Cách bắt đầu một blog (và kiếm tiền) năm 2021: Hướng dẫn cơ bản để viết blog

cach-bat-dau-blog-va-kiem-tien

Bạn đang tìm cách để bắt đầu xây dựng một blog? Và kiếm tiền từ blog của mình? Đây là hướng dẫn từng bước dễ dàng của tôi để bạn bắt đầu một blog và kiếm tiền từ nó.

Sau bài viết này, bạn sẽ học cách tạo một blog với 6 bước đơn giản và định hướng cách blog của bạn kiếm tiền. Hãy cùng theo dõi 6 bước sau để biết cách bắt đầu một blog và kiếm tiền ngay hôm nay.

Bắt đầu tạo một blog kiếm tiền với 6 bước đơn giản:

1. Chọn tên miền thích hợp cho blog

2. Đưa blog của bạn trực tuyến

3. Thiết lập trang blog của bạn

4. Bắt đầu viết bài đầu tiên của bạn

5. Quảng cáo blog của bạn

6. Kiếm tiền từ blog của bạn

Bắt đầu một blog là một trong những cách dễ nhất, dễ tiếp cận nhất để khởi động công việc kinh doanh của riêng bạn và kiếm thu nhập trực tuyến. Bạn không cần phải là một người viết bài chuyên nghiệp hoặc nhà phát triển web, bạn cũng không cần nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn để viết blog và trở nên thành công với nó. Bạn có thể bắt đầu viết blog để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến có lợi nhuận.

Tin vui, là ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm kỹ thuật với các trang web, việc bắt đầu một blog đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vào năm 2021. Hướng dẫn này được tạo ra để dễ sử dụng và tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước, để bạn có thể học cách tạo blog (rất dễ dàng) ngay hôm nay.

Nếu bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước nhảy vọt và tìm hiểu cách bắt đầu một blog có thể phát triển thành một nguồn thu nhập trực tuyến thực sự, thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Chọn tên miền thích hợp cho blog

Chọn tên miền là bước rất quan trọng để bạn bắt đầu với việc tạo một blog vì tất cả những gì người đọc nhớ tới bạn là tên miền.

Có 3 cách để chọn tên miền cho blog:

 • Những từ không có ý nghĩa: Là chọn những từ ngắn gọn, dễ nhớ và có từ láy VD: Amazon, Tiki, Shopee,…
 • Ghép những từ có nghĩa: Là ghép các từ lại với nhau để thành tên có nghĩa VD: Web + hosting, Web + Domain,…
 • Đặt tên theo tên riêng: Xây dựng thương hiệu cá nhân.

Ở Việt Nam, thì SEO với đuôi tên miền .com và .vn đều rất tốt. Nếu chọn thì bạn nên ưu tiên .com hơn nhưng .vn SEO vẫn rất tốt như: tiki.vn, shopee.vn.

Bạn có thể tham khảo mua tên miền tại Namesilo nhà cung cấp tên miền rẻ chỉ 8.99$ nếu nhập mã giảm giá thì bạn sẽ chỉ phải trả 7.99$ khoảng 163.000 VND.

Đặc biệt khi mua tên miền tại Namesilo bạn còn được miễn phí gói bảo mật tên miền.

nha-cung-cap-dich-vu-ten-mien-namesilo

Tham khảo cách mua tên miền tại namesilo bằng video tại đây.

2. Đưa blog của bạn trực tuyến 

Bước thứ hai khi bắt đầu một blog, là đưa blog của bạn lên mạng. Đó là những gì một công ty lưu trữ web (Hosting) sẽ làm cho bạn. Trong bước này, bạn sẽ chọn nền tảng blog và gói lưu trữ web mà bạn sẽ sử dụng để đưa blog của mình trực tuyến.

Vậy lưu trữ web là gì? Để làm cho trang web của bạn có thể truy cập được từ những người khác trên Internet, bạn cần một máy chủ lưu trữ. Máy chủ lưu trữ tất cả các tệp trang web của bạn an toàn, bảo mật và đảm bảo rằng mọi người có thể truy cập blog của bạn khi họ nhấp vào liên kết hoặc nhập URL của bạn. Hãy coi lưu trữ web giống như ngôi nhà của bạn. Khi ai đó ghé qua (nhập URL blog của bạn), họ sẽ có thể xem những gì bên trong.

Chi phí lưu trữ web bao là bao nhiêu? Lưu trữ web có chi phí thấp (khoảng $ 3 / tháng) với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chất lượng cao như HawkHost. Có một công ty lưu trữ phù hợp để cung cấp sức mạnh cho blog của bạn là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện khi bắt đầu.

Dịch vụ lưu trữ web tốt nhất? Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ blog của mình (với ngân sách tiết kiệm) – công ty lưu trữ web mà tôi thấy rằng tốt nhất cho các blogger mới là HawkHost và tất nhiên rồi tôi cũng đang sử dụng dịch vụ lưu trữ web tại đây, hoàn toàn tốt và rất tiết kiệm ngân sách.

Bất kể bạn chọn ai, bạn nên tìm kiếm một công ty lưu trữ web ưu tiên tốc độ, tính năng, bảo mật, hỗ trợ và hồ sơ theo dõi đáng tin cậy.  Và điều quan trọng là, công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ web (Hosting) của nhà cung cấp có máy chủ đặt ở Singapore hoặc Hongkong vì máy chủ đặt tại đây cho tốc độ rất nhanh về Việt Nam.

dua-blog-truc-tuyen-voi-hawkhost

HawkHost là một trong số những nhà cung cấp tên miền hiếm hoi có location tại SingaporeHongkong. HawkHost không giới hạn số lượng domain, chất lượng Hosting tốt, hỗ trợ nhiệt tình và giá cũng rất tốt.

-> Nhấn vào đây để truy cập HawkHost và nhấn vào nút “GET STARTED” để bắt đầu

Bạn cần lưu ý là HawkHost sẽ cập nhật liên tục các chương trình giảm giá khi mua hosting như đợt BLACK FRIDAY bạn được giảm giá đến 70% khi mua hosting tại đây. Còn đối với những ngày bình thường thì HawkHost cũng thường xuyên có chương trình giảm giá lên đến 25% bạn chỉ cần chọn “GET STARTED” là đã được áp dụng chương trình giảm giá khi mua Hosting tại HawkHost.

Nếu như bạn muốn biết chi tiết các chương trình giảm giá của HawkHost thì bạn có thể làm như sau: ALL PRODUCTS -> SPECIALS

Chọn tên miền cho blog

Khi chọn “GET STARTED” bạn sẽ đến trang chọn tên miền cho blog của bạn:

chon-ten-mien-blog-tai-hawkhost

HawkHost cung cấp cả dịch vụ tên miền. Nên khi bắt đầu đăng ký Hosting tại đây, bạn sẽ được gợi ý về việc chọn tên miền cho blog.

Tại đây bạn sẽ có 3 sự lựa chọn: 

Register a new domain: Đăng ký tên miền mới.

Transfer your domain from another registrar: Chuyển tên miền đã đăng ký về HawkHost.

I will use my existing domain and update my nameservers: Sử dụng tên miền ở nhà cung cấp khác và sẽ cập nhật thông tin Nameserver.

Nếu bạn mua tên miền tại Namesilo hay bất kể nhà cung cấp tên miền nào khác không phải HawkHost thì bạn sẽ chọn lựa chọn thứ ba và nhập tên miền bạn đã mua vào – Hawkhost sẽ giúp bạn thêm thông tin của tên miền vào Hosting của bạn.

Trong trường hợp, chưa có tên miền, bạn chỉ cần nhập tên miền mà bạn muốn (của tôi là xuanthieunguyen.com). Khi nhập tên miền bạn sẽ chọn “Check” để kiểm tra xem tên miền của bạn có khả dụng không. Nếu tên miền bạn chọn còn khả dụng thì chọn “Add” để thêm tên miền vào giỏ hàng và chọn “Continue” để tiếp tục.

Nếu như tên miền bạn chọn không có sẵn thì bạn có thể thử một vài tùy chọn khác mà bạn nghĩ đến. Ngoài ra, nếu bạn chưa có ý tưởng tên miền thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn chọn tên miền của tôi để có thể chọn được tên miền phù hợp nhất cho blog của bạn.

Chọn gói lưu trữ phù hợp

Sau khi đã chọn được tên miền cho phù hợp với blog của bạn thì đây sẽ là bước tiếp theo bạn phải thực hiện. Đây là nơi bạn sẽ chọn chu kỳ thanh toán và vị trí lưu trữ Hosting của bạn.

chon-goi-luu-tru-va-vi-tri-luu-tru-hosting

Lưu ý, HawkHost chỉ cung cấp các tùy chọn để bạn trả trước là 1 tháng, 12 tháng và 24 tháng. Cá nhân tôi khuyên bạn nên chọn  “24 Month Price” nếu bạn muốn chốt mức giá thấp nhất có thể cho dịch vụ lưu trữ của mình và sẽ được Google đánh giá độ uy tín của bạn cao hơn trên công cụ của họ bởi Google biết được thời gian sử dụng Hosting của bạn và họ đánh giá độ uy tín blog của bạn nếu như bạn đăng ký các gói dài hạn – đó là những gì tôi sử dụng.

Và nó đảm bảo việc lưu trữ blog của bạn ở mức thấp nhất (và giúp bạn có được quyền riêng tư về miền) trong 2 năm tới. Và bởi vì mức giá thấp dành cho khách hàng mới này chỉ áp dụng cho khoản thanh toán đầu tiên bạn thực hiện, nếu bạn chọn gói 1 năm, giá của bạn có thể tăng lên sau năm đầu tiên đó.

Đó là lý do tại sao nếu bạn chọn gói 24 tháng, giá của bạn sẽ bị giữ ở mức này trong 2 năm. Vì lý do đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng kế hoạch thời hạn dài nhất mà ngân sách của bạn có thể sử dụng.

Về vị trí lưu trữ Hosting, thì HawkHost có cả máy chủ đặt tại HongKong và Singapore đây là hai vị trí đặt máy chủ cho tốc độ về Việt Nam nhanh nhất hiện tại. Tôi đang sử dụng location tại Singapore và tôi khuyên bạn nên sử dụng location tại đây vì cho tốc độ rất nhanh và ổn định.

Chọn gói bổ sung (Availiable Addons). Tôi khuyên bạn nên bỏ qua tất cả các gói bổ sung trên. Ở phần sau của hướng dẫn này tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều plugin & công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng cho những thứ như tối ưu SEO, bảo mật bổ sung và sao lưu web.

Sau khi đã thực hiện xong các thiết lập cần thiết bạn sẽ chọn “Continue” để tiếp tục.

Chọn gói bổ sung phù hợp

Nếu bạn sử dụng tên miền tại nhà cung cấp khác và đã được bảo vệ tên miền như tại Namesilo thì bạn sẽ không có bước này và sẽ không mất phí để bảo vệ tên miền.

Trong trường hợp, bạn mua tên miền tại HawkHost thì họ sẽ đưa bạn đến phần thiết lập tên miền. Tôi khuyên bạn nên giữ thêm “Bảo vệ quyền riêng tư” của tên miền. Việc có thêm quyền riêng tư của miền sẽ giữ tất cả thông tin liên hệ cá nhân của bạn (tên, email, số điện thoại và địa chỉ) ở chế độ riêng tư.

dich-vu-bao-mat-ten-mien-hawkhost

Vậy nên, việc bảo mật thông tin tên miền rất quan trọng để thêm bảo vệ quyền riêng tư bạn sẽ tích vào ô “ID Protection” để thêm gói bổ sung này chỉ với $ 3 là bạn đã giúp bạn tránh khỏi những phiền phức không đáng có. 

Đây là bước cuối cùng trước khi bạn thanh toán.

kiem-tra-va-thanh-toan

Bạn cần kiểm tra lại các cấu hình mà bạn đã thực hiện về dịch vụ lưu trữ và tên miền bạn. Bạn cần xem lại vị trí đặt máy chủ lưu trữ Hosting và số tiền cần phải thanh toán.

Ở đây tôi đăng ký dịch vụ lưu trữ Hosting máy chủ đặt tại Singapore và tên miền “xuanthieublog.com” đều là 2 năm cho dịch vụ lưu trữ Hosting, tên miền và dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư.

Lưu ý, về phần áp dụng mã giảm giá, ở đây HawkHost đã tự động áp dụng mã giảm giá lên đến 25% cho tổng hóa đơn thanh toán. Tổng hóa đơn bạn cần thanh toán cho lần này là $ 99.66 sau khi áp dụng mã giảm giá thì bạn chỉ phải thanh toán là $ 81.72. 

Sau khi kiểm tra xong thì bạn sẽ chọn “Checkout” để bắt đầu thanh toán.

Nhập thông tin thanh toán của bạn

Bước cuối cùng để bạn có thể sở hữu tên miền và Hosting để bắt đầu website.

thanh-toan-hawkhost

Bạn cần lưu ý khi thực hiện hoàn tất thủ tục thanh toán:

1. Địa chỉ email: Bạn cần nhập chính xác địa chỉ email mà bạn sử dụng vì HawkHost sẽ liên hệ với bạn qua địa chỉ email này.

2. Postcode: là mã bưu điện, mã bưu điện của từng nơi là khác nhau nhấn vào đây để biết mã zipcode 63 tỉnh thành.

3. Password: mật khẩu thì bạn nên có kí tự viết hoa, kí tự thường, số và kí tự đặc biệt

4. Phương thức thanh toán: Nếu thanh toán bằng thẻ Visa hay Mastercard thì bạn sẽ chọn phương thức thanh toán đầu tiên “Credit Card”. Ở cột đầu tiên bạn sẽ điền 16 số ở mặt trước của thẻ visa hay mastercard của bạn, cột tiếp theo là thời gian hết hạn của thẻ, cột cuối cùng là bạn điền 3 số cuối ở mặt sau của thẻ.

Sau khi hoàn tất thanh toán HawkHost sẽ gửi email xác nhận cho bạn gồm thông tin tài khoản hóa đơn thanh toán.

Tuyệt vời! Như vậy bạn đã chính thức hoàn thành bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu một blog.

Với quá trình đăng ký ban đầu hoàn tất, đã đến lúc chuyển sang giai đoạn tiếp theo là thiết lập và tối ưu hóa blog của bạn.

Tiết lộ: Xin lưu ý rằng khi bạn mua dịch vụ lưu trữ bằng cách sử dụng liên kết liên kết HawkHost của tôi, họ sẽ bồi thường cho tôi, điều này giúp tôi thực hiện hướng dẫn cuối cùng để bắt đầu một blog miễn phí cho bạn. Biết rằng tôi cũng sử dụng dịch vụ lưu trữ HawkHost và tôi sẽ không bao giờ giới thiệu sản phẩm, công cụ hoặc dịch vụ mà cá nhân tôi không sử dụng & ủng hộ cho.

Kết nối tên miền với Hosting

Nếu bạn sử dụng tên miền và Hosting không nhà cung cấp thì bạn cần phải kết nối chúng với nhau (hay còn gọi là trỏ tên miền về hosting). Để có thể trỏ tên miền về Hosting – bạn cần thay đổi địa chỉ NameServers mặc định của tên miền thành địa chỉ NameServers của Hosting.

Đầu tiên, bạn sẽ đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền tại Namesilo chọn vào phần My Account > Domain Manager (ở góc phải màn hình) > Chọn tên miền của bạn. 

tro-ten-mien-namesilo-ve-hosting

Đây là địa chỉ NameServers mặc định của Namesilo. Bạn cần thay đổi địa chỉ NameServers này thành địa chỉ của Hosting.

Để có được địa chỉ NameServers của Hosting thì bạn có 2 cách:

Thứ nhất, khi đăng ký Hosting thành công, bạn nhận được email từ HawkHost về thông tin tài khoản gồm có địa chỉ NameServers như hình:

dia-chi-nameservers-hosting

Thứ hai, bạn có thể đăng nhập vào phần quản lý Hosting để lấy địa chỉ NameServers.

Vậy là bạn đã hoàn tất việc kết nối tên miền và Hosting chỉ còn vài bước nữa thôi mọi người sẽ thấy được những bài viết của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google.

3. Thiết lập trang blog của bạn

thiet-lap-trang-de-bat-dau-blo-va-kiem-tien

Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu thiết lập blog của bạn, blog như ngôi nhà mà bạn xây dựng trên internet. Bạn cần xây dựng nó để mọi người có thể vào tham quan ngôi nhà trên internet của bạn và cung cấp cho những người đến đây những giá trị mà họ cần. Và WordPress sẽ là nơi bạn đặt nền móng cho ngôi nhà trên internet của bạn.

WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới, với hàng triệu blogger sử dụng nó mỗi ngày. Trên thực tế, thống kê blog mới nhất cho thấy hơn 60% tất cả các blog chạy trên CMS này.

Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt WordPress trên Hosting nơi bạn đăng ký. Để cài đặt bạn cần vào cPanel trong phần quản lý hosting của bạn.

Ở đây bạn tìm đến mục SOFTWARE > Softaculous Apps Installer sau đó chọn Install trên biểu tượng của WordPress để bắt đầu cài đặt.

cai-dat-wordpress-tren-hosting-cho-blog

WordPress có rất nhiều chủ đề miễn phí để bạn lựa chọn, vì vậy hãy bắt đầu với một trong các tùy chọn bạn thích trong Giao diện > Thêm chủ đề mới > Phổ biến mà không mất nhiều thời gian cho việc này ngay bây giờ. Bạn luôn có thể quay lại và thay đổi nó sau.

Tôi khuyên bạn nên chọn: Kadence WP, Hello Elementor hoặc Astra (tất cả đều miễn phí 100%, nhanh chóng và có khả năng nâng cấp sau này). Vì chúng sắc nét, sạch sẽ, đơn giản và sẽ giúp bạn thiết lập mà không cần đầu tư vào một chủ đề trả phí khi bạn mới bắt đầu viết blog của mình. Sau đó, bạn có thể đánh giá thêm các chủ đề WordPress khác hiện có hoặc nâng cấp những chủ đề này lên phiên bản cao cấp để có nhiều tính năng hơn.

Khi bạn không thực sự quan tâm đến bản thân thiết kế, độc giả của bạn sẽ thay đổi hành vi của họ một cách đáng kể dựa trên các tính năng của bố cục blog của bạn. Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2012 của Google và đại học Basel, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người dùng đánh giá vẻ đẹp thẩm mỹ và chức năng cảm nhận của trang web trong 1/20 – 1/50 giây.

Vây nên, việc lựa chọn và thiết kế trang blog của bạn rất quan trọng nó giúp gây ấn tượng với độc giả. 

Ngoài ra, thiết kế blog tốt còn tạo dựng niềm tin. Nó cho mọi người biết rằng bạn đủ quan tâm đến blog của mình để làm cho nó trông đẹp mắt. Điều này không có nghĩa là bạn cần những hình ảnh động điên rồ hoặc rất nhiều phông chữ và màu sắc. Trên thực tế, các thiết kế tốt nhất là đơn giản, rõ ràng và dễ đọc.

Khi bạn đã tìm được chủ đề phù hợp cho blog WordPress của mình, đã đến lúc bạn cần cài đặt các plugin WordPress, để giúp mở khóa nhiều tùy chỉnh hơn và công việc chuẩn bị nhằm mang lại cho blog của bạn cơ hội phát triển thành một doanh nghiệp thực sự.

6 plugin cần thiết bạn nên cài đặt trên blog của mình ngay

Các plugin WordPress đóng một vai trò quan trọng trong việc blog của bạn sẽ hoạt động như thế nào.

Vấn đề duy nhất với các plugin WordPress là có hàng nghìn plugin và công cụ viết blog khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, đây sẽ là 6 plugin cần thiết nhất mà blog nào cũng cần phải có để bắt đầu viết blog ngay hôm nay:

1. Rankmath: Đây là một plugin rất mạnh mẽ, họ tự tin rằng với việc sử dụng Rankmath bạn sẽ không cần phải cài đặt thêm bất kỳ plugin hỗ trợ SEO nào khác. Càng nhiều người có thể tìm thấy nội dung của bạn, blog của bạn càng hoạt động tốt hơn. Plugin Rankmath giúp bạn tối ưu hóa tiêu đề bài đăng trên blog, mô tả, độ dài nội dung và các yếu tố khác trên toàn bộ blog của bạn để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn.

2. Jetpack: Đây là plugin dùng để tăng traffic online, bảo mật website, theo dõi hiệu năng và nhiều hơn thế nữa. Nó gồm một số modules có thể được kích hoạt (hoặc không), và tự cài như là một chứng năng mới của WordPress.

3. Contact Form 7: Bạn sẽ muốn người đọc của mình có thể liên hệ với bạn dễ dàng, điều này tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng – vì nó sẽ khuyến khích các blogger khác muốn cộng tác với bạn có cơ hội dễ dàng liên hệ.

4. TinyMCE Advanced: Vì trình soạn thảo văn bản của WordPress rất đơn giản và ít thao tác. Nên bạn cần phải cài đặt pluign này để có thể làm phong phú trình soạn thảo văn bản của bạn.

5. UpdraftPlus: Một lần nữa, đôi khi mọi thứ sẽ xảy ra với blog của bạn (và nó không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn). Luôn luôn thông minh nếu có một plugin sao lưu thường xuyên lưu lại tất cả công việc khó khăn của bạn và plugin miễn phí này vượt trội so với phần còn lại.

6. WP Rocket: Đây là một công cụ có phí (tuy nhiên cũng có một vài blogger chia sẻ dùng chung hoàn toàn miễn phí). Các trang web nhanh hơn xếp hạng tốt hơn trong Google và mang đến cho người đọc của bạn trải nghiệm tốt hơn. WP Rocket là một plugin lưu trữ các trang của bạn vào bộ nhớ cache, giảm kích thước tệp của bạn và làm được nhiều việc hơn nữa để đảm bảo rằng blog của bạn tải nhanh hơn cho mọi người.

4. Bắt đầu viết bài đầu tiên của bạn

cach-bat-dau-mot-blog-viet-bai-dau-tien

Bạn không đọc blog vì nó trông đẹp hoặc vì chúng xuất bản thường xuyên. (Mặc dù cả hai đều giúp ích).

Bạn đọc một blog bởi vì bạn quan tâm đến những gì nó nói. Tạo nội dung mạnh mẽ là thứ sẽ mang lại cho bạn độc giả và giúp bạn cuối cùng kiếm tiền từ việc viết blog.

Trước khi bạn đi quá xa trên con đường lập kế hoạch kinh doanh blog, hãy vạch ra lộ trình nội dung và viết bài đăng blog đầu tiên – bạn cần trả lời một câu hỏi đơn giản:

 • Tại sao người đọc quan tâm đến chủ đề bạn đang viết?
 • Tại sao người đọc nên lắng nghe những gì bạn đang nói?
 • Tại sao đây là một chủ đề mà bạn có thể tăng thêm giá trị?

Việc trả lời những câu hỏi này, giúp bạn chọn cho mình một thị trường ngách.

Bây giờ, nếu bạn không chắc chắn hoặc nếu không có thị trường ngách nào xuất hiện ngay trong tâm trí bạn, thì không sao cả. Chúng ta có thể giải thích nó bằng một vài câu hỏi.

Hỏi những câu hỏi sau để xác định một thị trường ngách thông minh để bắt đầu một blog và kiếm tiền:

 • Sở thích hoặc ước mơ từ nhỏ của bạn mà bạn thấy thú vị là gì?
 • Bạn có sở thích hay thú vui nào để người khác muốn học không?
 • Giá trị được lưu giữ sâu sắc của bạn là gì?
 • Một thành tựu mà bạn vô cùng tự hào là gì?

Ngay lập tức, bạn nên có một hoặc hai ý tưởng về một thị trường ngách rõ ràng mà bạn có thể bắt đầu viết blog. Sẽ ổn nếu thị trường ngách của bạn phát triển, phát triển và thay đổi theo thời gian.

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog của mình, bạn cũng sẽ muốn thực hiện một chút nghiên cứu để xem liệu có nhu cầu thị trường cho thị trường ngách của bạn hay không. Điều này có nghĩa là: mọi người có đang tích cực tìm kiếm những gì bạn đang viết không? Và bạn có thể tăng giá trị và giúp họ theo cách kiếm tiền không?

Để tạo ra một doanh nghiệp từ blog của bạn, bạn cần phải giải quyết một vấn đề thực sự cho mọi người.

Chọn thị trường ngách blog mà bạn đang nghĩ đến và nghĩ ra 5 – 10 cụm từ khóa hoặc chủ đề trong ngách đó mà bạn sẽ viết. Vì vậy, nếu tôi muốn tìm hiểu cách bắt đầu một blog về chơi đàn piano, bạn có thể chọn các từ khóa như “cách chơi đàn piano”, “hợp âm piano cho người mới bắt đầu”, “tôi nên mua đàn piano nào”, “nên học chơi đàn piano ở đâu”, v.v

Bây giờ, chúng ta hãy thực hiện một nghiên cứu từ khóa nhỏ. Tôi sẽ sử dụng một công cụ miễn phí như Twinword Ideas để kiểm tra lượng tìm kiếm hàng tháng (có bao nhiêu người đang tìm kiếm cụm từ này mỗi tháng) lượng tìm kiếm hàng tháng cho thấy có nhiều hay ít người quan tâm đến thị trường ngách mà bạn chọn.

Làm điều này cho từng từ khóa của bạn và xem kết quả. Nếu tất cả các từ khóa hàng đầu của bạn có khối lượng tìm kiếm hàng tháng là 2000 – 5000 lượt tìm kiếm, bạn chắc chắn đã có một thị trường ngách tiềm năng có lợi nhuận. Nếu bạn quá lo lắng về điều đó, với hàng trăm nghìn “tìm kiếm hàng tháng”, bạn có thể muốn tìm hiểu cụ thể hơn với thị trường ngách của mình hơn là cạnh tranh với các trang web lớn hơn, lâu đời hơn về các chủ đề phổ biến hơn.

Ngay cả khi bạn đã thiết lập thị trường thích hợp mà bạn sẽ viết blog, bạn phải thực hiện nghiên cứu từ khóa thông minh để tạo ra các ý tưởng bài đăng blog phù hợp sẽ thực sự mang lại cho bạn độc giả.

Khi bạn đã quyết định bài đăng blog đầu tiên bạn muốn viết, bạn sẽ điều hướng đến phần “Thêm bài đăng mới” từ Bảng điều khiển WordPress của mình.

Đi tới Bài viết > Viết bài mới. Tiếp theo, bạn sẽ được đưa đến một trang bài viết hoàn toàn mới trông như thế này.

viet-bai-dau-tien-de-bat-dau-blog-va-kiem-tien

Viết tiêu đề bài đăng trên blog khuyến khích người đọc nhấp qua

Một trong những lý do bạn chọn để bắt đầu một blog là để thu hút người đọc, phải không? Vậy nên, bạn cần bỏ ra một số nỗ lực để học cách viết một tiêu đề thu hút người đọc và quan trọng nhất là mang lại lợi ích cho bạn – mang lại lời hứa về những gì bài viết của bạn đang thực sự giúp người đọc đạt được.

Tiếp theo, nhấp vào thanh “Thêm tiêu đề” trên trang bài đăng mới của bạn và nhập tiêu đề như…

them-tieu-de-bat-dau-blog-va-kiem-tien

Như một điểm khởi đầu để viết một tiêu đề mạnh mẽ, hãy học bằng cách quan sát tiêu đề của các blogger thành công khác trong thị trường ngách của bạn:

 • Họ có thường dẫn đầu bằng những con số không?
 • Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ có vẻ là một phương pháp hay nhất?

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách đặt tiêu đề cho một bài đăng mới, thì hãy thực hiện tìm kiếm trên Google cho cụm từ khóa mục tiêu mà bạn đang theo đuổi và thu thập nguồn cảm hứng cho các cách viết tiêu đề khác – hãy đảm bảo không sao chép trực tiếp các blogger khác, nhưng điều đó sẽ chỉ bạn đi đúng hướng.

Tạo phần giới thiệu hấp dẫn cho bài đăng blog mới của bạn

Bạn có một hoặc hai câu để thuyết phục người đọc bài viết mới của bạn đáng để họ dành thời gian. Đây là phần giới thiệu bài đăng trên blog mẫu mà tôi vừa viết:

tao-phan-gioi-thieu-de-bat-dau-blog-va-kiem-tien

Chiến lược đơn giản nhất để viết phần giới thiệu hấp dẫn là trả lời ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao càng sớm càng tốt. Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng một mẹo khác là hãy bắt đầu với kết luận của bạn trước. 

Bạn càng có thể thiết lập mức độ liên quan nhanh hơn với người đọc, hãy cho họ lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong bài đăng trên blog của bạn, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ đào sâu vào bài viết của bạn và chia sẻ với những người khác.

Tối ưu hóa thiết kế và bố cục của bài đăng trên blog của bạn

Một trong những bài học quan trọng nhất mà tôi đã học được khi bắt đầu một blog của riêng mình, đó là thiết kế rất quan trọng.

Dưới đây là 4 nguyên tắc để cấu trúc bố cục bài đăng blog hoàn hảo:

1. Làm cho bài đăng trên blog của bạn dễ đọc: Đảm bảo kích thước phông chữ của bạn đủ lớn từ 14pt đến 16pt. Bạn cũng sẽ muốn cẩn thận với độ dài dòng. Hầu hết các nhà thiết kế đều nói rằng độ dài lý tưởng của một câu trên blog của bạn là 45–80 ký tự vì nó giúp giữ cho người đọc không di chuyển qua bài đăng.

2. Luôn gồm hình ảnh nổi bật có liên quan: Việc sử dụng hình ảnh nổi bật có liên quan giúp người đọc có thể nhìn ra những gì bạn đang nói giúp tạo kết nối mạnh mẽ đến người đọc bài của bạn.

3. Sử dụng kiểu dáng của chữ để nhấn mạnh phần chính: Thiết kế blog tuyệt vời hướng dẫn người đọc của bạn thông qua bài viết của bạn. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là nhấn mạnh các phần chính bằng chữ in đậm hoặc in nghiêng. Tuy nhiên, bạn không thể nói rằng mọi thứ trong bài viết của bạn là cực kỳ quan trọng, vì vậy hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm.

4. Sử dụng tiêu đề phụ thường xuyên để chia nhỏ văn bản của bạn: Nhìn vào một bức tường văn bản khổng lồ thật đáng sợ và có thể khiến mọi người rời khỏi blog của bạn. Tôi khuyên bạn nên bao gồm một tiêu đề hoặc tiêu đề phụ sau mỗi 300-500 từ. Tôi cũng cố gắng bao gồm các hình ảnh xung quanh mỗi tiêu đề trong bài đăng của mình để chia nhỏ dòng văn bản.

Nhấn xuất bản bài viết đầu tiên trên blog của bạn

Khi bạn đã viết bài đăng blog đầu tiên của mình (và lý tưởng nhất là đưa nó lên đến hơn 1.000 từ), bạn gần như đã sẵn sàng để xuất bản!

Hãy dành vài phút để kiểm tra lại các đề xuất của Rankmath và đảm bảo bài đăng trên blog của bạn thân thiện với SEO, điều này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để xếp hạng tốt trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Sau khi cài đặt SEO của bạn được gọi vào, hãy chọn “Chuyên mục” bài đăng mới này sẽ nằm trong và đánh dấu vào ô đó. Sau đó, bạn đã sẵn sàng để xuất bản!

Các nghiên cứu cho thấy rằng các bài đăng trên blog có hình ảnh nhận được nhiều lượt xem hơn 94% so với những bài không có hình ảnh. Và khi nói đến các bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội, trong khi các bài đăng trên Facebook có hình ảnh nhận được tương tác nhiều hơn gấp 2,3 lần . Thêm một vài yếu tố hình ảnh gần như có thể tăng gấp đôi số lượt xem của bạn và mở rộng lượt chia sẻ mà một bài đăng blog nhận được.

Tài nguyên ảnh blog miễn phí

unsplash-tai-nguyen-anh-mien-phi

Một trong những cách dễ nhất để thêm một số nét tinh tế trực quan vào các bài đăng trên blog của bạn là với những hình ảnh và thiết kế đẹp mắt. Rất may trong những năm gần đây, có một số trang web chất lượng cao cung cấp những bức ảnh tuyệt đẹp hoàn toàn miễn phí để sử dụng cho blog của bạn – yêu thích của tôi là Unsplash.

Unsplash là tài nguyên trực tuyến tốt nhất cho ảnh hoàn toàn miễn phí, do người dùng tải lên cho blog của bạn. Mỗi bức ảnh xuất hiện trên Unsplash đều do nhóm của họ quản lý để đảm bảo chất lượng cao.

5. Quảng cáo blog của bạn

quang-cao-blog-cua-ban

Dưới đây là một số cách tốt nhất để bắt đầu chia sẻ các bài đăng trên blog của bạn và đưa chúng đến với độc giả mới. Và nếu bạn muốn nhiều chiến lược hơn nữa, đây là hướng dẫn của tôi để học cách thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Sử dụng mạng xã hội để quảng bá blog của bạn

Nơi đầu tiên bạn nên đến sau khi bạn bắt đầu viết blog và muốn tìm độc giả, là mạng xã hội. Facebook, YouTube hay Instagram là một số mạng lớn nhất hiện nay. Bất kỳ nền tảng nào phù hợp nhất với thị trường ngách và sở thích của khán giả, đều là nền tảng phù hợp với bạn.

Sử dụng Youtube

Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới (sau công ty mẹ Google), có nghĩa là nó cũng là một trong những mạng khám phá nội dung tốt nhất tuyệt đối để bạn sử dụng để quảng cáo blog và tăng lượng người xem. Từ ngày bắt đầu tạo blog, bạn sẽ muốn nghĩ đến chiến lược xuất bản video trên Youtube với mục tiêu thu hút người đăng ký và hướng người xem quay lại blog của bạn.

Sử dụng Youtube để nhận được hàng chục nghìn lượt xem các video hướng dẫn của mình – và tiếp cận một lượng khán giả mới gồm những người đang tìm cách bắt đầu một blog.

Nhiều người xem trong số đó cũng nhấp qua để tìm hiểu thêm về chủ đề của bạn đề cập trong nội dung video của mình, do đó đưa họ đến blog của bạn, nơi bạn có thể hướng dẫn thêm và khuyến khích họ trở thành người đăng ký (hoặc khách hàng).

Diễn đàn và bảng tin cho các blogger

Thông thường, chỉ ném ý tưởng của bạn vào khoảng trống trên mạng xã hội không hiệu quả lắm.

Thay vào đó, trở thành một phần của các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến được nhắm mục tiêu có thể mang lại cho bạn một cách tốt hơn để quay trở lại thời gian của mình – nếu bạn tìm thấy những người phù hợp. Duyệt qua các nhóm có liên quan trên Facebook để xem liệu có bất kỳ cộng đồng sôi động nào sẽ là điểm khởi đầu tốt không.

Bây giờ, nếu tìm kiếm của bạn không tìm thấy bất kỳ nhóm Facebook nào có số lượng thành viên khá (hơn 5.000), thì vẫn có các tùy chọn khác. Tìm kiếm các nhóm chung hơn có liên quan đến thị trường ngách của bạn trên Facebook hoặc các trang web diễn đàn độc lập.

Hãy nhớ rằng, các diễn đàn và bảng tin không chỉ là nơi chứa các liên kết đến các bài đăng trên blog của bạn. Bạn cần phải cung cấp giá trị trước khi bạn yêu cầu bất cứ điều gì để đáp lại. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng mối quan hệ và gắn kết với mọi người ở đó.

Sử dụng bản tin email để tăng lượng người xem blog của bạn

Một trong những hình thức quảng cáo blog tốt nhất không phải cho các đối tượng khác, mà cho chính bạn (theo thời gian). Sử dụng email marketing là cách hiệu quả nhất để giữ độc giả hiện có tham gia với công việc bạn đang làm và một trong những điều bạn nên thiết lập ngay sau khi bạn bắt đầu một blog.

Việc xây dựng danh sách email của bạn cũng có thể tương đối đơn giản. Đặt biểu mẫu đăng ký trong các bài đăng của bạn và trên các trang chính của trang web của bạn. Để tạo biểu mẫu đăng ký, gửi tin và quản lý danh sách người đăng ký email mà bạn hiện có trên blog của mình, thì Mailchimp là công cụ tiếp thị email miễn phí tốt nhất để bắt đầu.

Các cách khác để quảng bá blog của bạn 

Ngoài quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội, thông qua các bài đăng của khách, trong các diễn đàn và qua email – đây là một vài kỹ thuật khác mà rất nhiều blogger thành công đã sử dụng để tăng lượng người xem blog của mình một cách nhanh chóng. Phỏng vấn những người trong thị trường ngách của bạn. Không có gì tốt hơn là học hỏi từ những người nổi tiếng trong thị trường ngách của bạn.

Việc phỏng vấn họ không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ mà những người khác đọc blog của bạn cũng muốn lắng nghe ý kiến ​​của họ. Bạn có thể sử dụng các cuộc phỏng vấn này cho các bài đăng trên blog:

 • Kết nối với các blogger khác (và đề cập đến blog của họ): Ngay từ đầu, bạn muốn lọt vào tầm ngắm của các blogger khác trong thị trường ngách của mình. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó, là đề cập đến nội dung của họ. Điều đó thường có nghĩa là liên kết đến các bài đăng blog có liên quan và sau đó gửi email cho họ.
 • Nói chuyện với mọi người về những gì bạn đang làm: Điều này có vẻ đơn giản, nhưng nói với những người xung quanh về những gì bạn đang làm có thể tạo động lực thực sự. Có thể đó chỉ là bạn bè của bạn đọc trong thời gian đầu khi bạn mới bắt đầu một blog, nhưng bạn nên trả lời mọi nhận xét và bình luận trên các blog khác.
 • Học hỏi từ các blogger hàng đầu khác: Nếu bạn không cảm thấy sẵn sàng kết nối với các blogger khác trong không gian của mình, ít nhất hãy cố gắng học hỏi từ những gì họ đang làm. Nghiên cứu những người giỏi về công việc bạn đang làm, xem xét những gì phù hợp với họ và xem cách bạn có thể sử dụng nó theo cách của riêng mình.

Nhớ rằng, điều duy nhất cản trở việc phát triển blog của bạn là bạn. Sẽ cần một chút khéo léo và sẵn sàng thử nghiệm, nhưng nó rất đáng để bạn nỗ lực.

6. Kiếm tiền từ blog của bạn

kiem-tien-tu-blog

Hãy nói về cách (cuối cùng) kiếm tiền từ blog của bạn.

Có một lý do tại sao kiếm tiền từ blog của bạn nằm ở phần cuối của hướng dẫn bắt đầu một blog và kiếm tiền này. Trừ khi bạn đã có một lượng lớn người xem ở đâu đó, bạn không thể mong đợi học cách bắt đầu một blog ngay hôm nay và kiếm tiền từ nó ngay lập tức – kiếm tiền không phải là trọng tâm số 1 của bạn vào lúc này, mà là thứ cần hướng tới.

Mặc dù vậy, vẫn tốt nếu bạn có ý tưởng về những cách bạn muốn viết blog kiếm tiền khi bước vào cuộc phiêu lưu mới này. Một số chiến lược kiếm tiền này sẽ dễ thực hiện hơn những chiến lược khác trong khi lượng độc giả của bạn vẫn đang tăng lên.

1. Chương trình liên kết

Bắt đầu blog và kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Khi bạn bắt đầu một blog và xây dựng một lượng độc giả nhỏ, bạn có thể ra ngoài và thỏa thuận liên kết có lợi hơn với các công ty có sản phẩm phù hợp mà bạn muốn quảng cáo cho khán giả của mình.

Hầu hết các thương hiệu lớn nhất đều có chương trình liên kết. Hãy nghĩ đến các công ty như Amazon, tất cả các công ty chủ chốt trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục trực tuyến đều có các chương trình sinh lợi.

Ngoài các công ty có các chương trình liên kết ra thì bạn cũng có lựa chọn khác là các nền tảng tiếp thị liên kết nơi có rất nhiều sản phẩm để bạn có thể bắt đầu tiếp thị để nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công từ việc giới thiệu của bạn.

Các nền tảng để bạn có thể tham gia vào chương trình tiếp thị liên kết như: AccessTradeMasOffer,… v.v

bắt đầu blog kiếm tiền từ affiliate marketing

Có thể nói, việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết là nguồn thu nhập chính và rất lớn đối với các blogger hiện tại. Vậy nên, bạn cần phải cấu trúc blog của mình để tạo thu nhập từ đơn vị liên kết.

2. Các khóa học trực tuyến

Bắt đầu blog và kiếm tiền với việc xây dựng các khóa học trực tuyến. Một khi bạn có một kỹ năng (hoặc kinh nghiệm) mà người khác cũng muốn học, tương đối dễ dàng để đóng gói lời khuyên tốt nhất của bạn, chiến lược, chiến thuật và hướng dẫn vào một khóa học trực tuyến – nơi mọi người có thể trả tiền để truy cập để tăng tốc quá trình học nhanh hơn nhiều so với việc họ trải qua quá trình học hỏi – qua thử và sai.

Điều tuyệt vời về một khóa học trực tuyến như một con đường kiếm tiền cho blog của bạn, đó là bạn không cần một lượng lớn khán giả để kiếm tiền từ các khóa học trực tuyến. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn chọn viết ebook và bán sản phẩm kỹ thuật số đó cho khán giả của mình.

Cách để khởi chạy một khóa học trực tuyến

Khi bạn có một số độc giả đến với blog của mình, hãy khuyến khích họ tương tác với bạn – đặt câu hỏi, cung cấp tải xuống miễn phí, chia sẻ lời khuyên và mời họ tham gia danh sách email của bạn hoặc cá nhân liên hệ và kết nối với bạn.

Tìm hiểu về những thách thức lớn nhất của họ (liên quan đến các chủ đề rộng hơn được đề cập trên blog của bạn). Xác định những cách duy nhất bạn có thể giúp họ bằng cách dựa vào kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của chính bạn.

Sau khi bạn đã xác định đúng cách để giúp một số ít độc giả của mình giải quyết vấn đề thực sự mà họ đang gặp phải, hãy quảng cáo cho họ (theo cách cá nhân hóa qua email) khi đặt hàng trước khóa học của bạn và nhận huấn luyện trực tiếp từ bạn trong thời gian chờ đợi trong khi bạn xây dựng tài liệu khóa học thực tế.

3. Tài trợ Podcast

Bắt đầu blog và kiếm tiền với tài trợ podcast. Một cách tuyệt vời khác để bắt đầu kiếm tiền từ blog của bạn là khởi chạy podcast (đơn giản) cho độc giả của bạn. Bạn có thể sử dụng lưu lượng truy cập và số lượng người nghe sớm của mình để đăng ký tài trợ từ các thương hiệu muốn tiếp cận loại độc giả và người nghe của bạn. Đây là bước đầu tiên để bạn phát triển của podcast.

Bạn thậm chí có thể kết hợp các ưu đãi về vị trí đặt quảng cáo podcast với các bài đăng trên blog được tài trợ trên trang web của mình để thực sự làm tốt thỏa thuận.

Và tôi hiểu rằng việc khởi chạy một podcast trong khi bạn vẫn đang chưa nắm vững quá trình học cách bắt đầu một blog nghe giống như một sự chuyển hướng, nhưng hãy nhớ rằng một podcast có thể đơn giản như những cuộc trò chuyện thông thường với các blogger khác trong ngành của bạn.

podcast-bat-dau-blog-kiem-tien

Để kiếm tiền từ podcast cùng với blog của bạn thì bạn có thể chọn các dịch vụ lưu trữ podcast (miễn phí và giá rẻ) để bắt đầu.

4. Kinh doanh tự do (bán dịch vụ của bạn)

Bắt đầu blog và kiếm tiền với kinh doanh tự do. Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình càng nhanh càng tốt, thì bán dịch vụ của bạn (bằng cách đăng ký các công việc viết blog, viết hợp đồng tự do hoặc bán chuyên môn của bạn như một dịch vụ) là lựa chọn dễ nhất cho đến nay.

Trên thực tế, rất nhiều blogger đang kiếm tiền bằng việc này họ đang làm việc tự do như một kênh kiếm tiền từ blog cho công việc kinh doanh của riêng mình.

Tất cả những gì bạn thực sự cần để có được một khách hàng tự do, là một quảng cáo về bạn đủ để khách hàng thuê bạn hay hợp tác, đó là nơi mà việc chọn bắt đầu một blog (trước tiên) sẽ giúp ích đáng kể. Bạn sẽ muốn xây dựng các trang chính của mình (Giới thiệu, Liên hệ) và giới thiệu ít nhất một vài ví dụ về loại công việc bạn đã làm mà bạn sẽ sớm thuyết phục khách hàng tự do.

Nếu bạn chưa có những mẫu công việc đó… đừng để điều đó kìm hãm bạn. Tạo các bài viết mẫu, thiết kế hoặc các sản phẩm khác và lưu trữ chúng trên blog của riêng bạn như thể chúng là một dự án bạn được trả tiền để sản xuất.

Nếu bạn có một kỹ năng mà bạn có thể bán như một dịch vụ, thì bạn đã sẵn sàng để ra ngoài và bắt đầu quảng cáo với khách hàng tiềm năng. Kỹ năng đó có thể là: viết bài (cộng tác viên viết bài), thiết kế, tiếp thị, xây dựng cộng đồng, SEO hoặc các chiến dịch quảng cáo trả tiền v.v… 

5. Sản phẩm vật lý (thương mại điện tử) và công cụ phần mềm

Bắt đầu blog và kiếm tiền với việc bán sản phẩm. Tương tự như khái niệm khởi chạy một khóa học trực tuyến cho đối tượng blog của bạn.

Một cách tuyệt vời khác để kiếm tiền từ đối tượng của bạn là bán một sản phẩm vật lý hoặc công cụ phần mềm cho những người trong cộng đồng của bạn – đặc biệt nếu bạn bắt đầu một cửa hàng “Thương mại điện tử” để bán các sản phẩm có liên quan đến những gì độc giả của bạn cần.

Vào cuối ngày, tất cả điều này quay lại để giải quyết các vấn đề mà độc giả blog của bạn gặp phải.

Thương mại điện tử đã trở thành một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ lượng độc giả trên blog của bạn – đặc biệt là với sự gia tăng của các dịch vụ vận chuyển và thực hiện đơn đặt hàng.

Ngoài việc chỉ bán cho đối tượng của riêng mình, bạn có thể tận dụng các chương trình khách hàng thân thiết để khuyến khích khách hàng mời bạn bè mua hàng với các ưu đãi như: giảm giá cho khách hàng lần đầu, dùng thử miễn phí một tháng, chương trình tặng quà, v.v…

Các kênh này tạo cơ hội để khuếch đại thông điệp và truyền bá sản phẩm của bạn thông qua các nỗ lực tiếp thị truyền miệng mà bạn sẽ không phải trả bất cứ đâu gần với phí quảng cáo tương tự.

Tóm tắt cách bắt đầu tạo một blog kiếm tiền với 6 bước đơn giản

Khi học cách để bắt đầu một blog, bạn cần:

 • Chọn tên miền thích hợp cho blog
 • Đưa blog của bạn trực tuyến (Hosting)
 • Thiết lập trang blog của bạn
 • Bắt đầu viết bài đăng đầu tiên của bạn
 • Quảng cáo blog của bạn
 • Kiếm tiền từ blog của bạn

Hãy bắt đầu xây dựng cho riêng bạn một doanh nghiệp trực tuyến để bắt đầu kiếm tiền ngay hôm nay. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì hay vướng mắc ở đâu thì hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *