Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing cho người mới

email marketing là gì cách làm email marketing

Bạn đang muốn làm Email Maketing? Nhưng chưa biết cách bắt đầu như thế nào? Trong bài viết này, sẽ có mọi thứ mà bạn cần để bắt đầu làm Email Marketing hiệu quả.

Trước khi đi vào cách làm Email Marketing. Hãy cùng mình lướt qua bề mặt của nó để hiểu được Email Marketing là gì? Bạn có thực sự cần nó hay không?

Email Marketing là gì?

Email Marketing là bạn tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của bạn qua email – một cách hàng loạt với tất cả những email có trong danh sách của bạn.

Nó hoàn toàn tương tự như việc bạn tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ thông qua số điện thoại hay qua tin nhắn trên Facebook – nhằm mục đích quảng bá sản phẩm hay chuyển đổi thành đơn hàng.

Để tiếp thị qua email đòi hỏi bạn có địa chỉ email của người dùng. Vậy nên, bạn cần thu thập địa chỉ email (những người muốn nhận thông tin từ bạn) và tiếp thị nội dung đến người dùng trong email – điều này Thiều sẽ nói rõ từng bước ở bên dưới.

Tại sao cần tiếp thị qua email

Email Marketing được biết đến từ những năm 1971. Nhưng đến nay tiếp thị qua email vẫn được xem là kênh tiếp thị hàng đầu, xếp trên cả mạng truyền thông xã hội. 

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy email là nơi mọi người thường xuyên sử dụng để làm việc, trao đổi thông tin và liên hệ – cho thấy bạn có thể làm được những gì với nó.

Dưới đây là một số lợi ích mà Email Marketing mang lại:

  • Giúp tiếp cận đúng người dùng mục tiêu: Việc tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu là rất quan trọng – họ có xu hướng theo dõi bạn, chia sẻ thông tin của bạn, sử dụng sản phẩm mà bạn giới thiệu.
  • Chuyển đổi người dùng thành khách hàng: Cung cấp cho người dùng các mã giảm giá hay thông tin hữu ích về sản phẩm – tăng khả năng chuyển đổi.
  • Nhận biết thương hiệu: Việc bạn thường xuyên gửi thư đến cho một người nào đó giúp họ dễ dàng nhớ đến thương hiệu của bạn.
  • Tạo khách hàng trung thành: Là những khách hàng tin tưởng và thường xuyên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Họ sẵn sàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với mọi người xung quanh.
  • Tăng lưu lượng truy cập: Email Marketing là cách tốt nhất để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập mà không phụ thuộc vào các nền tảng như Google.

Nhìn chung, Email Marketing được xem là giải pháp hiệu quả nhất để quảng bá và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Để bắt đầu tiếp thị qua email bạn sẽ cần trải qua các bước sau.

Bạn có thể tải hướng dẫn tạo Email Marketing hoàn toàn miễn phí của mình, bằng cách đăng ký nhận Ebook hoàn toàn miễn phí dưới đây.

Hướng dẫn làm Email Marketing cho người mới với 4 bước đơn giản

Thực sự, không khó để bắt đầu làm Email Marketing. Nhưng để làm Email Marketing hiệu quả – đòi hỏi bạn tập trung vào việc xây dựng kịch bản email, cung cấp giá trị đến người dùng và cần có thời gian.

Sau khi đã tìm hiểu Email Marketing là gì? Tại sao cần làm tiếp thị qua email? Bây giờ, hãy cùng mình đi vào từng bước làm Email Marketing.

1. Tạo kênh để có thể thu thập email

kênh thu thập email marketing

Cũng giống như các kênh tiếp thị khác bạn cần có một kênh để có thể kết nối giữa bạn và mọi người trước khi có thể làm bất cứ thứ gì khác. Kênh thu thập Email Marketing phổ biến nhất là: bắt đầu một website hoặc một trang Landing Page.

Thực sự, việc bắt đầu một blog hay một trang Landing Page là vô cùng dễ dàng trong năm 2023 – với hướng dẫn vô cùng chi tiết từ mình.

2. Chọn nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing

nhà cung cấp dịch vụ email marketing

Nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing cho phép bạn: tạo form thu thập email, lưu trữ danh sách người dùng, gửi thư tự động cho người tham gia nhận tin, theo dõi đánh giá các chỉ số.

Qua đó, cho thấy việc lựa chọn dịch vụ Email Marketing là rất quan trọng. Đối với người mới bắt đầu thì mình khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ tại MailChimp. Nó cho phép bạn bắt đầu hoàn toàn miễn phí và giới hạn là 2000 người trong danh sách email (vượt quá con số này bạn sẽ cần trả phí).

Thực sự, để đạt được 2000 người đăng ký danh sách nhận tin không phải là điều dễ dàng. Vậy nên, khi bạn vượt quá con số này thì việc nâng cấp lên gói trả phí để sử dụng các tính năng nâng cao của họ là hoàn toàn xứng đáng.

Nhìn chung, việc sử dụng MailChimp là cách làm Email Marketing miễn phí và vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

3. Thu thập danh sách người đăng ký

thu thập danh sách người đăng ký

Sau khi đã có kênh thu thập và nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing bước tiếp theo bạn cần làm là bắt đầu thu thập Email Marketing.

Để thu thập email của người dùng bạn cần tạo các form như: Popover (cửa sổ bật lên khi vào website) hoặc Embedded (form nhúng) nó cho phép bạn nhúng vào những nơi dễ dàng nhìn thấy trên trang của bạn.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà mọi người đăng ký vào danh sách email của bạn. Cách tốt nhất để có được email của họ là cung cấp cho người dùng những nội dung miễn phí mà chưa từng xuất hiện trên trang của bạn.

Ví dụ: Blog của Thiều về hướng dẫn mọi người cách bắt đầu một blog. Thiều sẽ tạo ra những nội dung hữu ích mà chưa từng xuất hiện trên blog của Thiều – đổi lại người dùng sẽ cần đăng ký danh sách Email để nhận được nó.

Hoặc bạn cũng có thể kêu gọi người đăng ký bằng cách cung cấp cho họ những thông tin cần thiết về những sản phẩm. Hay thậm trí là cung cấp các ưu đãi nếu có trong tương lai.

Và cuối cùng hãy đưa ra lời cam kết với người đăng ký trong danh sách. Nó có thể như: “Mình sẽ chỉ gửi những thông tin thực sự hữu ích đến với bạn và sẽ không gửi quá 2 email trên 1 tuần”.

4. Tiếp thị với những người trong danh sách

tiếp thị với người trong danh sách

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất quyết định cách làm Email Marketing hiệu quả hay không? Đó là tiếp thị đến những người trong danh sách đăng ký nhận email của bạn.

Sau khi đã có một lượng người đăng ký vừa phải thì bạn cần tạo nội dung để tiếp thị qua email. Hầu hết, các nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing đều cho phép bạn gửi thư hàng loạt cho những người tham gia danh sách. Vậy nên, bạn cần soạn email được cá nhân hóa cao và cung cấp cho người dùng những thông tin thực sự hữu ích.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định khoảng thời gian tốt nhất để gửi thư đến người dùng – thời gian này tùy thuộc vào những người có trong danh sách của bạn. Theo cá nhân mình, khoảng thời gian tốt nhất để gửi thư đến người dùng trong danh sách là vào các ngày đầu tuần hoặc đầu tháng.

Kết luận

Trên đây, là trả lời cho câu hỏi Email Marketing là gì? Và 4 bước đơn giản để bạn có thể bắt đầu làm Email Marketing. Nếu bạn thực sự muốn phát triển doanh nghiệp, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hay điều hướng người đọc đến website thì bạn không nên bỏ qua kênh tiếp thị này.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Thiều sẽ trả lời bình luận của bạn sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *