9 cách kiếm tiền từ blog bền vững và hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay

cách kiếm tiền từ blog

Bạn ở đây để học cách kiếm tiền từ blog? Bài viết này sẽ có câu trả lời mà bạn muốn biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khi biết được những cách kiếm tiền từ blog sẽ giúp bạn định hướng được việc xây dựng blog của bạn sao cho phù hợp, để kiếm tiền từ blog của bạn với lượng khán giả mà bạn đã có hoặc đang xây dựng.

Phải nói rằng, có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền từ blog. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp những cách kiếm tiền mà mình dùng cũng như những Blogger khác tại Việt Nam sử dụng để kiếm tiền.

Cách bắt đầu kiếm tiền từ blog: 9 cách đã được chứng minh bền vững và hiệu quả

 1. Tiếp thị liên kết
 2. Nội dung blog được tài trợ
 3. Bán các khóa học trực tuyến
 4. Bán dịch vụ của bạn
 5. Viết và bán sách điện tử
 6. Tài trợ podcast
 7. Viết lách tự do
 8. Quảng cáo trên blog
 9. Quan hệ đối tác kinh doanh

Trước tiên, nếu bạn hoàn toàn mới làm quen với việc viết blog. Không sao, mình đã tổng hợp hướng dẫn cơ bản để bắt đầu blog dành cho bạn. Trên thực tế, việc đưa blog của bạn trực tuyến và được tối ưu hóa tốt là bước đầu tiên để học cách viết blog kiếm tiền và hướng dẫn bắt đầu blog của Thiều sẽ giúp bạn định vị tốt nhất để tiếp tục viết blog kiếm tiền trong tương lai gần.

9 cách kiếm tiền từ blog bền vững và hiệu quả

Bây giờ, đã đến lúc nói về cách để kiếm tiền từ blog.

Thành thật mà nói, để kiếm tiền với việc viết blog thì có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền nhưng những gì mình có thể nói với bạn là 9 cách hàng đầu để kiếm tiền từ viết blog.

Đây là những cách kiếm tiền từ blog được sử dụng bởi các blog thành công nhất, phổ biến nhất mà bạn đã nghe nói đến.

Cách kiếm tiền đầu tiên, mà Thiều sẽ đề cập trong hướng dẫn này để kiếm tiền từ viết blog là tiếp thị liên kết. Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để bắt đầu kiếm tiền từ blog. Tất nhiên, đó cũng là lý do bạn thấy có rất nhiều Blogger theo đuổi kênh kiếm tiền này.

Điều quan trọng ở đây là luôn trung thực với blog của bạn, kiến ​​thức chuyên môn của bạn và luôn dẫn đầu đối tượng mục tiêu của bạn trong mọi thứ bạn tạo.

Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu nhé!

1. Tiếp thị liên kết

cach-kiem-tien-tu-blog-voi-tiep-thi-lien-ket

Hãy nói về tiếp thị liên kết là gì?. Các chương trình liên kết là bạn tham gia (và quảng bá) hầu hết các chương trình liên kết được cho là dễ dàng hơn so với việc theo đuổi tài trợ blog (được mình nói đến ở dưới).

Các công ty đã tích hợp sẵn các chương trình liên kết và sẵn sàng trả tiền cho bạn để đổi lấy việc hướng những người đọc blog của bạn đến với họ – có nghĩa là bạn không cần phải kêu gọi các nhà tài trợ hoặc đầu tư thời gian vào việc tạo ra sản phẩm của riêng bạn trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền.

Tuy nhiên, để tạo ra thu nhập từ tiếp thị liên kết. Trước tiên, bạn cần phải có một lượng truy cập tốt vào blog của bạn.

Điều mình thích nhất ở các chương trình liên kết là họ bỏ qua giai đoạn tiếp cận mà các kênh khác như tài trợ và làm việc tự do yêu cầu. Thêm vào đó, rất nhiều chương trình liên kết như gói lưu trữ web tốt nhất được tự động hóa tốt để giúp bạn tham gia và quảng cáo nhanh chóng. 

Giống như tính năng tài trợ, bạn được trả tiền để giới thiệu sản phẩm cho độc giả của bạn. Phần tốt nhất, về các chương trình liên kết là nhiều công ty cung cấp chúng. Có rất nhiều lựa chọn để tham gia các chương trình liên kết sinh lời.

Chương trình liên kết tốt nhất cho người viết blog là gì?

Cách tốt nhất để kiếm tiền từ việc viết blog với các đơn vị liên kết chắc chắn phụ thuộc phần lớn vào thị trường ngách bạn đang viết.

Đó có thể là chính những công ty cung cấp dịch vụ mà bạn đang sử dụng. Hầu hết, các công ty cung cấp dịch vụ họ đều có các chương trình liên kết để bạn có thể tiếp thị cho sản phẩm của họ, điều này mình đã từng nói, đó là người đọc của bạn họ sẽ có xu hướng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà chính bạn đang sử dụng. Vậy nên, nếu sản phẩm / dịch vụ bạn đang sử dụng hiệu quả thì hãy tham gia tiếp thị để giới thiệu đến người đọc kênh của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tiếp thị cho các nền tảng tiếp thị hàng đầu với rất nhiều sản phẩm để bạn có thể bắt đầu. Dưới đây là một vài lựa chọn của mình cho các chương trình liên kết tốt nhất:

Để tránh bị choáng ngợp với kênh này khi bạn mới bắt đầu học cách kiếm tiền từ viết blog, lời khuyên của Thiều là chỉ nên tập trung vào một vài chương trình liên kết (đã được chứng minh) có chủ đề gắn liền với nội dung bạn đang tạo – và biết rằng khán giả của bạn đang cần nhiều hơn.

2. Nội dung blog được tài trợ

kiem-tien-tu-blog-voi-noi-dung-tai-tro

Nội dung được tài trợ là gì? Đó là khi công ty trả cho bạn một khoản phí để đổi lại bạn viết một bài viết về họ hoặc về một chủ đề liên quan đến họ. Trong đó sản phẩm / dịch vụ hoặc thương hiệu của họ được giới thiệu nổi bật trên blog của bạn.

Đó là một trong những trao đổi giữa một Blogger và một nhà quảng cáo mà cả hai bạn đều thực sự được hưởng lợi.

Nội dung được tài trợ cần được thực hiện tốt, chân thực, độc đáo và không có chiêu trò bán hàng áp lực nào ở đây. Theo ý kiến ​​của mình, nếu bài đăng được tài trợ của bạn không mang lại giá trị thực sự cho người đọc, thì bạn đã đi chệch hướng.

Bạn đã tạo được niềm tin với khán giả của bạn, vì vậy họ tin tưởng bạn sẽ giới thiệu các sản phẩm mà bạn biết và tin tưởng. Đó là lý do tại sao mình luôn khuyên bạn nên trung thực với khán giả khi tạo nội dung được tài trợ.

Vậy làm thế nào để bạn được tài trợ?

Nếu bạn điều hành một blog có lượng người truy cập tốt, bạn có thể đã nhận được các cơ hội tài trợ tràn ngập đến hộp thư của bạn. Ngược lại, hãy nói về những gì cần thiết để nhận được đề nghị nội dung được tài trợ.

Đối với người mới bắt đầu, hãy xác định một số ít sản phẩm và công ty phù hợp với thị trường ngách của bạn. Thông thường, đó là sản phẩm / dịch vụ mà chính bạn đang sử dụng. Lập danh sách ít nhất 10 sản phẩm bạn muốn quảng cáo và có thể ủng hộ nhiệt tình.

Tiếp theo, là phần khó nhất nhưng hãy yên tâm vì đã có Thiều ở đây.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web của 10 sản phẩm hàng đầu mà bạn hướng tới – sản phẩm phải phù hợp với thị trường ngách mà bạn chọn. Hãy nhớ rằng, nhiều công ty sẵn sàng nhận tài trợ quảng cáo cho sản phẩm của họ.

Cuối cùng, đã đến lúc gửi cho họ một email với lời đề nghị hợp tác về nội dung được tài trợ cho độc giả của bạn (địa chỉ email tài trợ ở đâu đó trên trang liên hệ của họ) – với sự nhấn mạnh về lý do tại sao họ nên tăng số tiền tài trợ. Dưới đây là một email quảng cáo chiêu hàng nhà tài trợ mẫu mà bạn có thể sử dụng để mời chào nhà tài trợ thương hiệu:

“Chào bạn,

Tên mình là Thiều, sau một thời gian sử dụng [sản phẩm của bạn] mình thấy sản phẩm rất tốt và muốn giới thiệu [sản phẩm của bạn] đến với độc giả của mình để họ có thể sử dụng được [sản phẩm của bạn]. Mình đang tích cực điều hành một blog tại xuanthieunguyen.com và mình muốn xem liệu chúng ta có thể hợp tác cho một bài đăng được tài trợ trên blog của mình hay không.

HIện tại, thì blog của mình tiếp cận khoảng [số] độc giả hàng tháng ngay bây giờ và cũng sẽ quảng cáo bài đăng vào danh sách [số] người đăng ký email của mình. Mọi thứ mình viết đều liên quan đến [thị trường ngách của bạn] và [sản phẩm của bạn] phù hợp với những gì độc giả của mình đang tìm kiếm.

Bạn có vài phút để trò chuyện trong tuần này về việc liệu điều này có phù hợp không?

Thiều ”

Đây chỉ là một ví dụ sơ bộ về những gì bạn có thể nói khi liên hệ – và hãy tập trung vào lý do tại sao nhà tài trợ nên chớp lấy cơ hội tiếp cận khán giả của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn đang lên kế hoạch đi theo lộ trình nội dung được tài trợ, bạn sẽ cần một bộ hồ sơ để làm nổi bật các cơ hội tài trợ.

Có một gói phương tiện truyền thông (hồ sơ làm việc) là điều quan trọng – không chỉ thu hút doanh nghiệp phù hợp mà còn giúp tăng giá trị của bạn. Trong phần tiếp theo này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện một gói truyền thông phù hợp.

Bạn cần phải có một bộ công cụ truyền thông (văn bản giới thiệu về bản thân và độc giả của bạn) có khả năng chuyển đổi cao (để kiếm tiền trên blog).

Nếu bạn đang sử dụng con đường quảng cáo và tài trợ để viết blog kiếm tiền. Bạn sẽ cần một bộ công cụ truyền thông cung cấp cho các nhà quảng cáo các chỉ số và thông tin chi tiết về khán giả của bạn – để giúp họ quyết định xem tài trợ của họ có đáng để đầu tư hay không.

Đừng lo lắng, một bộ phương tiện khá đơn giản để tạo bằng Microsoft Powerpoint và bạn sẽ ngay lập tức gặt hái được những lợi ích khi có một tài liệu ngắn gọn để chia sẻ với các nhà quảng cáo tiềm năng.

Có một bộ phương tiện được liệt kê rõ ràng trên blog của bạn (mình khuyên bạn nên đặt nó trên các trang liên hệ) sẽ cho các công ty biết rằng bạn sẵn sàng nhận tài trợ. Một lợi ích khác là bộ công cụ truyền thông cũng hiển thị giá cố định rõ ràng, giúp bạn tránh được những nhà quảng cáo không phù hợp, kém duyên.

Dưới đây là những yếu tố cần thiết bạn cần bao gồm trong bộ công cụ truyền thông của để thực sự kiếm tiền từ blog và các nhà tài trợ chất lượng khác:

 1. Giới thiệu nhanh về bản thân. Sau tất cả, bạn và blog của bạn là sản phẩm. Tại sao các nhà tài trợ nên đầu tư vào bạn?
 2. Phân tích độc giả của bạn. Đối tượng của bạn là ai? Sở thích của họ là gì? Họ mua gì?
 3. Báo cáo lưu lượng của bạn. Đây là lúc Google Analytics xuất hiện. Bạn sẽ cần hiển thị số liệu lượt xem trang để các nhà quảng cáo biết họ sẽ tiếp cận được bao nhiêu người.
 4. Cơ hội quảng cáo. Bạn đang bán gì? Không gian quảng cáo? Bài đăng trên blog được tài trợ? Quảng cáo podcast? Các quan hệ đối tác liên kết? Tiếp thị qua email đến danh sách của bạn? Tất cả những điều trên.
 5. Định giá. Đây có thể là một điều đáng sợ lúc đầu, nhưng nếu bạn đảm bảo rằng bạn đang định giá phù hợp với quy mô đối tượng (và mức độ tương tác), thì bạn đang đi đúng hướng. Xem các bộ công cụ truyền thông khác từ các Blogger trong ngành cụ thể của bạn để xem cách họ định giá cơ hội của họ và cách bạn so sánh. Bạn có thể tham khảo liên hệ và hợp tác của của tuhocmmo.com tại đây.

Đảm bảo bộ phương tiện của bạn rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn trực quan. Các nhà quảng cáo sẽ muốn tải xuống và giữ nó trong khi họ đưa ra quyết định chi tiền cho bạn.

Bạn cũng sẽ muốn có một cách dễ dàng để các nhà tài trợ liên hệ với bạn, để họ có thể liên hệ và nhận được bằng một email nhanh hoặc gửi biểu mẫu liên hệ.

3. Bán các khóa học trực tuyến

kiem-tien-tu-blog-ban-khoa-hoc-truc-tuyen

Bạn có kỹ năng nào có thể dạy cho người khác không? Người đọc của bạn có tìm đến bạn vì kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong một lĩnh vực cụ thể không?

Kiếm tiền từ kỹ năng đó bằng cách tạo một khóa học trực tuyến và bạn sẽ nhanh chóng học cách kiếm tiền từ viết blog.

Việc tạo một khóa học trực tuyến có thể dễ dàng như quay một loạt một vài video hướng dẫn ngắn hướng dẫn người đọc blog của bạn cách làm điều gì đó, kinh nghiệm và thành công của chính bạn.

Lời khuyên của mình khi bạn vẫn đang học cách kiếm tiền từ blog với các khóa học trực tuyến – là hãy bắt đầu với việc tạo một khóa học dạng ngắn (nội dung video dưới 60 phút) về một chủ đề thích hợp rất cụ thể có thể được dạy.

Làm thế nào để bạn tạo khóa học trực tuyến đầu tiên của bạn?

Đầu tiên, bạn sẽ phải xác định kỹ năng hoặc quy trình bạn muốn dạy (và một người nào đó sẽ mất bao lâu để học nó).

Sau đó, bạn sẽ cần xác thực ý tưởng khóa học đó với độc giả của bạn hoặc nếu không thì hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng mục tiêu của bạn – để đảm bảo thực sự có khán giả trả tiền cho khóa học bạn muốn tạo.

Tiếp thị trên mạng xã hội là một ví dụ tuyệt vời cho cách bạn có thể kiếm tiền từ việc viết blog với một khóa học trực tuyến…

Giả sử, bạn đang là chuyên gia về việc viết blog và độc giả của bạn muốn biết bạn làm điều đó như thế nào. Bạn có thể tổ chức một khóa học hướng dẫn họ từng bước cách trở thành chuyên gia một Blogger chuyên nghiệp. Các học phần khác nhau trong khóa học của bạn có thể tập trung vào các chủ đề riêng biệt như:

 • Những điều cơ bản để bắt đầu một blog
 • Hướng dẫn khán giả của bạn xây dựng một trang blog 
 • Hướng dẫn SEO trang blog và bài viết để đạt được thứ hạng tìm kiếm cao
 • Cách để có thể kiếm tiền từ blog
 • Xây dựng blog thành một doanh nghiệp online

Một khóa học trực tuyến như thế này sẽ rất tuyệt vời về cách hướng dẫn người mua khóa học có thể tự thực hiện và thực hiện trong thời gian của họ – có nghĩa là người học có thể học nó bất kể lúc nào họ muốn.

Các kế hoạch về sức khỏe cũng là một ví dụ tuyệt vời khác về cách bạn có thể kiếm tiền từ việc viết blog.

Nếu bạn là một Blogger về thể hình, vận động viên thể hình, chuyên gia dinh dưỡng hoặc bất cứ điều gì tương tự, hãy cân nhắc bán thứ gì đó như kế hoạch 30 ngày cho việc luyện tập cụ thể của bạn. Điều này có thể bao gồm:

 • Video hướng dẫn cách tập luyện cụ thể
 • Gợi ý mua sắm và công thức nấu ăn
 • Lịch trình chuẩn bị bữa ăn và hướng dẫn dinh dưỡng
 • Kế hoạch tập luyện hàng tuần
 • Hỗ trợ cộng đồng trực tuyến

Tất cả các thành phần khác nhau này sẽ được thiết kế để làm việc cùng nhau và đưa người học đến một mục tiêu cuối cùng hoặc sự chuyển đổi chung. Hãy đảm bảo rằng, khóa học thực sự phù hợp với đối tượng của bạn trước khi đầu tư hàng tấn thời gian vào việc tạo ra nó.

Khi bạn đã xác định được chủ đề mà bạn sẽ tạo các khóa học trực tuyến thì việc tiếp theo bạn cần làm là: Xác thực xem nếu bạn tạo ra các khóa học trực tuyến thì sẽ có ai sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu khóa học của bạn.

Để làm điều này bạn có thể xác thực bằng cách nói về nó với một câu chuyện trên trang mạng xã hội của bạn hay những cộng đồng mà bạn có như: Facebook, Youtube. Hoặc chia sẻ một bài đăng blog ngắn hỏi người đọc và người theo dõi của bạn xem khóa học này có phải là thứ mà họ quan tâm hay không?

Sau khi người đọc phản hồi thì bạn hãy yêu cầu những người đọc tương tác nhiều nhất bỏ tiền túi của họ – bằng cách đặt trước khóa học với mức chiết khấu cao (xác thực là liệu mọi người có sẵn sàng trả tiền cho khóa học của bạn hay không?). Sau đó, bạn có thể tự tin tạo khóa học của bạn dựa trên phản hồi bạn nhận được.

Một lần nữa, hãy tập trung vào việc giữ cho nó đơn giản cho khóa học trực tuyến đầu tiên của bạn.

Khi bạn nhận được nhiều khóa học hơn cho khán giản, bạn sẽ tinh chỉnh quy trình và học cách hoàn thiện cách này để kiếm tiền từ việc viết blog theo thời gian.

4. Bán dịch vụ của bạn

thu-nhap-tu-blog-voi-ban-dich-vu-cua-ban

Bán thời gian, kỹ năng và chuyên môn của bạn như một dịch vụ. Nghe có vẻ khá giống như việc dùng kỹ năng và chuyên môn đó tạo và bán các khóa học trực tuyến như cách trên. Thật sự, thì nó cũng khá là liên quan hãy cũng mình tìm hiểu về cách kiếm tiền này.

Tuy nhiên, khi nói đến việc bán dịch vụ của bạn, có một điểm khác biệt chính so với việc bán các khóa học – đó là bạn đang làm việc riêng với một người hoặc trong một nhóm nhỏ với khách hàng để cung cấp trợ giúp cá nhân.

Các dịch vụ bạn có thể bán (trong số rất nhiều cách khác để kiếm tiền trực tuyến) bao gồm những thứ như:

 • Tư vấn với các công ty hàng giờ
 • Thiết kế logo trên các trang web 
 • Huấn luyện các cá nhân theo định kỳ hàng tháng
 • Viết nội dung blog cho thương hiệu
 • Chỉnh sửa podcast và sử dụng các kỹ năng kỹ thuật âm thanh của bạn
 • Thực hiện các dự án tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các thương hiệu trực tuyến
 • Tạo trang web cho khách hàng của bạn
 • Nếu bạn có một kỹ năng, nó có thể được cung cấp như một dịch vụ…

Vì các dịch vụ thường được thực hiện trên cơ sở từng người một và bao gồm việc hợp tác chặt chẽ với một khách hàng tại một thời điểm. Điều đó, có nghĩa là việc chọn cách này để kiếm tiền từ blog sẽ không mở rộng theo cách như: thu nhập từ tiếp thị liên kết hoặc doanh số bán khóa học.

Tuy nhiên, nó vẫn có thể rất sinh lời nếu bạn tính phi cao cho những khách hàng đã có tên tuổi – điều này rất xứng đáng với thời gian của bạn.

Ví dụ: Bạn là nhà huấn luyện doanh nghiệp…

Bạn có thể bán một khóa học về cách tiếp thị doanh nghiệp với giá $ 30. Nếu bạn có một lượng lớn độc giả, đây có thể là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ việc viết blog.

Tuy nhiên, nếu khán giả của bạn chưa lớn bạn có thể thực hiện cách này, cung cấp gói huấn luyện một kèm một với giá $ 300 hoặc thậm chí là một dịch vụ thực hiện mà bạn tính phí hàng tháng là $ 1.000 để quản lý tất cả các kênh truyền thông xã hội của họ và tăng lượng người theo dõi.

5. Viết và bán sách điện tử

cach-kiem-tien-tu-blog-viet-va-ban-sach-dien-tu

Viết và bán sách điện tử (sản phẩm kỹ thuật số của riêng bạn) là một cách tuyệt vời khác để kiếm tiền từ việc viết blog.

Việc viết và bán sách điện tử cũng là bạn sử dụng kỹ năng và chuyên môn của bạn – đóng gói thành một dịch vụ để những người đọc của bạn phải bỏ tiền ra để sở hữu nó. Với hình thức kiếm tiền này, bạn nên bán chúng trên chính blog của bạn vì người đọc có xu hướng muốn biết và học được những kỹ năng và chuyên môn từ bạn.

Vậy nên, hãy đóng gói nó và tiếp thị trên chính blog của bạn còn là vì: Với mỗi lần bán hàng mới mà bạn tạo ra, phần lớn (nếu không phải tất cả) lợi nhuận sẽ đến thẳng với bạn khi bán sách điện tử trực tiếp trên blog và thu tiền thanh toán.

Không có người trung gian. Không có nhà xuất bản. Không có nhà phân phối. Không có cửa hàng bán lẻ.

Điều này, có nghĩa là khi bạn học cách viết sách điện tử và bán sách điện tử đó, bạn sẽ giữ được tỷ suất lợi nhuận tối đa có thể – từ việc bán sách điện tử của chính bạn.

Không phải là một cách tồi để kiếm tiền từ blog, phải không?

Cuối cùng, điều quan trọng là phải làm rõ rằng khi nói về sách điện tử, là nói đến sách kỹ thuật số ở dạng PDF có thể tải xuống. Ngày nay, định dạng sách điện tử này rất đơn giản để tạo và bán.

Nói như vậy, bạn có thể đi xa hơn và đi theo con đường sách điện tử của Amazon, điều này cũng cho phép bạn bán sách điện tử và sách nói có định dạng Kindle trên blog của riêng bạn và cho hàng trăm triệu khách hàng của Amazon ngoài đó.

Ví dụ: Sách dạy tiểu thuyết, nấu ăn, self-help, giảm cân, bạn đặt tên cho nó, có một thị trường cho sách điện tử trên đó.

Nếu bạn tự tin rằng bạn có kiến ​​thức để chia sẻ và có thể viết tốt, thì sách điện tử có thể là một trong những cách tốt nhất để kiếm tiền từ việc viết blog dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Chỉ cần đảm bảo bắt đầu với việc viết dàn ý.

Thực tế, bạn đã có một blog với những độc giả hiện có, sẽ giúp bạn tự tin rằng bạn có một thứ gì đó đáng đọc – có lẽ đã đến lúc đưa nội dung đó vào dạng sách điện tử để viết blog kiếm tiền.

6. Tài trợ podcast

podcast

Cách tiếp nhận thông tin hay kiến thức của con người ngày càng thay đổi theo chiều hướng đơn giản hơn và dễ để có thể tiếp thu thông tin. Vậy nên, việc tạo podcast sẽ giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin mà họ muốn.

Bạn đang muốn biết cần bao nhiêu độc giả để bắt đầu một podcast?

Sẽ mất thời gian để đi từ việc chọn nền tảng lưu trữ podcast tốt nhất, đến việc khởi chạy chương trình của bạn và xây dựng lượng thính giả. Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành tốt công việc tạo nội dung và thu hút người đọc thường xuyên vào blog – bạn có thể khởi chạy podcast một cách thành công bằng cách quảng cáo nó cho những độc giả hiện có của bạn.

Khi chọn bắt đầu một podcast như một cách để kiếm tiền từ blog, đó là nó có thể tốn ít công sức hơn một khi bạn đã có các công cụ và xử lý (so với việc viết hàng loạt bài đăng trên blog mỗi ngày). Điều bạn cần là chọn nhà lưu trữ podcast tốt nhất và phù hợp để bắt đầu.

Bắt đầu từ quy mô nhỏ với tính năng Tài trợ Podcast và tự thiết lập để thành công.

Nếu thiếu thời gian, bạn có thể bắt đầu bằng cách chuyển các bài đăng hiện có trên blog của bạn thành lời nói và bắt đầu thường xuyên đăng chúng dưới dạng các tập podcast – nói về tất cả nội dung phổ biến nhất từ ​​blog của bạn.

Trong quá trình tạo podcast vài tháng đầu tiên, bạn có thể sẽ thu hút được nhiều người nghe hơn một cách đều đặn nếu chương trình của bạn mang tính giải trí và bạn thảo luận về các chủ đề thú vị hoặc thu hút những vị khách thú vị.

Quảng cáo blog và podcast của bạn bằng cách tiếp cận Blogger khác để giới thiệu bản thân với tư cách là khách trên các podcast khác, cung cấp blog của khách và xây dựng cộng đồng xã hội để thường xuyên chia sẻ nội dung mới.

Khi bạn đã có một podcast với một số người nghe nhất định – bạn có thể thêm podcast vào bộ phương tiện của bạn và bắt đầu tính phí các nhà tài trợ cho các vị trí đặt quảng cáo podcast: như đầu video 30 giây, giữa video và cuối video giúp kết nối các sản phẩm được tài trợ của bạn và các dịch vụ.

7. Viết lách tự do

thu-nhap-tu-blog-voi-freelance-writing

Làm việc tự do không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó chắc chắn là một lựa chọn tốt khi bạn vẫn đang trong quá trình quyết định cách kiếm tiền từ việc viết blog.

Như mình đã đề cập, nếu bạn là người có khả năng về viết lách (hoặc ít nhất là thích nó đủ để cải thiện theo thời gian), thì có lẽ bạn có thể bắt đầu làm việc tự do để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn với những khách hàng sẵn sàng trả tiền.

Bạn có thể bán dịch vụ của mình bằng cách:

 • Tư vấn với các nhóm tiếp thị tại các công ty đã thành lập và hướng dẫn họ cách tạo nội dung
 • Trở thành một người viết lại bản sao trang web (Copywriting) và đề xuất các cải tiến để thu hút khách hàng tốt hơn
 • Huấn luyện các Blogger khác, những người muốn đạt được kết quả tương tự như bạn

Đừng bao giờ quên rằng bạn có một kỹ năng có thể được sử dụng để viết blog kiếm tiền – ngay cả khi đó chỉ đơn giản là giao dịch thời gian của bạn để kiếm thêm một chút thu nhập phụ ngay hôm nay.

8. Quảng cáo trên blog

quang-cao-tren-blog

Hiển thị không gian quảng cáo được cho là hình thức dễ nhất, cơ bản nhất (và nhanh nhất) để bắt đầu viết blog kiếm tiền.

Trong tất cả các cách khác nhau để kiếm tiền từ blog mà mình đang tham gia, đây là một trong những cách mang lại lợi nhuận thấp nhất về tổng số tiền kiếm được. Tuy nhiên, điều đánh đổi là mình không cần nỗ lực hàng ngày để kiếm tiền từ việc viết blog bằng kênh này.

Các quảng cáo vẫn là một cách tốt để kiếm tiền từ blog?

Bạn có thể quảng cáo trên blog và bắt đầu kiếm tiền từ việc viết blog với kênh này theo nhiều cách khác nhau.

Tất nhiên, phổ biến nhất là bắt đầu với Google Adsense. Bạn chỉ cần đăng ký, đặt một đoạn mã do Google cung cấp trên trang web của bạn nơi quảng cáo sẽ xuất hiện và các nhà quảng cáo sẽ đặt giá thầu để tiếp cận đối tượng của bạn bằng các điều khoản có liên quan.

Hãy nhớ rằng khi sử dụng Google Adsense, bạn không có nhiều quyền kiểm soát về những gì đang được quảng cáo trên blog của bạn.

Nếu bạn muốn trung thực với thương hiệu của bạn và giữ chân khán giả, hãy bán không gian quảng cáo cho những đối tác mà bạn thấy phù hợp với người đọc, được kiểm soát chặt chẽ hơn hoặc xem xét các tùy chọn khác phục vụ cho đối tượng mà bạn có.

9. Xây dựng quan hệ với đối tác kinh doanh

quan-he-doi-tac-kinh-doanh

Khi bạn có một blog đang phát triển, bạn có một lượng độc giả.

Và khi bạn có một khán giả thường xuyên quay lại để xem nhiều hơn những gì bạn đang mang lại cho họ – bạn sẽ tạo cơ hội cho các mối quan hệ hợp tác kinh doanh độc đáo như một cách để kiếm tiền từ việc viết blog và kiếm tiền từ khán giả của bạn hơn nữa.

Quan hệ đối tác kinh doanh có thể bắt đầu theo nhiều cách khác nhau. Mối quan hệ đối tác kinh doanh có thể dễ dàng như mối quan hệ liên kết như mình đã trình bày ở trên.

Tuy nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là:

 • Làm việc với một công ty công nghệ để gắn nhãn trắng cho ứng dụng của họ và bán phiên bản đó cho những người theo dõi bạn
 • Hợp tác với một Blogger khác để cùng nhau tạo ra sản phẩm và tiếp thị sản phẩm đó cho khán giả của nhau (rất nhiều các Blogger hợp tác với nhau tiếp thị sản phẩm như: khóa học trực tuyến, các sản phẩm cùng thị trường ngách, v.v)

Vấn đề là, mình tiếp tục nói về tầm quan trọng của việc xây dựng khán giả của bạn. Điều này cũng áp dụng nhiều cho việc thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh cùng có lợi.

Tìm các công ty hoặc cá nhân khác phù hợp với khán giả mục tiêu của bạn và quan trọng nhất – kế hoạch của bạn về cách bạn muốn kiếm tiền từ việc viết blog.

Từ đó, tất cả những gì còn lại là tìm cách làm việc cùng nhau để tất cả các bên đều có lợi.

Làm thế nào để kiềm tiền từ blog của bạn ngay bây giờ

Bạn cảm thấy thế nào về blog của bạn? Bạn đã sẵn sàng hành động và kiếm tiền từ blog chưa?

Tốc độ hành động của bạn sẽ là yếu tố quyết định lớn nhất đến mức độ thành công của bạn với việc học viết blog kiếm tiền. Tất cả các kế hoạch kinh doanh blog hoàn hảo trên thế giới sẽ không làm cho mọi thứ xảy ra.

Vì vậy, lời kêu gọi hành động của mình dành cho bạn hôm nay là:

 1. Nếu bạn chưa có, hãy khởi chạy blog của bạn ngay bây giờ (làm theo hướng dẫn từng bước của Thiều để bắt đầu một blog )
 2. Quyết định xem bạn có theo đuổi con đường dài hạn hơn để kiếm tiền trên blog (với lợi nhuận cao hơn)
 3. Bắt đầu thực hiện các bước nhỏ để tạo ra tài sản, tự quảng cáo chiêu hàng hoặc đưa nó vào cuộc sống ngay hôm nay

Mình thực sự khuyên bạn nên lập danh sách các lựa chọn cá nhân của bạn để biết những cách tốt nhất bạn có thể kiếm tiền từ việc viết blog – dựa trên thời gian và nỗ lực.

Sẽ mất thời gian (hàng tháng) để bắt đầu từ việc ra mắt một blog hoàn toàn mới – đến học cách viết blog kiếm tiền, nhưng nỗ lực này rất đáng được đền đáp.

Sau khi bạn có ý tưởng về thời gian cần thiết để đưa con đường kiếm tiền từ blog của bạn thành hiện thực – và ước tính số tiền bạn có thể kiếm được từ kênh đó – thì khá dễ dàng để quyết định bạn nên tập trung vào điều gì trên.

Đối với nhiều người viết blog mới, khi bạn mới bắt đầu – thông thường sẽ tập trung vào các cách kiếm tiền bằng công sức thấp, có lợi nhuận trung bình trong những ngày đầu viết blog. Đó là một cách tốt để bắt đầu kiếm tiền từ blog của bạn, chỉ cần bạn không mắc phải sai lầm phổ biến trên blog là cố gắng kiếm tiền từ nội dung của bạn quá sớm với cái giá là không tạo được kết nối mạnh mẽ với độc giả của bạn.

Với 9 cách kiếm tiền từ blog trên mong rằng bạn sẽ chọn được – cách kiếm tiền phù hợp nhất. Chúc bạn thành công với cách mà bạn chọn!

4 BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *