Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink (miễn phí) hiệu quả nhất

backlink-la-gi-cach-xay-dung-backlink

Backlink có vai trò quan trọng trong việc xếp hạng website và giúp tăng lưu lượng truy cập cho website của bạn.

Vậy nên, bạn cần tìm hiểu và xây dựng backlink – nếu muốn tăng lưu lượng truy cập cũng như tăng độ uy tín cho website của bạn. Từ đó, trang web và bài viết của bạn sẽ có một thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Bây giờ, hãy cùng mình đi sâu vào tìm hiểu về backlink là gì? Cách để xây dựng backlink (miễn phí) hiệu quả cho trang web của bạn.

Backlink là gì?

Backlink là các liên kết từ mọi nơi trên internet (blog, diễn đàn, mạng xã hội, website) trỏ tới trang web hoặc bài viết của bạn.

Giả sử: Website A tạo liên kết trỏ về bài viết hoặc trang của website B (thì website B sẽ nhận được backlink từ website A). Trong trường hợp, bạn tự đặt liên kết trỏ đến các bài viết trên website của bạn, thì đó gọi là các liên kết nội bộ.

Google sử dụng backlink là một yếu tố để xếp hạng website của bạn. Hiểu đơn giản, các trang web có nhiều backlink chất lượng trỏ về – nghĩa là website đó là một trang web chất lượng và uy tín.

Điều đó cũng có nghĩa là: Các backlink chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Thuật ngữ liên quan đến backlink

Có khá nhiều thuật ngữ liên quan đến backlink. Và 2 dạng thuật ngữ phổ biến nhất có thể bạn đã từng nghe đến đó là backlink Dofollow và Nofollow.

 • Nofollow: là dạng backlink không tăng thêm sức mạnh cho website của bạn – không giúp ích về SEO. Vì dạng này nghĩa là bạn đang thông báo với Google rằng không quét qua nội dung của các backlink này (Google sẽ bỏ qua các backlink này). Tuy nhiên, nó vẫn có thể giúp tăng lưu lượng truy cập cho website của bạn.
 • Dofollow: dạng backlink này giúp cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Đây là dạng backlink mà bot của Google sẽ quét qua toàn bộ nội dung – giúp cải thiện các chỉ số như UR và DR (cơ quan quản lý tên miền của trang web hoặc xếp hạng tên miền).

Nhìn chung, đây là 2 dạng backlink chính mà bạn cần biết. Backlink dofollow là dạng backlink giúp tăng sức mạnh dành cho website của bạn. Vậy nên, khi xây dựng backlink bạn nên quan tâm đến việc xây dựng backlink dạng dofollow.

Tuy nhiên, không phải backlink nofollow là không có tác dụng, nó giúp tăng lưu lượng truy cập cho trang web của bạn và giúp tăng sự hiện diện trang web hoặc bài viết của bạn – để nhiều người có thể biết đến. Một số dạng backlink nofollow phổ biến mà bạn có thể xây dựng như: backlink comment, backlink profile, backlink forum.

Có các loại Backlink nào?

Có khá nhiều loại backlink để có thể xây dựng backlink cho trang web của bạn. Về cơ bản, bất cứ nơi nào cho phép bạn có thể tạo các liên kết trỏ về bài viết hoặc website của bạn thì đều được xem là backlink.

Và dưới đây là một số loại backlink phổ biến nhất:

 • Guest Post: đây là dạng backlink chất lượng và hoàn toàn miễn phí. Backlink Guest Post là bạn sẽ viết bài cho một website cụ thể và bài viết sẽ được đăng trên trang web của họ. Đổi lại bạn sẽ nhận được từ 1 đến 2 backlink dofollow về trang của bạn.
 • Backlink báo: là các backlink từ các trang báo online (24h, Vnexpress, dantri, thanhnien hoặc các trang báo có đuôi tên miền .gov và .edu). Đây là một dạng backlink chất lượng – bởi các trang báo đều là các trang nổi tiếng, uy tín và có lưu lượng truy cập cao.
 • Forum: đây là một dạng backlink từ các diễn đàn. Dạng backlink này tại Việt Nam không được đánh giá cao và khó được index – vì các backlink dạng này thường bị Google đánh giá là spam. Vậy nên, bạn cần chọn những Forum có độ uy tín cao thì dễ dàng được index và đánh giá cao hơn.
 • Backlink Profile: dạng backlink này là tạo ra từ các nền tảng cho phép bạn có thể thêm địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ: Forum, social media (trang mạng xã hội).
 • Social Bookmarking: đây là dạng backlink cho phép bạn chia sẻ bài viết của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập về website, quảng bá trang web của bạn trên các nền tảng MXH, thúc đẩy từ khóa mà bạn đang làm SEO.
 • Web 2.0: là những nền tảng cho phép bạn có thể tạo blog hoặc website. Từ đó, bạn có thể đặt backlink từ các trang web đó về website của bạn. Một số nền tảng web 2.0 nổi bật như: Blogger.com, WordPress.com, Wix, Weebly…
 • Backlink comment: đây là dạng backlink mà bạn sẽ xây dựng bằng cách comment trên các Forum hoặc các trang web (khi comment thì form sẽ cho phép bạn thêm địa chỉ trang web của bạn, nghĩa là sẽ có thêm backlink về trang web của bạn).

Nhìn chung, có khá nhiều cách để bạn có thể xây dựng backlink. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng hiệu quả. Bởi có những cách xây dựng backlink như backlink báo – bạn sẽ cần phải trả tiền để có thể nhận được backlink này.

Hay backlink comment, profile, forum thì bạn chỉ nhận được backlink ở dạng nofollow mà thôi. Vậy nên, hãy cùng xem xét thế nào là backlink chất lượng.

Thế nào là các backlink chất lượng?

Dưới đây là các yếu tố để đánh giá một backlink chất lượng:

 • Backlink dofolow.
 • Backlink cùng chủ đề với website của bạn.
 • Backlink từ một trang uy tín, có lưu lượng truy cập tốt.

Đây là 3 yếu tố bạn cần xem xét khi xây dựng backlink. Vậy nên, bạn cần xem xét thật kĩ lưỡng việc xây dựng backlink dựa trên các yếu tố này. Bởi nếu bạn cố gắng xây dựng thêm nhiều backlink không chất lượng thì nó sẽ không mang lại quá nhiều giá trị cho trang web của bạn.

Cách xây dựng Backlink hiệu quả nhất: Guest Post

Đúng vậy, cách xây dựng backlink miễn phí và hiệu quả nhất là Guest Post.

Guest Post hay còn gọi là viết bài đăng trên blog của khách – nghĩa là bạn sẽ đăng bài viết của bạn trên website của người khác. Bằng việc cung cấp nội dung miễn phí cho blog của họ, đổi lại bạn sẽ nhận được từ 1 đến 2 backlink (dofollow) chất lượng trở về trang web của bạn.

Điểm nổi bật của việc xây dựng backlink Guest Post là tất cả những liên kết đều là liên kết chất lượng với lượng traffic cao và tiếp cận được đúng người đọc tiềm năng.

Các bước để thực hiện viết bài Guest Post:

 • Tìm blog để đăng bài: bạn cần tìm blog cùng chủ đề với blog của bạn và nhận bài đăng Guest Post (bạn có thể tìm ở phần giới thiệu hoặc liên hệ của trang) và blog bạn chọn cần phải lớn hơn blog của bạn.
 • Ý tưởng bài viết: để bài viết Guest Post dễ dàng được chấp nhận thì bạn nên chọn viết về những nội dung mà blog đó chưa viết hoặc những nội dung mà họ đã viết nhưng chưa đầy đủ.
 • Thực hiện viết bài: bạn cần viết với phong cách gần giống với chủ blog đó và thêm lời giới thiệu về blog của bạn một cách khéo léo.
 • Tạo email giới thiệu về bài đăng: sau khi đã hoàn thành bài viết và thêm backlink trỏ về trang thì bạn cần gửi email về bài đăng của bạn để chủ blog xem xét và phản hồi lại bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết Guest Post của mình trên blog Ngocdenroi của anh Nguyễn Anh Ngọc tại đây.

Kết luận

Guest Post là cách đi backlink hiệu quả nhất và miễn phí. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ lưỡng và cần tạo nội dung chất lượng mới có thể dễ dàng được chấp nhận.

Hiệu quả của việc đi backlink dạng này rất tốt, nó giúp tăng nhanh chóng độ uy tín cho tên miền của bạn và giúp tăng một lượng truy cập lớn từ blog mà bạn viết bài.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Mình sẽ cố gắng phản hồi bạn sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.