HawkHost vs Azdigi: Lựa chọn nhà cung cấp Hosting tốt nhất (2023)

Hawkhost-vs-Azdigi

Để chạy một blog, bạn cần sử dụng dịch vụ lưu trữ web (Hosting). Và cần sử dụng dịch vụ Hosting chất lượng – để xây dựng và phát triển blog. Chủ đề của bài viết này là: so sánh và đánh giá chi tiết HawkHost vs Azdigi – để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Hosting tốt nhất trong năm 2023.

Thực sự, có hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web khác nhau, khiến bạn thực sự khó khăn trong việc lựa chọn. Khi bạn chưa quen với việc viết blog, sự đa dạng của các tính năng mà họ cung cấp có thể khiến bạn bối rối.

Vậy nên, trong bài viết này mình sẽ so sánh và đánh giá về hai nhà cung cấp Hosting được đánh giá là tốt nhất trong nước (Azdigi) và nước ngoài (HawkHost) để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

1. Lựa chọn của cá nhân mình

Nếu bạn đang vội, bạn sẽ không cần đọc phần còn lại của bài viết này. Và lựa chọn tốt nhất là HawkHost.

HawkHost có giá hợp lý ($ 2,24/ tháng khi bạn bắt đầu – đã được áp dụng mã giảm giá) và có bộ phận hỗ trợ khách hàng rất tuyệt vời. Gói rẻ nhất của họ cũng có các tính năng tốt hơn nhiều so với của Azdigi.

Hơn nữa, HawkHost còn cung cấp rất nhiều tiện ích bổ sung (mà Azdigi không có) và bạn có thể dễ dàng nâng cấp gói dịch vụ lưu trữ web khi blog của bạn phát triển.

Có thể nói, HawkHost là một công ty lưu trữ web cực kỳ nổi tiếng, với hàng triệu trang web sử dụng dịch vụ của họ. Và tại Việt Nam, HawkHost cũng được đánh giá là nhà cung cấp Hosting giá rẻ tốt nhất để bạn có thể bắt đầu.

Nếu bạn định bắt đầu một blog và kiếm tiền, HawkHost là một lựa chọn rất an toàn và chắc chắn là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu blog ngay hôm nay, thì hãy truy cập HawkHost và đăng ký ngay hôm nay.

2. So sánh và đánh giá tính năng của HawkHost vs Azdigi

Cả HawkHost và Azdigi đều cung cấp một loạt các tính năng hữu ích cho các blogger hoặc người mới bắt đầu một trang web. Ngay cả các gói cơ bản của họ cũng cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để bắt đầu.

Dù vậy, việc so sánh về dịch vụ tại một công ty nước ngoài với một công ty trong nước có thể đã không cân bằng ngay từ đầu. Bởi các công ty lưu trữ nước ngoài họ đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc lưu trữ. Còn các công ty lưu trữ tại Việt Nam đều mới thành lập – do đó, khó có thể cạnh tranh về giá so với các công ty lưu trữ nước ngoài.

Tuy nhiên, mình vẫn muốn thực hiện bài đánh giá này để bạn có cái nhìn rõ nhất về dịch vụ lưu trữ Hosting trong nước và nước ngoài để bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Gói lưu trữ Hosting

so-sanh-goi-luu-tru-web-hawkhost-vs-azdigi

Thông thường, đối với người mới bắt đầu blog hoặc một doanh nghiệp nhỏ thì đều bắt đầu với gói Shared Hosting (đây là gói lưu trữ cơ bản nhất). Qua đó, mình sẽ thực hiện đánh giá gói Shared Hosting của hai nhà cung cấp Hosting này.

Hiểu đơn giản, gói Shared Hosting có nghĩa là trang web của bạn được lưu trữ trên một máy chủ lớn (sever) cùng với rất nhiều trang web của người khác.

Lưu ý, gói lưu trữ Shared Hosting rẻ nhất của HawkHost và Azdigi có sự chênh lệch về giá. Vậy nên, mình sẽ lựa chọn gói rẻ thứ 2 của Azdigi để đánh giá (có giá ngang với HawkHost) – bởi gói rẻ nhất của Azdigi (là AZ PRO 1) nó khá cơ bản gần như bạn cần nâng cấp lên ngay sau đó.

Tên miền

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn – tất cả các trang web cần một tên miền. Cả HawkHost và Azdigi đều cung cấp cả dịch vụ tên miền. Giá cho đuôi tên miền .COM tại HawkHost là $ 11.95 (270k) còn tại Azdigi là 275k (chưa tính phí VAT).

Nhìn chung, giá tên miền tại Azdigi có chi phí cao hơn một chút so với HawkHost. Phí gia hạn tên miền các năm tiếp theo tại Azdigi cũng cao hơn so với năm đầu tiên, còn tại HawkHost thì không thay đổi.

Dịch vụ tốt hơn: HawkHost.

Số lượng trang web

Số lượng trang web cho phép bạn có thể chạy nhiều website trên cùng một gói Hosting. Số lượng Addon Domain cho biết bạn có thể thêm bao nhiều trang web vào Hosting.

Ví dụ: 1 Addon domain – có nghĩa là bạn có thể chạy 2 website trên cùng 1 Hosting (bao gồm 1 tên miền chính và 1 tên miền được Addon).

Azdigi cho phép bạn có thể chạy 2 trang web (cho phép Addon thêm 1 domain) đối với gói AZ PRO 2 của họ. Còn đối với HawkHost họ cho phép bạn thêm không giới hạn trang web.

Dịch vụ tốt hơn: HawkHost.

Dung lượng lưu trữ

Các tệp (văn bản, hình ảnh, dữ liệu) trang web của bạn chiếm dung lượng lưu trữ (dung lượng SSD) trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ Hosting. Giống như các tệp cá nhân của bạn chiếm dung lượng trên máy tính tại nhà của bạn.

Nếu trang web của bạn có hàng trăm bài viết và nhiều hình ảnh, nó sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn một trang web chỉ có một vài bài viết và hình ảnh.

HawkHost cung cấp 10GB dung lượng lưu trữ trên gói rẻ nhất của họ và Azdigi cung cấp 1GB đối với gói AZ PRO 2. Theo cá nhân mình thấy thì 1GB dung lượng là khá ít bởi trang của mình không có quá nhiều dữ liệu nhưng cũng đã dùng đến 1.5GB. Vậy nên, nếu trang của bạn sử dụng nhiều tính năng và có nhiều dữ liệu thì 1GB là không đủ và bạn sẽ cần nâng cấp lên ngay sau một thời gian ngắn hoạt động.

Dịch vụ tốt hơn: HawkHost.

Băng thông 

Băng thông đo lượng dữ liệu đang được chuyển từ máy chủ của trang web của bạn đến máy tính của mọi người. Nếu nhiều người truy cập trang web của bạn, nó sẽ sử dụng nhiều băng thông hơn.

Cho dù bạn chọn HawkHost và Azdigi, bạn sẽ có băng thông không giới hạn – ngay cả trên các gói rẻ nhất của họ.

Dịch vụ tốt hơn: Cân bằng.

Bảng điều khiển Cpanel

cpanel-hawkhost

Bảng điều khiển Cpanel là cách bạn thực hiện các thay đổi đối với cài đặt lưu trữ web của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng bảng điều khiển để thiết lập địa chỉ email mới trên tên miền trang web của bạn, cài đặt chứng chỉ SSL, quản lý databases,…

Cả HawkHost và Azdigi đều sử dụng Cpanel, đây là phần mềm bảng điều khiển phổ biến nhất hiện có nó rất trực quan và dễ dàng sử dụng.

Dịch vụ tốt hơn: Cân bằng.

Chứng chỉ SSL

Các trang web có chứng chỉ SSL cung cấp kết nối an toàn qua HTTPS thay vì HTTP. Khách truy cập vào trang web sẽ thấy biểu tượng ổ khóa an toàn trong trình duyệt web của họ.

Việc sử dụng SSL trên trang web của bạn là bắt buộc vì Google ưu tiên các trang web an toàn trong kết quả tìm kiếm và người dùng cũng sẽ ưu tiên các trang có kết nối HTTPS.

Cả HawkHost và Azdigi cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí sẽ được tự động cài đặt và kích hoạt khi bạn thiết lập trang web của bạn.

Dịch vụ tốt hơn: Cân bằng.

Hiệu suất trang web

Hiệu suất trang web bao gồm hai yếu tố chính:

  • Thời gian hoạt động 
  • Tốc độ (tốc độ tải trang web của bạn)

Rõ ràng, bạn không muốn chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không đáng tin cậy có nhiều thời gian ngừng hoạt động – nơi trang web của bạn ngoại tuyến.

Tất cả các công ty lưu trữ Hosting có uy tín sẽ có thời gian hoạt động hàng năm rất cao: ít nhất là 99,9%.

HawkHost có thời gian hoạt động khoảng 99,99% (nghĩa là trang web của bạn sẽ không khả dụng trong khoảng 50 phút mỗi năm). Và Azdigi cũng thế.

Khi nói đến tốc độ tải, HawkHost tuy là công ty lưu trữ nước ngoài nhưng có 2 máy chủ tại HongKong và Singapore cho tốc độ rất nhanh về Việt Nam. Và qua thử nghiệm thì HawkHost có tốc độ nhanh hơn một chút so với Azdigi. Tốc độ tải của HawkHost trung bình khoảng 23.70 MB/s và của Azdigi là 20 MB/s.

Về cơ bản, những con số đó đều có nghĩa là cả HawkHost và Azdigi đều là những máy chủ web có hiệu suất cao. Chúng đáng tin cậy và nhanh chóng – vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng về thời gian ngừng hoạt động hoặc về việc trang web của bạn chạy chậm do sự cố lưu trữ. 

Dịch vụ tốt hơn: HawkHost.

Hỗ trợ khách hàng

HawkHost và Azdigi đều cung cấp hỗ trợ trò chuyện trực tiếp 24/7 và hỗ trợ qua ticket (vé hỗ trợ).

Hầu hết, khi mới bắt đầu một blog hoặc một trang web bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề trong quá trình thiết lập trang web của bạn. Nên việc có được sự hỗ trợ kịp thời từ nhà cung cấp Hosting là khá quan trọng.

Mình nhận thấy nhóm hỗ trợ của HawkHost phản hồi nhanh hơn (và hữu ích hơn) so với nhóm hỗ trợ của Azdigi. Tuy nhiên, HawkHost họ ưu tiên trợ giúp người dùng thông qua ticket. Nên có những lúc bạn sẽ không thấy cuộc trò chuyện trực tiếp trên trang chủ của họ.

Qua đó, có thể nói rằng bộ phận hỗ trợ của Azdigi có vẻ tốt hơn một chút so với HawkHost và cũng thuận tiện hơn về ngôn ngữ. Tuy nhiên, cá nhân mình vẫn thích bộ phận hỗ trợ của HawkHost hơn bởi các vấn đề được giải đáp nhanh chóng và hữu ích.

Dịch vụ tốt hơn: Azdigi.

Backup dữ liệu

Việc backup dữ liệu trang web hàng ngày là rất quan trọng. Bởi khi thiết lập website sẽ không tránh khỏi các lỗi xảy ra. Nếu trang của bạn không được backup hàng ngày thì khi thiết lập sai sẽ không thể khôi phục trang lại như ban đầu.

Và cả HawkHost và Azdigi đều cho phép bạn backup dữ liệu hàng ngày.

Dịch vụ tốt hơn: Cân bằng.

Mức độ thân thiện với người mới bắt đầu

Cả HawkHost và Azdigi đều dễ sử dụng, với nhiều trợ giúp cho người mới bắt đầu. Thật dễ dàng để cài đặt WordPress trên trang web của bạn với bảng điều khiển Cpanel rất trực quan và dễ thao tác.

Nhìn chung, khi sử dụng dịch vụ Hosting bạn thường thao tác và làm việc với bảng điều khiển Cpanel – đây là bảng điều khiển tiêu chuẩn. Vậy nên, bạn không cần lo lắng về ngôn ngữ vì bảng Cpanel đều khá giống nhau và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các video hướng dẫn.

Dịch vụ tốt hơn: Cân bằng.

3. HawkHost vs Azdigi: Nên lựa chọn nhà cung cấp Hosting nào

Qua những so sánh và đánh giá trên bạn có thể dễ dàng nhận thấy, cả HawkHost và Azdigi đều là những nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, HawkHost có lợi thế hơn so với Azdigi. Bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn Azdigi và tốc độ load cũng tốt hơn.

Nhưng khó khăn khi sử dụng dịch vụ lưu trữ nước ngoài là bạn cần có thể thanh toán quốc tế như: Visa hoặc MasterCard. Nếu bạn chưa có thẻ thanh toán quốc tế thì bạn có thể đến ngân hàng và yêu cầu mở thẻ Visa hoặc MasterCard – hoàn toàn tương tự như làm thẻ ATM. Hoặc bạn cũng có thể tạo thẻ Visa ảo – để thanh toán.

Nếu như bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trang web của bạn? Hãy bắt đầu đăng ký lưu trữ Hosting tại HawkHost hoặc Azdigi ngay bây giờ. 

5 BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *