Cách viết bài chuẩn SEO dành cho người mới bắt đầu (2023)

cach-viet-bai-tren-blog

Bài viết trên blog giúp kết nối giữa bạn và người đọc. Vậy nên, bạn cần học cách viết một bài đăng thật hấp dẫn và thu hút người đọc. Bên cạnh đó, cũng cần phải được tối ưu thân thiện với công cụ tìm kiếm – giúp bài đăng của bạn được xếp hạng cao.

Để có một bài đăng trên blog hoàn hảo, cần có 2 yếu tố: (1) bài viết của bạn cần phải là một bài viết hay thu hút người đọc (2) bài viết content chuẩn SEO để được Google đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn SEO và cách để có những bài đăng thật hấp dẫn giúp thu hút người đọc.

Cách viết bài chuẩn SEO dành cho người mới với 7 bước đơn giản

1. Hiểu người đọc của bạn

2. Xác định cụm từ khóa chính cho bài viết

3. Viết một tiêu đề phù hợp

4. Viết mô tả cho tiêu đề của bạn

5. Viết một bài đăng hấp dẫn

6. Làm cho bài viết trở nên dễ đọc

7. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu các bước viết bài chuẩn SEO để bạn có một bài đăng hấp dẫn và được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bài viết này cũng có thể được xem là bài viết chuẩn SEO mẫu để bạn có thể tham khảo.

1. Hiểu người đọc của bạn

hieu-nguoi-doc-cua-ban

Bạn cần phải hiểu được người đọc – dù bạn đang viết về bất kỳ một chủ đề nào. Việc này cũng giống như việc bạn chọn thị trường ngách cho blog của bạn – viết về những nội dung cho một nhóm người nhất định. Ví dụ: Blog của mình nói nhiều về cách để bắt đầu một blog – đây chính là thị trường ngách mà blog của mình xây dựng.

Hiểu được người đọc là bạn sẽ cần phải biết được những điều mà người đọc của bạn muốn để có thể tạo ra những nội dung mang lại giá trị cho người đọc. Bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa – từ đó bạn sẽ biết được những điều mà người đọc trong thị trường ngách của bạn đang muốn biết.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu blog thì bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí để có thể tìm được những cụm từ khóa mà người đọc tìm kiếm trong thị trường ngách của bạn.

 • Google Keyword Planner : Đây là công cụ viết bài chuẩn SEO miễn phí của Google nghiên cứu từ khóa mà mình rất thích vì nó miễn phí. 
 • Keyword Generator : Đây cũng là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Ahrefs, điểm nổi bật ở công cụ này là hiển thị chính xác lưu lượng tìm kiếm của từ khóa và có nhiều cụm từ khóa gợi ý liên quan.

Tuy nhiên, việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn không chỉ đơn giản là nghiên cứu từ khóa. Bởi bất cứ ai cũng có thể dành thời gian, để nghiên cứu từ khóa nào nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm trên Internet và bắt đầu viết một bài blog để theo đuổi những cụm từ đó.

Qua đó, cho thấy rằng việc nghiên cứu từ khóa và theo đuổi những cụm từ đó chỉ là việc tạo nội dung một cách ngắn hạn. Và sẽ không giúp bạn có thể đi xa trong việc xây dựng mối quan hệ thực sự với độc giả của bạn và khiến họ muốn quay trở lại blog của bạn sau này.

Vậy nên, để có thể tạo một chiến lược nội dung dài hạn cho blog thì mình có một vài gợi ý để giúp bạn có thể xác định được những chủ đề có ý nghĩa mà bạn sẽ cần viết để gửi đến độc giả trong thị trường ngách của bạn – bằng cách trả lời một vài câu hỏi dưới đây:

 • Hãy đặt bạn là người đọc để xác định những điều mà người đọc đang cần từ blog của bạn?
 • Sau bài xuất bản một bài đăng thì nội dung tiếp theo người đọc cần là gì?
 • Những điều mà người đọc của bạn đang quan tâm hàng đầu trong hôm nay?
 • Bất kỳ những ý tưởng nào mà bạn nghĩ nó có thể liên hệ được với nội dung của bạn?

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể biết được chính điều này từ khán giả trên blog hoặc những đối tượng mục tiêu trong thị trường ngách.

 • Hỏi người đọc trên blog của bạn. Bài viết của bạn tập trung vào đối tượng mục tiêu – những người quan tâm đến nội dung của bạn. Nên hãy hỏi họ về loại nội dung mà họ muốn biết. Theo mình, bạn nên đặt câu hỏi này ở cuối bài viết của bạn. Ví dụ: Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi gì về bài viết thì hãy để lại bình luận phía bên dưới mình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Những câu hỏi này sẽ là gợi ý cho ý tưởng bài viết tiếp theo của bạn.
 • Hỏi người đọc trong thị trường ngách. Đây cũng chính là cách để bạn tìm đối tượng mục tiêu cho blog. Hãy tìm đến các cộng đồng trực tuyến như các nhóm trên Facebook hay bất kỳ nơi nào trên mạng xã hội mà bạn có thể tiếp cận được với những người quan tâm đến nội dung của bạn và bắt đầu hỏi họ.

Như vậy, để hiểu được người đọc bạn sẽ cần phải sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa, tự đặt câu hỏi cho bản thân và hỏi trực tiếp người đọc.

2. Xác định cụm từ khóa chính cho bài viết

cach-viet-bai-tren-blog-tim-tu-khoa-chinh

Vậy từ khóa chính là gì? Từ khóa chính là một cụm từ mô tả nội dung chính trong bài viết của bạn – hiểu đơn giản đây là những cụm từ mà người dùng tìm trên công cụ tìm kiếm. Việc xác định từ khóa chính rất quan trọng trong bài viết đây là một yếu tố quan trọng nhất trong cách viết bài chuẩn SEO.

Vậy làm sao để tìm được từ khóa chính cho bài viết? Như đã nói từ khóa chính là những cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Nên bạn có thể tìm kiếm được từ khóa chính này ngay trên công cụ tìm kiếm của Google.

cach-viet-bai-dang-tren-blog

Lưu ý: Những gợi ý này của Google cũng xuất hiện ở phần giữa và cuối trang tìm kiếm.

Bạn có thể thấy những từ khóa mà Google gợi ý cho nội dung mà bạn muốn viết. Bạn sẽ chọn một trong những cụm từ khóa trên để chọn làm tiêu đề chính trong bài viết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nó làm tiêu đề phụ cho bài viết.

Ví dụ về bài viết chuẩn SEO: Thiều sẽ chọn cụm từ khóa “Cách viết blog cá nhân” làm cụm từ khóa chính cho bài viết. Còn cụm từ khóa phụ cho bài viết mình có thể chọn “Cách viết blog kiếm tiền” và “Bài blog mẫu” – bạn có thể sử dụng nhiều cụm từ khóa phụ cho bài viết để bài viết nếu thấy phù hợp.

Hơn thế, bạn cũng có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để biết được những từ khóa mà người dùng tìm kiếm để làm từ khóa chính trong bài viết.

Cụm từ khóa chính sẽ xuất hiện ở đâu trong bài viết?

 • Title: Trong thẻ tiêu đề của bài viết.
 • Description: Trong phần mô tả bài viết.
 • Image: Trong ảnh của bài viết.
 • Heading: Trong thẻ tiêu đề H2, H3, H4.
 • Body: Trong nội dung bài viết.

Bạn có thể thấy cụm từ khóa rất quan trọng và nó xuất hiện ở mọi nơi trong bài viết của bạn. Mình khuyên bạn không nên chọn những cụm từ khóa có nhiều người viết trước đó – bởi bạn sẽ phải cạnh tranh rất nhiều để có thể được xếp hạng cao. Tuy nhiên, nếu bạn có thể có những bài viết thực sự chất lượng thì hoàn toàn có thể được xếp hạng cao với từ khóa mà bạn chọn.

Một lời khuyên nữa ở đây, bạn không nên chỉ tập trung vào một cụm từ khóa chính mà bạn cũng cần có những cụm từ khóa phụ (cụm từ khóa bổ trợ) – những cụm từ khóa phụ này, giúp làm rõ nghĩa của tiêu đề chính và làm cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn không bị trùng lặp cụm từ khóa chính quá nhiều. Về vị trí của cụm từ khóa phụ thì nó cũng giống như cụm từ khóa chính nhưng bạn có thể sử dụng hạn chế hơn từ khóa chính.

3. Viết một tiêu đề phù hợp

cach-viet-bai-dang-tren-blog-viet-tieu-de

Sau khi đã xác định được cụm từ khóa chính cho bài viết thì bước tiếp theo trong cách viết bài chuẩn SEO – đó là bắt đầu viết tiêu đề bài viết chuẩn SEO – một tiêu đề thu hút người đọc. Tiêu đề là công cụ tiếp thị cho bài viết của bạn. Nó đại diện cho bài viết của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google và trên các nền tảng xã hội.

Về cơ bản, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn theo bố cục một bài viết chuẩn SEO:

 • Tiêu đề bài viết
 • Sapo (phần mở đầu ngay dưới tiêu đề)
 • Thêm các thẻ Heading (H2, H3, H4)
 • Tạo nội dung cho từng thẻ Heading

Vậy làm thế nào để có một tiêu đề phù hợp với bài viết và thu hút người đọc?

Theo kinh nghiệm của mình, dù biết rằng viết một tiêu đề thu hút người đọc là rất quan trọng nhưng bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào việc nghĩ một tiêu đề thật thu hút – điều này sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian làm bạn bị treo khi cố gắng tạo ra một tiêu đề hoàn hảo.

Thay vì, dành nhiều thời gian cho một tiêu đề hoàn chỉnh thì bạn hãy bắt đầu với một tiêu đề đơn giản bởi bạn có thể thay đổi nó sau đó. Ví dụ: Khi mới bắt đầu viết bài đăng này thì tiêu đề lúc đầu của mình chỉ là “Cách viết bài chuẩn SEO” đây cũng chính là cụm từ khóa chính mà mình sử dụng cho bài viết này – cụm từ khóa chính buộc phải xuất hiện trong tiêu đề nên mình sử dụng cụm từ khóa chính làm tiêu đề để bắt đầu viết những nội dung xung quanh nó.

Một vài yếu tố để có một tiêu đề hay, thu hút người đọc và chuẩn SEO:

 • Sử dụng từ khóa chính
 • Sử dụng từ khóa phụ
 • Sử dụng số
 • Sử dụng dấu ngoặc đơn

Đây là 4 yếu tố giúp bạn có một tiêu đề bài viết chuẩn SEO và thu hút người đọc nhấp chuột và chia sẻ bài viết.

4. Viết mô tả cho tiêu đề của bạn

Phần mô tả cho tiêu đề bài viết (hay còn gọi là Sapo) bạn sẽ viết ngay dưới tiêu đề của bài viết. Đây là đoạn mở đầu của bài viết, bạn sẽ có khoảng từ 5 đến 8 dòng để thu hút họ đọc bài viết của bạn. Và là một yếu tố quan trọng khi bạn đang học cách viết bài content chuẩn SEO.

Cũng giống như lần đầu tiên khi bạn gặp một người nào đó, việc tạo ấn tượng với người bạn gặp là hết sức quan trọng – nó giúp cho người bạn gặp muốn tìm hiểu về bạn. Và việc tạo ấn tượng với một bài viết cũng hoàn toàn tương tự, nếu bài viết của bạn không tạo ấn tượng cho người đọc ngay từ đầu thì họ sẽ chọn việc thoát ra và tìm hiểu một viết khác.

Vậy nên, bạn cần học cách viết phần mô tả bài viết tạo ấn tượng.

tạo phần giới thiệu để bắt đầu blog và kiếm tiền

Bạn có thể tham khảo cách viết một đoạn mở đầu trên của mình. Hãy cùng phân tích đoạn mở đầu này nhé, bạn nên sử dụng những câu hỏi trong đoạn mở đầu – về những điều mà người đọc đang thắc mắc. Điều này, sẽ làm thu hút người đọc bởi đó chính là những câu hỏi mà họ đang tìm kiếm và họ nghĩ sẽ tìm được câu trả lời ở đâu đó dưới bài viết của bạn.

Tiếp theo, bạn nên cung cấp cho người đọc câu trả lời ngay lập tức cho những gì mà người đọc đang tìm kiếm. Như trong phần mô tả trên mình đã đưa ra câu trả lời cho người đọc ở cuối phần mô tả rằng – đây là 10 cây đàn tốt nhất về giá cho người mới bắt đầu và chắc chắn nó sẽ phù hợp với chính bạn. Sau đó, sử dụng phần còn lại của nội dung để giải thích những gì mà bạn nói.

Lưu ý rằng, nếu như bạn có những thống kê về những điều mà bạn đang nói thì đừng ngần ngại. Hãy cho người đọc của bạn biết vì điều này sẽ làm tăng sự tin tưởng của người đọc và hấp dẫn họ tìm hiểu về những thống kê mà bạn đề cập đến ở phần mở đầu.

Cuối cùng, là những điều mà bạn không nên viết trong phần mở đầu của bài viết:

 • Nêu ra những điều hiển nhiên. Thông thường, mọi người sẽ không có xu hướng tìm hiểu những điều mà họ đã biết. Nên nếu bạn nói những điều hiển nhiên ngay ở phần mở đầu bài viết thì sẽ làm người đọc rời khỏi bài viết của bạn ngay lập tức dù rằng nội dung mà bạn đang đề cập bên dưới là những điều mà họ đang muốn tìm kiếm.
 • Viết quá dài. Như đã nói ở trên một phần mở đầu bài viết sẽ khoảng từ 5 đến 8 dòng. Nếu như bạn viết phần mở đầu quá dài sẽ làm (1) người đọc cảm thấy chán nản vì không tìm được thông tin họ cần (2) làm người đọc mất phương với những ngôn ngữ sáo rỗng (3) không tốt cho SEO.

Như vậy, hãy bắt đầu với những phần mở đầu gây ấn tượng với người đọc để họ tiếp tục tìm hiểu bài viết của bạn và quay trở lại mỗi khi họ gặp vấn đề. Nhìn chung, mình không chỉ hướng dẫn viết bài chuẩn SEO, mà mình muốn hướng dẫn bạn cách viết bài thu hút và tối ưu dành cho người đọc.

5. Viết một bài đăng hấp dẫn

viet-bai-tren-blog-hap-dan-chuan-seo

Như đã nói phần Sapo – phần mở đầu bài viết – bạn cần đưa ra câu trả lời cho người đọc. Bây giờ, bạn sẽ cần phải giải thích những điều bạn đã nói ở trên. 

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được những câu hỏi mà người đọc đang thắc mắc về chủ đề mà bạn đang viết. Sau đó, bạn sẽ chia nhỏ từng câu hỏi thành các thẻ tiêu đề: H2, H3, H4 để giải thích cho từng câu hỏi. Thông thường, những câu hỏi này của người đọc sẽ là phần nội dung chính trong bài viết của bạn. 

Nên bạn sẽ gán chúng thành thẻ tiêu đề H2 để giải thích cho từng câu hỏi đó. Sử dụng tiêu đề H2 (ít nhất một tiêu đề H2 cần chứa từ khóa chính của bài viết) – cho những câu hỏi chính trong bài viết bởi sẽ có những câu hỏi phụ, câu hỏi bổ sung – thì bạn sẽ gán chúng thành tiêu H3, tiêu đề H4 để làm rõ cho câu hỏi chính – tiêu đề H2.

Ngoài ra, viêc chia nhỏ những câu hỏi thành các tiêu đề để giải thích còn giúp cho Google có thể quét được nội dung bài viết của bạn một cách dễ dàng.

Thông thường, với một bài viết chuẩn SEO sẽ cần phải có ít nhất từ hai tiêu đề H2 trở nên tùy vào chiến lược phát triển của từng người. Mình thì tập trung vào giải quyết vấn đề của người đọc một cách triệt để nhất – bằng việc sử dụng những bài viết đã được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng và thường thì độ dài mỗi bài viết của mình thường trên 5000 từ. Còn nếu chiến lược phát triển blog của bạn là viết thật nhiều bài viết thì bạn có thể chọn cách viết những bài viết có độ dài trung bình.

Để bài đăng của bạn trở nên hấp dẫn

Như bạn có thể thấy mọi người kết nối với nhau qua những câu chuyện. Nên hãy kể một câu chuyện thật hấp dẫn qua bài đăng của bạn. Một câu chuyện hấp dẫn là những câu chuyện chia sẻ những câu chuyện chân thực của riêng bạn sẽ giúp bạn khác biệt với hàng nghìn Blogger khác ngoài kia và giúp bạn kết nối với người đọc.

Bạn biết truyện ngắn chứ? Mình khuyên bạn nên giữ những bài viết như truyện ngắn bởi những đặc điểm sau đây:

 • Truyện ngắn thường ít nhân vật, ít sự kiện phức tạp. Một câu chuyện có quá nhiều nhân vật và sự kiện sẽ làm cho người đọc khó theo dõi và ghi nhớ. Giữ cho câu chuyện của bạn đơn giản sẽ giúp độc giả của bạn tương tác và giúp bạn truyền tải thông điệp dễ dàng hơn.
 • Truyện ngắn miêu tả nhân vật ở những khía cạnh nổi bật nhất. Đúng vậy, hãy nêu ra những khía cạnh nổi bật nhất của câu chuyện. Mọi người sẽ quan tâm đến kết quả mà bạn đạt được chứ không quan tâm đên quá trình mà bạn làm. Vậy nên, hãy đưa ra những con số mà bạn đã đạt được điều này sẽ tạo niềm tin với người đọc.
 • Truyện ngắn được tạo dựng từ những chi tiết hết sức hấp dẫn, sinh động. Trong thời đại của sự chú ý ngắn ngủi, bạn nên đưa ra những chi tiết đắt giá nhất trong bài viết của bạn.
 • Truyện ngắn thường có kết cấu bất ngờ đột biến, tương phản, liên tưởng. Bạn muốn người đọc nhớ đến bạn hay những bài viết. Hãy xây dựng những nhân vật tương phản nhau sẽ giúp người đọc nhớ đến câu chuyện của bạn. Cũng giống như một bộ phim lúc nào cũng có những hình tượng đáng yêu hoặc đáng ghét.

Ngoài việc học cách viết bài chuẩn SEO. Hãy cố gắng để bài viết của bạn hấp dẫn người đọc.

6. Làm cho bài viết trở nên dễ đọc

cach-viet-bai-tren-blog-de-doc

Người đọc sẽ có xu hướng xem lướt qua bài viết trước khi đọc nó. Nên nếu bài viết của bạn không thân thiện với người đọc thì họ sẽ rời khỏi bài viết của bạn ngay lập tức. Nếu muốn người đọc tiếp tục đọc bài viết thì bạn cần làm cho bài viết trở nên dễ đọc.

Có thể bạn không để ý đến điều này, khi đọc một bài viết trên một trang web thì bạn sẽ không đọc từng câu, chữ trong bài viết đó. Mà bạn sẽ đọc lướt qua nội dung trong bài viết đó – đây là cách đọc của hầu hết mọi người khi đọc một bài viết trên mạng – nên bạn cần làm cho bài viết của bạn trở nên dễ quét để phù hợp với hành vi này của người đọc.

Hơn thế, việc làm cho bài viết trở nên dễ quét còn làm cho bài viết của bạn trở nên bắt mắt dễ nhìn và hấp dẫn hơn. Giả sử, giữa một bài viết được thiết kế một cách bắt mắt, dễ nhìn và một blog thiết kế rất sơ sài, khó nhìn và toàn là chữ thì bạn sẽ chọn đọc blog nào? Chắc chắn, sẽ là một bài viết thiết kế thân thiện, bắt mắt, dễ nhìn bởi con người là những sinh vật thích cái đẹp và điều quan trọng cần ghi nhớ – một thiết kế bắt mắt, dễ nhìn cho thấy rằng bạn là người rất quan tâm đến trải nghiệm của người đọc.

Dưới đây là những điều bạn cần áp dụng để bài viết trở nên dễ quét hơn:

 • Các câu và đoạn văn nên gắn gọn. Hãy giữ cho mỗi câu hoặc đoạn văn của bạn từ 3 đến 4 dòng. Nếu bạn viết quá dài và không xuống dòng thì sẽ làm cho bài viết của bạn trở lên dầy đặc và khó có thể đọc được.
 • Sử dụng định dạng im đậm hoặc in nghiêng. Việc này sẽ giúp người đọc lướt qua được đâu là nội dung quan trong mà người đọc cần phải chú ý.
 • Sử dụng hình ảnh, biểu đồ để minh họa. Nên sử dụng nhiều hình ảnh và biểu đồ trong bài viết để người đọc có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin mà người đọc cần biết và giúp chia nhỏ bài viết của bạn.
 • Bao gồm danh sách có dấu đầu dòng. Người đọc sẽ chán nản và không muốn đọc nếu một bài viết chỉ toàn là chữ hãy sử dụng dấu đầu dòng (như thế này) để làm cho bài viết của bạn trở nên dễ đọc hơn.
 • Sử dụng dấu ngoặc kép và ngoặc đơn. Hãy thêm một vài dấu ngoặc kép hoặc ngoặc đơn trong bài viết để trích dẫn một điều gì đó hoặc dấu ngoặc đơn để mở rộng thêm về điều bạn đang nói.
 • Tăng kích thước phông chữ của bạn. Việc sử dụng phông chữ nhỏ có thể trông bắt mắt đối với một số người. Nhưng mình thấy rằng chúng rất khó đọc. Bạn nên tăng kích thước phông chữ trong bài viết khoảng từ 14pt đến 16pt.

Dù biết rằng người đọc sẽ không đọc từng câu chữ trong bài viết nhưng bạn cũng lên chỉnh chu trong từng câu từ. Bởi nếu những câu mà bạn viết có sai sót thì người đọc sẽ cảm thấy bạn đang không quan tâm đến bài viết và sẽ không có sự tin tưởng và đánh giá cao về bài viết của bạn.

Nhìn chung, trên đây là cấu trúc bài viết chuẩn SEO và bây giờ, đã đến lúc đi vào tối ưu để có một bài viết chuẩn SEO.

7. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

toi-uu-bai-viet-chuan-seo

Chúng ta cùng đi đến bước cuối cùng, về cách viết bài viết chuẩn SEO – trước khi xuất bản bài viết đến người đọc. 

Về cơ bản, bài viết sẽ được Google đánh giá qua 3 yếu tố là: Title, URL và Description. Về phần Title, mình đã nói ở bên trên rồi. Tiêu đề bài viết chính là thẻ tiêu đề H1 của bài viết – bạn cần phải triển khai các tiêu đề H2, H3 trong bài viết để làm rõ tiêu đề H1 – mà bạn cần SEO. Các tiêu đề H2, H3 này cần phải liên quan đến tiêu đề chính và các tiêu đề này sẽ được Google quét để đánh giá bài viết của bạn có thống nhất.  

Tối ưu đường dẫn (URL) bài viết

Đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng trong cách viết bài chuẩn SEO đó là bạn cần phải tối ưu đường dẫn cho bài viết. Nếu bạn chưa biết URL là gì? Thì mình có thể giải thích một cách ngắn gọn URL được viết tắt từ Uniform Resource Locator nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất, là phương tiện để người dùng sử dụng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet.

URL là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc SEO bài viết. Nó đại diện cho nội dung trong bài viết. Đây là một yếu tố để Google đánh giá bài viết của bạn có chuẩn SEO hay không?

Vậy bạn sẽ cần phải tối ưu để Google có thể hiểu được URL của bạn. Dưới đây là cách tối ưu đường dẫn chuẩn SEO:

 • URL không nên quá dài: Theo các chuyên gia, thì bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt. Nói như vậy, không có nghĩa là rút ngắn chỉ để 1 – 2 chữ trên URL – mà là URL ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể thiện được nội dung, chủ đề của bài viết nói đến.
 • URL chứa từ khóa chính: Hãy đảm bảo rằng URL của bạn có từ khóa SEO, đó cũng là cách để giúp bot tìm kiếm nhanh chóng hiểu được nội dung của bài viết.
 • URL không có dấu và sử dụng dấu gách nối: Nếu muốn Google hiểu được đường dẫn bài viết thì URL cần phải viết không dấu và được ngăn cách bởi dấu gạch nối. Ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo.

Tối ưu thẻ Meta Description

Thẻ Meta Description giúp mô tả bài viết của bạn. Đoạn văn bản này xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm dưới dòng tiêu đề của bạn. Mặc dù vậy, đôi khi công cụ tìm kiếm sử dụng một vài đoạn văn trong bài viết của bạn thay thế cho thẻ mô tả này. Tuy nhiên, bạn nên viết tối đa là 160 ký tự vì nếu viết quá dài thì nó sẽ không hiển thị hết được trên kết quả tìm kiếm – không tốt cho SEO. 

Một thẻ Meta Description chuẩn SEO cần có:

 • Thẻ Meta Description trước đây bạn chỉ có 120 từ. Hiện tại thì đã được Goolge cập nhật lên 160 từ.
 • Từ ngữ trong thẻ Meta Description ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, hấp dẫn người dùng click vào bài viết.
 • Gợi lên cảm xúc và đưa ra giải pháp giải quyết “nỗi đau” người dùng đang gặp phải.

Đúng vậy, bạn chỉ có 160 từ để mô tả về bài viết, khá là ngắn lên bạn cần đưa ra nội dung chính trong bài viết và hãy đưa ra câu trả lời mà người đọc đang tìm kiếm ở đây. Điều này sẽ thu hút người đọc Click vào bài viết.

Tối ưu hình ảnh trong bài viết

Trước tiên, mình phải khẳng định với bạn rằng việc tối ưu hình ảnh là rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc xếp hạng blog của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google. Vì nếu bạn không tối ưu tốt hình ảnh thì nó sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Việc một blog có tốc độ tải trang không tốt sẽ làm giảm trải nghiệm của người đọc và không được Goolge đề xuất trên công cụ tìm kiếm của họ.

Để giảm tối đa dung lượng hình ảnh thì bạn cần phải cần phải chỉnh sửa những điều sau đây:

Thứ nhất, chọn định dạng hình ảnh phù hợp: Có 3 định dạng hình ảnh chính

 • JPEG/JPG: Đây là định dạng thân thiện nhất với blog và được sử dụng nhiều nhất và cho chất lượng tốt với những hình ảnh nhiều màu sắc.
 • GIF: Đây là một dạng ảnh động.
 • PNG: Đây là dạng ảnh tốt cho đồ họa.

Để tối ưu tốt nhất về hình ảnh cho blog thì bạn nên dụng định dạng ảnh JPEG/JPG đây là định dạng thân thiện và phù hợp nhất cho blog của bạn. Tuy nhiên, nếu blog của bạn cần những hình ảnh chất lượng như blog về ẩm thực hay du lịch thì bạn có thể sử dụng định dạng PNG.

Thứ hai, tối ưu dung lượng hình ảnh (hay còn gọi là nén ảnh) nếu bạn không sử dụng quá nhiều hình ảnh thì bạn có thể nén ảnh bằng những phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop. Trong trường hợp, bạn sử dụng nhiều hình ảnh hoặc không muốn mất thời gian cho việc nén ảnh.

Bạn có thể sử dụng plugin giúp nén ảnh như: EWWW Image Optimizer, Compress JPEG & PNG images, ShortPixelWP Smush. Những plugin này sẽ giúp bạn nén dung lượng hình ảnh từ 70% – 80% mà chất lượng gần như sẽ không có sự thay đổi nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Thứ ba, về kích thước hình ảnh bạn nên sử dụng hình ảnh có kích thước vừa phải khoảng từ 320 – 1280 pixel. Bởi việc sử dụng hình ảnh quá lớn sẽ làm tốn băng thông và dung lượng máy chủ. Ví dụ: Bài đăng của bạn chỉ cần sử dụng ảnh có kích thước 600 x 800 pixel thay vì việc sử dụng ảnh có kích thước 2800 x 2500 pixel. Việc sử dụng ảnh có kích thước quá lớn sẽ không có hiệu quả mà còn làm cho tốc độ tải trang của bạn chậm đi rất nhiều.

Như vậy, hãy áp dụng 3 yếu tố trên để có thể tối ưu hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh. Qua đó, làm tăng tốc độ tải trang của bạn nên đáng kể.

Tối ưu thuộc tính của hình ảnh

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải tối ưu về thuộc tính của hình ảnh. Điều này sẽ giúp cho Google hiểu được bức ảnh của bạn cũng như đây chính là các tiêu đề phụ giúp làm nổi bật tiêu đề chính của bài viết.

Về thuộc tính của hình ảnh thì bạn sẽ cần phải tối ưu về tiêu đề, mô tả, chú thích và văn bản thay thế.

Về tiêu đề, mô tả và văn bản thay thể của hình ảnh thì bạn cần:

 • Chứa từ khóa: Từ khóa chính, và các từ khóa phụ tùy vào từng hình ảnh.
 • Sử dụng tiếng việt không dấu: Bạn phải sử dụng bằng tiếng việt không dấu vì nếu sử dụng có dấu thì Google sẽ không hiểu.
 • Ngăn cách nhau bởi dấu gạch nối: Giữa mỗi từ bạn cần có dấu ngăn cách “-“.
 • Không được sử dụng những từ chung chung: Sẽ không tối ưu về SEO nên sẽ không được đánh giá cao.
 • Ngắn gọn: Không nên cố viết quá dài.
 • Đúng ngữ cảnh cần mô tả: Bạn không cần phải cố gắng để thêm từ khóa chính hay từ khóa phụ nếu hình ảnh không liên quan đến những từ khóa đó.

Về phần chú thích, bạn cũng cần sử dụng những yếu tố như trên nhưng phần chú thích bạn cần phải viết bằng tiếng việt có dấu và không sử dụng dấu ngăn cách giữa các từ.

Ngoài ra, nếu hình ảnh của bạn có các liên kết thì bạn nên xóa các liên kết này đi bởi khi người đọc nhấn vào hình ảnh thì họ sẽ được đưa đến liên kết mà hình ảnh đó đang gán. Điều này sẽ gây khó chịu cho người đọc khi bị đưa đến một liên kết khác mà họ không muốn.

Kết luận: Cách viết bài chuẩn SEO với 7 bước đơn giản

Nếu bạn đã đọc đến đây, mình tin chắc rằng bạn sẽ có được những bài viết chuẩn SEO trên blog. Điều này, sẽ giúp tạo mối quan hệ giữa bạn và người đọc họ sẽ quay trở lại blog của bạn – mỗi khi họ gặp khó khăn. Việc của bạn là làm mọi thứ có lợi nhất cho người đọc bạn sẽ nhận được kết quả ngoài sự mong đợi nếu bạn làm được điều này.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu một blog thì bạn cần phải lỗ lực để có thể có những bài viết tốt. Việc nâng cao khả năng viết còn giúp bạn có thể phát triển được blog một cách nhanh chóng nhờ việc đề xuất viết những bài đăng trên blog của khách.

Hãy bắt đầu những bài viết của bạn ngay, với hướng dẫn về cách viết bài chuẩn SEO trên của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết mình sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn đang mắc phải. Chúc bạn có những bài đăng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *