Có nên làm Youtube kiếm tiền: Những lý do nên và không nên

Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm Youtube kiếm tiền, nhưng bạn không chắc đó có phải là con đường phù hợp với mình hay không? 

Bạn muốn làm một công việc kiếm tiền theo cách của bạn (một công việc kiếm tiền tự do), làm việc tại nhà hoặc bạn muốn tạo ra một khoản thu nhập phụ bên cạnh công việc của bạn và muốn đạt một số mục tiêu khác khi tạo video trên Youtube.

Chúng ta cùng xem xét mọi góc độ bạn nên cân nhắc để bạn có được câu trả lời cho câu hỏi… có nên làm Youtube kiếm tiền?

Những lý do bạn nên bắt đầu một kênh Youtube kiếm tiền

Nếu một trong những lý do này (hoặc thậm chí tốt hơn, một vài lý do trong số đó) phù hợp với mục đích làm Youtube kiếm tiền của bạn, thì bạn có thể khởi động kênh Youtube ngay hôm nay.

1. Bạn muốn tạo nguồn thu nhập thụ động

có nên làm youtube kiếm tiền thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là việc bạn tạo ra một giá trị nhất định và có thể kiếm tiền từ đó mà bạn sẽ không cần phải bỏ thêm công sức vào nó. Hiểu một cách đơn giản là cách để bạn tạo ra thu nhập ngay cả khi bạn đang không làm việc.

Thực sự, không có nhiều cách để bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động dễ dàng như việc bắt đầu một kênh Youtube. Bởi việc tạo một kênh Youtube và tiếp cận với hàng triệu người dùng trên Youtube là vô cùng dễ dàng. Và bạn sẽ không cần phải tốn bất kì khoản chi phí nào để bắt đầu.

Cần lưu ý rằng, việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động là bạn tạo ra một giá trị hữu ích và có thể kiếm tiền từ giá trị mà bạn tạo ra sau đó. Vậy nên, hầu hết các nguồn thu nhập thụ động cần có thời gian để bạn có thể kiếm tiền từ đó.

Và việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động trên Youtube cũng thế, bạn cần đạt được 1000 người đăng ký4000 giờ xem thì mới có thể kiếm tiền. Và số tiền kiếm được này tùy thuộc vào chủ đề mà bạn làm có hữu ích và thu hút được nhiều người xem hay không?

Tất nhiên, là sẽ còn nhiều cách kiếm tiền khác để bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động trên Youtube.

Vậy nếu bạn đang có một công việc ổn định rồi thì có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động trên Youtube?

Điều này tùy thuộc vào công việc mà bạn đang làm có phù hợp để tạo nội dung trên Youtube và tính chất công việc của bạn có cho phép điều đó. Bởi việc tạo nội dung trên Youtube cần đầu tư khá nhiều về mặt thời gian như: ý tưởng video, viết kịch bản, thiết lập quay video, chỉnh sửa video.

2. Bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân

có nên làm youtube kiếm tiền thương hiệu cá nhân

Bắt đầu một kênh Youtube cũng là một cách tốt để thống trị kết quả tìm kiếm của Google, để đưa tên tuổi của bạn đến với hàng triệu người dùng trên Youtube (đặc biệt, bạn cũng thiết lập sự hiện diện trên mạng xã hội).

Bạn có thể thấy việc xây dựng hình ảnh cá nhân rất quan trọng. Hình ảnh cá nhân giúp bạn có thể kiếm tiền một cách dễ dàng. Ví dụ: Người tạo nội dung trên TikTok không hề được trả tiền, nhưng với việc tạo được hình ảnh cá nhân – giúp họ có thể kiếm tiền.

Ngoài ra, bạn muốn gây ấn tượng với một nhà tuyển dụng tiềm năng mới, được thăng chức ở công việc hiện tại, tiếp cận nhiều hơn trên phương tiện truyền thông – kênh Youtube có thể là một điểm đến tuyệt vời để giới thiệu kiến ​​thức chuyên môn và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Thẳng thắn mà nói, việc tạo nội dung trên Youtube là cách tốt nhất để xây dựng hình ảnh cá nhân và kiếm tiền. Khi đã xây dựng được hình ảnh trên Youtube bạn có thể dễ dàng mở rộng sang các nền tảng mạng xã hội khác một cách dễ dàng.

3. Bạn muốn tạo video trên Youtube

có nên làm youtube kiếm tiền bạn muốn tạo video

Đây là một lý do vô cùng chính đáng cho câu hỏi có nên làm Youtube kiếm tiền. Rất nhiều Youtuber thành công bắt đầu việc tạo một kênh Youtube và chia sẻ những video mà họ tạo ra đến với mọi người trên Youtube – chỉ vì họ thích điều này.

Nếu bạn đã có một chủ đề thích hợp và muốn bắt đầu nó thì xin chúc mừng bạn – hãy bắt đầu nó ngay hôm nay. Trường hợp, bạn chưa có một ý tưởng về chủ đề thích hợp, không sao bạn có thể tham khảo rất nhiều ý tưởng về chủ đề Youtube ở đây để bạn có thể bắt đầu.

Việc tạo nội dung trên Youtube vừa giúp bạn thực hiện được đam mê và vừa có thể kiếm tiền từ chính những video của bạn. Và có thể thực hiện được những mục tiêu khác làm Youtube mà mình nói đến trong bài viết này.

Dù đam mê của bạn là gì, bạn có thể tạo video về nó và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều Youtuber khác có cùng chí hướng làm như vậy.

4. Bạn có khả năng và muốn chia sẻ nó đến mọi người

có nên làm youtube kiếm tiền bạn muốn chia sẻ

Có một thông điệp hoặc ý tưởng mà bạn muốn chia sẻ – hoặc doanh nghiệp của bạn có một thông điệp hoặc ý tưởng giúp ích cho mọi người theo một cách nào đó.

Ví dụ: nếu bạn là một huấn luyện viên hay bạn có một kỹ năng nào đó, có thể có những cách tích cực để tạo cơ hội đôi bên cùng có lợi cho cả bản thân bạn và người xem trên kênh.

Mỗi kênh Youtube đều có khả năng tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác. Ngay cả một kênh Youtube xuất bản những bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng cũng có thể thực sự làm tươi sáng một ngày của ai đó.

Như vậy, nếu bạn có một khả năng gì đó và muốn chia sẻ đến mọi người thì đừng ngần ngại làm điều này. Việc bạn làm sẽ hữu ích với rất nhiều người và bạn cũng sẽ kiếm tiền được từ việc chia sẻ đó. Đây chính là lý do mà Youtube trở nên phổ biến, bởi nó giúp trả lời hầu hết được truy vấn của người dùng và đó là cách mà Youtube hoạt động.

Vậy nên, nếu bạn có một kĩ năng hay muốn chia sẻ những điều tích cực đến mọi người thì đừng ngần ngại hãy bắt đầu việc này ngay từ hôm nay.

5. Bạn thích làm những điều mới

bạn muốn làm những điều mới

Khi bạn trở thành một Youtuber, bạn đang khởi động một hành trình học tập mà hầu như không bao giờ kết thúc. Điều này giúp bạn học tập và làm những điều mới, tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Được nhiều người biết đến hơn và kiếm tiền từ nó.

Là một Youtuber, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng, bao gồm những thứ như:

  • Lên ý tưởng cho các video trên kênh
  • Thiết lập quay, chỉnh sửa các video của bạn 
  • Nguồn cung cấp hình ảnh, thay đổi kích thước và chỉnh sửa chúng khi cần thiết
  • Tiếp thị và quảng bá kênh của bạn (và có khả năng là doanh nghiệp của bạn, nếu đó là hướng bạn đi)
  • Đánh giá sản phẩm và đề xuất quy trình cho người xem của bạn
  • Sử dụng mạng xã hội – có thể bao gồm việc sử dụng các công cụ tạo video mới để lên lịch đăng video và quản lý tài khoản mạng xã hội của bạn

Thực sự, những kỹ năng này không quá khó ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu. Và nó giúp làm mới cuộc sống cuộc sống của bạn hơn.

Nếu bạn thích tìm hiểu những điều mới, thì bạn sẽ thực sự thích tạo video trên Youtube.

Bạn cũng sẽ có được những kỹ năng hữu ích có thể là một tài sản lớn trong công việc hàng ngày của bạn hoặc trong các vai trò khác mà bạn có thể nhận được. Hãy nhớ rằng, những kỹ năng mới này cũng có thể được kiếm tiền.

6. Bạn muốn chia sẻ về cuộc sống của bạn

bạn muốn chia sẻ về cuộc sống

Tạo nội dung trên Youtube là cách tốt nhất để chia sẻ về cuộc sống của bạn. Những video chia sẻ chân thực về cuộc sống hằng ngày sẽ dễ dàng thu hút được người xem đến với video của bạn. 

Bạn có thể chọn một khía cạnh cụ thể trong cuộc sống của bạn (có thể là một trong những sở thích của bạn hoặc một tình huống cụ thể trong cuộc sống của bạn) để tạo video.

Như mình đã nói, nếu bạn thực sự muốn tạo video về cuộc sống với những khán giả quan tâm, hãy tận dụng cả sức mạnh của các nền tảng mạng xã hội khác cùng thời điểm này – để xem liệu bạn có thể xây dựng lượng người theo dõi ở đó như một người có ảnh hưởng hay không.

Những lý do bạn không nên bắt đầu một kênh Youtube

Mặc dù tất cả những lý do trên là động lực tuyệt vời để bắt đầu một kênh Youtube, nhưng cũng cần xem xét những lý do mà bạn không nên bắt đầu một kênh Youtube.

Nếu bất kỳ lý do nào trong số những lý do tiếp theo này đúng với bạn, mình thực sự khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ hơn về điều này trước khi bắt đầu.

1. Bạn muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng

bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng

Nếu bạn muốn nhanh chóng để kiếm tiền trên Youtube thì mình khuyên bạn lên nghĩ lại về việc làm Youtube kiếm tiền.

Có thể bạn biết đến nhiều kênh thành công trên Youtube và kiếm được một khoản tiền khổng lồ trên Youtube. Tuy nhiên, họ cần rất nhiều thời gian xây dựng trước đó để có thể đạt được.

Thay vì coi kênh của bạn là một cách để mang lại hàng tấn tiền nhanh chóng, hãy xem nó như một công việc mà bạn muốn làm và kiếm tiền từ nó với những giá trị mà bạn mang lại.

Một lần nữa, không có gì sai khi muốn kiếm tiền từ kênh Youtube – nhưng thay vì mơ về một nguồn “thu nhập thụ động” kỳ diệu mà chỉ cần rất ít nỗ lực của bạn.

2. Bạn không có đủ thời gian

bạn không có nhiều thời gian

Một thực tế không thể tránh khỏi khác của việc tạo video Youtube, đó là nó tốn cả thời gian và công sức.

Ngồi xuống để lên kịch bản và quay một video vào cuối một ngày bận rộn tại nơi làm việc (hoặc vào buổi sáng sớm) có thể là điều cuối cùng bạn cảm thấy muốn làm.

Mặc dù nhiều Youtuber có thể thành công dù cuộc sống bận rộn, nhưng bạn cần phải thực tế về những gì bạn có thể làm trong thời gian bạn có.

Biết rằng bạn không nhất thiết phải cần nhiều thời gian để tạo video trên Youtube – năm đến mười giờ một tuần có thể là đủ nếu bạn hài lòng khi xuất bản một hoặc hai video mỗi tuần.

Với những kênh mới việc xuất bản nội dung thường xuyên là rất quan trọng. Nếu như bạn không có đủ thời gian xuất bản từ hai video trở lên mỗi tuần thì bạn thực sự nên xem xét lại về việc có nên làm Youtube kiếm tiền.

3. Bạn đang cố gắng đi ngược lại chính sách của Youtube

không nên đi ngược lại chính sách youtube

Điều mình muốn nói đến ở đây là những video sử dụng lại nội dung của người khác. Trên thực tế, hiện nay, không ít các kênh Youtube tồn tại dựa vào reup các video ca nhạc, phim… Tuy nhiên, những kênh này chỉ tồn tại không lâu khi chủ sở hữu video khiếu nại và bị buộc phải gỡ xuống.

Rất nhiều người mới đầu làm Youtube có suy nghĩ là làm những video theo dạng này. Sử dụng lại nội dung của người khác và nghĩ rằng sẽ có thể kiếm tiền dựa trên điều này.

Mình thấy bạn lên từ bỏ suy nghĩ này nếu như muốn kiếm tiền trên Youtube. Bởi sẽ không thể kiếm tiền trên Youtube với hình thức này. Điều này chỉ khiến bạn mất thời gian và công sức.

Kết luận

Tạo video Youtube chắc chắn không dành cho tất cả mọi người – mặc dù nó có thể là một trong những loại hình kiếm tiền dễ khởi chạy nhất (nếu bạn có thời gian và không ngại làm việc chăm chỉ).

Bạn có thể sẽ đổ khá nhiều thời gian và công sức (và thậm chí cả một số tiền) vào kênh Youtube trước khi nó bắt đầu thu được lợi nhuận.

Không có cách nào để biết chắc chắn trừ khi bạn bắt tay vào làm và nỗ lực thật nhiều. Vậy nên, có nên làm Youtube kiếm tiền hay không tùy thuộc vào bạn nếu những lợi ích từ việc tạo video phù hợp với những gì bạn mong muốn. Một khởi đầu tạo cơ hội cho sự thành công của bạn. Chúc bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.