danh sách của bạn.

Bạn có thể tham khảo một vài bài viết dạng danh sách của mình: Top 10 nhà cung cấp Hosting tốt nhấtTop 10 nhà cung cấp tên miền tốt nhất.

Các dạng bài viết còn lại, bạn có thể tham khảo từ các bài viết có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google và xem dạng bài viết đó bao gồm những nội dung gì? Từ đó, có thể rút ra cho bạn một dàn ý hoàn hảo nhất cho dạng bài viết đó.

2. Viết theo thứ tự mà bạn muốn

hoc-viet-content-viet-theo-thu-tu-ban-muon

Nói đúng hơn là viết theo thứ tự mà bạn hiểu nhất. Bởi không phải tất cả các tiêu đề trong bài viết – bạn đều hiểu sâu sắc về nó.

Vậy nên, hãy bắt đầu viết với những phần mà bạn hiểu biết về nó nhất. Điều này, giúp bạn có thể viết được nhiều thứ và nhanh hơn, việc cố nghĩ về một tiêu đề mà bạn không có nhiều thứ để viết.

Ví dụ: Nếu bạn đang viết một bài đăng gồm 10 bước, bạn có thể viết bước 2, sau đó bước 4 và quay lại các bước 1, 3, 5, 6 và 7 sau đó.

Bạn có thể muốn giải quyết những phần khó nhất trước (để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn sau đó). Hoặc bạn có thể muốn bắt đầu với những phần dễ nhất – trước khi đi vào những phần phức tạp hơn trong bài viết của bạn.

Theo mình thấy, viết theo cách này sẽ giúp bạn viết nhanh hơn rất nhiều. Sau khi đã hoàn thành các phần mà bạn hiểu nhất, biết đâu nó cũng liên quan với những phần còn lại trong bài viết. Điều này, giúp bạn có thể viết nhanh hơn khá nhiều sau đó nữa.

3. Không chỉnh sửa trong quá trình viết

khong-chinh-sua-khi-viet-content

Thực sự, một điều chắc chắn làm chậm tốc độ viết của bạn là chỉnh sửa trong khi viết – bạn không nên làm cả hai việc này cùng một lúc.

Nếu bạn viết một câu, xóa nó, viết một câu khác, xóa một nửa câu đó, viết thêm một chút, quay lại và sửa một số lỗi chính tả hoặc liên tục chỉnh sửa tiêu đề blog của bạn… điều này, ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoàn thành bài viết của bạn.

Hãy bỏ cách vừa viết, vừa chỉnh sửa. Thay vào đó, hãy viết càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng viết mọi thứ mà bạn đang nghĩ trước khi quay lại chỉnh sửa.

Cùng với việc không chỉnh sửa khi bạn viết, hãy cố gắng không dừng lại và tìm kiếm mọi thứ trong quá trình viết. Nếu bạn cần kiểm tra lại tính chính xác hoặc thêm các liên kết – bạn chỉ cần thêm nhận xét hoặc một số đánh dấu để bạn có thể quay lại và sửa nó sau.

Dù có thể chỉ mất 30 giây để kiểm tra, nhưng điều đó cũng sẽ phá vỡ quy trình viết của bạn (và bạn có thể rơi vào một vòng lặp mất tập trung – có thể là chuyển qua các liên kết khác hay dành thời gian để sử dụng mạng xã hội).

4. Dành ra khoảng thời gian nghỉ khi viết

danh-ra-thoi-gian-nghi-khi-viet

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khoảng thời gian mà một người có thể tập trung làm việc hiệu quả là trong khoảng thời gian 45 đến 50 phút. Đó là lý do tại sao mà học sinh thường ra chơi sau 45 đến 50 phút học tập. 

Do đó, sau khoảng thời gian này bạn cần được nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút để có thể tập trung trở lại.

Và việc viết blog thì có vẻ nhàm chán hơn, khả năng tập trung sẽ thấp hơn. Vậy nên, bạn có thể sử dụng kĩ thuật Pomodoro: sau mỗi 25 phút thì bạn sẽ nghỉ 5 phút. Sau khoảng 3 lần như thế thì bạn sẽ nghỉ từ 20 đến 30 phút (đó là cách mà mình đang thực hiện). Và để có thể thực hiện được kĩ thuật này thì bạn cần sử dụng đồng hồ hoặc điện thoại báo thức.

Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn cảm giác gò bó về mặt thời gian khi viết, thì bạn có thể viết đến khi nào bạn cảm thấy không thể tập trung được nữa – lúc này, bạn có thể nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút (bằng cách đứng dậy vận động hoặc giải trí bằng cách nghe một bài nhạc nhẹ).

5. Đặt ra mục tiêu khi viết

dat-ra-muc-tieu-viet-content

Việc đặt ra mục tiêu khi viết là rất quan trọng. Bạn có thể thấy, để hoàn thành bất cứ công việc gì bạn cũng sẽ cần có mục tiêu rõ ràng. Và bạn cũng lên đặt mục tiêu viết content để có thể hoàn thành nó nhanh hơn.

Ví dụ: Bạn có thể dành ra 3 tiếng để viết trong ngày. Thì bạn có thể đặt ra mục tiêu là sẽ hoàn thành bài viết khoảng 1500 đến 2000 từ trong khoảng thời gian này.

Hoặc bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu hoàn thành bài viết trong thời gian một ngày (hoặc một tuần). Tuy nhiên, điều này cũng cần dựa trên sự đo lường.

Ví dụ: Bạn cần đo lường được trong thời gian một ngày (hoặc một tuần), bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian để viết và trong khoảng thời gian đó bạn có thể viết tối đa được bao nhiêu từ.

Sau khi đã đo lường được, bạn nên đặt mục tiêu sao cho phù hợp với thời gian (bạn có thể dành ra để viết) và khả năng của bạn – để bạn có thể hoàn thành được mục tiêu đó. Bởi nếu đặt mục tiêu quá cao so với khả năng thì bạn sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu đó. Từ đó, bạn sẽ từ bỏ việc đặt mục tiêu và hoàn thành mục tiêu.

Kết luận

Trên đây, là 5 cách giúp bạn có thể viết content nhanh hơn. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn. Và để tăng tốc độ viết thì bạn cũng cần viết bài thường xuyên – để có thể tăng khả năng viết bài của bạn.

Và bạn nên đo lường được tốc độ viết của bạn trong khoảng thời gian nhất định và đặt mục tiêu sẽ viết được nhiều hơn trong khoảng thời gian đó.

Hiện tại, tốc độ viết của bạn là như thế nào (bạn có thể viết được bao nhiêu từ trong khoảng 1 giờ)? Đừng ngần ngại, hãy để lại bình luận cho mọi người cùng biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.