Độ dài bài viết chuẩn SEO: Viết bao nhiêu từ trong một bài đăng là đủ?

độ dài bài viết chuẩn seo

Bạn đang muốn biết độ dài bài viết có ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm? Độ dài tốt nhất cho các bài đăng trên blog? Độ dài bài viết chuẩn SEO gồm bao nhiêu từ?

Đây là những câu hỏi mà nhiều blogger. Đặc biệt, là những người mới bắt đầu một blog đang muốn biết câu trả lời. Nếu bạn không biết con số cụ thể, thì rất khó để viết một bài đăng trên blog.

Theo HubSpot, độ dài lý tưởng cho hầu hết các bài đăng trên blog trong khoảng 1500 – 2500 từ và Thiều sẽ mở rộng về độ dài đó bên dưới…

Thực sự, Thiều đã viết nhiều bài đăng trên blog (có độ dài khác nhau) trong nhiều năm. Và cá nhân mình sẽ đưa ra một số nguyên tắc đã áp dụng và đúng mà mình đã học được trong suốt quá trình thực hiện.

Bây giờ, Thiều sẽ giải thích chúng trong bài viết này.

1. Độ dài bài viết có ảnh hưởng đến SEO (tăng thứ hạng tìm kiếm)

độ dài bài viết có ảnh hưởng đến seo

Theo John Mueller (nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google) cho biết: “Google không xếp hạng bài viết dựa vào số từ”. Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bài viết chỉ 150 từ lại xếp trên bài viết đến 1000 từ.

Biết rằng số từ không tác động chính vào việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm nhưng nó cũng gián tiếp ảnh hưởng đến vị trí bài đăng trên blog của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Bởi Google luôn coi trọng trải nghiệm của người dùng (như tương tác của người dùng trên blog, thời gian giữ chân người đọc). Vì vậy, nếu bài đăng của bạn dài sẽ giữ chân người đọc lâu hơn, tăng tương tác trên blog của bạn.

Nhìn chung, các bài đăng dài có xu hướng hoạt động tốt hơn trong tìm kiếm. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong giây lát.

Người đọc có xu hướng tìm kiếm và học hỏi một vấn đề một cách nhanh chóng nhưng điều đó không có nghĩa là họ muốn đọc những bài viết ngắn, sơ sài. Thay vào đó họ muốn đọc bài viết đủ chi tiết (để họ thấy rằng nó đáng để đọc vì nó được phân tích một cách kĩ lưỡng về nhiều mặt).

Hiểu đơn giản, nếu bài đăng của bạn quá ngắn thì người dùng sẽ rời đi ngay lập tức, dẫn đến thời gian họ tương tác với nội dung của bạn ngắn. Qua đó, sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết.

Ví dụ: Thiều có SEO từ khóa “ý tưởng video Youtube” từ khi mới bắt đầu blog. Và đây là một cụm từ khóa cạnh tranh rất cao, trong đó có trang tuhocmmo đang giữ vị trí đầu tiên (trong một khoảng thời gian dài) và sau đó vài tháng bài viết “100 ý tưởng sáng tạo nội dung Youtube” của Thiều đã đánh bật bài viết của tuhocmmo để đạt vị trí đầu tiên.

Cách Thiều làm được điều này đó là sử dụng bài viết dài, cung cấp cho người đọc nhiều thông tin, sử dụng tiêu đề thu hút người đọc và viết bài một cách chuẩn SEO.

Vậy nên, một bài viết với từ khóa đủ và chất lượng sẽ giúp bạn cạnh tranh về thứ hạng tìm kiếm dù bạn chỉ là một trang mới. Do đó, hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn này để biết được cách viết một bài dài hơn. Bây giờ, hãy cùng đi vào xem xét độ dài bài viết lý tưởng.

2. Độ dài bài viết chuẩn SEO (gồm bao nhiêu từ)

độ dài bài viết chuẩn seo

Độ dài bài viết chuẩn SEO sẽ trong khoảng 1500 – 2500 từ. Bởi độ dài này đủ để bạn có thể cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về một loại nội dung.

Bạn có thể thực hiện một vài tìm kiếm trên Google để thấy được điều này, trong 10 kết quả hàng đầu trên Google chúng đều có độ dài từ 1500 trở lên.

Dù biết rằng, người đọc sẽ không đọc hết từng chữ trong bài viết của bạn, nhưng họ muốn tìm và đọc những bài có nội dung chi tiết – bởi họ tin tưởng vào những bài có nội dung chi tiết. Nó giúp họ có thể làm theo một cách dễ dàng, giúp họ có thêm nhiều thông tin hơn và không cần thực hiện thêm những tìm kiếm khác. Và tất nhiên Google cũng thích nội dung đó của bạn.

Ngày nay, với sự cạnh tranh rất lớn trên internet nếu bài viết của bạn không chi tiết được tìm hiểu một cách kĩ lưỡng và nổi bật thì sẽ rất khó có thể cạnh tranh được vị trí trong thị trường ngách của bạn và thu hút được người đọc.

Thêm vào đó, các blogger có ảnh hưởng có nhiều khả năng liên kết đến các tài nguyên chuyên sâu hơn, là các bài đăng ngắn chỉ lướt qua bề mặt. Tất cả những điều này có thể giúp ích cho việc SEO của bạn.

Tóm lại, việc tạo nội dung trong khoảng 1500 – 2500 từ cho phép bạn cung cấp cho người đọc nhiều giá trị hơn nữa, tăng cơ hội họ sẽ chia sẻ và liên kết đến bài đăng của bạn.

3. Độ dài bài viết chuẩn SEO dựa trên từng loại nội dung

độ dài bài viết chuẩn seo trên từng loại nội dung

Tất nhiên, không có độ dài bài đăng hoàn hảo. Độ dài phù hợp tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn và loại nội dung bạn tạo.

Ví dụ: “Hướng dẫn cơ bản để bắt đầu blog” sẽ không thể làm được nếu nó chỉ dài khoảng 500 – 1000 từ. Tương tự, “Năm mẹo đặt tên cho blog” sẽ khiến người đọc bỏ cuộc nếu nó kéo dài đến 5000 từ.

Để biết độ dài phù hợp cho bài đăng của bạn, hãy tìm kiếm từ khóa chính của bạn trên Google và xem 5 bài đăng hàng đầu.

Bằng cách này bạn có thể tìm ra được một độ dài lý tưởng cho loại chủ đề trên blog của bạn. Tìm ra số từ trung bình của bài đăng trên blog và đặt mục tiêu làm cho bài đăng của bạn có độ dài tương tự.

Nói chung, dù là chủ đề gì đi chăng nữa việc viết ít hơn 500 từ cho một bài viết là quá ít và không đủ đề cung cấp bất cứ giá trị gì cho người đọc. Nếu như nội dung bạn viết là loại nội dung đơn giản thì cũng cần nằm trong khoảng 800 – 1000 từ. Và dưới đây là cách để bạn có thể nâng cấp số từ trong bài viết của bạn.

4. Cách để có những bài viết dài hơn, chất lượng hơn

cách để có bài đăng dài hơn

Nếu như các bài đăng trên blog của bạn thường là 800 – 1.000 từ? Bạn muốn làm cho chúng dài hơn, để bạn có thể cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc và cải thiện SEO – thì nội dung dưới đây là dành cho bạn.

Bạn cần tránh việc nói đi nói lại cùng một điều hoặc cố gắng sử dụng nhiều từ để giải thích một khái niệm đơn giản.

Nó gây khó chịu cho người đọc – có nghĩa là họ có thể quay lại kết quả tìm kiếm để chọn một bài đăng khác. Điều này, có thể khiến trang của bạn bị Google xếp hạng kém hơn.

Vậy điều chính xác bạn cần làm là gì để có một bài đăng chất lượng? Bài viết “Hướng dẫn bắt đầu một blog” của Thiều dài khoảng hơn 8000 từ. Và dưới đây, là những cách mà Thiều đã sử dụng để có thể viết một bài đăng dài như thế.

Thêm các mục mới vào danh sách của bạn

Một cách thực sự dễ dàng để làm cho một bài viết trong danh sách dài hơn là chỉ cần thêm nhiều mục hơn vào danh sách của bạn. Ví dụ: “Mười cách để…” có thể trở thành “Mười năm cách để…” – tăng thêm các danh mục của bài viết.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng các mục mới bạn thêm vào cũng tốt như những mục đã có trong danh sách.

Để thêm các mục khác vào bài viết, không còn cách nào khác ngoài việc bạn cần dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về nội dung bài viết của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng cho kết quả tuyệt vời, giúp bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy thử một trong những kỹ thuật khác này để thêm vào danh sách của bạn.

Thêm các ví dụ khác

Một cách khác để thêm giá trị và độ dài cho bài viết là thêm nhiều ví dụ hơn cho bài viết của bạn. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Ví dụ từ kinh nghiệm cá nhân của bạn.
  • Ví dụ điển hình từ những khách hàng mà bạn đã từng làm việc cùng.
  • Trích dẫn từ các blogger khác, người có ảnh hưởng, sách, bài báo hoặc các tài nguyên khác.

Cá nhân mình thấy việc thêm các ví dụ – là một cách dễ dàng nhất và vô cùng hiệu quả giúp tăng sự tin tưởng của người đọc và giúp bạn kết nối được với người đọc.

Thêm lời khuyên

Để làm cho bài đăng của bạn dài hơn (và có giá trị hơn), bạn có thể đi vào chi tiết hơn và đưa ra lời khuyên dành cho người đọc trên blog của bạn. Điều đó có nghĩa là:

  • Đề xuất các cách khác nhau mà người đọc có thể làm theo.
  • Đưa ra hướng dẫn từng bước thay vì tóm tắt một đoạn văn.
  • Đưa ra lời khuyên về những sai lầm hoặc quan niệm sai lầm phổ biến.

Bây giờ, hãy cùng xem xét cách cuối cùng trong hướng dẫn này để tăng độ dài cho bài viết của bạn.

Trả lời các câu hỏi thường gặp (ở cuối bài đăng)

Để tìm một số câu hỏi thường gặp, hãy thực hiện một vài tìm kiếm về cụm từ khóa mà bạn muốn SEO trên Google. Từ đó, bạn sẽ thấy được một vài tìm kiếm tương tự của người dùng (về cụm từ khóa đó) và nó là những điều mà người đọc đang thắc mắc và muốn biết.

Trả lời những câu hỏi này có thể giúp bài đăng của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm hơn. Hơn thế, nó cũng là cách vô cùng tuyệt vời để tăng thêm độ dài cho bài viết của bạn.

Bạn có thể tham khảo cách Thiều tạo nội dung trả lời các câu hỏi thưởng gặp ở cuối bài viết “Top 10 nhà cung cấp Hosting tốt nhất” tại đây.

Bạn nên đặt phần câu hỏi thường gặp ở gần cuối bài đăng. Qua đó, người đọc có thể dễ dàng bỏ qua nếu câu hỏi không liên quan đến họ.

Kết luận: Nội dung chất lượng luôn thắng

Cuối cùng, điều thực sự quan trọng không phải là số lượng từ của bạn. Đó là chất lượng nội dung của bạn.

Nội dung chu đáo, chi tiết, được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ luôn giành được ưu thế hơn so với nội dung ngắn gọn chỉ lặp lại một vài mẹo cơ bản.

Đặt mục tiêu cho bài đăng của bạn khoảng 1.500 – 2.500 từ, đó là độ dài bài viết chuẩn SEO và lý tưởng nhất cho các bài đăng trên blog, nói chung.

Nếu đó là một chủ đề đơn giản thì độ dài bài viết nằm trong khoảng 800 – 1.000 từ là được. Chỉ cần đảm bảo rằng bài đăng của bạn có cấu trúc tốt để người đọc có thể dễ dàng hiểu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.