Cách sử dụng Google Keyword Planner (2022) chi tiết [A – Z]

hướng dẫn cách sử dụng google keyword planner

Bạn muốn tăng thêm lưu lượng truy cập từ Google? Để làm được điều này, bạn cần tạo nội dung mà người đọc quan tâm và có một thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google.

Trong bài viết này, Thiều sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Keyword Planner một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất – giúp bạn tạo những nội dung mà người đọc đang quan tâm và giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Bây giờ, hãy cùng Thiều đi sâu vào tìm hiểu.

1. Google Keyword Planner là gì?

Đây là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí nằm trong Google Ads (tên gọi cũ là Google Adwords) – công cụ tạo các chiến dịch quảng cáo trên Google.

Google Keyword Planner (miễn phí) là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn có thể nghiên cứu từ khóa, xác định những ý tưởng từ khóa mới và tiêu đề bài đăng trên blog của bạn – điều này giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Cuối cùng, nó hoàn toàn miễn phí và bạn không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào cho quảng cáo với Google Ads để có thể sử dụng. Điều bạn cần để sử dụng nó – là một tài khoản Google.

2. Thiết lập tài khoản Google Ads

Để có thể sử dụng Google Keyword Planner bạn cần phải thiết lập một tài khoản trên Google Ads. 

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản Google và truy cập vào trang chủ Google Ads.

home google adwords

Tại đây, chọn ” Đăng nhập” để bắt đầu thiết lập tài khoản.

Vì Google Ads là công cụ tạo các chiến dịch quảng cáo của Google – nên trước khi có thể làm bất cứ điều gì, bạn cần thiết lập một chiến dịch quảng cáo mới.

Tuy nhiên, mục đích của bạn là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner Free. Vậy nên, Thiều sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Keyword Planner bằng cách thiết lập tài khoản một cách nhanh nhất mà không cần tạo chiến dịch quảng cáo.

Không cần tạo chiến dịch quảng cáo nhưng bạn vẫn cần phải thiết lập một vài bước cơ bản. Bước đầu tiên, bạn cần trả lời câu hỏi “Mục tiêu quảng cáo chính của bạn là gì?“.

tạo chiến dịch google ads

Có khá nhiều lựa chọn để bạn có thể bắt đầu. Để bỏ qua việc tạo chiến dịch quảng cáo mới, bạn cần chọn mục thứ ba “Tăng số lượng khách hàng ghé qua vị trí thực của bạn” và chọn “Chuyển sang chế độ chuyên gia“.

Bước tiếp theo, bạn sẽ được hỏi về mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.

tạo chiến dịch google ads 1

Bạn sẽ không cần lựa chọn mục tiêu nào cả. Ở góc dưới bên trái, chọn mục “Tạo tài khoản mà không cần tạo chiến dịch“.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển sang bước xác nhận thông tin doanh nghiệp.

tạo chiến dịch google ads 2

Tại đây, bạn cần xác nhận lại một số thông tin như: quốc gia thanh toán, múi giờ và tiền tệ. Thông thường, thì những thông tin này đã được thêm một cách chính xác, bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa và chọn “Gửi” để tiếp tục.

tạo chiến dịch google ads 3

Cuối cùng, chọn “Khám phá tài khoản của bạn” để hoàn tất việc thiết lập tài khoản Google Ads.

Như vậy, chỉ với một số thao tác đơn giản bạn đã hoàn tất việc thiết lập tài khoản mà không cần tạo một chiến dịch quảng cáo. Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng Google Keyword Planner Tool để nghiên cứu từ khóa.

3. Cách sử dụng Google Keyword Planner nghiên cứu từ khóa

Cách dùng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa là vô cùng đơn giản – bởi giao diện rất trực quan và dễ dàng sử dụng.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào công cụ Keyword Planner.

sử dụng google keyword planner

Để truy cập và sử dụng Google Keyword Planner Tools. Bạn cần chọn mục “Công cụ và cài đặt” ở thanh điều hướng phía trên màn hình. Sau đó, chọn “Công cụ lập kế hoạch từ khóa“.

Tại đây, sẽ có hai lựa chọn để bạn có thể bắt đầu.

tính năng khám phá từ khóa mới

Mình sẽ giải thích về hai lựa chọn này:

  • Khám phá các từ khóa mới: Cung cấp cho bạn các dữ liệu (như: số lượng tìm kiếm hàng tháng, cạnh tranh, giá thầu) về cụm từ khóa mà bạn tìm kiếm cũng như dữ liệu của những từ khóa liên quan.
  • Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm: Bạn chỉ nhận được dữ liệu về các từ khóa mà bạn nhập và sẽ dự đoán về lượt hiển thị và lượt nhấp của các cụm từ khóa đó.

Dù sử dụng tính năng nào đi nữa thì kết quả vẫn là một trang duy nhất. Vậy nên, Thiều sẽ hướng dẫn bạn nghiên cứu từ khóa với lựa chọn đầu tiên.

Bạn chỉ cần nhập từ khóa mà bạn cần nghiên cứu.

nhập từ khóa nghiên cứu google keyword planner

Lưu ý, bạn có thể thực hiện thêm nhiều từ khóa cùng một lúc và từ khóa bạn nhập càng rộng thì sẽ cho bạn càng nhiều gợi ý. Tuy nhiên, không nên quá cụ thể hoặc chung chung (quá rộng). Ví dụ: Bạn có thể tìm “áo thun nam” thay vì chung chung như “áo nam”.

Thông thường, từ khóa càng rộng thì càng có nhiều tìm kiếm hàng tháng, càng cụ thể thì càng có ít tìm kiếm hàng tháng. Tùy thuộc vào chiến lược của bạn, bạn có thể tập trung vào các từ khóa cụ thể để dễ dàng tiếp cận những người sẵn sàng mua hàng.

Và dưới đây là kết quả khi mình tìm kiếm với cụm từ “viết blog kiếm tiền“.

kết quả tìm kiếm từ khóa google keyword planner

Kết quả cho thấy các thông số về từ khóa mà bạn đang muốn tìm kiếm. Hơn thế, nó còn trả về cho bạn các từ khóa liên quan. Với cụm từ khóa này có khoảng 51 ý tưởng từ khóa liên quan mà người dùng đang tìm kiếm và bạn có thể khai thác.

Nhìn chung, cách sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa khá đơn giản, Các thông số bạn cần quan tâm như:

  • Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng: Đây là thống kê trung bình lượng người dùng tìm kiếm trong một tháng. Vì bạn không chạy chiến dịch quảng cáo trên Google Ads nên sẽ không có con số chính xác về lượng tìm kiếm hàng tháng.
  • Thay đổi: Nó hoạt động giống như Google Trend cho thấy tỷ lệ tăng trưởng (so sánh số lượng tìm kiếm tăng hoặc giảm) của từ khóa trong khoảng thời gian 3 tháng hoặc 1 năm.
  • Cạnh tranh: Điều này cho thấy mức độ cạnh tranh của vị trí đặt quảng cáo. Tuy nhiên, nó cũng được xem là mức độ cạnh tranh của từ khóa trên công cụ là dễ hay khó.
  • Giá thầu: Cho thấy mức giá mà nhà quảng cáo trước đây đã trả để được hiển thị quảng cáo (thấp hơn và cao hơn). Về cơ bản, các tùy chọn này cho biết số tiền bạn cần trả để quảng cáo được xuất hiện ở đầu trang cho từ khóa đó. 

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin mà bạn có thể nhận được khi thực hiện tìm kiếm trên Google Keyword Planner.

Nghiên cứu về trang đối thủ cạnh tranh

Ngoài việc, tìm kiếm các từ khóa, bạn còn có thể nghiên cứu về các từ khóa của đối thủ cạnh tranh.

phân tích trang web trên google keyword planner

Đầu tiên, bạn cần chuyển sang tab ” Bắt đầu bằng một trang web“. Sau đó nhập địa chỉ tên miền hoặc một trang cụ thể mà bạn cần nghiên cứu.

Và dưới đây là kết quả.

kết quả phân tích trang web

Như vậy, có hơn 600 ý tưởng từ khóa mà trang tuhocmmo đang SEO. Bạn có thể chọn vào số lần tìm kiếm hàng tháng để sắp xếp các từ khóa theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Nhìn chung, Google Keyword Planner cách dùng cũng khá đơn giản và dễ sử dụng.

4. Cách chọn từ khóa sau khi thực hiện nghiên cứu

Ngoài việc biết được cách sử dụng Google Keyword Planner thì bạn cũng cần biết cách chọn lọc từ khóa một cách thông minh. Việc chọn từ khóa sau khi thực hiện nghiên cứu là vô cùng quan trọng. Điều này tùy thuộc vào chiến lược và sức mạnh trang của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể chọn từ khóa hiệu quả:

  • Chọn từ khóa có mức cạnh tranh vừa phải: Nếu bạn chọn SEO một từ khóa có mức cạnh tranh cao thì bạn sẽ mất thời gian hơn để bài viết được xếp hạng cao (vì có rất nhiều người viết về từ khóa này). Trong khi đó bạn có thể chọn những từ khóa có mức cạnh tranh vừa phải để bài viết dễ dàng được xếp hạng cao.
  • Đừng bỏ qua các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp: Vì cụm từ khóa có lượng tìm kiếm thấp thường sẽ ít cạnh tranh nên bạn sẽ dễ dàng có thứ hạng cao cho cụm từ khóa đó.

Theo kinh nghiệm của mình thì đối với những trang mới có thể chọn những từ khóa cụ thể như: áo thun nam cổ tròn, chân váy công sở. Việc lựa chọn từ khóa cụ thể sẽ dễ dàng lên top hơn bởi nó không bị cạnh tranh với những trang lớn khác.

Sau khi bạn đã viết được một số lượng bài viết (khoảng 50 – 70 bài) thì bạn có thể SEO những từ khóa cạnh tranh và nhiều lượng tìm kiếm hơn như “áo thun nam”. 

Kết luận

Google Keyword Planner là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và vô cùng mạnh mẽ, cho phép bạn nghiên cứu từ khóa và trang đối thủ cạnh tranh. Và trong bài viết này Thiều đã hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng Google Keyword Planner.

Biết rằng nó không hiển thị chính xác số lượng tìm kiếm hàng tháng nhưng nó cũng cung cấp cho bạn nhiều thông tin giá trị mà bạn không thể kiếm được ở những công cụ miễn phí khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.