Gợi ý tên blog: Cách chọn và đặt tên miền cho blog

cach-chon-va-dat-ten-mien-cho-blog

Để bắt đầu xây dựng blog thì bạn cần phải chọn tên miền, việc đặt tên cho blog rất là quan trọng, nó thể hiện thương hiệu và sau tất cả những giá trị mà bạn mang lại cho cộng đồng của bạn cái mà họ nhớ đến duy nhất – là tên blog của bạn.

Hơn thế, đặt tên cho blog còn giúp cho việc bạn xây dựng thương hiệu, tiếp thị và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Bạn ở đây nghĩa là bạn đang gặp khó khăn trong việc đặt tên cho blog. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chọn và đặt tên cho blog của bạn.

Cách chọn và đặt tên miền cho blog của bạn

#3 cách để đặt tên cho blog

Cách 1: Đặt tên cho blog là những từ không có ý nghĩa: Là chọn những từ ngắn gọn, dễ nhớ và có từ láy, tên blog thường sẽ từ 4 đến 6 kí tự. Đặt tên blog theo kiểu này là giúp thương mại hóa thương hiệu.

Các thương hiệu nổi tiếng đặt tên theo dạng này như: Amazon, Tiki, Shopee,… Thương mại hóa ở đây là sao? Là nhắc đến Amazon có thể bán quần áo, bán trang sức, bán ô tô đều được hết vì nó từ Amazon không mang ý nghĩa gì cả.

Cách 2: Đặt tên cho blog bằng cách ghép từ có nghĩa lại: Là ghép các từ lại với nhau để thành tên có nghĩa. Đặt tên blog theo kiểu này là dành cho những bạn đã xác định được thị trường, đối tượng mà blog của bạn hướng đến, các thương hiệu nổi tiếng như: thegioididong.com, thegioinoithat.com,…

Cách 3: Đặt tên blog theo tên riêng: Đặt tên theo tên riêng giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, lưu ý khi đặt tên theo tên riêng là không nên đặt quá dài vì thế sẽ rất khó nhớ.

Bạn có thế tham khảo: thachpham.com, nguyenkim.com,… Hoặc bạn cũng có thể thêm tên ngành hàng hay chủ đề mà bạn làm như: xuanbachblog, xuanbachfashion,..

Nhưng mẹo để chọn và đặt tên cho blog của bạn

#1: Đặt tên cho blog ngắn gọn, dễ nhớ

Như đã nói ở trên sau những giá trị mà bạn mang lại cho cộng đồng của bạn thì cái họ nhớ đến duy nhất chính là tên blog của bạn. Sẽ thật khó để nhớ được một tên dài, không đặc trưng.

Vậy nên, thay vì mua những tên miền như vậy thì bạn nên chọn những tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và dễ đọc để người đọc có thể nhớ được blog của bạn. Điều này, vừa giúp bạn xây dựng được thương hiệu vừa giúp bạn tiếp thị, người đọc sẽ nhớ và tìm đến bạn khi họ có nhu cầu.

Nếu bạn có khó khăn trong việc chọn tên cho blog thì hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ góp ý cho bạn để chọn được tên phù hợp cho blog của bạn.

#2: Chọn đuôi cho tên miền

Khi bắt đầu xây dựng website thì bạn cần phải chọn đuôi tên miền cho website, thường thì sẽ chọn .COM vì đây là đuôi phổ biến nhất trên thế giới và ngay cả Việt Nam với hơn 70% số lượng website trên toàn thế giới sử dụng.

Nên mức độ cạnh tranh cho đuôi .COM là rất lớn, dù đã tìm được tên ưng ý cho website của mình rồi nhưng lại không thể chọn được đuôi tên miên .COM để sử dụng. 

Nếu không thể chọn đuôi tên miền .COM cho website thì bạn có thể nghĩ đến việc chọn một đuôi khác cho website. Ở Việt Nam thì đuôi tên miền .VN cũng rất tốt, đuôi .VN là tên miền cao cấp nhất phổ biến thứ 2 ở Việt Nam sau đuôi .COM và đuôi tên miền .VN còn được nhà nước khuyến khích sử dụng cho cá nhân và doanh nghiệp.

Ngoài ra nếu bạn là (một blogger) và không thể đăng ký với đuôi .COM hay .VN thì bạn cũng có thể đi với đuôi mở rộng .NET hay .ORG.

#3: Tên blog phù hợp với nội dung mà bạn sáng tạo

Bạn chưa xác định được blog của mình hướng đến nội dung gì thì bạn có thể chọn tên cho blog, theo cách thứ nhất là đặt tên là những từ không có ý nghĩa thì sẽ phù hợp với tất cả loại nội dung mà bạn tạo ra và cũng rất dễ trong việc xây dựng thương hiệu.

chon-ten-mien-phu-hop-voi-noi-dung-sang-tao

Khi đã xác định được nội dung mà bạn sáng tạo, thi tên blog của bạn phải liên quan đến loại nội dung bạn tạo ra. Hãy tưởng tượng tên blog của bạn là “huongdanlamdep” nhưng tất cả nội dung trên website của bạn là về hướng dẫn thiết kế website – điều này sẽ khiến người đọc khó hiểu và không như mong đợi của người đọc đó là một blog làm đẹp.

#4: Không nên sử dụng số, kí tự đặc biệt, và dấu để đặt tên cho blog

Khi chọn tên cho blog bạn cần hạn chế sử dụng số, kí tự đặc biệt, dấu vì sẽ làm cho người đọc:

  • Khó nhớ tên blog của bạn
  • Khó khăn trong việc tìm kiếm
  • Không có tính thẩm mỹ
  • Dễ gây nhầm lẫn

#5: Không nên đặt tên blog một cách chung chung

Danh từ riêng luôn được nhớ lâu hơn và nhận diện tốt hơn danh từ chung. Đặt tên blog bằng danh từ chung thì làm người đọc khó nhớ đến website của bạn.

Ví dụ: mercedes.com thay vì đặt chung chung như xeoto.com đặt tên là danh từ riêng sẽ giúp tạo được thương hiệu và dễ nhớ hơn việc đặt chung chung như xeoto.com.

#6: Lưu ý về dịch vụ bảo mật khi mua tên cho blog

Dịch vụ bảo mật tên miền hay còn gọi là Whois Privacy.

dich-vu-bao-mat-ten-mien

Dịch vụ bảo mật tên miền, giúp ẩn mọi thông tin cá nhân của chủ sở hữu tên miền, để ngăn chặn việc đánh cắp thông tin. Nếu không sử dụng dịch vụ bảo mật tên miền thì website của bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ:

Các cá nhân/tổ chức spam, lợi dụng thông tin cá nhân có sẵn để gửi email quảng cáo, các nội dung lừa đảo, quấy rối,.. và kẻ xấu còn có thể lấy thông tin cá nhân của bạn để sử dụng vào các mục đích xấu khác.

Bạn nên chọn nhà cung cấp dịch vụ tên miền có hỗ trợ dịch vụ bảo mật tên miền. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ tên miền đều bán gói dịch vụ bảo mật tên miền.

Namesilo là nhà cung cấp dịch vụ tên miền duy nhất miễn phí dịch vụ bảo mật tên miền khi mua tên miền tại namesilo. Giá tên miền tại namesilo được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ tên miền rẻ nhất trong nhiều năm qua chỉ từ 9.95$ nếu nhập mã giảm giá thì bạn sẽ chỉ phải trả 8.95$ khoảng 202.000 VND.

Bạn có thể vào trang chủ của namesilo tại đây.

Nhập mã giảm giá xuanthieunguyen để được giảm 1$
Nhập mã giảm giá xuanthieunguyen để được giảm 1$

Lời kết

Có rất nhiều cách để chọn và đặt tên cho blog của bạn nó tùy thuộc vào bạn quyết định đó là gì.

Bài viết trên gợi ý giúp bạn để chọn và đặt tên miền phù hợp cho blog của bạn. Hãy nhớ rằng, không có quy tắc cứng nào để đặt tên miền cho blog của bạn. Miễn là tên mà bạn đặt cho blog liên quan đến nội dung, bạn có thể sáng tạo như bạn muốn.

Nếu bạn hỏi mình có hài lòng với tên miền xuanthieunguyen.com không? Mình không hài lòng với tên miền này vì lúc đặt tên miền mình chưa tìm hiểu về cách đặt tên cho blog. Mình chia sẻ bài này để bạn không mắc sai lầm khi đặt tên miền cho blog của bạn.

Chúc bạn chọn được tên miền như ý muốn của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *