Blog là gì? Những lý do nên bắt đầu blog trong năm 2022

blog là gì lý do nên bắt đầu blog

Bạn muốn biết blog là gì? Bạn có phù hợp với việc viết blog hay không? Vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về blog, những lý do mà bạn nên bắt đầu một blog. Để có thể đưa ra được câu trả lời cho bạn liệu bạn có phù hợp với việc viết blog.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu lý do nên bắt đầu blog trong năm 2022.

Blog là gì?

Blog là một trang web – là nơi bạn có thể viết bài đăng trên Google – để chia sẻ những hiểu biết của bạn về một lĩnh vực nào đó. Trước đây, blog giống như một trang nhật ký trực tuyến (nơi mà có thể chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày của bạn hay chia sẻ về những việc đang làm và những suy nghĩ của bạn).

Có thể nói, phong cách viết blog cũng giống như những câu chuyện cá nhân của bạn. Chỉ khác một điều là chúng được trực tuyến và có thể nhiều người biết đến.

Sau nhiều năm thay đổi. Hiện tại, blog không chỉ đơn giản là chia sẻ những câu chuyện hằng ngày thông thường của bạn nữa.

Mà chúng được đầu tư một cách kĩ lưỡng hơn về nội dung để có thể tiếp cận được với nhiều độc giả khác nhau và mang một ý nghĩa nhất định nào đó nhằm đạt được những mục đích mà bạn đề ra (như kiếm tiền trên blog, xây dựng hình ảnh cá nhân hay quảng bá doanh nghiệp).

Vậy viết blog có được coi là một nghề?

Tất nhiên rồi, blog cũng được coi là một nghề. Những người viết blog được gọi chung là Blogger. Nếu bạn có khả năng về viết lách thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một Blogger tự do, sẽ có rất nhiều người thuê bạn viết bài cho những trang hay blog của họ.

Tóm lại, dù có thay đổi thì hiện tại blog vẫn mang tính cá nhân (nghĩa là chia sẻ mọi khía cạnh trong cuộc sống nhưng nó được đầu tư hơn về mặt nội dung). Và có rất nhiều chủ đề về blog để bạn có thể bắt đầu.

Cấu trúc của một trang blog

cấu trúc blog

Nhìn chung, hình thức của blog thay đổi theo thời gian và ngày nay các blog bao gồm nhiều danh mục và tiện ích khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các blog vẫn bao gồm một số tính năng và cấu trúc cơ bản.

Dưới đây, là cấu trúc cơ bản và một số tính năng phổ biến mà một blog điển hình sẽ bao gồm:

 • Header: gồm tiêu đề, menu và thanh điều hướng v.v.
 • Main content: gồm các bài đăng trên blog được đánh dấu hoặc mới nhất v.v.
 • Sidebar: gồm thông tin cá nhân, các bài viết phổ biến, mục lục v.v.
 • Footer: gồm thông tin về bản thân, trang liên hệ, trang giới thiệu, trang chính sách bảo mật, v.v.

Trên đây, là cấu trúc cơ bản của blog. Mỗi mục trong cấu trúc này đều có tầm quan trọng riêng và giúp người dùng khi truy cập vào blog có thể dễ dàng điều hướng đến các phần quan trọng trong blog.

Blog khác gì so với website?

Thực tế, blog là một website (nghĩa là nó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google và nó là một trang web để người dùng có thể truy cập) nhưng blog lại khác so với website.

Thông thường, website được xây dựng với mục đích chính là tiếp thị những sản phẩm dịch vụ – vì thế, cấu tạo của một website cũng khác với blog. Blog còn được phân biệt bởi các trang như: trang giới thiệu, trang liên hệ v.v.

Tóm lại, blog mang tính cá nhân – bao gồm những chuyên mục bài viết khác nhau và bạn sẽ dễ dàng thấy được sự thay đổi của blog khi cập nhật bài viết mới (có thể bạn không biết điều này, trang về tin tức là một blog).

Những lý do nên bắt đầu blog

Có rất nhiều lý do nên bắt đầu blog. Hãy cùng mình đi vào xem xét những lý do dưới đây. Để biết rằng, liệu chúng có phù hợp với bạn.

Bây giờ, hãy cùng mình đi vào tìm hiểu 9 lý do mà bạn nên bắt đầu một blog ngay hôm nay.

1. Bạn thích viết lách

lý do nên bắt đầu blog thích viết lách

Nếu bạn thích viết lách thì đây là một lợi thế vô cùng lớn trong việc phát triển blog của bạn. Việc bạn có thể dành nhiều thời gian cho việc viết lách giúp bạn có thể xuất bản nhiều bài viết về một chủ đề cụ thể (mà bạn muốn viết). Từ đó, blog của bạn nhanh chóng thống trị từ khóa về chủ đề của bạn trên Google.

Thực tế, tạo nội dung trên blog không nhất thiết là bạn cần phải có khả năng viết lách. Chỉ quan trọng là bạn có muốn viết hay không mà thôi. 

Việc viết một bài đăng trên blog cũng không khác gì việc bạn viết nhật ký hay một bài văn. Bao gồm những tiêu đề chính và nội dung để làm rõ những tiêu đề chính. Bạn cũng có thể tham khảo cách viết bài chuẩn SEO trên blog của mình.

Hơn thế, việc bắt đầu một blog cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian lúc mới bắt đầu để thiết lập một blog và công việc sau đó của bạn là bắt đầu viết bài và chia sẻ đến nhiều người hơn.

2. Bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân

xây dựng hình ảnh cá nhân

Bắt đầu một blog có thể là một cách dễ dàng để đưa tên tuổi của bạn đến với nhiều người hơn. Blog cũng là một cách để thống trị kết quả tìm kiếm của Google cho tên của bạn (cùng với blog, bạn cũng có thể thiết lập sự hiện diện trên các trang mạng xã hội).

Bạn càng viết nhiều về một chủ đề, bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Từ đó, sẽ giúp xây dựng thương hiệu trực tuyến của bạn.

Bằng cách cung cấp giá trị cho người đọc, bạn sẽ sớm trở nên nổi tiếng trong cộng đồng. Từ đó, bạn sẽ là Blogger mà mọi người đều hướng tới.

3. Bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến

xây dựng doanh nghiệp trực tuyến

Việc xây dựng một blog rất phù hợp cho việc quảng bá và phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào việc viết blog để tiếp cận với người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ.

Nếu không có blog, trang web của bạn sẽ không có ý nghĩa gì cả. Nghĩa là nếu bạn chỉ tạo một trang bán hàng duy nhất và không có những nội dung dạng bài viết về sản phẩm thì sẽ không thể tiếp cận và thu hút được người dùng đến với trang của bạn để mua hàng.

Khi bạn tạo các bài đăng đầy thông tin và hấp dẫn, điều đó sẽ xây dựng lòng tin với người đọc của bạn. Viết blog làm cho doanh nghiệp của bạn đáng tin hơn – điều này đặc biệt quan trọng, nếu thương hiệu của bạn chưa được nhiều người biết đến.

Vì vậy, mục đích chính của blog là kết nối bạn với người đọc tiềm năng của bạn, tăng lưu lượng truy cập và mang khách hàng tiềm năng đến blog của bạn.

4. Bạn muốn làm việc tự do

lý do nên bắt đầu blog làm việc tự do

Lý do nên bắt đầu blog chính đáng khác là trở thành ông chủ của chính bạn (một công việc tự do, giúp bạn có thể kiếm tiền).

Bạn không muốn làm thuê với những công việc gò bó, áp lực. Thay vào đó là bạn muốn làm một công việc tự do, thoái mái về thời gian – việc bắt đầu blog là một lựa chọn phù hợp với bạn.

Bạn kiểm soát hoàn toàn công việc của bạn. Không ai nói với bạn cách điều hành blog của bạn, khi nào viết blog, hay làm thế nào để quảng bá nó. Tất cả là do bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đặt ra một thời gian làm việc để blog của bạn có thể phát triển trong thời gian nhanh nhất. Điều này là tùy thuộc vào bạn.

5. Bạn muốn sở hữu một tài sản trực tuyến

bạn muốn sở hữu tài sản trực tuyến

Cũng giống như việc bắt đầu một kênh Youtube. Viết blog cũng là một cách để bạn tạo một tài sản trực tuyến trên Google. Bằng việc thống trị những từ khóa trong chủ đề của bạn thì bạn có thể kiếm tiền từ rất nhiều cách khác nhau. 

Blog được coi là tài sản trực tuyến bởi blog nó giúp bạn có thể kiếm tiền hay tạo thêm nguồn thu nhập thụ động. Blog giúp tiếp thị những sản phẩm của bạn hay những sản phẩm, dịch vụ của người khác. Do đó, bạn có thể kiếm tiền từ blog ngay cả khi bạn đang ngủ.

Ngoài ra, việc sở hữu một blog cũng giúp bạn có thể đạt được những mục đích phát triển cá nhân khác mà bạn mong muốn.

6. Bạn muốn kiếm tiền từ blog

lý do nên bắt đầu blog kiếm tiền

Đây là một lý do vô cùng chính đáng để bắt đầu một blog. Bạn hoàn toàn có thể kiếm sống từ blog của bạn và rất nhiều người đang làm việc đó.

Nhưng nó có thể không phải là dễ dàng!

Những Blogger mà bạn biết đang thành công và kiếm sống bằng nghề viết blog, họ đã phải nỗ lực trong nhiều năm. Chọn một ngách có lợi nhuận cho blog của bạn là một cách tốt để bắt đầu. 

Vậy nên, nếu bạn muốn kiếm sống bằng nghề viết blog thì bạn cần chăm chỉ và làm việc một cách nghiêm túc.

7. Bạn muốn làm những điều mới mẻ

bạn muốn làm những điều mới mẻ

Nếu bạn muốn làm những điều mới mẻ thì việc bắt đầu một blog là vô cùng tuyệt vời. Thực sự, việc bắt đầu một blog không khó, bạn không cần biết lập trình. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần thời gian tự tìm hiểu về nó.

Đây cũng chính là để bạn có thể phát triển thêm những kỹ năng mới. Như vậy, những điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên mới mẻ hơn.

Dưới đây là một số kĩ năng mà mình đã học được từ việc bắt đầu blog:

 • Thiết kế một blog
 • Quản lý nội dung
 • Quản lý web lưu trữ
 • Tiếp thị qua thư điện tử
 • Các phương pháp về SEO
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Viết bài cho các đối tượng khác nhau
 • Sử dụng công cụ chỉnh sửa hình ảnh

Bạn không chỉ có thể học được thông qua việc xây dựng và quản lý một blog. Nội dung bạn viết cũng giúp tăng thêm hiểu biết và kiến ​​thức của bạn.

8. Bạn muốn chia sẻ những hiểu biết của bạn

bạn muốn chia sẻ hiểu biết

Có rất nhiều cách để chia sẻ những hiểu biết của bạn về một lĩnh vực nào đó. Và bắt đầu blog cũng là một cách vô cùng tuyệt vời.

Ví dụ: Bạn có kiến thức, hiểu biết về tài chính thì bạn có thể bắt đầu một blog chia sẻ những kiến thức của bạn về việc quản lý tài chính như: tiết kiệm và chi tiêu, đầu tư tài chính, v.v.

Điều này giúp bạn có thể chia sẻ những hiểu biết cá nhân của bạn, vừa giúp bạn giao lưu với nhiều người trong cộng đồng. Mang lại những giá trị cho cộng đồng và giúp bạn có thể kiếm tiền.

9. Thu hút người đọc

lý do nên bắt đầu blog thu hút người đọc 

Lý do nên bắt đầu blog cuối cùng là để thu hút người đọc. Thực sự, để thành công trong bất kì một lĩnh vực gì bạn cũng cần có một lượng người theo dõi nhất định. 

Để làm được điều này trên blog, bạn cần viết nội dung chất lượng, thường xuyên. Điều này, giúp bạn thu hút được người đọc tiềm năng vào blog của bạn – những người quan tâm đến những gì bạn nói, những người có thể quan tâm đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Những lý do bạn không nên bắt đầu một blog

Có thể thấy, tất cả những lý do trên là động lực tuyệt vời để bắt đầu một blog trong năm 2022. Nhưng có rất nhiều lý do khác khiến bạn có thể nghĩ lại về việc viết blog.

Nếu bất kỳ lý do nào trong số những lý do dưới đây đúng với bạn, mình thực sự khuyên bạn nên suy nghĩ thêm về điều này trước khi nghĩ đến việc bắt đầu một blog.

1. Bạn muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng

bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng

Có thể bạn thấy nhiều Blogger chia sẻ về số tiền vô cùng lớn từ blog của họ, nhưng những con số đó là họ đã phải dành nhiều thời gian và công sức để có thể đạt được nó.

Vậy nên, nếu bạn đang muốn kiếm tiền nhanh chóng thì viết blog sẽ không phù hợp với bạn. Viết blog không phải là một con đường để kiếm tiền nhanh chóng và nếu bạn đang bắt đầu viết blog – vì lý do này, bạn sẽ thất bại.

Như mình đã đề cập trước đó, cần có thời gian, lập kế hoạch và làm việc chăm chỉ để bắt đầu kiếm sống từ blog của bạn. Việc viết blog cũng giống như bạn đang bắt đầu một nghề mới, một công việc mới, bạn cần có thời gian tìm hiểu và nỗ lực thì mới có thể kiếm sống được từ nó.

2. Bạn không có nhiều thời gian

bạn không có nhiều thời gian

Thực tế, trong khoảng thời gian đầu thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để thiết lập blog. Sau đó, khi đã thiết lập xong blog và quen dần với việc viết blog thì bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian trong ngày.

Tuy nhiên, cũng giống như việc xây dựng một kênh Youtube hay bất kỳ cách kiếm tiền trực tuyến nào khác. Bạn cần liên tục tạo thêm nội dung mới.

Nếu như hiện tại, bạn đã có một công việc ổn định và chiếm phần lớn thời gian trong ngày thì bạn cũng lên xem xét liệu bạn có đủ thời gian vào blog hay không? Điều này là tùy thuộc vào bạn.

3. Bạn ngại xuất hiện trước mọi người

bạn không muốn nhiều người biết đến

Đừng viết blog nếu bạn không muốn mọi người biết đến. Bởi điều này, sẽ rất khó trong việc phát triển và kiếm tiền từ blog.

Người đọc muốn biết, ai là người đã viết bài mà họ đang đọc. Thật khó để có thể xây dựng một lượng người theo dõi nếu bạn không muốn mọi người biết đến.

Việc đọc một bài đăng trên blog là một khoản đầu tư thời gian và người đọc sẽ không muốn đầu tư thời gian của họ để đọc các bài viết trên blog mà họ không hề biết người viết là ai.

Ngoài ra, để blog phát triển bạn cũng cần hoạt động tốt ít nhất là trên trang mạng xã hội như Facebook. Nếu bạn không muốn mọi người biết đến thì sẽ rất khó khăn trong việc phát triển blog của bạn. Bởi các trang mạng xã hội là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để bạn tìm kiếm đối tượng mục tiêu cho blog của bạn.

4. Bạn không muốn viết lách

bạn không muốn viết lách

Viết blog là bạn cần dành nhiều thời gian để viết bài nếu như bạn không muốn viết lách hay dành thời gian để viết bài thì bạn không nên bắt đầu viết blog.

Bởi nếu không viết bài thường xuyên thì sẽ rất khó để có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang mất thời gian vào một công việc không phù hợp với bạn.

Kết luận

Nếu như bạn đọc đến đây. Mình tin chắc rằng bạn đã hiểu về blog là gì? Và bạn cũng biết được nó có phù hợp với bạn hay không?

Viết blog trở nên phổ biến bởi những lý do mà mình đề xuất ở trên. Nếu như có một lý do nào trong những lý do nên bắt đầu blog trên thì đừng ngần ngại và hãy bắt đầu xây dựng cho bạn một blog để thu hút người đọc và kiếm tiền trên blog ngay hôm nay.

Nếu như bạn có bất kì câu hỏi hay khó khăn trong việc bắt đầu một blog thì đừng ngần ngại liên hệ với mình qua email hay để lại bình luận ở dưới bài viết này. Mình sẽ cố gắng trả lời mọi thắc mắc của bạn trong khả năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.