5 Cách kiếm tiền trên Youtube cho người tạo sáng nội dung (2023)

kiem-them-nguon-thu-youtube

Hầu hết, người tạo nội dung trên Youtube kiếm tiền từ chương trình đối tác của Youtube. Và nghĩ đây là cách tốt nhất để kiếm tiền trên nền tảng này. Trên thực tế, thì không phải như vậy.

Có rất nhiều cách để kiếm tiền trên Youtube ngoài Goolge Adsense (nền tảng trả tiền khi kênh bạn được bật kiếm tiền), bạn ở đây vì muốn biết điều đó để tăng thêm nguồn thu cho kênh. Vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ nói đến những cách kiếm tiền trên Youtube ngoài Google Adsense.

5 Cách kiếm tiền trên Youtube trong năm 2023

1. Tiếp thị liên kết

2. Tài trợ thương hiệu

3. Ủng hộ từ người xem

4. Bán khóa học trực tuyến

5. Bán sản phẩm, dịch vụ của bạn

Trước khi chúng ta xem xét cách để kiếm thêm nguồn thu Youtube, mình vẫn sẽ nói đến cách kiếm tiền từ chương trình đối tác Youtube và lý do tại sao bạn cần tạo thêm nguồn thu ngoài nó.

Tại sao cần phải xây dựng nguồn thu ngoài Google Adsense?

Hầu hết, người tạo nội dung trên Youtube kiếm tiền từ người xem video bằng việc hiển thị quảng cáo từ Google Adsense – khi tham gia chương trình đối tác Youtube. Và điều kiện để bật kiếm tiền và giữ chúng kiếm tiền là bạn cần đạt được 1000 lượt đăng ký4000 giờ xem.

Tuy nhiên, trong bài viết này mình muốn nói nhiều hơn về việc xây dựng những cách kiếm tiền khác trên kênh mang lại thêm nguồn thu nhập.

Bạn cần xây dựng những cách kiếm tiền khác trên Youtube với những lý do dưới đây:

  • Đối với các kênh nhỏ, không có nhiều tiền để kiếm. Việc kiếm tiền từ hiển thị quảng cáo rất hạn chế nếu như kênh của bạn chưa phổ biến.
  • Có rất nhiều nguyên tắc kiếm tiền và chúng sẽ liên tục thay đổi, vì vậy bạn cần phải cập nhật chúng thường xuyên. Nếu vi phạm các nguyên tắc về kiếm tiền, Youtube sẽ tắt tính năng kiếm tiền trên kênh của bạn – như thế bạn đã mất 100% thu nhập.

Nếu bạn muốn kiếm thu nhập khá trên nền tảng này – hãy thay đổi tư duy. Coi kênh Youtube của bạn như một thương hiệu và xây dựng công việc kinh doanh trên đó với nhiều nguồn thu nhập. Bạn có thể tiếp thị sản phẩm của các thương hiệu bạn yêu thích, bán sản phẩm của bạn hay tạo những nội dung được tài trợ.

Với suy nghĩ đó, dưới đây là những cách giúp bạn kiếm tiền trên Youtube bên cạnh chương trình đối tác Youtube.

1. Tiếp thị liên kết

kiem-them-nguon-thu-youtube-tiep-thi-lien-ket

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dựa vào quảng cáo video để tạo doanh thu trên Youtube. Tin tốt là, có nhiều phương pháp kiếm tiền khác để bạn lựa chọn – chẳng hạn như tiếp thị liên kết.

Các đại lý tiếp thị lớn không phụ thuộc hoàn toàn vào các kênh phân phối nội dung của họ. Thông thường, họ thấy sẽ có lợi hơn khi trả tiền cho các kênh Youtube đã có số lượng người hâm mộ nhất định để quảng bá sản phẩm của họ.

Đó là lý do tại sao tiếp thị liên kết là một cách tuyệt vời để tạo thêm nguồn thu nhập của bạn trên nền tảng này.

Để bắt đầu kiếm tiền với tiếp thị liên kết trên Youtube, bạn cần đăng ký tiếp thị với các công ty hoặc chương trình liên kết trong thị trường ngách của bạn để nhận các liên kết (link) cho các sản phẩm. Sau đó, bạn có thể giới thiệu các liên kết về sản phẩm trên kênh và được trả hoa hồng cho mỗi lần thanh toán.

Một cách đơn giản để có được doanh số là đặt các liên kết về sản phẩm trong phần mô tả video của bạn. Chuyển đổi của bạn càng cao, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Bạn có thể bắt đầu một kênh Youtube về review, mở hộp để tối ưu việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết. Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về cách Unbox Therapy – một kênh sáng tạo thành công trên Youtube, kiếm thu nhập bằng cách tiếp thị sản phẩm của Amazon.

unbox-therapy-tiep-thi-lien-ket

Unbox Therapy chuyên về đánh giá sản phẩm và sử dụng các liên kết liên kết trong mô tả video của họ để kiếm tiền thông qua khán giả Youtube. Kênh được đăng ký với tư cách là chi nhánh của Amazon. Bằng việc đặt các liên kết duy nhất này – trỏ đến sản phẩm đã được đánh giá trên Amazon – trong mô tả video.

Nếu người xem mua hàng thông qua việc nhấp vào liên kết đó, đơn vị liên kết sẽ kiếm được một phần doanh thu do Amazon trả cho họ.

Nhưng nó không phải dừng lại với các sản phẩm vật lý. Bạn hoàn toàn có thể quảng bá những sản phẩm số, có rất nhiều sản phẩm số và phần mềm bạn có thể quảng cáo để kiếm thêm tiền.

Vậy nếu bạn không phải một kênh giới thiệu sản phẩm hay một kênh nổi tiếng thì bạn có thể kiếm tiền được không?

Không cần phải là một kênh chuyên về giới thiệu sản phẩm, bạn có thể giới thiệu những sản phẩm mà bạn đã sử dụng mà bạn thấy hiệu quả với người xem trên kênh và kiếm thêm thu nhập từ đó.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng sản phẩm của một công ty A, sản phẩm sử dụng tốt và hiệu quả, từ đó, bạn muốn muốn giới thiệu sản phẩm cho người xem trên kênh của bạn. Thì bạn có thể truy cập vào trang bán sản phẩm đó và di chuyển đến cuối trang và tìm chương trình Affiliate. Sau đó, tham gia vào chương trình và quảng bá sản phẩm, bằng việc chèn link trong phần mô tả video để người xem có thể mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi lần thanh toán thành công.

Sunhuynh làm rất tốt điều này – kênh chia sẻ về cuộc sống hằng ngày và tiếp thị những sản phẩm mà cô ấy sử dụng, cũng như những sản phẩm cần thiết và hữu ích với người xem.

sunhuyn-tiep-thi-lien-ket

Bạn có thể tham gia tiếp thị cho các trang thương mại điện tử như:

Nếu bạn liên tục nhận được một số lượng lớn lượt xem và đặc biệt là nếu số lượng người đăng ký của bạn đang tăng lên, một số thương hiệu thậm chí có thể sẵn sàng tài trợ video của bạn để đổi lấy đánh giá sản phẩm trên màn hình.

2. Tài trợ thương hiệu

kiem-them-nguon-thu-youtube-tai-tro-thuong-hieu

Tài trợ thương hiệu là một cách tuyệt vời để tăng thu nhập của bạn trên Youtube. Khi khán giả và lượng người xem của bạn tăng lên, các thương hiệu sẽ tiếp cận bạn để thay mặt họ tạo video với các sản phẩm. Hầu hết các thương hiệu đều trả tiền rất cao cho những video chất lượng giúp họ đạt được mục tiêu kinh doanh.

Mẹo để thành công với cách kiếm tiền này là sử dụng kênh của bạn làm nền tảng để giới thiệu kỹ năng và chuyên môn của bạn cho các nhà thầu tiềm năng, với mục tiêu cuối cùng được thuê để để tạo video cho thương hiệu.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những video được tài trợ thương hiệu trên Youtube. Thông thường, những video này sẽ giới thiệu về sản phẩm được tài trợ ngay trên video.

giang-oi-tai-tro-thuong-hieu

Quảng cáo trực tiếp kiểu này về cơ bản giống như tiếp thị liên kết, nhưng có một chút khác biệt. 

Các công ty quảng cáo trả cho bạn một số tiền cố định để hợp tác với kênh Youtube của bạn. Số tiền bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào chất lượng video cũng như mức độ phổ biến của bạn. 

Lưu ý rằng, đừng chạy theo đồng tiền một cách mù quáng. Các đề xuất về sản phẩm và thương hiệu của bạn phải hữu ích với người xem và phù hợp với chủ đề của kênh – nếu không, khán giả của bạn sẽ rời đi.

Hãy nhớ rằng nội dung được tài trợ là quảng cáo, vì vậy bạn cần phải minh bạch về nội dung đó trên kênh Youtube của bạn. Đảm bảo bạn tuân thủ tất cả chính sách quảng cáo của Youtube để tránh các vấn đề có thể xảy ra với tài khoản của bạn, chẳng hạn như tạm ngưng hoặc thậm chí chấm dứt kiếm tiền từ chương trình đối tác.

Sử dụng tính năng “Nội dung được trả tiền để quảng cáo” cho những video tài trợ để tăng thêm tính minh bạch nhằm tránh các vấn đề pháp lý và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với người xem của bạn.

Bên cạnh đó, để nhận được nhiều hơn từ tài trợ thương hiệu. Bạn có thể bắt đầu nghiên cứu các nhà tài trợ của các kênh đối thủ cạnh tranh có quy mô tương tự. Và gửi email cho các công ty trong thị trường ngách của bạn để hỏi về mối quan tâm của họ đối với nội dung tài trợ thương hiệu.

3. Ủng hộ từ người xem

kiem-them-nguon-thu-youtube-ung-ho-tu-nguoi-xem

Cách kiếm tiền này hoạt động tốt với những video trực tiếp, những buổi phát trực tiếp về game,.. 

Với tư cách là người sáng tạo, bạn đang đóng góp tiếng nói của bạn trên Youtube mà không buộc khán giả phải trả tiền để tham gia. Vì vậy, nếu bạn cung cấp nội dung tốt, khán giả của bạn có thể có xu hướng ủng hộ bạn.

Thông thường, để khuyến khích người xem ủng hộ bạn qua các video thì bạn cần cung cấp những giá trị cho người xem khi họ tham gia ủng hộ. Bạn càng làm các cho người ủng hộ cảm thấy như họ đang nhận được thứ gì đó dành riêng cho việc trở thành người hâm mộ trung thành, thì bạn càng có nhiều khả năng nhận được các khoản đóng góp.

Giống như trong những video trực tiếp, các nền tảng ủng hộ giúp hiển thị nổi bật những nhận xét, hay góp ý của người xem trên luồng trực tiếp để hàng nghìn người theo dõi thấy, đổi lại người xem sẽ cần phải đóng góp một khoản phí để được hiển thị nổi bật việc đóng góp này.

mixi-gaming-tai-tro-nguoi-xem

Thuật ngữ thường được sử dụng cho việc đóng góp từ người xem với những nội dung trực tiếp Donate. Nó có nghĩa là việc ủng hộ cho người tạo nội dung một cách tự nguyện nhằm cổ vũ hay ủng hộ hoạt động của người tạo nội dung mà bạn cảm thấy yêu thích.

Ví dụ: Với những video trực tiếp về game. Nếu người xem muốn ủng hộ cho Streamer thì có thể gửi những phần quà, tiền bằng nhiều hình thức khác nhau. Có tương đối nhiều người lầm tưởng việc Donate Stream là hình thức trả phí để được xem nội dung Stream của họ, nhưng thực tế điều này là hoàn toàn không chính xác. Việc Donate cho Streamer là dựa trên sự yêu quý và tự nguyện, nếu bạn không muốn Donate, thì các Streamer vẫn vui vẻ hài lòng tiếp tục buổi Stream để cho bạn tiếp tục xem.

Để nhận Donate trên những video trực tiếp về game, Streamer cần sử dụng những nền tảng như:

  • Playerduo: Đây là nền tảng Donate tốt nhất được hầu hết các Streamer sử dụng từ những ngày đầu – bởi việc đóng góp được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng.
  • Unghotoi: Đây là nền tảng Donate được phát triển bởi Viruss – đây là Streamer đời đầu tại Việt Nam.
  • Streamlabs: Nền tảng này phù hợp với những Streamer có fan hâm mộ quốc tế, hay những người xem Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài.

Yêu cầu người xem ủng hộ trực tiếp cho bạn là một cách tuyệt vời để kiếm tiền trên Youtube nếu bạn có một lượng người xem thường xuyên trong những buổi phát trực tiếp. 

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn giúp họ quyên góp dễ dàng nhất có thể. Nếu không, ngay cả những người theo dõi tận tâm nhất của bạn cũng có thể bỏ cuộc trước khi hoàn thành nó.

4. Bán khóa học trực tuyếnkiem-tien-youtube-ban-khoa-hoc

Cách kiếm tiền này phù hợp với những kênh chia sẻ về một kĩ năng nào đó. Những video chia sẻ ở mức độ cơ bản và nếu người xem muốn làm chủ được kĩ năng này thì sẽ cần phải trả tiền để mua khóa học từ bạn.

Tại sao bạn không đăng chúng trên kênh và kiếm tiền từ chương trình đối tác Youtube?

Như đã nói, việc kiếm tiền từ hiển thị quảng cáo Youtube là không nhiều với những kênh có không quá nhiều người xem. Đặc biệt là những kênh chia sẻ một kĩ năng nào đó – nó chị tập trung vào một nhóm người nhất định quan tâm đến nội dung của bạn.

Vậy nên, để tối ưu được thu nhập bạn có thể đóng gói kiến ​​thức chuyên môn của bạn thành video và bắt đầu quảng bá về giá trị mà khóa học mang lại – để thu hút người mua.

Đầu tiên, bạn cần làm cho mọi người tin tưởng vào kỹ năng của bạn. Bằng việc cho họ thấy những gì bạn biết và cách bạn có thể giúp họ. Cung cấp cho họ mẹo về chủ đề, hướng dẫn họ trong video của bạn. Nếu nội dung Youtube của bạn hay và giúp ích cho mọi người, họ sẽ muốn nghe nhiều hơn từ bạn và rất có thể sẽ sẵn sàng trả tiền cho khóa học của bạn.

design-az-ban-khoa-hoc-online

Một trong những lý do chính mà mọi người dành thời gian trên Youtube là để học những điều mới và cải thiện kỹ năng của họ. Điều này làm cho Youtube trở thành một nơi tuyệt vời để quảng bá các khóa học và đào tạo.

Design AZ làm rất tốt điều này, bằng việc chia sẻ những nội dung hữu ích đến người xem trên Youtube và đóng gói những kĩ năng này lại và bán cho những người thực sự muốn làm chủ được kĩ năng này và kiếm tiền từ nó.

Cuối cùng, để kiếm tiền với hình thức này bạn cần phải có chuyên môn cao về chủ đề của bạn. Chia sẻ theo cách riêng của bạn điều này sẽ làm bạn khác biệt so với phần còn lại – đó cũng chính là yếu tố quyết định có hay không việc người xem mua khóa học từ bạn.

5. Bán sản phẩm, dịch vụ của bạn

kiem-them-nguon-thu-youtube-ban-san-pham-cua-ban

Một trong những cách dễ nhất để kiếm tiền trên Youtube là bán sản phẩm, chẳng hạn như áo phông – cho những người theo dõi bạn.

Là người tạo sáng trên Youtube, bạn phải có một lượng người theo dõi đủ lớn trước khi bạn có thể kiếm được bất kỳ khoản tiền nào bằng chiến lược này, nhưng bạn có thể bắt đầu từ mô hình nhỏ và được xây dựng dần dần. Có hai trường hợp chính cần xem xét:

Bạn đã có sản phẩm của riêng bạn

Việc bạn bắt đầu kênh Youtube khi bạn đã có sản phẩm của riêng bạn thì đây là một lợi thế. 

Ví dụ: Bạn đang bán sản phẩm về máy ảnh. Tạo những video hướng dẫn cách chụp ảnh, video hướng dẫn sử dụng máy ảnh, video chia sẻ cách chọn máy ảnh, thậm trí bạn cũng có thể bắt đầu một kênh Youtube về du lịch – bạn có thể quảng bá sản phẩm của bạn trên những video.

Kênh có lượng người theo dõi nhất định nhưng bạn chưa có sản phẩm

Nếu như kênh có lượng người theo dõi nhất định rồi và bạn muốn kiếm tiền từ việc bán sản phẩm của riêng bạn. 

Đầu tiên, bạn cần xác định được đối tượng xem chính trên kênh của bạn là ai? Độ tuổi? Giới tính? Để xác định được sản phẩm mà bạn sẽ bán phù hợp với đối tượng người theo dõi chính trên kênh.

Một vài sản phẩm phổ biến như: Quần áo, đồ handmade, đồ ăn, giày, túi sách, sản phẩm công nghệ.

Dưới đây là hai kênh Youtube đang thực hiện thành công việc này:

PewDiePie

pewdiepie-ban-quan-ao

Một ngôi sao Youtube đang thành công trong việc kiếm thu nhập từ việc bán hàng hóa là PewDiePie, người có sản phẩm mới ra mắt gần đây đã bán hết sạch chỉ trong vài phút.

Mặc dù anh ấy chủ yếu chơi trò chơi điện tử lớn. Nhưng giờ đây, doanh số bán hàng của anh ấy được ước tính mang lại gần 7 triệu đô la mỗi năm. Nếu bạn đã xây dựng thương hiệu thành công và có nhiều người hâm mộ theo dõi thường xuyên, thì đây là một chiến lược kiếm tiền tuyệt vời vì những người yêu thích công việc của bạn sẽ sẵn sàng mua hàng hóa của bạn.

FapTv

funandpeace-ban-quan-ao

Đây là một kênh Youtube về giải trí – với những video hài hước. Hiện kênh có lượng người đăng ký lớn nhất Việt Nam. Ngoài việc nhận tài trợ thương hiệu cho các nhãn hàng trong mỗi video, FapTv cũng xây dựng những sản phẩm của riêng họ để bán cho người xem với thương hiệu Fun And Peace – những sản phẩm quần áo được kênh thiết kế và bán ra với số lượng có hạn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải có quá nhiều người xem hay một thương hiệu nổi bật mà vẫn có thể kiếm tiền với hình thức này. Bằng việc giới thiệu chúng đến với người xem của bạn qua video.

Kết luận

Nếu bạn muốn có thu nhập khá trên Youtube thì kiếm tiền với chương trình đối tác Youtube là chưa đủ. Đặc biệt, nó sẽ không hoạt động tốt với những kênh nhỏ. Vậy nên, ngoài việc kiếm tiền từ chương trình đối tác Youtube thì bạn cần xây dựng thêm những nguồn thu nhập khác.

Để có thể kiếm thêm nguồn thu Youtube bạn cần xây dựng nội dung trên kênh một cách nhất quán, từ cách tạo nội dung đến hình ảnh trên kênh.

Dù kiếm tiền với cách nào thì hãy đặt lợi ích của người xem lên hàng đầu bởi họ chính là người sẽ trả tiền cho nội dung của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *